‘VN tăng bắt bất đồng hậu ký kết TPP’

Posted: November 22, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói: “Việt Nam đang sử dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để bịt miệng các nhà bất đồng chính kiến và bắt giữ những người phê bình chính quyền”

� Xem thêm: HRW chỉ trích VN bịt miệng những người bất đồng chính kiến + Blogger Anh Ba Sàm bị giam giữ hơn 18 tháng không xét xử- CPJ.


Blogger Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh) đã bị tạm giam 18 tháng

Trước đó, báo Người Lao Động đưa tin, Trong báo cáo thực hiện nghị quyết của Quốc Hội về chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, trong đó Bộ trưởng công an Trần Đại Quang cho biết ngành Công an tiếp nhận, bắt giữ, xử lý 1.410 vụ, 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia.

Báo cáo này nêu: “Từ tháng 6-2012 đến nay, số đối tượng chống đối đã lập hơn 60 hội, nhóm bất hợp pháp dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền, với khoảng 350 đối tượng tham gia ở 50 tỉnh, thành”

BBCquote
Dường như chính quyền Việt Nam ra vẻ thiện chí trong quá trình đàm phán TPP, còn bây giờ sau khi ký được thỏa thuận rồi thì lại tiến hành các bước nhằm xiết chặt sự kiểm soát đối với những người chỉ trích chính phủ

Trong thông cáo phát đi ngày 11/19, HRW dẫn lời ông Brad Adams, Giám đốc Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Chính quyền Việt Nam đang quá lạm dụng các điều luật an ninh quốc gia vốn đã hà khắc, để hình sự hóa các hành vi ngôn luận ôn hòa và đàn áp những người phê bình chính quyền.”

Tại Việt Nam, các điều luật Bộ luật hình sự như điều 79, điều 87, điều 88, điều 92 thường được sừ dụng với các tội danh dành cho người bất đồng chính kiến tôn giáo, chính trị.

Các điều như điều 258 và điều 245 cũng được sử dụng và bị Tổ chức theo dõi nhân quyền coi là “nhằm vào người bất đồng chính kiến ôn hòa”.

Trong năm 2014 – 2015, đã có 14 người được trả tự do trong quá trình đàm phán TPP.

Ông Brad Adams nhận định trong thông cáo: “Dường như chính quyền Việt Nam ra vẻ thiện chí trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), còn bây giờ sau khi ký được thỏa thuận rồi thì lại tiến hành các bước nhằm xiết chặt sự kiểm soát đối với những người chỉ trích chính phủ,” ông Adams nói.

HRW chỉ trích VN bịt miệng những người bất đồng chính kiến

(RFA) – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm qua lên tiếng chỉ trích Hà Nội sử dụng những điều luật về an ninh mù mờ để bịt miệng những người bất đồng chính kiến và bắt giữ những người dám lên tiếng chỉ trích chính quyền. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế thúc giục Hoa Kỳ và các nước ký hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây sức ép lên Hà Nội để bỏ những điều luật này. Việt Nam cũng là một nước tham gia TPP.

Thông báo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế trích lời ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức này cho biết việc chính phủ Việt Nam thông báo bắt giữ hàng ngàn người trong khi thừa nhận mục tiêu nhắm tới là các nhóm nhân quyền và dân chủ cho thấy tình hình rất đáng lo ngại. Điều này cũng cho thấy là chính phủ đang sử dụng các điều luật về an ninh quá mức để hình sự hóa những phát biểu hòa bình và truy tố những người dám lên tiếng chỉ trích.

Mới đây, Bộ trưởng Công An Trần Đại Quang báo cáo với quốc hội Việt Nam là công an đã nhận, bắt giữ và xử lý 1.410 trường hợp bao gồm 2.680 người vi phạm an ninh quốc gia trong gia đoạn từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 11 năm 2015. Cũng theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, trong giai đoạn này, đã có hơn 60 nhóm và tổ chức nhân quyền và dân chủ được thành lập với khoảng 350 người từ 50 tỉnh thành tham gia.

Blogger Anh Ba Sàm bị giam giữ hơn 18 tháng không xét xử- CPJ

Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ (Ba Sàm) theo Defend the Defenders“Việt Nam sẽ không bao giờ được xem và đối xử như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế khi bắt giữ tùy tiện và giam giữ ngược đãi tiếp tục được thực hiện theo các điều luật vô lý về chống đối nhà nước.”

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) – ngày 19 tháng 11 năm 2015

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho hai blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy, ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp của tổ chức này ở Đông Nam Á nói.

“Việt Nam sẽ không bao giờ được xem và đối xử như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế khi bắt giữ tùy tiện và giam giữ ngược đãi tiếp tục được thực hiện theo các điều luật vô lý về chống đối nhà nước.”

CPJ  19 tháng 11 năm 2015

Bangkok- Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) kêu gọi các cơ quan chức năng ở Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thủy, là hai người đã bị giam giữ trong trại giam không xét xử kể từ ngày 05 tháng 5 năm 2014 về tội chống nhà nước do có các bài báo được đăng trên trang tin tức Ba Sàm của họ và các trang blog khác. Sức khỏe của ông Vinh đã suy giảm do điều kiện khắc nghiệt ở trại giam, vợ ông là Lê Thị Minh Hà nói với CPJ qua thư điện tử.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho hai blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy, ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp của tổ chức này ở Đông Nam Á nói.

“Việt Nam sẽ không bao giờ được xem và đối xử như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế khi bắt giữ tùy tiện và giam giữ ngược đãi tiếp tục được thực hiện theo các điều luật vô lý về chống đối nhà nước.”

Bà Minh Hà cho biết bà đã đến thăm chồng vào ngày 22 tháng 10 tại Trại giam B-14 ở thủ đô Hà Nội. Theo đơn khởi kiện và yêu cầu kháng cáo khẩn cấp riêng biệt mà bà đã gửi chính quyền yêu cầu trả tự do cho ông Vinh, ông Vinh bị phát ban ở các bộ phận chân, vai, lưng và mông. Yêu cầu kháng cáo khẩn cấp cho biết tình trạng của ông là khả năng có triệu chứng của rối loạn gan và máu do thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Đầu năm nay, bác sĩ ở trại giam đã kê cho ông một đơn thuốc thảo dược, nhưng việc điều trị bị dừng sau 4 ngày cho dù các triệu chứng vẫn còn, bà Minh Hà cho biết. Bà kiến nghị cho phép ông Vinh được điều trị ở bệnh viện và được tiếp cận với y học. Đơn cũng đề nghị cho phép ông Vinh được đọc sách và có giấy bút cũng như được giữ các bức ảnh của gian đình.

Cho tới nay nhà chức trách đã không đáp ứng với bất kỳ yêu cầu nào nêu trong đơn yêu cầu trả tự do cho ông Vinh, bà Minh Hà đã nói với CPJ bằng email thông qua một người phiên dịch. Bà cho biết Vinh đang bị giam cùng với một người mà người này thường xuyên đe dọa ông. Bà cho biết bà không nhận được bất kỳ thông tin về tình trạng sức khoẻ của Thúy, người đang bị giam giữ tại cùng trại giam.

Ông Vinh và bà Thúy đã bị buộc tội “lợi dụng tự do dân chủ để gây hại đến lợi ích của nhà nước,” một hành vi phạm tội chống nhà nước theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự của Việt Nam, liên quan đến 24 bài đăng ở trang AnhBaSam và các trang blog độc lập khác. Tội danh này có mức án cao nhất là 7 năm. Chính quyền Việt Nam sử dụng luật này để kiềm chế những lời chỉ trích và bắt bớ các blogger độc lập, theo nghiên cứu của CPJ.

Theo Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam, nghi can về các tội phạm bị chính quyền  coi là nghiêm trọng có thể bị giam tối đa là 20 tháng khi cuộc điều tra đang được tiến hành. Nhà chức trách chưa định ngày xét xử ông Vinh và bà Thúy, mà theo luật thì ngày xét xử chậm nhất là ngày 05 tháng 1 năm 2016 hoặc hai nghi can phải được trao trả tự do, bà Hà cho biết. Kiến nghị của Minh Hà đã thách thức các cơ sở pháp lý của cáo buộc chống nhà nước, vì theo bà, không có một tổ chức hay cá nhân nào đã tuyên bố hoặc chứng minh rằng 24 bài viết nói trên đã vi phạm quyền và lợi ích của họ.

Ít nhất ba blogger đã bị kết án theo Điều 258, theo tài liệu của CPJ . Việt Nam đang giam giữ ít nhất 16 phóng viên sau song sắt, theo điều tra gần đây nhất của CPJ trong tháng 12.

[:-/] Bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm) (infonet.vn 05/05/2014) – Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Vinh.

Theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đăng tải trên website Bộ Công An, ngày 5/5/2014, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Vinh, sinh năm 1956, hộ khẩu thường trú: số 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, chỗ ở: Phòng số 1508, Tòa nhà G03, Khu đô thị Ciputra, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Minh Thúy, sinh năm 1980 thường trú và chỗ ở: Số 411 – E1, Khu tập thể Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

[:-/] Sức khỏe ông Nguyễn Hữu Vinh có vấn đề! GNsP (27/10/2015) – Khắp người ông Nguyễn Hữu Vinh, người được biết đến như là Blogger Anh Ba Sàm ‘nổi nhiều mụn, không ngứa, không biết có triệu chứng bệnh gì’ nhưng không được cán bộ trại giam B14 Hà Nội quan tâm. Luật sư Hà Huy Sơn, Luật sư tham gia bào chữa cho ông Vinh, đã thông báo thông tin này trên facebook cá nhân của ông vào ngày 27.10.2015.

Trên facebook, Ls Sơn cũng cho biết: “Anh Vinh và chị Hà [vợ ông Vinh] đã báo với cán bộ trại nhưng chỉ được xem xét qua loa. Chị Hà nghi rằng anh Vinh đang bị nhiễm độc, và lo ngại sinh mạng của anh Vinh có thể giống kết cục bi thảm của nhà giáo Đinh Đăng Định ở Đắc Nông trước đây.”

Cũng trên facebook của Ls Sơn, bà Lê Thị Minh Hà cho biết: “Tôi có quyền nghĩ: Bị nhiễm độc. Quá đau xót! Gặp quản giáo nào cũng bảo nơi đây điều kiện giam giữ tốt nhất nước ??? Bắt sai, 18 tháng giam giữ cơ quan tố tụng không tìm ra chứng cứ hợp pháp, các luật sư bới lên lộn xuống không tìm ra chứng cứ buộc tội và đã có rất nhiều kiến nghị. Vậy mà cớ kéo dài giam giữ rất vớ vẩn. Họ tính sao đây?”.

[:-/] Oan khiên Ba Sàm – Không thể kết tội một người nếu không chứng minh được người đó có tội (BVN 21/11/2015) – “Theo hướng kỹ thuật vi tính thì việc điều tra vụ án thực sự là bế tắc cho cơ quan điều tra”. Đó là câu trả lời phỏng vấn của luật sư Trần Quốc Thuận, luật sư bào chữa cho Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh với tạp chí Luật Khoa.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an buộc tội ông Vinh là chủ sở hữu và điều hành hai trang web có tên “Dân quyền” và “Chép sử Việt”, đăng tải trên đó 24 bài viết “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước…”. Tuy nhiên, các kết luận điều tra đều không chứng minh được ông Vinh là chủ sở hữu và điều hành hai trang này.

Theo điều 8: Khái niệm tội phạm của BLHS thì tội phạm nghiêm trọng có mức án cao nhất là 7 năm tù. Theo thông tin trên trang Chính phủ “Hỏi đáp và tư vấn pháp luật” thì giai đoạn điều tra đối với tội phạm nghiêm trọng được giam giữ tối đa 3 tháng, thời hạn giam giữ có thể gia hạn tạm giam 02 lần, lần thứ nhất không quá 02 tháng và lần thứ hai không quá 01 tháng.

Ngày 6/2/2015 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra cáo trạng, sau 4 lần yêu cầu Điều Tra Bổ Sung của VKSNDTC và Tòa án nhân dân thành phố, thì cơ quan điều tra Bộ Công an đã không đưa ra thêm được bằng chứng nào.

Ngày 27 tháng 10 năm 2015, trả lời phỏng vấn của BBC, bà Hà, vợ của Anh Ba Sàm cho biết Sức khỏe Anh Ba Sàm đáng “lo ngại” và bà không thể gửi thuốc vào cho ông Vinh.

[:-/] Vụ án Ba Sàm: Xử hay thả? (Nam Nguyên RFA 19/11/2015) – Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt ở Hà Nội đã hơn 18 tháng qua, tội danh cáo buộc là lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Vụ án này được giới luật gia mô tả là vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự. Những khả năng nào sẽ xảy đến cho Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự của ông.

Cho tới ngày 18/11/2015 chưa có thông tin khi nào tòa án sẽ xét xử vụ Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự, mặc dù đã hết ba lần gia hạn điều tra mỗi lần 4 tháng. Như vậy Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể đã áp dụng lần gia hạn điều tra cuối cùng thêm 4 tháng nữa với lý do đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trong trường hợp này thì ngày 5/1/2016 sẽ là thời điểm hết hạn điều tra.

Trả lời Nam Nguyên, Luật sư Trần Quốc Thuận thuộc nhóm các luật sư biện hộ cho blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đề cập tới những khả năng có thể xảy đến với vụ án này:

“Nếu đưa ra xét xử mà có chứng cứ, các cơ quan điều tra chứng minh được là có tội. Nếu những chứng cứ đó hợp pháp va tranh tụng rõ ràng thì họ có quyền kết án và tuyên án. Trong trường hợp không điều tra được không kết luận được, các cơ quan điều tra không chứng minh được thì về nguyên tắc đúng ra họ phải đưa điều tra bổ sung, nhưng bây giờ thời hạn điều tra bổ sung theo luật đã hết thì họ sẽ phải đình chỉ vụ án rồi trả tự do. Còn một phương án nữa là họ tuyên bố không phạm tội, có thể có ba khả năng đó.”

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Đăng Quang cán bộ công an hiện nghỉ hưu ở Hà Nội, cũng là một nhà hoạt động có nhiều kiến nghị cải cách, cho rằng chưa có vụ án nào kéo dài như vụ này mà chưa đưa ra xét xử được. Theo lời Đại tá Quang, cơ quan điều tra chưa chứng minh được nghi phạm Nguyễn Hữu Vinh đã vi phạm luật pháp như thế nào, chưa chứng minh được những tội đã vi phạm, cho nên nó đã ảnh hưởng tới thời hạn đưa ra xét xử trước tòa. Bản kết thúc điều tra cũng như cáo trạng không có sức thuyết phục và chưa chứng minh được tội phạm mà nghi can Nguyễn Hữu Vinh đã phạm phải.

Đáp câu hỏi là hiện nay Việt Nam đang nỗ lực cải cách pháp luật cho phù hợp với yêu cầu hội nhập, liệu có khả năng Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự được trả tự do, phát xuất từ việc không đủ chứng cớ cũng như vấn đề vi phạm thủ tục tố tụng hình sự. Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, nhận định:

“Điều này nằm ngoài hiểu biết cũng như tưởng tượng của tôi. Trực tiếp cách đây khoảng một tuần, chính bản thân tôi đã gặp cơ quan an ninh, tôi có đề nghị rằng nếu không chứng minh được tội phạm thì tốt nhất là đình chỉ điều tra và trả tự do cho anh Nguyễn Hữu Vinh. Đấy là điều tốt nhất và các bên đều thắng. Nhưng tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng hiện nay không bao giờ có thể dám làm những điều đó, bởi vì quyền lực trong tay có lẽ người ta không chịu thua… rồi thì người ta sẽ đưa ra một cái cớ khác để kéo dài thời gian tạm giam tạm giữ.”

Sự kiện Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự bị bắt giữ khẩn cấp ngày 5/5/2014 và truy tố như một vụ án chính trị được dư luận trong ngoài nước đặc biệt chú ý. Ông Nguyễn Hữu Vinh, 59 tuổi có bút danh Ba Sàm, ông là đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là sĩ quan công an và có gốc gác lớn, thân phụ là ông Nguyễn Hữu Khiếu từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Lao động, Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô.

…Theo giới luật gia quan tâm tới vụ án, công an đã không thể chứng minh ông Nguyễn Hữu Vinh là người quản lý hai trang mạng Dân Quyền và Chép Sử Việt, dù đã phải mời chuyên gia nhà mạng FPT giúp điều tra chuyên môn. Nếu như ông Nguyễn Hữu Vinh chỉ là người vào xem những bài vở trên hai trang mạng đó, thì không thể buộc tội ông.

Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016, tất nhiên Hà Nội thừa nhận pháp luật nhân quyền cơ bản, không thể kết tội một người nếu không chứng minh được người đó có tội. Giới chuyên môn đưa ra một thí dụ nổi bật về vấn đề vi phạm tố tụng hình sự trong vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh. Đó là trong số 24 bài trên trang Dân Quyền và Chép Sử Việt, có bài liên quan tới Trung tướng Huỳnh Kông Tư, giới chức cao cấp của Bộ Công an và chính ông Huỳnh Kông Tư lại đứng ra điều tra vụ án có bài viết liên quan. Đây là vấn đề rất đơn giản gọi là xung đột lợi ích, người có liên quan đến một vụ án không thể tham gia tố tụng.

Hiện nay có 6 luật sư tham gia biện hộ cho anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, gồm luật sư Trần Văn Tạo nguyên Phó Giám đốc Công an TP.HCM, luật sư Trần Quốc Thuận nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội và các luật sư Trịnh Minh Tân, Hà Huy Sơn, Nguyễn Hà Luân, Nguyễn Tiến Dũng.

Tất cả các vị luật sư đã sẵn sàng vào cuộc trong một vụ án điển hình liên quan tới quyền tự do biểu đạt, tự do ngôn luận và tự do có chính kiến của người Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s