Chân dung điều tra viên trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Posted: December 1, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lã Yên (Dân Luận) – Để xảy ra án oan trách nhiệm đầu tiên là thuộc về cơ quan cảnh sát điều tra, rồi đến viện kiểm sát và tòa án. Trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén (Hàm Tân – Bình Thuận) trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận. Người trực tiếp điều tra vụ án là điều tra viên đại úy Cao Văn Hùng và người có trách nhiệm trong toàn bộ vụ án là ông Nguyễn Kiến Quốc – Phó giám đốc Công an Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận.

� Xem thêm: Ông Huỳnh Văn Nén thoát án tử ra sao?


Ông Cao Văn Hùng được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” – Ảnh: N.Đ.Q

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến oan sai

Theo lời ông Bùi Minh Đăng (nguyên phó Công an xã Tân Minh), khi vụ án xảy ra, công an xã Tân Minh đã có bước điều tra ban đầu và báo cáo lại cho cơ quan điều tra, xác định hung thủ của vụ án không phải là ông Nén mà là người khác. Tuy nhiên những người có trách nhiệm điều tra vụ án đã bỏ qua những thông tin trên. Ông Hùng cũng thừa nhận không xác minh chi tiết các lời khai của nhân chứng, không hiểu được các mâu thuẫn tại hiện trường.

Theo lời tố cáo của ông Nén, ông Hùng đã đánh đập, mớm cung, ép cung buộc ông Nén phải nhận tội. Sau khi ông Nén nhận tội giết bà Bông, ông Hùng ép ông Nén nhận luôn tội trong “vụ án vườn điều” đã xảy ra trước đó chưa tìm được hung thủ. Ông Hùng mớm cung cho ông Nén khai 9 người bên gia đình vợ mình tham gia vụ án. Kết quả 9 người trong gia đình bị kết án, sau đó 9 người này được xác định là oan và đã được minh oan. Với thành tích phá hai vụ án giết người trên, ông Hùng được công an Bình Thuận khen thưởng.

Chân dung điều tra viên

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, ông Cao Văn Hùng quê ở Hà Trung, Thanh Hóa. Do nhà có lý lịch tốt nên ông Hùng được đi lính nghĩa vụ Công an. Vào những năm 80, tình hình an ninh ở tỉnh Thuận Hải rất phức tạp, rất nhiều các tổ chức chống đối chính quyền được thành lập, lực lượng công an lại mỏng. Khi đó tỉnh Thuận Hải đã đề nghị Thanh Hóa cho lực lượng vào bổ sung. Đợt này có hơn 100 người được điều vào, ông Hùng là một trong số đó.

Ông Hùng được điều về công tác tại cơ quan cảnh sát điều tra. Do là lính nghĩa vụ, không qua trường lớp đào tạo nên được cử đi học trung cấp, sau đó học luật lấy bằng đại học. Trong con mắt của đồng nghiệp, ông Hùng là một người yếu kém về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp. Khi được hỏi về ông Hùng, một bạn học cùng thời nói: “trình độ như nó làm điều tra cái gì, trình độ đã không có đạo đức cũng không”.

Trong Phiên tòa phúc thẩm lần 2 “vụ án vườn điều” (2005), tuy Tòa kết luận là oan sai, nhưng ông Hùng vẫn khẳng định: “Cái “vụ án vườn điều” là do quan điểm, oan hay không là do quan điểm. Còn tôi với tư cách là người trực tiếp làm nên khẳng định chính xác, chứ không oan gì hết”.

Còn trong vụ án vụ án Huỳnh Văn Nén giết bà Bông, trả lời báo Vì công lý Ông Hùng nói: “Về trách nhiệm của tôi, tôi nghĩ tôi không làm gì sai pháp luật trong quá trình làm vụ án này. Nếu có sơ suất thì chỉ là trách nhiệm non kém về kinh nghiệm, trình độ”.

Năm 2002, được giao thụ lý vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, do tiết lộ để bị can bỏ trốn, Ông Hùng bị đuổi khỏi ngành. Sau đó làm nhân viên Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận). Năm 2014, ông Hùng xin gia nhập Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, nhưng không được. Ông Hùng lại xin vào Đoàn Luật sư Hà Nội nhưng cũng không được chấp nhận. Hiện nay ông Hùng vẫn hành nghề luật sư tự do.

Trong vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), điều tra viên gây ra án oan đã bị khởi tố. Trong vụ án ông Huỳnh Văn Nén những người liên quan sẽ thế nào?

Điều 300 BLHS: Tội Cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án

1. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Toà án, nhân viên tư pháp khác, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, huỷ, làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án, thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

[:-/] Điều tra viên trong vụ Huỳnh Văn Nén nói gì? Chiều qua 29.11, trả lời PV Thanh Niên, ông Cao Văn Hùng (nguyên đại úy, điều tra viên trong cả hai vụ án liên quan đến Huỳnh Văn Nén) cho biết hiện ông không sống ở TP.Phan Thiết mà ‘về quê rồi’.

– …Về trách nhiệm của tôi, tôi nghĩ tôi không làm gì sai pháp luật trong quá trình làm vụ án này. Nếu có sơ suất thì chỉ là trách nhiệm non kém về kinh nghiệm, trình độ. Giờ tôi cũng không đổ trách nhiệm cho ai cả. Sự việc xảy ra như thế thì với trách nhiệm cá nhân người ta tự nhận thức trách nhiệm, tôi không đổ cho người nọ người kia nó không tốt, mà tôi cũng không muốn đổ cho ai.

Ý kiến: LS Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư TP.Hà Nội, người theo dõi và bào chữa cho Huỳnh Văn Nén trong hai vụ án giết người suốt 15 năm qua):

– Từ năm 2003, tôi đã có đơn gửi Viện KSND tối cao nêu 5 vấn đề sai phạm của vụ án này. Lẽ ra, khi nhận đơn tố cáo của anh Nguyễn Phúc Thành tố cáo Nguyễn Thọ mới là người giết chết bà Bông chứ không phải Nén, thì các cơ quan như Viện KSND tối cao, TAND tối cao phải vào cuộc ngay, chứ không để Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận thụ lý nữa. Tức là khi đã có tình tiết mới của vụ án thì phải vào cuộc điều tra ngay. Nhưng rất đáng tiếc!

Vụ này xảy ra hơn 17 năm, nếu tính từ ngày xét xử thì cũng hơn 15 năm. Theo luật thì đã hết thời hiệu xử lý trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên riêng vụ án này phải xem xét lại vấn đề thời hiệu để xử lý trách nhiệm của những người để xảy ra vụ án oan sai. Tức là thời hiệu phải tính từ ngày Nén được xác nhận là vô tội. “Phải áp dụng như truy nã tội phạm, tức là không áp dụng thời hiệu sau 12 năm nữa. Bởi vì có những vụ án như vụ này chẳng hạn, 17 năm, có vụ 20 năm sau mới biết người ta oan sai. Vì pháp luật VN quy định như vậy nên theo suy đoán của tôi có khả năng những người gây nên oan sai trong vụ án này có thể thoát trách nhiệm. Chỉ lên án được họ về đạo đức thôi (!?). Ví dụ như ông Cao Văn Hùng, nguyên điều tra viên vụ án này, chẳng hạn. Năm 2006, chúng tôi đã có đơn tố cáo lên các cơ quan yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự ông này rồi.

Ý kiến: Luật sư Nguyễn Toàn Thiện (đại biểu HĐND tỉnh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận):

– Tôi thấy có hai vấn đề: Thứ nhất, là đình chỉ bị can đối với Huỳnh Văn Nén theo khoản 2, điều 107 của luật Tố tụng hình sự là chưa phù hợp, bởi vì Nén không hề có hành vi giết người, cũng chẳng có hành vi gì khác liên quan. Đúng ra phải áp dụng khoản 1 của điều này thì phù hợp hơn. Thứ hai, theo tôi, đến thời điểm này đã xác định Huỳnh Văn Nén bị oan sai. Vì vậy phải khởi tố vụ án để điều tra theo quy định để tìm ra người gây nên oan sai để truy tố. Thời điểm áp dụng thời hiệu phải được tính từ thời điểm chính thức công nhận Huỳnh Văn Nén bị oan. Tức là khi có kết luận của Cơ quan CSĐT khẳng định Nén không phạm tội. Tại kỳ họp HĐND tỉnh đầu tháng 12 này, tôi sẽ đưa vụ án này và một số vụ án khác có dấu hiệu oan sai trên địa bàn tỉnh ra chất vấn các cơ quan tố tụng.

Ông Huỳnh Văn Nén thoát án tử ra sao?

(Dân Trí) – Nếu không khai ra vụ án “Vườn điều” theo kịch bản của điều tra viên, có lẽ ông Nén đã bị tuyên án tử và như thế còn đâu “cửa” để hôm nay được minh oan.

Dự kiến ngày 3-12 tới đây, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trong cả hai vụ án mà ông bị kết tội oan. Đó là vụ “Vườn điều” (ông Nén bị kết án năm năm) và vụ bà Lê Thị Bông bị sát hại mà ông Nén bị kết án chung thân và bị giam đến 17 năm năm tháng năm ngày.

Đến giờ này có thể nói trong cái rủi có cái may, nếu ngày đó ông Nén không khai vụ “vườn điều”, có lẽ đến giờ mồ ông đã xanh cỏ, còn đâu cơ hội để minh oan!

Khai thêm vụ “Vườn điều” để thoát án tử

Theo tài liệu của CQĐT Bộ Công an, ngày 21-5-1993, nhiều người dân ở thôn 2, xã Tân Minh, Hàm Tân (Bình Thuận) phát hiện một xác chết phụ nữ ở vườn điều (nên sau đó gọi là vụ án “Vườn điều”). Nạn nhân là bà Dương Thị Mỹ, được xác định bị giết chết trong đêm 18 rạng sáng 19-5-1993. Sau khi khởi tố vụ án điều tra một thời gian dài nhưng không tìm được hung thủ, ngày 22-9-1993, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Gần năm năm sau (23-4-1998), cũng tại thôn 2, xã Tân Minh xảy ra vụ án giết người, cướp của mà nạn nhân là bà Lê Thị Bông. CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành điều tra và ngày 16-5-1998 đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông là thủ phạm. Điều tra viên Cao Văn Hùng là người trực tiếp điều tra vụ án này.

Vụ án giết bà Lê Thị Bông có quá nhiều mâu thuẫn như có hai dấu chân kích cỡ khác nhau, hai con dao gây án… Nhưng bằng các “biện pháp nghiệp vụ”, điều tra viên Cao Văn Hùng vẫn buộc ông Nén là hung thủ. Sau đó, điều tra viên Cao Văn Hùng đã “thừa thắng xông lên”, buộc ông Nén phải khai ra gia đình vợ của mình đã giết chết bà Dương Thị Mỹ trong vụ án “Vườn điều” vì ghen tuông, trong đó ông Nén cũng là đồng phạm.

Dù bị đánh đập, ép cung, mớm cung cỡ nào nhưng do không làm, không biết gì nên ông Nén bất hợp tác. Chính vì thế, từ tháng 6 đến tháng 10-1998, CQĐT mà cụ thể là điều tra viên Cao Văn Hùng đã “quay” ông Nén như chong chóng. Suốt bốn tháng trời ông Nén phải bị hỏi cung vụ “Vườn điều” gần như mỗi ngày. Và trong một thoáng “mềm lòng”, ông Nén đã nhận tội trong vụ này để thoát án tử hình (trong vụ bà Bông) như lời phỉnh dụ của điều tra viên.


ông Nén “thoát y” trước tòa tố cáo bị điều tra viên đánh đập, nhục hình. Ảnh: PHƯƠNG NAM

“Không bị án tử là may rồi”

Ngày ông Nén bắt đầu khai nhận là ngày 23-10-1998, khi đó ông chỉ khai báo nhỏ giọt (chớ có biết gì đâu mà khai). Từ những lời khai theo kịch bản, ngày 2-12-1998, CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án “Vườn điều”. Và lần lượt từ tháng 12-1998 đến tháng 11-1999, chín người gồm ba thế hệ trong gia đình vợ ông Nén bị khởi tố, bắt giam. Ông Nén cũng bị khởi tố, truy tố cùng với vai trò đồng phạm.

Với “thành tích” này điều tra viên Cao Văn Hùng đã được khen thưởng và tuyên dương vì đã “phá” hai vụ án đặc biệt nghiêm trọng và đều là án mờ trong một thời gian ngắn.

Ngày 31-8-2000, ông Nén được đưa ra xét xử sơ thẩm trong vụ án giết chết bà Bông. Lẽ ra ông Nén đã bị tuyên án tử hình nhưng do lập công chuộc tội khai ra hung thủ trong vụ án “Vườn điều” nên được xử chung thân.

Án văn nêu rõ: “Huỳnh Văn Nén là tên tội phạm cực kỳ nguy hiểm, ngày nào mà y còn tự do ngoài xã hội là mối hiểm họa cho lương dân. Hành vi phạm tội của Huỳnh Văn Nén đã tước đoạt mạng sống của bà Bông, cướp một chỉ vàng. Sau khi giết chết bà Bông, Nén còn quay lại để phụ lo ma chay tỏ vẻ thương tiếc đánh lừa gia đình bà Bông và CQĐT, thể hiện bản chất gian manh, xảo quyệt của Nén. Quá trình điều tra Nén còn khai năm 1992 (thực chất là 1993) cùng đồng bọn gây ra vụ án giết người cướp của nhưng CQĐT chưa tìm ra thủ phạm. Nếu như Nén không khai ra, CQĐT sẽ không có căn cứ tìm ra thủ phạm. Chứng tỏ Nén đã ăn năn hối cải, muốn quay trở lại con đường thiện. Do đó, có thể cho y có điều kiện sống, học tập lâu dài để chuộc lại lỗi lầm mà y đã gây ra…”.

Chính nhờ thoát án tử nên khi ông Huỳnh Văn Truyện, cha ông Nén từ Cà Mau ra gặp luật sư chỉ định nhờ làm đơn kháng cáo, luật sư này đã từ chối vì cho rằng việc Nén không bị tử hình là quá may mắn rồi!

“Kịch sĩ” Huỳnh Văn Nén

Sau đó tại phiên xử lần hai vụ án “Vườn điều” ngày 11-3-2005, tại tòa ông Nén cho rằng sở dĩ mình nhận tội giết chết bà Bông và khai ra cho gia đình bên vợ trong vụ án “Vườn điều” là do bị điều tra viên Cao Văn Hùng nhiều lần dùng nhục hình, bức cung để buộc khai nhận. Phiên tòa lúc đó cũng có mặt điều tra viên Cao Văn Hùng.

HĐXX yêu cầu bị cáo chứng minh. Lập tức ông Nén rời khỏi vành móng ngựa, cởi áo ném xuống nền và quay đi quay lại nhiều lần chỉ những vết sẹo đã mờ trên cơ thể khẳng định đã bị điều tra viên đánh đập.

Theo CQĐT Bộ Công an, từ vụ án bà Bông đến vụ án “Vườn điều”, bốn tháng sau Nén mới khai báo và khai nhỏ giọt. Như vậy, dù Nén có khai đúng thì cũng không thể đánh giá là thành khẩn nhưng các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đều cho rằng lời khai của Nén trong vụ “Vườn điều” như là sự tự thú, thành khẩn, phù hợp với hiện trường, dấu vết trên người tử thi, giúp CQĐT làm rõ vụ án. Tuy nhiên, theo CQĐT Bộ Công an, thực tế lời khai của Nén trước sau không thống nhất, mâu thuẫn với nhiều tài liệu, chứng cứ khác trong vụ án.

Ngoài ra, trong hoạt động điều tra còn biểu hiện không đảm bảo tính khách quan như điều tra viên cho các bị can nghe băng ghi âm, ghi hình để khai báo; sử dụng lời khai của các phạm nhân giam chung buồng với các bị can để làm chứng cứ buộc tội là không chính xác vì họ không trực tiếp chứng kiến sự việc, chỉ nghe nói lại. Công tác kiểm sát điều tra còn xuôi chiều, chưa chú trọng đến mâu thuẫn trong hồ sơ dẫn đến việc truy tố các bị can thiếu căn cứ.

Từ đó, ngày 26-12-2005, CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ bị can đối với những người bị truy tố, kết án oan trong vụ án “Vườn điều” do chưa đủ chứng cứ để buộc tội.

Trời cao có mắt

Tiếc thay, vụ án ông Nén bị quy kết giết chết bà Bông không được làm rõ. Quan trọng hơn là sau phiên xét xử sơ thẩm hai ngày đã có đơn tố cáo ông Nén vô tội và hung thủ giết chết bà Bông là người khác. Thế nhưng người được cử đi xác minh đơn tố cáo này lại là điều tra viên Cao Văn Hùng, người đã dựng nên “kịch bản” và “đạo diễn” ra cả hai vụ án; được khen thưởng, tuyên dương thì không thể nào phủ nhận lại “thành tích” của mình.

Đúng 10 năm sau vụ án của ông Huỳnh Văn Nén mới được lật lại. Khi bị bắt ông Nén mới 36 tuổi và đến khi chính thức tự do đã gần 54 tuổi. Dù muộn nhưng trên môi “người tù thế kỷ” này đã thấy có nụ cười.

Ông Nguyễn Thận – nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Hàm Tân, người 15 năm qua đã bỏ công kêu oan cho ông Nén trong cả hai vụ án – chua chát nói: “Nếu Nén không khai ra vụ án “Vườn điều” với những kịch bản đã soạn sẵn thì có lẽ Nén đã bị kết án tử hình. Và biết đâu tất cả đều đã khép lại rồi…”.

Nhưng trời cao có mắt, không ngờ lời phỉnh dụ của điều tra viên ngày nào đã “mở đường sống” cho ông Nén, để hôm nay ông có cơ hội được minh oan.

Ông Nén suýt thành hung thủ chính vụ “Vườn điều”

Trong quá trình điều tra vụ án “Vườn điều”, có lần ông Nén đã được “đạo diễn” từ vai trò đồng phạm trở thành hung thủ chính. Cụ thể, trong thời gian bà Nguyễn Thị Lâm (mẹ vợ ông Nén) bị giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) chung buồng với bị can Nguyễn Thị Kim Lan – là phạm nhân “tự giác bị bắt vì chứa mại dâm”. Bà Lâm không biết chữ nên Lan đã tập cho bà viết.


Nụ cười của ông Nén ngày gặp lại gia đình sau 17 năm năm tháng năm ngày bị giam oan. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Và ngày 20-6-1999, bà Lâm “viết” được thư và nhờ Lan chuyển ra ngoài với nội dung: “Sáng (con rể bà Lâm) con, chuyện gia đình má đã khai hết với công an rồi. Má bàn với con hay mình đổ thừa cho một đứa nếu không nó bắt cả nhà mình. Má đổ thừa cho thằng Sinh với thằng Nén cầm dao giết con Mỹ rồi thằng Nén lấy vàng”.

Sau này khi ra tại tòa, bà Lâm đã chỉ thẳng mặt bà Lan rằng lá thư đó chính là do bà Lan cầm tay bà Viết chứ từ nhỏ tới lớn một chữ cắn đôi bà còn không nhận ra, huống hồ là viết cả đoạn thư dài nhìn muốn hoa cả mắt.

Theo PHƯƠNG NAM/Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Cả nước xảy ra hơn 1.000 vụ giết người

(TN) – Đó là số liệu thống kê 10 tháng đầu năm 2015 được Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an công bố tại hội nghị giao ban lực lượng Cảnh sát Hình sự diễn ra sáng 27.11, tại TP.HCM.

Theo đó, tính từ đầu năm 2015 đến nay cả nước xảy ra 51.948 vụ phạm pháp hình sự, giảm 2.580 vụ so với cùng kỳ năm 2014, tương đương 4,73%.

Số liệu thống kê của Tổng cục Cảnh sát cho thấy trong hơn 10 tháng qua, lực lượng cảnh sát hình sự đã triệt phá được 39.923 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ và xử lý 76.221 đối tượng, cao hơn 0,95% so với cùng kỳ năm 2014.

Tại hội nghị, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an nhìn nhận tình hình hoạt động tội phạm trong thời gian qua đều được kéo giảm, tuy nhiên tính chất tội phạm còn nghiêm trọng, hành vi tội phạm rất manh động, các đối tượng khi gây án rất liều lĩnh, tàn ác… nhất là tội phạm giết người.

Theo ghi nhận của Cục Cảnh sát Hình sự, số vụ án giết người trong những tháng qua có giảm nhưng vẫn ở mức báo động. Chỉ trong hơn 10 tháng qua, cả nước xảy ra 1.019 vụ giết người, trong đó 49 vụ giết người, cướp tài sản, còn lại là do các nguyên nhân khác.
Hoạt động tội phạm có tổ chức diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên các nhóm tội phạm can thiệp vào hoạt động kinh tế như: bảo kê việc khai thác khoáng sản, khu công nghiệp, vận tải…

Tướng Tiến thừa nhận, bên cạnh các thành tích đã đạt được trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, lực lượng Cảnh sát Hình sự đã triệt phá được nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm lớn, tuy nhiên tỷ lệ loại tội phạm này vẫn rất cao trong cơ cấu tội phạm hình sự.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s