Việt Nam: Số người bị bắt vì An ninh Quốc gia lan rộng

Posted: November 21, 2015 in Uncategorized
Tags:

Human Rights Watch – Bất chấp những cam kết theo TPP, các điều luật hà khắc mới được đề xuất.

� Xem thêm: Công văn phản động: Không được bình luận, bấm like (thích) và share (chia sẻ) trên Facebook + Chế độ “lưu manh đỏ”.


Bộ trưởng Trần Đại Quang cùng Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc
Cảnh Huệ Xương duyệt đội danh dự Công an nhân dân Việt Nam

(New York, ngày 19/11/2015) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố Việt Nam đang sử dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để bịt miệng các nhà bất đồng chính kiến và bắt giữ những người phê bình chính quyền. Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên khác của Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cần gây sức ép để Việt Nam không thông qua các điều luật dự thảo có nội dung gia tăng các chế tài mang tính vi phạm nhân quyền để sửa đổi, bổ sung bộ luật hình sự vốn đã hà khắc.

Tháng Mười một năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang báo cáo với Quốc hội rằng từ tháng Sáu năm 2012 đến tháng Mười một năm 2015, “ngành công an đã tiếp nhận, bắt giữ, xử lý 1.410 vụ, 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia.” Tướng Quang cho biết rằng, “Cũng trong khoảng thời gian này, số đối tượng chống đối đã lập hơn 60 hội, nhóm bất hợp pháp dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền với khoảng 350 đối tượng tham gia ở 50 tỉnh, thành.”

“Việc chính phủ Việt Nam công bố đã bắt giữ và xử lý hàng ngàn người, đồng thời thừa nhận đã đưa vào tầm ngắm các nhóm hoạt động về dân chủ và nhân quyền, gây lo ngại sâu sắc,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Điều này gợi ra một thực tế rằng chính quyền Việt Nam đang quá lạm dụng các điều luật an ninh quốc gia vốn đã hà khắc, để hình sự hóa các hành vi ngôn luận ôn hòa và đàn áp những người phê bình chính quyền.”

Quốc hội Việt Nam đang xem xét dự thảo bộ luật hình sự sửa đổi và bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi trong phiên hiện hành, sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng Mười một. Một số điều luật bổ sung được đề xuất dường như nhằm vào các nhà hoạt động và những người phê bình chính quyền. Thay vì loại bỏ các điều luật vốn đã hà khắc, thì chính phủ lại đề xuất các chế tài trừng phạt còn nặng nề hơn đối với những người hoạt động nhân quyền và các blogger.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, chính quyền Việt Nam có “thành tích” dày dặn về việc bắt giữ người dân với lý do được gán cho là vi phạm các điều luật về an ninh quốc gia, tạm giam họ trong một thời gian dài không được tiếp cận nguồn hỗ trợ pháp lý hay được gia đình thăm gặp, và không được chăm sóc y tế đầy đủ. Tình trạng từng người trong số 2.680 cá nhân được Tướng Quang nhắc đến cần phải được làm rõ càng sớm càng tốt. Chính quyền Việt Nam cần công bố thông tin về từng vụ, bao gồm tên họ; tội danh cáo buộc nếu có; có bị xét xử hay không; thời gian đã hoặc đang giam giữ từng người; cùng với các chi tiết khác có liên quan.

Chính quyền Việt Nam thường sử dụng các điều luật có nội dung mơ hồ và có thể được diễn giải tùy tiện trong bộ luật hình sự và các bộ luật khác để bỏ tù những người bất đồng chính kiến về tôn giáo và chính trị. Trong đó bao gồm “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (điều 79 bộ luật hình sự, với mức án lên tới tử hình); “phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc” (điều 87 bộ luật hình sự, mức án tới 15 năm tù); “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” (điều 88, mức án tới 20 năm tù); “phá rối an ninh” (điều 89, mức án lên tới 15 năm tù); “trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài để chống chính quyền nhân dân” (điều 91, mức án lên tới chung thân); và “các hình phạt bổ sung” nhằm tước đoạt một số quyền của những người từng bị kết án về các tội danh “an ninh quốc gia,” buộc phải chịu quản chế với thời gian có thể lên tới năm năm và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản của họ (điều 92).

Ngoài ra, Việt Nam cũng sử dụng các điều luật khác trong bộ luật hình sự để nhằm vào những người bất đồng chính kiến ôn hòa, ví dụ như “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” (điều 258), hoặc “gây rối trật tự công cộng” (điều 245) hay các tội danh như trốn thuế.

Trong các điều khoản mới được đề xuất, mang tính hà khắc hơn, điều 109 (thay thế điều 79 trước đây), điều 117 (thay thế điều 88 trước đây) và điều 118 (thay thế điều 89 trước đây) đều có thêm điều khoản mới với nội dung, “người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ một đến năm năm.”

“Bộ luật hiện hành đã đủ tệ, và đã được chính quyền áp dụng thường xuyên một cách tùy tiện để dập tắt tiếng nói của những người phê bình,” ông Adams nói. “Nhưng bỏ tù một người dân tới năm năm chỉ vì chính quyền nghĩ rằng họ có thể lên tiếng hay tổ chức các hoạt động bất đồng chính kiến thì thật là lố bịch.”

Trong hai năm 2014 và 2015, giữa quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam đã phóng thích 14 nhà hoạt động và blogger dưới sức ép của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều người khác vẫn đang bị giam giữ, trong đó có những người chưa đưa ra xét xử.

Trong những người đang thụ án tù có các blogger Trần Huỳnh Duy ThứcBùi Thị Minh Hằng, Cha Nguyễn Văn Lý, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí, các nhà hoạt động nhân quyền Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa và Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và nhà hoạt động quyền lợi về đất đai Hồ Thị Bích Khương. Trong những trường hợp chưa đưa ra xét xử, có các blogger Nguyễn Hữu Vinh (bút danh Anh Ba Sàm), Nguyễn Thị Minh Thúy, và Nguyễn Đình Ngọc (bút danh Nguyễn Ngọc Già), bị bắt từ năm 2014.

Khi vấn đề quyền của người lao động được chú ý cao, vào tháng Sáu năm 2014, Việt Nam đã phóng thích nhà hoạt động vì quyền lợi người lao động Đỗ Thị Minh Hạnh, bị bắt và truy tố năm 2010 theo điều 89 vì đã giúp tổ chức một cuộc đình công tự phát. Những người cộng sự của Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương, vẫn đang phải ngồi tù. Nếu bộ luật hình sự sửa đổi được thông qua, Hạnh, Hùng và Chương có thể bị bắt chỉ vì chính quyền lo ngại họ có thể giúp người lao động tổ chức đình công.

Theo báo cáo của Tướng Quang, công an Việt Nam đã “ngăn chặn kịp thời hoạt động của số đối tượng chống đối trong nước kích động, lôi kéo quần chúng tụ tập tuần hành, biểu tình chống Đảng, Nhà nước. Chủ động tấn công chính trị, bao vây cô lập, phân hóa, ly gián số đối tượng cầm đầu, không để tập hợp lực lượng dưới các hình thức ‘tổ chức xã hội dân sự.’” Tướng Quang khẳng định nhiệm vụ của công an bao gồm việc “ngăn chặn ý đồ hình thành và công khai tổ chức chính trị đối lập trong nước cũng như hoạt động lập, công khai hóa các hội, nhóm bất hợp pháp trên Internet.”

“Dường như chính quyền Việt Nam ra vẻ thiện chí trong quá trình đàm phán TPP, còn bây giờ sau khi ký được thỏa thuận rồi thì lại tiến hành các bước nhằm xiết chặt sự kiểm soát đối với những người chỉ trích chính phủ,” ông Adams nói.

Công văn phản động: Không được bình luận,
bấm like (thích) và share (chia sẻ) trên Facebook

(Ba Sàm) – Ngày 2-11-2015, bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng phòng GD&ĐT Thành phố Châu Đốc có văn bản gửi hiệu trưởng các trường nằm trong địa bàn thành phố này, liên quan đến việc giáo viên, nhân viên của trường tham gia mạng xã hội Facebook. Công văn có đoạn:

“Khi tham gia mạng xã hội, nghiêm cấm các cá nhân bình luận, thích (like), chia sẻ (share), đăng nội dung các vấn đề có liên quan đến chế độ chính sách, chính trị, tôn giáo, phản động, chống phá chính quyền, làm ảnh hưởng uy tín đến cá nhân người khác”.

warning-imager-size


Ảnh chụp công văn. Nguồn: FB Thuy Nga

[:-/] Ngành giáo dục Châu Đốc: Cấm “like” một số chuyện trên Facebook (TT) – Dư luận đang phản ảnh Phòng giáo dục – đào tạo TP Châu Đốc (An Giang) vừa có văn bản cấm cán bộ, giáo viên, học sinh bình luận, thích (like), chia sẻ (share) một số nội dung khi sử dụng mạng xã hội.

Luật sư Trương Thanh Đức (Đoàn luật sư Hà Nội):

Văn bản vi phạm Hiến pháp

Văn bản 1192 của Phòng giáo dục – đào tạo Châu Đốc với nội dung nghiêm cấm các cá nhân bình luận, thích (like), chia sẻ (share), đăng nội dung các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, chính trị, tôn giáo, phản động, chống phá chính quyền, làm ảnh hưởng uy tín cá nhân người khác.

Theo tôi, với nội dung cấm này đã vi phạm về quyền tự do ngôn luận, quyền tự do thông tin, một trong những quyền cơ bản của con người đã được quy định trong Hiến pháp 2013.

Tôi cho rằng việc bình luận, chia sẻ hoàn toàn là quyền của mỗi công dân, nếu chính quyền, cơ quan chức năng sòng phẳng thì nên để cho người ta nói thoải mái, nếu không đồng tình thì có thể nói lại hoặc sửa chứ không thể ra công văn cấm như vậy. Nếu có việc nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân thì nặng sẽ bị xử lý về hình sự, nhẹ thì xử lý về hành chính, thậm chí nếu gây thiệt hại ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, tổ chức thì người ta có quyền kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường chứ không phải là việc can thiệp của các 
cơ quan chính quyền.

[:-/] Cấm giáo viên bình luận về người khác trên Facebook (Xã Luận) – Sau khi có người bị kỷ luật vì chê lãnh đạo tỉnh An Giang trên Facebook, ngành giáo dục TP Châu Đốc có văn bản cấm giáo viên bình luận cá nhân, chính sách khi lên mạng xã hội.


Công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Châu Đốc, An Giang. Ảnh: CTV.

Công văn do bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng Phòng giáo dục TP Châu Đốc (An Giang) ký với nội dung “nghiêm cấm các cá nhân bình luận, thích (like), chia sẻ (share), đăng nội dung các vấn đề có liên quan đến chế độ, chính sách…”.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo nhận được công văn của UBND TP Châu Đốc với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh An Giang. Nội dung các công văn đề cập đến việc cá nhân sử dụng mạng xã hội và cung cấp thông tin trên mạng.

Từ đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo Châu Đốc đề nghị Hiệu trưởng các trường triển khai đến tất cả giáo viên, nhân viên và học sinh. Ngoài thông tin về chế độ, chính sách, Phòng còn nghiêm cấm các cá nhân chia sẻ, bình luận, like các vấn đề tôn giáo, chống chính quyền, làm ảnh hưởng đến cá nhân người khác.

“Tổ chức kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức, viên chức không được sử dụng giờ hành chính để lên mạng xã hội phục vụ cho nhu cầu giải trí cá nhân”, công văn của bà Loan ký nêu.

[:-/] Một kiểu phạt mất nhân tâm (Nguyễn Văn Tuấn Basam) – Nhân ngày 20/11 này (*), có lẽ nên dành vài dòng để nói về sự kiện một cô giáo ở An Giang bị phạt 5 triệu đồng chỉ vì chị ấy viết ra cảm nhận cá nhân (trên facebook) về thái độ của ông chủ tịch tỉnh (1). Sự kiện chỉ làm cho cái khoảng cách giữa quan và dân ngày càng xa hơn. Ngân sách vốn đã èo uột của Nhà nước có thể giàu thêm 10 triệu, và ông chủ tịch có thể hả dạ vì thắng cuộc, nhưng cái hố căm ghét đã được đào sâu thêm. Và, phe thắng cuộc của ông chỉ thất bại trong việc thu phục nhân tâm.

Chế độ “lưu manh đỏ”

Đại Nghĩa (Danlambao) – “Lưu manh đỏ” là từ ngữ của tiến sĩ Tô Văn Trường dùng để chỉ một lực lượng “phản ứng nhanh” được kết hợp bởi các thành phần bất hảo như quần chúng tự phát, dư luận viên, xã hội đen, côn đồ, công an giả dạng điều khiển.

Bọn “lưu manh đỏ” này luôn dấu mặt trong những cái “khẩu trang” bẩn thỉu khi “thi hành nhiệm vụ” đàn áp, khủng bố người đấu tranh vì dân chủ hay biểu tình chống quân Tàu xâm lược dưới sự chỉ đạo của đảng CSVN. Trên thế giới này chưa có chế độ nào khốn nạn và khiếp nhược như chế độ của CSVN hiện nay chuyên dấu mặt, núp bóng băng đảng, xã hội đen áp dụng luật rừng. Nhà báo Lê Phú Khải cho biết:

“Đó là bọn dư luận viên, bọn côn đồ lưu manh được chính quyền sử dụng để đánh phá các nhà đấu tranh yêu nước, biểu tình chống TQ xâm lược biển đảo, đòi dân chủ, chống tham nhũng…Người viết bài này đã từng đi biểu tình chống TQ xâm lược một cách ôn hòa, bị bao vây, xô đẩy, chửi bới một cách vô lý mà chưa biết gọi cái bọn này bằng cái tên gì cho thích hợp, cho chính xác, cho đúng bản chất thì nay vô cùng bất ngờ, đến vui sướng khi Tiến sĩ Tô Văn Trường gọi họ là: Lưu manh đỏ”. (Boxitvn online ngày 26-10-2015)

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, trong một “Thư ngỏ gửi đại biểu Quốc hội về xu hướng dân chủ trong quốc hội” cũng đã nhận ra được tên gọi chính xác cho cái tổ chức băng đảng cộng sản này.

“Gần đây lại xuất hiện lực lượng mang danh là ‘phản ứng nhanh’ nhưng được xã hội gọi là ‘ lưu manh đỏ’ nhằm khủng bố, dằn mặt những người có ý kiến khác. Tình hình đó đòi hỏi phải công khai, minh bạch trao đổi để nếu không thống nhất được thì cũng làm cho đại đa số nhân dân biết lý lẽ của mỗi bên”. (DanLuan online ngày 26-10-2-15)

Bọn “lưu manh đỏ” này được công an hổ trợ và điều động nên chúng rất là “kiêu binh”, coi trời không bằng hạt tiêu, ngày càng lộng hành với những hành động tùy tiện, phi pháp.

“Một số nhà hoạt động tại Hà Nội lại bị một số người gọi là Dư luận viên cũng như thành viên các hội đoàn quần chúng đến tận nhà sách nhiễu, thậm chí hành hung thân nhân và thân hữu khác đến để ủng hộ tinh thần….

Nhà hoạt động đồng thời là blogger Nguyễn Lân Thắng vào sáng ngày 25 tháng 10 cho biết những thành phần nhắm vào anh vẫn tiếp tục hoạt động đó của họ:

“Từ ngày 21 tháng 10 đến nay, lực lượng rất đông những nhân vật mà hay xuất hiện để chống những cuộc biểu tình chống TQ mà cầm đầu là Trần Nhật Quang, Đỗ Anh Minh, Hoàng thị Nhật Lệ liên tục gây hấn đến tận gia đình tôi và chỗ tôi gửi con học là một trường mầm non để quấy rối; và đêm hôm qua chúng đến nhà hắt sơn vào cửa”. (RFA online ngày 25-102015)

Giáo sư Hà Văn Thịnh, Trường Đại học Khoa học Huế tỏ ra “bức xúc” trong việc nhà cầm quyền CSVN ra lệnh đàn áp, khủng bố blogger Nguyễn Lân Thắng.

“Các vị cho côn đồ (đích thị là côn đồ, kể cả cô gái rất xinh khoác lên người chiếc áo được may bằng cờ đỏ, sao vàng, cứ liên tục bấm chuông để khiêu khích) đe dọa một cách trắng trợn như thế, có khác gì KHỦNG BỐ? Nhìn, nghe cái clip ấy thật rất rõ khủng bố tinh thần còn khiếp hơn cả bắn giết”. (DanLuan online ngày 25-10-2015)

“Tại sao giới luật sư bị tấn công?” Tiến sĩ Hà Sĩ Phu liên hệ vụ hành hung luật sư Trần Thu Nam và vụ quấy nhiễu, khủng bố blogger Nguyễn Lân Thắng trong thời gian gần đây, ông nói:

“Họ sẽ dùng cái xã hội dân sự láo của họ. Cái kiểu Trần Nhật Quang đấy. Kiểu dùng côn đồ không liên quan đến chính quyền. Đây là bọn côn đồ nhân danh quần chúng. Thế thì muốn cái đội ngũ đó công khai thì họ phải làm ra vẻ chấp nhận xã hội dân sự. Để cho xã hội dân sự láo của họ ra đời, chứ không phải xã hội dân sự tử tế và dân chủ!” (RFA online ngày 3-11-2015)

Trích: “Kháng thư của các tổ chức xã hội chính trị và cá nhân về việc bạo hành của công an phối hợp với côn đồ”.

“Ngày 23-10-2015, khi bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tửu tù Lê Văn Mạnh và ông Nguyễn Trường Chinh, cha của tử tù Nguyễn Văn Chưởng cùng một số thân hữu Dân oan đến tòa án tối cao ở 262 Đội Cấn (cơ sở 2) để kêu oan cho con, thì bị nhiều công an sắc phục lẫn côn đồ (công an thuê mướn hoặc giả dạng) đến cướp giật biểu ngữ cách ngang ngược và tống lên xe cách vũ phu rồi đưa về đồn công an số 6 Quang Trung, Hà Đông để tra khảo”. (Boxitvn online ngày 13-11-2015)

Hành động lộng hành của bọn “đầu trâu mặt ngựa” này được Hòa thượng Thích Viên Định đánh giá như sau:

“…từ các cuộc biểu tình ngày 5-6-2011 đến cuộc biểu tình ngày 1-7-2012 chống ngoại xâm bảo vệ đất nước vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản đều kết hợp giữa công an thường phục với xã hội đen, những thành phần bất hảo, không rõ lai lịch, đàn áp người dân để che mắt dư luận thế giới….

Hành động bắt cóc người dân trên đường đi của những người không sắc phục, không có thẻ công an, rồi tiếp tục khủng bố, đe dọa, sách nhiễu của nhà cầm quyền cộng sản…nếu không là hành vi phi pháp của một nhà nước hành xử như băng đảng xã hội đen…

Với cách hành xử ‘hèn với giặc, ác với dân’ như thế, nhà cầm quyền CSVN có đúng là một nhà cầm quyền chân chính, biết bổn phận, lo bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước không?” (DanLamBao online ngày 4-7-2012)

Câu chuyện nham nhở sau buổi “làm việc” với công an Gia Lai trước đây của Mục sư Nguyễn Công Chính, quản nhiệm Giáo hạt Tin Lành Menonite Tây Nguyên thuật lại với Việt Hùng đài RFA cho biết cách hành xử ti tiện của công an cộng sản phối hợp với xã hội đen như sau:

“Đến 12 giờ trưa thì ông Nguyễn Hữu Chẩn và bà Võ Thị Hiền kêu 4 người ‘xã hội đen’ vô, rồi dữ dằn lắm, ra lệnh ‘lột truồng’ tôi và những người ‘xã hội đen’ này bóp vô ‘chỗ kín’ của tôi…

Chính những công an này đưa họ vô làm chứ đâu phải họ tự ý đâu. Họ cởi hết áo quần tôi ra, cởi hết giày dép, rồi họ bóp vào chỗ kín của tôi thì tôi đau quá thành ra phải la lên”. (RFA online ngày 17-9-2006)

Hành động với mục sư thì đã thế còn với những tăng sinh đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh chùa Bát Nhã ở Lâm Đồng thì sao? Theo thầy Pháp Tụ kể:

“Vào lúc 9 giờ sáng, lúc quý thầy ở trong khu tăng xá thì bên kia người ta đột nhập vô gồm có Phật tử, đệ tử của sư phụ Thích Đức Nghi và các anh côn đồ và các anh công an rất là đông. Các anh công an thì đeo khẩu trang, thì mấy thầy bị đập tất cả của kính và đồng thời trong lúc đó các xóm của các sư cô cũng bị đập tất cả các cửa kính…

Tôi thấy là những anh côn đồ được sự hướng dẫn của các anh bên công an vô bắt chúng tôi ra. Và trong lúc các anh dằn xé thì tôi thấy được là có một anh công an đạp ngực tôi. Họ kêu luôn cả những người phụ nữ vô bóp những phần chính của chúng tôi, và họ xúc chúng tôi lên xe”. (RFA online ngày 28-9-2009)

Chuyện hành hung thô bạo nhất vừa mới đây là hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân là hai luật sư đứng ra bảo vệ quyền lợi cho gia đình em Đỗ Đăng Dư bị đám côn đồ dưới sự điều động của công an cố sát đánh đầu cổ máu me đầm đìa với lý do là xe của hai luật sư “phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng”. (theo lời của Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu-Công an Hà Nội) Đối tượng ở đây là ai hở ông Viện?

“Luật sư Nam cho hay hôm thứ Ba, ông cùng luật sư đồng nghiệp Lê Văn Luân đã tới nhà của bà Đỗ Thị Mai, là mẹ đẻ của Đỗ Đăng Dư, để tìm hiểu ‘đúng, sai’ về việc bà Mai nói bà bị công an Hà Nội ‘ép phải từ chối luật sư’ bảo vệ quyền lợi của gia đình, mà cụ thể là từ chối luật sư Nam.

Tuy nhiên, khi ra về ông và ông Luân đã bị 8 người bịt mặt ‘bằng khẩu trang’ dùng xe máy chặn đầu xe ô tô và ‘hành hung, đánh đập”.

Khi được hỏi những người tấn công là ai, luật sư Trần Thu Nam nói: “Luật sư Lê Văn Luân nhận ra… một trong 8 người đó có một công an viên của xã đã tham gia đánh chúng tôi vụ đó”. (BBC online ngày 3-11-2015)

Nhà đấu tranh J.B Nguyễn Hữu Vinh, từ Hà Nội nhận định:

“Cái chết của em Đỗ Đăng Dư đã làm nóng dư luận bởi sự khuất tất và oan khuất. Nhưng dư luận còn ít chú ý hơn vì những hành động của cá cơ quan công quyền, các đám xã hội đen, côn đồ – mà những năm gần đây, hiện tượng công an đóng giả côn đồ hành động như côn đồ trở thành phổ biến – đã tiếp tục gây sự chú ý của dư luận xã hội. Chúng tôi đã từng là nạn nhân thường xuyên của lực lượng công an đóng giả côn đồ này”. (RFA online ngày 3-11-2015)

Nhà khoa học Tô Văn Trường tìm nguyên nhân để lý giải cho hiện tượng “lưu manh đỏ”. Theo ông đó là bằng chứng cho thấy xã hội đang tan rã và một âm mưu bán nước đang hiển hiện.

“Hiện tượng ‘lưu manh đỏ’ này phản ánh phẩm chất vô cùng thấp hèn của hệ thống chính trị trên cả hai mặt nhân cách và đạo đức. Hiện tượng này nếu không phải là chủ trương, mà chỉ là do tự phát, thì còn nói lên một hiểm họa mới: Sự tha hóa của chế độ chính trị đã và đang tạo ra một tầng lớp lưu manh côn đồ mới vô chính phủ, mảnh đất màu mỡ cho mafia hủy hoại sự phát triển lành mạnh của xã hội…

Hãy triệt phá ‘lưu manh đỏ’ Việt Nam! Và đừng để những xác ướp ‘Lê Chiêu Thống’ đội mồ sống dậy! Sẽ là đại họa của dân tộc Việt Nam!” (Boxitvn online ngày 25-10-2015)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s