“Lãnh hải nước bạn ?”

Posted: December 2, 2015 in Uncategorized
Tags:

FB Nguyễn Văn Tuấn – Hôm nay có một cái “twist” mới về sự kiện nghiêm trọng về một ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết trong lúc hành nghề trên biển thuộc quần đảo Trường Sa. Nhưng các bạn phải giữ bình tĩnh để đọc tin này: Báo VTC chẳng hiểu vì lí do nào mà chạy cái tít rằng “Ngư dân Việt bị bắn chết ở Trường Sa: Không loại trừ khả năng vi phạm lãnh hải nước bạn” (1-2). Thật sốc! Hoá ra, chính quyền VN công nhận Trường Sa là lãnh hải của Tàu?

� Xem thêm: Những kẻ chủ mưu bắn chết ngư dân Việt Nam là ai? + Vì sao ngư dân Việt Nam tiếp tục bị bắn giết trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam?

Nhưng hình như thấy cái tít đó mang tính “phản quốc” quá, nên người ta đã chỉnh sửa lại thành “Ngư dân Việt bị bắn chết: Dù bất cứ lý do gì cũng không được bắn vào ngư dân đang hành nghề” (3). Bản tin gốc có câu gần như qui kết lỗi về phía ngư dân VN: “Nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, không loại trừ trường hợp tàu cá của ta vi phạm lãnh hải nước bạn và xảy ra xô xát dẫn đến nổ súng” (1). Nhưng VTC đã thay đổi câu đó bằng một câu như ra lệnh: “Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi khẳng định dù bất cứ lý do nào cũng không được nổ súng vào ngư dân đang đánh bắt trên biển” (3).

Chẳng biết tin vào bản tin nào. Nhưng có lí do để tin rằng bản tin gốc (1) phản ảnh đúng quan điểm của bộ đội biên phòng. Chúng ta thử xem diễn biến sự kiện và thông tin theo ngày như sau:

* Ngày 13/11/2015: Tàu đổ bộ mang biển số 995 và tàu hải cảnh 2305 của Tàu cộng uy hiếp tàu tiếp tế Hải Đăng 05 của Việt Nam ngay tại vùng biển Trường Sa.

* Ngày 19/11/2015: Ông Trương Tấn Sang thăm chính thức Phi Luật Tân, và hứa hợp tác chiến lược về Biển Đông.

* Ngày 26/11/2015: Ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết khi đang đánh cá ngoài khơi vùng đảo Trường Sa.

* Ngày 28/11/2015: Ông Bùi Văn Tần làm “Đơn báo cáo” lên Nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu. Trong đơn, ông Tần khẳng định rằng thủ phạm bắn giết ông Trương Đình Bảy là ngư dân Phi Luật Tân. Ông Bùi Văn Tần không có trên tàu đánh cá, mà ở trong bờ khi sự kiện xảy ra ngoài biển.

* Ngày 30/11/2015: Báo Tuổi Trẻ đưa tin rằng “Ông Bùi Văn Tẩn, anh trai thuyền trưởng Cu cho biết, bộ đội biên phòng sau khi nghe thông tin đã đến thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu trao đổi với người nhà thuyền trưởng Cu để tìm hiểu vấn đề. Cũng theo ông Tẩn, thông tin các ngư dân trên tàu báo về chưa rõ nhóm người tấn công ngư dân là của nước nào” (4).

Sắp xếp sự kiện và những thông tin trên cho chúng ta đặt ra một giả thuyết khác để giải thích sự kiện. Nói ngắn gọn: Xác suất ngư dân Phi Luật Tân bắn giết ông Trương Đình Bảy là rất thấp. Rất hiếm những tin tức ngư dân Phi Luật Tân xuất hiện ở vùng biển này. Còn Tàu thì đang có những hoạt động xây dựng ở quần đảo Trường Sa, và cho tàu chiến đến đó. Tàu cộng từng cho hải quân giả dạng ngư dân để đánh chiếm Hoàng Sa, thì việc Tàu giả dạng ngư dân của một nước khác là hoàn toàn có thể. Huống chi Tàu cộng đang tranh chấp và rất ghét Phi Luật Tân, và họ cũng biết Phi Luật Tân và Việt Nam đang xích lại gần nhau qua chuyến thăm của ông Trương Tấn Sang (5). Do đó, giả thuyết đặt ra là hải quân Tàu giả dạng ngư dân Phi Luật Tân bắn giết ngư dân Việt Nam. Kế này vừa có hiệu quả chia rẽ Việt Nam và Phi Luật Tân, để từng bước chiếm Trường Sa.

Việc sửa xoá thông tin liên quan đến “nước bạn” còn cho thấy hình như có một thế lực đứng đằng sau giật dây để đưa thông tin sao cho người đọc cảm thấy: (a) ngư dân Việt Nam có lỗi vì có thể đánh cá trong lãnh hải của Tàu; và (b) Tàu không có can dự gì vào sự kiện này, mà thủ phạm là Phi Luật Tân. Rất khó nói rằng mấy người lính biên phòng lỡ lời. Họ nghĩ sao thì nói vậy. Họ và biên phòng Tàu cộng từng rất thân nhau, giao lưu với nhau, và có lẽ trong đầu họ nghĩ Trường Sa đã mất về tay Tàu rồi, nên họ mặc nhiên xem vùng biển đó là “lãnh hải nước bạn”.

(1) http://news.skydoor.net/…/Ngu_dan_Viet_bi_ban_chet_…/1361452
(2) http://www.baomoi.com/Ngu-dan-Viet-bi-ban-ch…/r/18111261.epi
(3) http://vtc.vn/ngu-dan-viet-bi-ban-chet-du-bat-cu-ly-do-gi-c…
(4) http://tuoitre.vn/…/lam-ro-vu-ngu-dan-quang-ng…/1012225.html
(5) http://dantri.com.vn/…/hoat-dong-song-phuong-cua-chu-tich-n…

Những kẻ chủ mưu bắn chết ngư dân Việt Nam là ai?

Nguyễn Văn Đài (Blog RFA) – Báo chí VN đã đưa ra nhiều giả thuyết rằng những kẻ tấn công và bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy của tỉnh Quảng Ngãi có thể là người Philippin, có thể là những tên cướp biển???

Nhưng chưa có tờ báo nào dám đặt sự nghi ngờ rằng những kẻ chủ mưu giết ngư dân VN là Trung Quốc, còn những kẻ thực thi mệnh lệnh hoặc được thuê mướn thì có thể là người của bất kỳ quốc gia nào.

Và tôi cho rằng giả thuyết này hoàn toàn đúng bởi xét mọi khía cạnh về tranh chấp trên biển Đông trong những năm vừa qua.


Thuyền của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi đánh bắt cá tại Trường Sa

Thứ nhất, không thể là mưu đồ của Philippin.

Bởi trong những năm qua, mặc dù giữa Việt Nam và Philippin có tranh chấp về quần đảo Trường Sa. Nhưng cả hai bên đều là thành viên ASEAN, có nhiều lợi ích chung hơn là tranh chấp. Đồng thời cả Việt Nam và Philippin vừa công khai, vừa âm thầm ủng hộ nhau trong việc chống lại sự bá quyền của Trung Quốc. Philippin cần Việt Nam và ngược lại, do vậy đây không thể là âm ưu và hành động của Philippin trong vụ giết ngư dân này.

Người dân Philippin đều có dân trí cao, họ hiểu ngư dân Việt Nam là bạn chứ không phải là kẻ thù của họ. Cho nên chỉ những kẻ dùng rất nhiều tiền thì mới có thể mua chuộc và sai khiến họ, trong trường hợp những người mang quốc tịch Philippin bắn ngư dân Việt Nam.

Thứ hai, không thể là cướp biển.

Bởi những thông tin được gia đình nạn nhân và báo chí đưa tin, thì những kẻ tấn công không có hành động cướp tài sản. Đồng thời tài sản của những ngư dân cũng không có gì đáng giá để mạo hiểm tấn công và cướp bóc. Những kẻ tấn công chỉ với mục đích giết người rồi bỏ chạy.

Mục đích của những kẻ giết người là gì?

jpg Mục đích của chúng là gây ra sự hoang mang sợ hãi cho những người ngư dân Việt Nam đã, đang và sẽ đánh cá ở khu vực quần đảo Trường Sa. Làm cho ngư dân Việt Nam không dám tiến hành các công việc mưu sinh, bỏ ngư trường truyền thống của biết bao thế hệ người Việt Nam.

Ai là kẻ hưởng lợi khi ngư dân Việt Nam bỏ Trường Sa?

Trong những năm qua, Trung Quốc tiến hành xây các đảo nhân tạo trên các đảo chìm mà họ đã cưỡng chiếm của Việt Nam. Họ từng bước biến chúng thành các căn cứ quân sự, nơi sinh sống cho người dân Trung Quốc. Và mục đích cuối cùng biến khu vực Trường Sa thành lãnh thổ, lãnh hải hợp pháp của Trung Quốc.

Như vậy, Trung Quốc sẽ độc chiếm ngư trường đánh bắt cá ở Trường Sa khi mà ngư dân Việt Nam bỏ cuộc vì sợ hãi.

Bởi vậy, tôi có thể khẳng định rằng, cho dù bất kể những kẻ thực thi việc bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy vào ngày 28 tháng 11 là người mang quốc tịch nước nào. Thì kẻ chủ mưu, ra lệnh hay thuê mướn cũng đều là Trung Quốc.

[:-/] Đối diện con quái vật (Tuấn Khanh Blog RFA) – …“Người ngư dân bị bắn chết ngày 26/11, đến ngày 30 thì thi thể mới giao được cho gia đình. Thế nhưng trong những ngày di chuyển về nhà, chiếc tàu này thật cô đơn vì chỉ có một mình, dù đã báo với bộ đội biên phòng chuyện mình bị tấn công và có người tử nạn. Không có tàu kiểm ngư nào ra đón, không có ai đi cùng nỗi kinh hoàng của họ trong chuyến quay về. Mọi trang thiết bị hiện đại trên biển luôn được tuyên truyền, như chỉ nặng phần trình diễn cùng sự thờ ơ của chính quyền.

Dân tộc Việt Nam hôm nay mới đáng thương làm sao, đi biển mà yếu ớt như trẻ nhỏ. Ai cũng có thể bắt nạt. Ai cũng có thể cướp và giết. Láng giềng thì mặt cười thân thiện, quay lưng thì tay súng, tay dao. Nhưng đáng thương hơn bao giờ hết là chuyện ngư dân chết trên biển đã ngày càng nhiều và thường hơn, còn những người trên bờ nghe chuyện tang thương ngoài khơi, giờ chỉ mệt mỏi, nhíu mày thương hại mà cũng không thấy cần phải làm gì”.

Người Việt Nam như đang được các chính sách đối ngoại của chế độ tập quen dần thói quen ích kỷ, sợ mình bị mất mát, nhưng lại im lặng và chọn lựa thay thế bằng mất mát của những ngư dân nghèo khó. Nó giống như những câu chuyện cổ tích về các ngôi làng xưa phải hiến tế ai đó cho con quái vật để được yên. Vẫn có những người tin rằng việc hiến tế không bao giờ đến lượt mình, và mỗi ngày vẫn ăn ngon ngủ yên với những con cá đẫm máu đồng loại. Họ không muốn một cuộc chiến đối diện thẳng với con quái vật vì chỉ sợ mất mát cho riêng họ.

Cũng như những ngôi làng khiếp nhược và u mê ấy, có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng chúng ta sẽ mất – mất rất nhiều – thậm chí mất tất cả, mà các loại quái vật không cần mất sức cho bất kỳ một cuộc chiến tranh nào. Và những người lãnh đạo ngôi làng, nếu không có dũng khí để đối diện với cái ác để bảo vệ mọi người, thì họ tồn tại để làm gì?

[:-/] Vì sao ngư dân Việt Nam tiếp tục bị bắn giết trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam? (Paulus Lê Sơn GNsP) – Truyền thông nhà nước loan tin tàu của thuyền trưởng Bùi Văn Cu thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, bị tàu nước ngoài tấn công chiều tối ngày 26/11.

Theo báo Lao Động trích lời ông Nguyễn Thanh Nam, trưởng đài Icom Gành Cả, cho biết 2 tàu dân sự nước ngoài, mỗi tàu gồm 4 người có trang bị võ khí, đã áp sát tàu cá QNg 95861-TS và nổ súng bắn chết ông Bảy trong lúc giằng co. ông Bảy bị 2 phát đạn, gục chết tại chỗ. Những kẻ tấn công đã nã đạn liên tiếp lên cabin tàu cá Việt Nam, rất may mắn thuyền trưởng thoát chết.

Tàu thì lạ mà ngư dân chết đã thành quen

Tại sao truyền thông nhà nước loan tin là tàu lạ, không chỉ đích danh tàu của nước nào đã xâm phạm chủ quyền và bắn giết ngư dân Việt Nam. Không lẽ trên tàu không có Quốc kỳ của quốc gia của họ? Thường thì trên tàu có treo một lá cờ rất “dễ hiểu” đó là Quốc kỳ (National flag), được treo ở đỉnh cột phía lái hoặc treo ở đỉnh cột chính nếu không có cột lái và được kéo lên lúc mặt trời mọc và hạ xuống lúc mặt trời lặn hàng ngày (trừ mùa đông, có sương mù, cờ được kéo lên vào thời điểm có thể nhìn thấy được). Vậy tất cả những vụ ngư dân của Việt Nam bị bắn và bị bắn chết trên vùng biển Việt Nam đều từ trên trời rơi xuống? Giả thiết này là hoang tưởng. hay những nước láng giềng Việt Nam họ không có quốc kỳ? Việt Nam cần chỉ đích danh tàu nước nào đã ‘Bắn chết ngư dân Việt Nam là hành động vô nhân đạo’.

Ngư dân Việt Nam đã chết quá nhiều trên vùng biển của chính mình vì bị tàu lạ tấn công trong nhiều năm trở lại đây đến nỗi mà dư luận phải thốt lên rằng “Tàu lạ, người lạ’ – nhưng thủ đoạn hèn hạ thì quen!”. Song song với việc ngư dân bị đâm thủng tàu cá, bị bắn chết là những sự kiện liên quan đến Trung Quốc hoạt động tại khu vực Biển Đông mà cụ thể là xây dựng các bãi đá ngầm ở Hoàng Sa, đặt giàn khoan trên vùng biển của Việt Nam. Trong khi đó báo nhà nước dẫn lời giới chức địa phương nói trong năm nay, riêng xã Bình Châu, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi có gần 20 vụ tàu cá Việt bị tàu nước ngoài, chủ yếu là tàu Trung Quốc, tấn công, cướp bóc, hành hung.

Ngày 05/11 mới đây, ông Tập Cận Bình, chủ tịch CHND Trung Hoa có chuyến thăm Việt Nam với những tuyên bố về việc cùng nhau giải quyết các vấn đề về biển đảo, xây dựng mối bang giao hữu nghị, thắm tình đoàn kết và ông này hứa viện trợ cho Hà Nội 1 tỷ nhân dân tệ. Nhưng vừa rút chân khỏi Việt Nam, ông này tuyên bố một cách thẳng thừng tại Singapore, Hoàng sa, Trường sa thuộc của Trung Quốc và những gì của Trung Quốc đang diễn ra tại đây là hợp pháp? Chưa đầy một tháng, thì ngư dân Việt Nam lại phải thế mạng trên Biển Đông.

Nhà cầm quyền Hà Nội có bảo vệ được ngư dân?

Hiệp hội nghề cá có tác dụng gì ? Trên trang Petro Times cho hay, ngay trong sáng ngày 30/11, đã liên lạc với Hiệp hội Nghề cá Việt Nam và Tổng thư ký hiệp hội Hoàng Đình Yên cho biết: “Cũng như những lần trước, chưa xác định được những kẻ xả súng là ai và con tàu gây án là của quốc gia nào?”. Trả lời trên đài VOA, Chủ tịch Hội nghề cá Phan Huy Hoàng nói rằng:

“Vấn đề đối phó là của các cơ quan chức năng chứ Hội chỉ vận động ngư dân đi đánh bắt theo đoàn, theo toán để có sự cố trên biển thì có thể giúp đỡ lẫn nhau thôi. Còn các việc lớn lao hơn thì các cơ quan chức năng người ta làm.” Một hiệp hội có tầm vóc chỉ là động viên và vận động ngư dân đi đánh bắt cá theo đoàn, vậy họ có bảo vệ được ngư dân trước súng đạn của kẻ thù? Được biết, Việt Nam gần đây thành lập cục kiểm ngư, vậy cục này để làm gì?

Tại sao Chính phủ Việt Nam không bảo vệ được ngư dân, không đủ năng lực để điều tra tàu lạ tấn công và giết chết ngư dân của mình. (…)

[:-/] Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết? (Ba Sàm) – Ai bắn là một chuyện khác, nhưng rõ ràng ngư dân là người Việt Nam. Nếu ngư dân là người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… thì liệu các nước có dễ dàng bắn hạ như ngư dân Việt Nam hay không?


Thi thể ông Trương Đình Bảy được ướp đá mang về đất liền. Nguồn: báo LĐ

Nhìn đất nước suy ra lãnh đạo và ngược lại. Đừng có tìm vinh quang trên sự nhục nhã của đồng bào! (…)

[:-/] Mạng ngư dân có cần chính phủ quan tâm? (Phạm Quang Tuấn) – Nếu công dân của một nước “đàng hoàng” bị bắn chết trên biển, hẳn là chính quyền sẽ lập tức gửi ngay tàu cao tốc, máy bay, tàu cứu thương, v.v. ra giúp đỡ và khởi sự điều tra. Còn cần thiết làm gấp hơn nữa nếu vụ án mạng có dính dáng đến chủ quyền đất nước.

Ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết tại Trường Sa vào ngày 26/11/2015, sáng 1/12 chiếc tàu cá mới về đến cảng, mang theo xác ông Bảy và tang vật bốn vỏ đạn. Trong suốt thời gian hơn bốn ngày đó, hoàn toàn không có dấu hiệu gì là chính quyền bắt tay vào điều tra vụ án mạng, họ chỉ ngồi nhà đợi thuyền nạn nhân đem xác và tang vật trở về. Chỉ có một lá thư “báo cáo” của người anh thuyền trưởng, đổ cho sát nhân là người Philippines nhưng không hề đưa bằng cớ. Thư tố cáo lại gửi cho Nghiệp đoàn nghề cá xã thay vì cho công an hay cảnh sát biển và các tuyên bố sau đó toàn là do nghiệp đoàn này!

Vị trí án mạng xảy ra gần đá Suối Ngọc, cách Quảng Ngãi khoảng 520 hải lý. Cảnh sát biển Việt Nam có những tàu mới khá tối tân như CSB 8002 (http://www.baomoi.com/Ha-thuy-tau-CSB-8002-hien-dai-bac-nhat-Viet-Nam/c/14966293.epi) với tốc độ tối đa 21 knots (hải lý/giờ) có sân đậu cho trực thăng (helipad), có thể đi từ Đà Nẵng ra tới địa điểm án mạng trong vòng 24 tiếng, nếu dùng trực thăng thì còn nhanh hơn nữa. Những tàu CSB đó để làm gì mà không chạy ngay ra để giúp đỡ ngư dân, điều tra sự việc và thậm chí săn đuổi thủ phạm? Sao lại để chiếc thuyền cá chậm chạp chở xác nạn nhân về một mình? Tại sao với lực lượng cảnh sát biển tối tân mà gần 4 ngày sau vẫn chưa có tin tức gì rõ ràng từ chánh quyền?

Mãi đến sáng 1/12, bốn ngày rưỡi sau án mạng, đợi thuyền nạn nhân cặp bến, công an mới lên thuyền lấy lời khai, chụp ảnh tang vật! Trên thế giới có kiểu điều tra án mạng nào kỳ quái như vậy không? Một ngư dân bị giết trên biển bởi người nước ngoài, chuyện có thể đụng chạm đến quyền lợi quốc gia mà không đáng để huy động những phương tiện tốt nhất của cảnh sát biển và của cả lực lượng an ninh để điều tra ngay ra thủ phạm sao? Nhà nước “do dân, vì dân” nào mà hành xử như vậy?

Hay là đã có “lệnh trên”?

Comments
  1. nguyentamhan says:

    Có thể đây là đòn “ném đá giấu tay” của Trung Quốc nhắm mục đích làm sứt
    mẻ tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng đang bắt tay nhau chống lại mộng
    bá quyền của Trung Quốc không ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.