Ý kiến về vụ ‘nói xấu trên Facebook’

Posted: November 22, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Mấy ngày qua, cộng đồng mạng tiếp tục xôn xao chuyện một cô giáo ở TP Long Xuyên bị phạt 5 triệu đồng vì bình luận “nhìn cái mặt kênh kiệu” trong một đoạn đăng trên mạng xã hội có hình chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh.

� Xem thêm: Vụ nhìn cái mặt kênh kiệu: Lộ ra hàng loạt sai phạm trầm trọng của vị Chủ tịch.


Việc xử lý phạt vì lời comment trên Facebook tại Việt Nam đang gây tranh cãi vì yếu tố pháp lý mơ hồ

Hôm 21/11, trao đổi với BBC, luật sư Nguyễn Duy Bình, Văn phòng luật sư Duy – Trinh, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh việc xử phạt này là ‘một tiền lệ hết sức nguy hiểm”.

“Người dân chỉ chê “kênh kiệu” mà bị phạt 5 triệu/người, rồi kỷ luật đảng, thuyên chuyển công tác thì thật oan uổng. Nếu vậy, chắc cả mấy chục triệu người dân Việt Nam sử dụng tài khoản mạng xã hội sẽ bị phạt hết, chỉ trừ một số người,” ông Bình nói.

Luật sư phân tích: “Hiến pháp và pháp luật quy định người dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền giám sát, đánh giá năng lực, phẩm chất, phong cách của người được dân bầu, dân cử nên không thể cho rằng họ đánh giá ông chủ tịch này ‘kênh kiệu’ là xúc phạm danh dự, nhân phẩm… của ông ấy.”

Theo ông Bình, uy tín và danh dự của ông chủ tịch bị ảnh hưởng hay không là do kết luận của cơ quan chức năng chứ người dân chê ‘kênh kiệu’ chưa ăn nhằm gì cả. Chừng nào người dân cho rằng ông này “ngoại tình, nhũng nhiễu, ăn chơi trác táng, bỏ mặc gia đình…” mà không có căn cứ thì mới có thể kết luận họ “vi phạm hành chính hoặc phạm tội”.

Ông nói thêm: “Muốn kết luận có xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một người thì phải làm rõ người này còn có danh dự, nhân phẩm, uy tín hay không.”


Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng hành xử của ông chủ tịch UBND là ‘không được’

‘Trấn áp không đúng luật’

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc được báo Thanh Niên dẫn lời hôm 20/11 cho biết: “Xử lý thì phải theo luật. Nếu tôi nhớ không lầm thì bình luận đó không có gì vu khống cả mà chỉ là bình luận mang tính chất cảm nhận thôi. Họ có thể khen ông đẹp hay chê ông xấu thì đó là quyền người dân chứ.

“Tại sao lại gắn chuyện đó vào lý do ‘sắp Đại hội Đảng’ để xử lý. Lẽ ra cần thấy chính cái đó là thuốc thử. Nếu số đông không tán thành với những bình luận ấy thì đó là ủng hộ cho lãnh đạo. Không nên dùng quyền lực trấn áp không đúng luật”.

Nhà sử học cũng bình luận, “khi chúng ta đang kêu gọi việc gần dân, nghe dân mà ông chủ tịch lại hành xử như thế thì không được.”

BBCquote
Dùng Facebook nói xấu lẫn nhau, nếu nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Bắc Son
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông

Tuy nhiên, chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, ông Vương Bình Thạnh giải thích trên VietnamNet hôm 18/11 rằng không chỉ đạo xử lý cô giáo chê mình “vì như thế dễ bị cho là trù dập cán bộ”.

“Chuyện này xảy ra trước Đại hội Đảng bộ của tỉnh, phía công an tỉnh đã phát hiện chuyện này trên Facebook nên báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy. Tỉnh ủy giao Đảng ủy Khối cơ quan dân chính Đảng và công an kiểm tra, làm việc với những người có liên quan và sau đó giao cho đơn vị chủ quản của những cán bộ, nhân viên này cùng Sở Thông tin & Truyền thông xử lý. Tôi không có ý kiến gì về chuyện đó cả”, ông Thạnh được dẫn lời.

Hôm 21/11, báo Dân Việt hé lộ một tình tiết bất ngờ: gia đình cô giáo chê ông Thạnh trên Facebook cũng là hàng xóm của ông. “Giữa hai gia đình có xích mích về việc ông Thạnh xây nhà gây lún nứt; sơn nhà, rác thải sinh hoạt, đậu xe tràn qua nhà hàng xóm… đôi khi dẫn đến lời qua tiếng lại”, báo này viết.

“Do đó, khi thấy trên Facebook có đăng tải lại bài nói về ông chủ tịch, người hàng xóm đã vào bình luận là “kênh kiệu, xa dân”, Dân Việt tường thuật.

Trước đó, hôm 17/11, một người dùng Facebook tên Hoàng Dũng đăng tải trên mạng cuộc gọi điện thoại cho người mà ông này nói là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, để hỏi bộ trưởng về việc nói xấu sẽ bị xử lý ra sao.

Trong cuộc điện thoại được ghi lại và tung lên Facebook cũng như YouTube, facebooker Hoàng Dũng hỏi về một tình huống nói xấu, có tiếng trả lời: “Không sao cả” và “Nói xấu phải có địa chỉ cụ thể”.

Ông cũng nói: “Sẽ nói với anh em để xem xét việc này” sau khi Hoàng Dũng nêu tên địa chỉ của người bị cho là đã nói xấu ông Nguyễn Bắc Son.

BBC không có điều kiện kiểm chứng liệu đây có thực là cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Son hay không.

Hôm 16/11, báo Thanh Niên trích lời Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời báo chí trong nước về chuyện nói xấu trên Facebook: “Trang tin xã hội nên được sử dụng để đăng tải thông tin tốt, tạo hiệu ứng lan truyền trong xã hội”.

“Tuy nhiên, nếu sử dụng tùy tiện, dùng Facebook nói xấu lẫn nhau, thậm chí nói xấu cả cô giáo, thầy giáo mình; làm việc sai trái…, nếu nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

[:-/] Anh hùng rơm, tư duy “trẻ trâu” và sự chuyển… trách nhiệm (Kỳ Duyên VNN) – Đến bao giờ, cung cách quản lý bớt đi các kiểu tư duy “trẻ trâu’?

… Dân gian có câu: Bệnh từ miệng bệnh vào, vạ từ miệng (commnet) vạ ra.

Chưa hết, một vụ việc vạ … comment khác lại xảy ra.

Trên mạng XH lại ồn ĩ và đàm tiếu đến tận giờ. Nghe chuyện ai nấy bật cười, còn người viết bài thì nghĩ, nói cho công bằng, nó cũng giông giống chuyện “trẻ trâu”.

“Trẻ trâu” vì nó hơi chấp nhặt, quá nhỏ mọn, không người lớn. Còn cách xử lý thì khiến cho dư luận XH không hề tâm phục khẩu phục.

Đó là chuyện liên quan đến tỉnh An Giang. Theo báo Đất Việt, ngày 15/11, bà Lê Thị Thùy Trang (Trường THPT Long Xuyên- t/p Long Xuyên),  đọc thông tin trên 01 tờ báo mạng có nội dung, rằng CP đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Trời xui đất khiến thế nào, bà Trang đưa lên FB cá nhân, rồi bình luận chê bai gương mặt ông CT tỉnh: Ông CT này cái mặt kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời CT An Giang.

Dĩ nhiên đã có lời bình, phải có comment tiền hô hậu ủng. “Hậu ủng” thì có nhiều người, nhưng trong đó có ông Nguyễn Huy Phúc – nhân viên Điện lực và bà Phan Thị Kim Nga – Phó Văn phòng Sở Công thương (đều là công dân thuộc tỉnh An Giang).

Rút cục, cái vạ comment rất bất ngờ: Hai người, bà Lê Thị Thùy Trang, ông Nguyễn Huy Phúc, bị phạt mỗi người 05 triệu đồng, do cả 02 vi phạm truyền đưa lưu trữ sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác. Bà Phan Thị Kim Nga bị nhắc nhở.

Dư luận XH được phen ồn ào với đủ lời đàm tiếu, có những đàm tiếu còn buồn cười và khó chịu hơn cả…. nhìn cái mặt kênh kiệu.

Thật ra, nói xấu là một cá tính mang tính bản năng đồng hành cùng con người, phát triển hoặc được chế ngự tùy thuộc phông văn hóa cá nhân, và cả môi trường cộng đồng nơi con người sinh sống, an lành, văn minh hay ngược lại, nghèo khó và bất ổn.

Người viết không rõ, 03 công dân An Giang này có bôi bác gì nữa không để xúc phạm ông Chủ tịch tỉnh. Nếu họ thực sự xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tín của ông CT tỉnh, thì việc xử lý là xác đáng. Nhưng nếu chỉ căn cứ vào câu nói chê bai cái mặt kênh kiệu, thì ở đây, dường như có một chút suy diễn quá xa…

Cụm từ cái mặt kênh kiệu, để chỉ hình thức. Nó thuộc về quan niệm xấu đẹp tùy tiêu chí thẩm mỹ của con người, ở đây, tùy thuộc thẩm mỹ của bà Trang. Dĩ nhiên chê người khác về hình thức là không tế nhị, nhất lại là quan chức đầu tỉnh. Nó phản chiếu “văn hóa” ngồi lê đôi mách thường tình, nhất là ở một cô giáo THPT thì càng dở.

Nhưng nếu đọc tiếp vế hai- xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang, thì đó là sự phê bình thẳng thắn tác phong một cán bộ lãnh đạo tỉnh, mà nếu là người cầu thị, ông Chủ tịch tỉnh An Giang nên giật mình nhìn lại phong cách lãnh đạo của bản thân. Và vì vậy, ở phương diện nào đó, ông nên biết cảm ơn một lời nói thẳng, dẫu trong lòng không vui. Chứ không phải là “chấp nhặt’, tự ái vì hình thức bị chê xấu, dẫn đến sự trừng phạt.

Có rất nhiều lời bình trên các trang mạng XH, mỗi lời bình một vẻ mười phân buồn cười. Nhưng người viết tâm đắc nhất comment của một quan chức của CP trên FB: Nhớ năm xưa, có người Nga hỏi Reagan (Tổng thống Mỹ), ông sẽ làm gì khi có người chửi ông. Reagan cười và trả lời, tôi chả làm gì họ cả. Chửi tôi là việc của họ, còn làm Tổng thống là việc của tôi!

Một câu trả lời có tầm tư duy chính trị và bản lĩnh cao thủ quá.

Còn nếu như chỉ vì một lời chê của các “con dân bé mọn”, mà phạt tiền, kỷ luật, thì có lẽ lời bình của bà Trang có lý. Ông Chủ tịch An Giang quá kênh kiệu, xa lạ với dân, chấp nhất nhỏ mọn với… đàn bà, dù nhân danh gì gì đi nữa

Trước nhân gian, ông mất nhiều hơn được!

Vụ nhìn cái mặt kênh kiệu: Lộ ra
hàng loạt sai phạm trầm trọng của vị Chủ tịch

(Tôi-Thích-Đọc) theo nguyentandungvn.org – Khi xử lý những cán bộ “nói xấu” lãnh đạo tỉnh, trong biên bản làm việc và trong biên bản vi phạm hành chính, các cán bộ của đoàn thanh tra áp dụng luật khác nhau. Thậm chí khi ra quyết định xử phạt, trưởng đoàn thanh tra lại căn cứ vào luật… không có trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Theo hồ sơ, sáng 15.10, đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở TTTT An Giang gồm ông Nguyễn Thanh Hiền – Phó Chánh thanh tra Sở TTTT, ông Lê Giang và ông Phan Công Thực – Công an tỉnh An Giang, làm việc với ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (người bấm “like”) và bà Lê Thị Thùy Trang (người dẫn nguồn tin trên báo đăng trên facebook).

Trong biên bản làm việc, đoàn khẳng định các đương sự vi phạm Điều 5, khoản 1, điểm d Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, sử dụng internet (Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân).

Đến khi lập biên bản vi phạm hành chính trong cùng thời gian này, Đoàn thanh tra lại nói đương sự vi phạm điểm g, khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện (Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác).

Nếu vi phạm tại điểm này, mức phạt là từ 10 – 20 triệu đồng. Điều đáng lưu ý là, các biên bản không nêu ngày, giờ xảy ra vi phạm hành chính. Các biên bản đều bỏ trống phần “người chứng kiến”.


Quyết định xử phạt đối với ông Phúc áp dụng sai văn bản pháp luật

Đến ngày 16.10, ông Nguyễn Thanh Hiền  ra quyết định xử phạt đối với ông Phúc và bà Trang. Quyết định này ghi “Căn Luật Xử lý vi phạm hành chính ngày 01/7/2013”.

Theo tìm hiểu của PV, hệ thống luật pháp của Việt Nam chỉ có Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 20.6.2012, không có “luật” mà ông Hiền “căn” phía trên.

Luật sư Nguyễn Trường Thành – Đoàn Luật sư TP Cần Thơ nói: “Quyết định hành chính mà áp dụng sai văn bản pháp luật thì không có giá trị.

Tôi đã xem kỹ hồ sơ vụ này, thấy biên bản làm việc áp dụng luật này, biên bản vi phạm hành chính lại áp dụng luật khác.

Việc mâu thuẫn trong áp dụng luật cho thấy bản thân các cán bộ trong đoàn thanh tra cũng không xác định được đương sự sai cái gì, vi phạm quy định nào của pháp luật.

Vào ngày 18/11, trao đổi với phóng viên, ông Vương Bình Thạnh – Chủ tịch tỉnh An Giang – cho biết: “Tôi không có ý kiến nào trong việc xử lý kỷ luật 3 cán bộ “chê” tôi trên mạng xã hội. Ngày 19/11, các sở, ngành liên quan sẽ họp, báo cáo với tôi về việc này”???

Ông không nhận được thông báo về việc này, chỉ biết việc xử lý các cán bộ thông qua báo chí???

Về thủ tục, nói là đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở TTTT nhưng lại có công an tham gia thì phải là đoàn thanh tra liên ngành. Mà thành lập đoàn thanh tra liên ngành thì ông Chủ tịch tỉnh phải ký quyết định, nếu không có là sai”. Nếu vậy Ông Vương Bình Thạnh – Chủ tịch UBND An Giang nói ông không hề biết vụ việc khi xử phạt là hoàn toàn nối dối.

Cũng theo luật sư Thành, việc lập biên bản vi phạm hành chính mà không xác định được thời gian vi phạm thì không thể xử lý vi phạm.“

Vì có xác định được thời gian thì mới xác định được vi phạm này có còn thời hiệu để xử lý hay không. Ví dụ, nếu có vi phạm nhưng xảy ra hơn 6 tháng trước thì không thể xử lý.

Ngoài ra, biên bản không có người chứng kiến thì chính người lập biên bản cũng vi phạm quy định pháp luật. Trong vụ này, việc xử phạt đã sai, mà cán bộ tham gia xử lý cũng không hiểu pháp luật” – luật sư Thành nói.

Phó Bí thư Đảng ủy khối Dân chính đảng Hà Minh Trang có công văn gửi Sở GDĐT tỉnh An Giang, yêu cầu Ban Giám đốc Sở này phải “rút kinh nghiệm vì xử lý cô giáo Lê Thị Thùy Trang nhẹ so với quy định”.

Ngoài ra, công văn này yêu cầu Đảng ủy khối doanh nghiệp chỉ đạo Đảng ủy Công ty Điện lực An Giang “Xử lý về chính quyền theo Luật Lao động đối với ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc”.

Giám đốc Công ty Điện lực An Giang sau đó cũng xử lý ông Phúc nhưng có văn bản nêu rõ “ông Phúc không vi phạm luật lao động”.

Luật sư Võ Đức Toàn – Đoàn Luật sư TPHCM nói: “Vị phó bí thư chỉ đạo Đảng ủy phải xử lý về mặt chính quyền là đá lộn sân, rồi yêu cầu xử lý theo Luật Lao động thì có làm liều cũng không xử được”.

Trao đổi với báo chí qua điện thoại, ông Vương Bình Thạnh cho rằng, các cá nhân liên quan đã có những ý kiến, bình luận về ông như vậy trên Facebook là quá đáng, ảnh hưởng lớn đến vị lãnh đạo này.

“Viết Facebook như vậy gây tác động nhiều đến dư luận. Mình không như vậy mà người ta nói mình như vậy, ảnh hưởng đến công tác điều hành, quản lý của tôi”?, ông Thạnh chia sẻ.

“Tôi không chỉ đạo phải xử như thế nào hoặc trù dập họ. Còn anh em nếu thấy xử nặng và chưa đúng thì cứ khiếu nại, kiến nghị theo quy định”.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Thúy Lệ Huyền (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, việc xử phạt và kỷ luật đối với các cán bộ nói trên là không thuyết phục và thiếu căn cứ rõ ràng. Bởi theo quy định xử phạt thì người vi phạm phải có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.Về việc bình luận “cái mặt kênh kiệu” có phải xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của ông chủ tịch tỉnh? Theo luật sư Huyền là không! Vì với tư cách chủ tịch tỉnh là một chính khách, người được cơ quan quyền lực ở địa phương là Hội đồng nhân dân bầu lên và là người của công chúng thì việc khen hay chê cũng là bình thường.

Một chính khách không thể bắt người khác luôn phải yêu thích mình hay cấm họ có nhận xét, bình luận không hay về mình. Vấn đề là nếu có biết hay nghe về bình luận đó thì cần xem xét nó đúng hay sai? Nếu đúng thì cần tiếp thu và làm tốt hơn, để người dân và cử tri ngày càng yêu quý mình hơn, luật sư Huyền nói.

Giả sử việc bình luận trên Facebook là “cái mặt kênh kiệu” với người khác, mà không phải là người có chức vụ, quyền hạn, liệu cơ quan chức năng có xử phạt hành chính hay không? Luật sư Huyền cho rằng không! Nếu ai đó cảm thấy người khác có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình có quyền yêu cầu khởi tố hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật Hình sự hoặc khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Điều 611 Bộ luật Dân sự chứ không phải xử lý theo kiểu này.


Ông Vương Bình Thạnh lấy làm tiếc (?) vì việc liên quan đến cá nhân ông
mà khi các cơ quan xử lý lại không thông báo, trao đổi với ông.


Còn luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, “kênh kiệu” tức là làm cao, tỏ vẻ hơn người, có thái độ kênh kiệu… Vậy từ “kênh kiệu” là cảm nhận chủ quan của một cá nhân về một cá nhân nào đó và người ta đưa ra thông tin là nhận định riêng của cá nhân họ.

Từ “kênh kiệu” không xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nên việc phạt 5 triệu đồng và kỷ luật là không đúng quy định. Hành vi của bà Trang không vi phạm vào các điều cấm ở quy định tại nghị định 72/2013/NĐCP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, luật sư Nguyễn Tấn Thi phân tích.

Theo luật sư Nguyễn Tấn Thi, hành động “like” trên mạng xã hội là sự đồng cảm đối với người viết hoặc thể hiện sự xã giao, hợp với ý của mình. Khi nào thông tin đó sử dụng nhằm mục đích bôi nhọ danh dự khiến ảnh hưởng uy tín của người khác thì mới có thể xử phạt.

Chủ tịch An Giang lo sợ yêu cầu: ‘Rà soát quy trình phạt 3 người nói xấu trên facebook’

Ngày 19/11, liên quan việc nữ giáo viên trường THPT Long Xuyên (TP Long Xuyên) và vợ chồng Phó văn phòng Sở Công thương bị xử lý vì chê Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh trên facebook.

Biên bản thể hiện quan điểm của cô giáo Trang.
Biên bản thể hiện quan điểm của cô giáo Trang.

Sau đó, Tỉnh ủy An Giang giao việc này cho Đảng ủy Khối cơ quan dân chính Đảng và công an kiểm tra, xử lý. Đơn vị chủ quản của những cán bộ, nhân viên này cùng với Sở Thông tin Truyền thông (TTTT) xem xét, xử lý. Ông không nhận được thông báo về việc này, chỉ biết việc xử lý các cán bộ thông qua báo chí???

Theo Chủ tịch tỉnh An Giang, vụ việc đang ảnh hưởng rất nhiều đến cán bộ, công nhân viên chức của địa phương hiện nay. “Tôi đã yêu cầu các sở ngành liên quan báo cáo cụ thể toàn bộ quy trình xử lý vụ việc như thế nào, đã đúng chưa. Sau đó, UBND tỉnh sẽ cung cấp thông tin đầy đủ để mọi người hiểu rõ hơn”, ông Thạnh nói.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia pháp lý – luật sư Nguyễn Văn Thành, giám đốc Công ty Luật Huy Thành – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội:

Luật sư Nguyễn Văn Thành Phân tích: ”Thứ nhất, thông tin liên quan đến Chủ tịch tỉnh An Giang là công khai, đã được công bố trên các phương tiện báo chí, truyền thông và có cơ sở. Hơn nữa, trang Facebook là trang mạng xã hội, việc chia sẻ, ý kiến về các thông tin đã được công khai không bị pháp luật cấm nếu nó phù hợp với đạo đức, thuần phong mĩ tục.

Thứ hai, nội dung ý kiến chia sẻ không có từ ngữ nào thể hiện việc chị Trang xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác mà chỉ thể hiện tâm trạng của cá nhân về việc yêu hoặc ghét ai đó. Mặt khác, nội dung ý kiến chia sẻ cũng không có thông tin về chủ thể bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm là ai.

Thứ ba, chị Trang có mục đích, cố ý xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch tỉnh hay không cũng cần phải làm rõ, nếu chỉ đơn thuần là chia sẻ mang tính trào lưu, thích thể hiện quan điểm, trạng thái tâm lý của cá nhân thì cũng không có cơ sở xử phạt chị Trang về hành vi đã nêu”.


Thông tin xử lý, chấn chỉnh cán bộ đảng viên lợi dụng việc sử dụng facebook
được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh An Giang.

Để có thông tin đa chiều về vụ “bị phạt vì nói mặt Chủ tịch tỉnh kênh kiệu”, phóng viên nhiều lần gọi điện thoại cho ông Vương Bình Thạnh để phỏng vấn nhưng ông không nghe máy. Sáng 18.11, PV đến nhà ông Thạnh để tìm hiểu sự việc. Người bị phạt là hàng xóm sát vách nhà chủ tịch tỉnh.


Công văn của Phòng GD&ĐT TP Châu Đốc. Ảnh: CTV.
Chỉ vì bình mặt Chủ tịch tỉnh kênh kiệu mà cả tỉnh náo loạn

[:-/] An Giang hủy văn bản cấm giáo viên bình luận trên Facebook (24h) – “Văn bản Phòng GD&ĐT Châu Đốc cấm giáo viên, học sinh bình luận trên Facebook là không đúng theo quy định cần thu hồi”.

Liên quan tới vụ việc 3 cán bộ bị kỷ luật, phạt 5 triệu đồng vì chê bai lãnh đạo tỉnh An Giang trên Facebook, Phòng giáo dục TP Châu Đốc (An Giang) đã có văn bản cấm giáo viên bình luận về cá nhân, chính sách khi lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, Lãnh đạo UBND TP Châu Đốc (An Giang) cho rằng, công văn này không đúng nên cần phải thu hồi.

“Văn bản Phòng GD&ĐT Châu Đốc cấm giáo viên, học sinh bình luận trên Facebook là không đúng theo quy định của pháp luật về quyền tự do”, ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc cho biết khi trao đổi trên Zing News chiều ngày 21/11.

“UBND TP đã chỉ đạo Phòng Giáo dục Châu Đốc chấn chỉnh​, rút kinh nghiệm. Tôi yêu cầu lãnh đạo ngành ​Giáo dục huyện thu hồi văn bản, nếu cần thì thay đổi bằng văn bản khác với câu từ đúng chuyên ngành và quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

Advertisements
Comments
  1. […] � Bài liên quan: Vụ nhìn cái mặt kênh kiệu: Lộ ra hàng loạt sai phạm trầm trọng của vị Chủ … […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s