Chất vấn Thủ tướng: Hỏi hay hơn đáp

Posted: November 21, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nam Nguyên (RFA) Đọc báo trong nước – Quốc hội Việt Nam dành ba ngày chất vấn kết thúc nhiệm kỳ của Chính phủ cũng như bản thân Quốc hội. Tuy vậy những ai quan tâm tới thời cuộc đã chú mục vào buổi chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 18/11/2015.

� Xem thêm: Không thể duy trì bao cấp hành chính + Những câu nói bất hủ của ĐB QH Thích thanh Quyết + Những trang sử ô nhục.

nguyen-tan-dung-622.jpgThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi chất vấn trước Quốc hội vào ngày 18/11/2015. Courtesy chinhphu.vn

Không trả lời trực tiếp

Qua trực tiếp truyền hình và tường thuật của báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vượt qua các câu hỏi bằng cách đi đường vòng và không trả lời trực tiếp những câu hỏi được dư luận quan tâm. Theo Tuổi Trẻ Online, VietnamNet, Thanh Niên Online, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được 24 ý kiến chất vấn trực tiếp và 20 câu hỏi của 9 đại biểu. Tuy vậy người đứng đầu chính phủ chỉ trả lời gộp một số nội dung và hứa giải đáp sau bằng văn bản, mặc dù ông còn dư rất nhiều thời gian. Do vậy phiên họp Quốc hội sáng 18/11/2015 đã kết thúc sớm hơn một giờ so với dự kiến.

Một cán bộ về hưu ở Hà Nội, Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang tỏ ra không hài lòng về cách thức mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn. Ông nói:

   Bản thân tôi trông chờ, sau phát biểu của Thủ tướng thì Thủ tướng sẽ nghe và trả lời trực tiếp những câu hỏi cụ thể của các đại biểu Quốc hội. Nhưng điều này đã không xảy ra, đó là điều đáng tiếc mà nhiều người dân, nhiều cử tri đã trông chờ.
– Nguyễn Đăng Quang    

“Bản thân tôi trông chờ, sau phát biểu của Thủ tướng thì Thủ tướng sẽ nghe và trả lời trực tiếp những câu hỏi cụ thể của các đại biểu Quốc hội. Nhưng điều này đã không xảy ra, đó là điều đáng tiếc mà nhiều người dân, nhiều cử tri đã trông chờ.”

Trong số những chất vấn ấn tượng được báo chí trích dẫn, các đại biểu Nguyễn Anh Sơn đơn vị Nam Định, Lê Nam tỉnh Thanh Hóa có câu hỏi liên quan tới việc bảo vệ giữ vững chủ quyền biển đảo, trong bối cảnh Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo và xâm lấn nghiêm trọng hơn trên biển Đông. Ngoài ra còn báo cáo của Ủy ban Dân nguyện gởi Quốc hội, ghi nhận ý kiến cử tri 28 tỉnh thành mong muốn Việt Nam sớm khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Chất vấn của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đơn vị TP.HCM được báo Thanh Niên Online trích thuật khá đầy đủ. Tóm tắt, LS Trương Trọng Nghĩa cho rằng Việt Nam phụ thuộc sâu vào kinh tế Trung Quốc và bị đe dọa chủ quyền. Theo lời vị đại biểu, thực tế ở các nước cho thấy Trung Quốc nổi tiếng về việc mang đồng tiền đi trước để chi phối về chính trị. Do vậy, ông thu thập ý kiến cử tri và họ đề nghị không vay tiền không nhận viện trợ từ Trung Quốc, trong giai đoạn hiện nay bởi vì Trung Quốc đang tranh chấp, thậm chí đang xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam.

Ý kiến của cử tri mà đại biểu Trương Trọng Nghĩa dùng làm câu hỏi dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được LS Trần Quốc Thuận, nguyên phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội từ Saigon chia sẻ:

“Đúng ra hiện nay hai bên, hai nhà, hai cá nhân đang tranh tụng. Giữa cá nhân với nhau thì liên quan đến tài sản tiền của tranh chấp về quyền sở hữu, còn đây là tầm quốc gia là biển đảo, lãnh thổ mà mình lại đi nhận tiền người ta cho thì nghe nó không ổn. Tục ngữ Việt Nam có câu anh ‘xây chùa nghĩa miễn’ thì cách đó nó không thuận lắm.”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng qua truyền hình và báo chí đã chỉ trả lời một cách chung chung, lập lại các chính sách của Đảng Cộng sản và Nhà nước. Theo đó Việt Nam vừa hữu nghị hợp tác bình đẳng với Trung Quốc vừa đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, lãnh thổ quốc gia; bảo vệ lợi ích quốc gia theo đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, cũng như Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Chỉ lập lại những điều Phát ngôn nhân đã nói

Cảm nhận chung được ghi nhận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không nói được điều mà cử tri muốn nghe và đại biểu đã hỏi. Đó là Chính phủ đã làm gì khác ngoài những lời nói suông, không có hành động tích cực đối với việc mất chủ quyền biển đảo. Thủ tướng cũng không trình bày quan điểm của ông đối với vấn đề  lệ thuộc kinh tế Trung Quốc và mong muốn của cử tri là không nhận viện trợ, không vay tiền Trung Quốc trong lúc này. Người đọc báo có cảm nhận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lập lại những điều mà Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói hàng ngày với báo chí.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội theo dõi phiên chất vấn qua truyền hình đã bày tỏ sự thất vọng của mình. Ông nhấn mạnh tới sự kiện đại biểu Quốc hội phải nghỉ sớm gần 1 tiếng rưỡi vì Thủ tướng không trực tiếp trả lời các câu hỏi.

   Còn thời gian mà Thủ tướng không trả lời mà hứa trả lời bằng văn bản trên Cổng thông tin chính phủ. Lúc đó nó không dẫn đến tranh luận và toàn dân đã không được nghe các ý kiến. Tôi cũng rất buồn là trả lời chất vấn cuối nhiệm kỳ của Thủ tướng không được trọn vẹn.
– LS Trần Quốc Thuận   

“Thủ tướng trả lời toàn dẫn nghị quyết Liên Hiệp Quốc, tiêu chí giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ. Những điều cụ thể đại biểu quốc hội hỏi thì không thấy trả lời, trong đó có câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, 3 câu hỏi của đại biểu Trần Du Lịch. Ngoài ra còn 46 đại biểu Quốc hội hỏi mà chưa trả lời, trong đó không biết bao nhiêu câu là dành cho Thủ tướng. Tổng kết ra thì 18 đại biểu hỏi với trên 20 câu hỏi. Tôi thấy Thủ tướng không trả lời thẳng vào những vấn đề đó, cho nên cũng hơi buồn. Ngoài ra còn thời gian mà Thủ tướng không trả lời mà hứa trả lời bằng văn bản trên Cổng thông tin chính phủ. Lúc đó nó không dẫn đến tranh luận và toàn dân đã không được nghe các ý kiến. Tôi cũng rất buồn là trả lời chất vấn cuối nhiệm kỳ của Thủ tướng không được trọn vẹn.”

Đối với vấn đề cử tri 28 tỉnh thành mong muốn Nhà nước sớm khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về việc xâm lấn Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gây thất vọng lớn cho những ai chờ đợi một câu trả lời thẳng thắn. Đọc Thanh Niên Online và nhiều báo điện tử khác, người đọc báo có cảm tưởng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cẩn thận ngôn từ bằng lời hoa mỹ và không quên khẳng định chế độ xã hội chủ nghĩa. Chúng tôi xin trích nguyên văn: “Phải tranh thủ sự ủng hộ đồng tình của cộng đồng quốc tế về chân lý lẽ phải của Việt Nam. Gìn giữ hòa bình ổn định, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.”

Nhận định về vấn đề liên quan, cựu Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang từ Hà Nội phát biểu:

“Nói về ý nguyện của người dân, thực ra mà nói người dân đã mong muốn phải thực hiện việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế từ lâu rồi. Nhưng điều này chưa được Nhà nước thực hiện. Vừa rồi có một số ý kiến là đã đến lúc phải đưa Trung Quốc ra tòa, vì đấu tranh pháp lý cũng là đấu tranh hòa bình, cần tận dụng vì Việt Nam đang rất thuận lợi trong cuộc đấu tranh pháp lý này. Chưa tận dụng được là một điều đáng tiếc. Bản thân tôi cũng có ý kiến là lúc này cần kiện Trung Quốc ra các tòa án của Liên Hiệp Quốc, nhiều người trong ngoài nước ủng hộ ý kiến này… Theo tôi hiểu các cơ quan chuyên môn luật pháp, các ngành đã chuẩn bị tư liệu sẵn sàng nhưng chưa được bật đèn xanh.”

Theo dõi thông tin về ba ngày chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội Việt Nam khóa 13, cũng là hoạt động chất vấn cuối nhiệm kỳ mà Tuổi Trẻ Online gọi là “Hoàng hôn nhiệm kỳ,” có thể thấy rằng Quốc hội Việt Nam có sự thay đổi đáng kể về điều gọi là “Cách chất vấn mới tốt, nhưng trả lời chưa sâu.”

Bên cạnh những vấn đề cụ thể mà đại biểu quốc hội hỏi, thành viên chính phủ trực tiếp trả lời, phong cách mới trong chất vấn và trả lời chất vấn ở Quốc hội cũng là dịp để báo chí cười xả láng về những phát ngôn không thể ngờ của một số Bộ trưởng trong chính phủ. VietnamNet và nhiều báo điện tử khác cùng ghi nhận sự kiện nghị trường cười nghiêng ngả, khi Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nói rằng, sản phẩm du lịch thượng hạng của Việt nam là chiếc nón lá và món phở… còn trách nhiệm về sự yếu kém của ngành du lịch Việt Nam xin để cho bộ trưởng kế tiếp trả lời vì ông hết nhiệm kỳ rồi.

[:-/] Không thể duy trì bao cấp hành chính (TT) – “Nếu tất cả dịch vụ hành chính mà Nhà nước đều bao cấp thì vừa tốn ngân sách và quan trọng nhất là không thể đảm bảo quyền dân chủ trong tất cả các hoạt động”.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) nói như vậy khi đề nghị Quốc hội ra nghị quyết mở rộng phạm vi thực hiện thừa phát lại trong cả nước, sau quá trình thí điểm tại 13 tỉnh, thành phố thời gian qua.

Đa số ý kiến đại biểu đều đồng ý áp dụng thừa phát lại trong cả nước với hình thức là một tổ chức dịch vụ xã hội hóa, khi thảo luận về tổng kết việc triển khai tiếp tục thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại của Quốc hội và dự thảo nghị quyết về thực hiện chế định thừa phát lại sáng 20-11.

Giải thích cho quan điểm này, trung tướng Trần Văn Độ – nguyên phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao, nguyên chánh án Tòa án quân sự trung ương – cho rằng mô hình thừa phát lại không phải là chuyện quá mới mẻ.

Ở miền Bắc trước năm 1950 và ở miền Nam trước năm 1975 từng có thừa phát lại, nhưng vì quan điểm xây dựng XHCN theo mô hình Xô viết nên chúng ta ngừng áp dụng.

“Tinh thần của một nhà nước hiện đại là điều người dân làm được thì Nhà nước không nên làm, vừa đảm bảo hiệu quả và giảm chi phí xã hội” – tướng Độ nói.

Tướng Độ đưa ra dẫn chứng trước đây khi thí điểm văn phòng công chứng tư, có nhiều ý kiến phản đối nhưng thực tế hiện nay công chứng tư ngày càng phát triển, thuận tiện cho người dân và giảm kinh phí cho xã hội.

Trước khi đại biểu Trần Văn Độ phát biểu, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng: “Nếu thí điểm mà giảm được biên chế thì làm, còn bỏ tiền nhà nước ra làm thí điểm nữa thì không được”.

Gút ý kiến, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói ông đồng ý cho triển khai tiếp nhưng không bỏ tiền nhà nước ra thí điểm. Phản biện ý kiến đại biểu Thuyền, tướng Trần Văn Độ cho rằng vấn đề không phải tiền mà là hiệu quả.

Đồng ý quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cũng đồng ý khi cho rằng có thể tốn tiền trong thời gian đầu nhưng khi áp dụng rộng rãi, hiệu quả 
thì đó lại là tiết kiệm chi phí.

Minh chứng cho điều này, đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh, phó chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM, cho biết: “Nhiều khi tống đạt qua bưu điện, đương sự không tới, chúng tôi phải hoãn phiên tòa, rất tốn kém và mất thời gian”.

Ông Ánh cũng nêu thực tế là thư ký tòa đi tống đạt đến đương sự thì nhiều lúc phải có cả chính quyền địa phương, rất phiền hà rắc rối mà không đảm bảo tống đạt thành công. “Như vậy tưởng rằng tự tòa án tống đạt là tiết kiệm, nhưng thực tế thì tốn kém hơn rất nhiều lần” – ông Ánh nói.

Ngoài hai nội dung đã thí điểm thời gian qua là tống đạt và lập vi bằng, đa số đại biểu đồng ý việc thí điểm thêm chức năng thẩm tra khả năng thi hành án dân sự với thừa phát lại.

Tuy nhiên, hầu hết đại biểu đều phản đối chức năng mở rộng thứ tư của thừa phát lại là cưỡng chế thi hành án dân sự.

Những câu nói bất hủ của ĐB QH Thích thanh Quyết

(Tễu)Tễu Blog sưu tầm.

Họ và tên thật: Lương Công Quyết. Pháp danh: Thích Thanh Quyết.

Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam. Đại biểu Quốc hội đoàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông là Tiến sĩ, làm luận án tại Đài Loan (bỏ ngang) rồi Trung Quốc.  Tại hồ sơ khai để ứng cử ĐB Quốc hội, ông khai man có học hàm Giáo sư.

Những câu nói bất hủ của ông tại Quốc hội, được báo chí nhà nước ghi lại được:

Những trang sử ô nhục

Ngọc Minh (VNTB) – Sáng ngày 6-11-2015, người Sài Gòn bất ngờ khi chứng kiến lực lượng công an đã công khai bảo kê cho những thanh niên đồng phục xanh, nón cối hung hãn tấn công đoàn người tuần hành phản đối Tập Cận Bình.

Côn đồ có giấy phép

Giấy phép ấy là Quyết định số 5242/QĐ-UB-KT ngày 25/9/1997 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, “khai sinh” công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích Thanh Niên Xung Phong (TNXP). Bên cạnh những công việc như đầu tư kinh doanh bất động sản, thi công xây dựng, dịch vụ công ích, hoạt động công ích…, giờ đây doanh nghiệp này dường như được trao thêm chức năng “nạt dân – đánh dân”.


“Những thanh niên đồng phục xanh, nón cối hung hãn
tấn công đoàn người tuần hành phản đối Tập Cận Bình.”

Ngày đón Tập Cận Bình đến “thăm” Việt Nam, ở Sài Gòn từ sáng sớm, quanh khu vực tổng lãnh sự quán Trung Quốc dày đặc an ninh chìm, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông và các anh… TNXP. Các cửa hàng gần khu vực lãnh sự quán thì được lệnh đóng cửa trước đó. Các cửa hàng khu vực Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu cũng được lệnh phải đóng cửa ngay sáng hôm sau, nếu ai không nghe, sẽ rơi vào tình trạnh “nội bất xuất ngoại bất nhập” trong vòng hai ngày. Hàng rào chắn dựng lên khắp nơi. Và máu của người Sài Gòn đã đổ.

Các sắc phục an ninh, cảnh sát cơ động, TNXP đã đánh thẳng vào mặt người dân tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Người Sài Gòn bị đánh ngã bởi chính những người khoác áo công quyền nhưng thờ ơ vận mệnh nước nhà.

Dựa hơi ai?

Theo ghi nhận của người viết tại một vài tuyến đường, ở các cột đèn giao thông, các anh, chị TNXP cũng thường đứng đó, kẹt xe thì hỗ trợ các anh cảnh sát; vắng xe thì đứng… phẫy cờ. Trong một lần dừng xe tại ngã tư Điện Biên Phủ – Đinh Tiên Hoàng, một chiếc xe đã cán vạch dành cho người đi bộ chút xíu, lập tức, cô TNXP khá mập mạp lên tiếng “nạt nộ” người vi phạm trước sự bất ngờ của biết bao người tham gia lưu thông.

Gần đây hơn, ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, không ít người Việt Nam thích thú với nhạc hội cảnh sát quốc tế đang diễn ra, lấy máy ra chụp ảnh, ghi hình. Thế là các anh TNXP lại có dịp ra oai. Dù đứng ở bên kia con đường, các anh cũng không ngại ngần chỉ trỏ, la hét, bất chấp con mắt của người khác cũng như của các du khách nước ngoài.

Trong khi đoàn nhạc hội cảnh sát quốc tế (cụ thể hơn là đoàn New York) rất thân thiện với người dân Việt Nam, sẵn sàng chụp hình thì các anh TNXP lại luôn sẵn sàng… chặn dân lại, nạt nộ dân.

Một người dân chia sẻ: “Lúc đó, tui đang đứng coi đoàn Tokyo biểu diễn ở phố đi bộ, người dân ùa lên chụp hình thì một ông cảnh sát, hổng phải giao thông, nhưng cũng bận áo vàng, ra lệnh cho TNXP đừng cản dân chụp hình, cho dân chụp khoảng vài phút gì đó. Sau đó, ổng ra lệnh, anh em TNXP đâu, ra cản dân lại, không cho chụp nữa”.

“Tui nhờ cái ông TNXP chụp hình dùm tui với ông cảnh sát Mỹ. Ổng nạt tui một tràng, thấy tao đang làm nhiệm vụ không, chụp chụp cái gì. Tui ngớ người luôn. Ai không biết mấy ổng đang làm nhiệm vụ, nhưng mà có cần nạt dân dữ vậy không?” Một người dân khác bức xúc.

Nhục cho quá khứ

Ngày 28-3-1976, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cách mạng Thành phố, ông Võ Văn Kiệt đã trao cờ truyền thống Đoàn TNCS HCM cho Lực lượng TNXP TP, chính thức ra mắt tổ chức này của tuổi trẻ Sài Gòn thời hậu chiến, với kỳ vọng TNXP đem trí tuệ và sức lực của mình xây dựng đất nước và thông qua lao động mà rèn luyện, giáo dục lớp người thanh niên mới.

Mấy mươi năm đi qua, không biết hai chữ “giáo dục” ấy ra sao mà nay màu áo TNXP đã trở nên – nói theo ngôn ngữ của giới trẻ 9X, sao mà “bá đạo” quá đi!.

Sẳn tiện các quan chức Bộ Giáo Dục đang tính khai tử môn lịch sử, có lẽ cũng nên xóa luôn những trang sử đầy ô nhục hôm nay của những người nhân danh màu áo TNXP…

[:-/] Indonesia: Bản đồ “lưỡi bò” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý (TTXVN) – Kyodo đưa tin, một nguồn tin từ Chính phủ Indonesia ngày 20/11 cho biết nước này sẽ bày tỏ công khai sự phản đối của Jakarta về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với cả một khu vực rộng lớn trên Biển Đông khi các nhà lãnh đạo cùng các bộ trưởng, quan chức cấp cao các nước Đông Nam Á tề tựu tại Kuala Lumpur (Malaysia) để tham dự các hội nghị cấp cao thường niên trong những ngày tới.


Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc
vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông (Nguồn: WSJ)

Indonesia nhấn mạnh rằng cái gọi là bản đồ “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Theo nguồn tin trên, Indonesia sẽ nêu ra vấn đề này trong các hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Kuala Lumpur, rằng Jakarta không công nhận những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc dựa trên bản đồ đường 9 đoạn khi nó “rõ ràng thiếu cơ sở pháp lý quốc tế.”

Trung Quốc sử dụng bản đồ “lưỡi bò” hay còn gọi là 9 đoạn để đòi hỏi chủ quyền với hơn 80% diện tích của Biển Đông, trong đó bao gồm cả quần đảo Natuna của Indonesia.

Indonesia đã chính thức phản đối bản đồ đường 9 đoạn của Trung Quốc khi nước này nêu ra lập trường về vấn đề trên với Liên hợp quốc vào tháng 5/2009.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s