17 năm án oan và buổi xin lỗi kéo dài 20 phút

Posted: December 3, 2015 in Uncategorized
Tags:

(TPO) – Sáng 3/12, tại UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, đại diện VKSND, TAND và Công an tỉnh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén và gia đình vì để xảy ra oan sai suốt 17 năm qua. Buổi xin lỗi diễn ra trong 20 phút. Xem video clip theo link.

� Xem thêm: Tưởng gái mại dâm, công an đánh bầm mông phụ nữ + Công an có quyền đánh gái mại dâm?


Ông Huỳnh Văn Nén và bà con hàng xóm tại buổi xin lỗi.

.
Từ 7h sáng, hàng trăm người dân đã đến UBND thị trấn Tân Minh để chứng kiến buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén.

Cả hội trường chật kín không còn một chỗ ngồi, nhiều người phải chấp nhận chen chân, đứng tại khu vực xung quanh hội trường dù buổi xin lỗi chưa được diễn ra.

Trước đó vào sáng sớm cùng ngày, tại gia đình ông Nguyện Thận đã có rất đông phóng viên, luật sư đến để chờ ông Huỳnh Văn Nén và gia đình. Gặp ông Nén, các phóng viên, luật sư từng theo đuổi vụ án tay bắt mặt mừng vì cái kết có hậu sau một hành trình giải oan xuyên thế kỷ cho ông.

Đúng 8h30, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình đã đến UBND thị trấn Tân Minh trong vòng vây của bà con hàng xóm láng giềng. Mọi người đều vui mừng vì ông Nén đã chính thức được giải oan. Cùng lúc này, đại diện VKSND, TAND, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đến để chuẩn bị buổi xin lỗi ông Nén.

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 1
Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận công bố lời xin lỗi đến ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông Nén

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 2

Tại buổi xin lỗi công khai, bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa hành chính tỉnh Bình Thuận, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận công bố lời xin lỗi đến ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông Nén. “Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Nén và người thân, những gì ông Nén đã trải qua không gì bù đắp được. Chúng tôi mong rằng sẽ bù đắp phần nào lỗi lầm đã gây ra và hứa sẽ khắc phục, hoàn thiện hơn nữa” – Đại điện TAND tỉnh Bình Thuận nói.

Đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận cũng đã hứa sẽ đăng lời xin lỗi công khai trên 1 tờ báo trung ương và 1 tờ báo địa phương trong 3 số liên tiếp để khôi phục danh dự cho ông Huỳnh Văn Nén. Đồng thời sớm tiến hành các bước theo trình tự do pháp luật quy định ngay sau khi ông Huỳnh Văn Nén có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại để sớm bồi thường thiệt hại cho ông.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Minh cho biết, các cơ quan tố tụng đã kết oán sai ông Nén, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho ông và gia đình. “Tuy nhiên, hôm nay, cơ quan tố tụng đã thấy được cái sai khi kết án ông Nén và tổ chức buổi xin lỗi công khai. Đây là việc làm thể hiện tính cầu thị của các cơ quan tố tụng”, ông Khánh nói.

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 3
Ông Nén phát biểu tại buổi xin lỗi.

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Huỳnh Văn Nén đã có đôi lời bày tỏ. Theo ông Nén, ông đi tù 17 năm là do sai sót của cơ quan tố tụng. “Hơn 17 năm qua, gia đình tôi tan nát, các con lớn lên không được cha dạy dỗ, sống trong đói khổ. Sau 17 năm trở về, làng xóm ai cũng ổn định, chỉ có gia đình tôi là tiêu điều. Hơn 17 năm, tôi chịu bao cay đắng tủi nhục trong tù, cũng gần ấy thời gian, người cha già của tôi vẫn phải lo lắng, đau khổ chạy xuôi chạy ngược lo kêu oan cho tôi. Cũng 17 năm qua, tôi ở tù, mẹ tôi đã mất trong nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn trăn trối với ba tôi là phải cố lo cho tôi. Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc là không!”, ông Nén ngậm ngùi nói.Từ vụ việc của mình, ông Nén tha thiết mong rằng các cơ quan tố tụng khi phán quyết một điều gì đó liên quan đến tính mạng, cuộc sống danh dự của con người thì hãy cân nhắc, công tâm hết mình để không làm oan ai cho người dân vô tội. “Dù oan ức một ngày cũng tiêu tan cả đời”, ông Nén nói.

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 4
Trong khi ông Nén bày tỏ, nhiều người dân ở dưới hội trường đã khóc.

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Nén gửi lời cám ơn cụ Huỳnh Văn Truyện, ông Nguyễn Thận, cám ơn luật sư, nhà báo và những người đã giúp đỡ, đồng hành cùng ông trong suốt hành trình giải oan.

Trong khi ông Nén bày tỏ, nhiều người dân ở dưới hội trường đã khóc. Họ vì những nỗi đau mà ông Nén và gia đình đã phải nhận gánh trong 17 năm. Họ khóc cũng vì vui mừng khi ông được giải oan.

Sau phần phát biểu của ông Nén, buổi công khai xin lỗi ông đã khép lại chỉ sau 20 phút. (xem thêm hình theo link)

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 8
Có rất đông phóng viên, luật sư đến chia vui cùng ông Nén và gia đình.

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 9

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 10

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 11
Chưa đến 7h sáng, tại UBND thị trấn Tân Minh đã có hàng trăm
người dân đến theo dõi buổi xin lỗi ông Nén và gia đình.

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 13
Những người bị oan trong vụ án vườn điều cũng có mặt để chia vui với gia đình ông Nén.

17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi hơn 20 phút - ảnh 14

Hiệu Minh: – Tin của VNE từ hồi tháng 6 gọi ông Nén bằng tên rất xách mé, tác giả bài báo này và nhiều bài báo khác đều có những lỗi sơ đẳng của người cầm bút:

[:-/] Công an đánh người ‘vì tưởng gái mại dâm’ (BBC) – Một trung úy công an tại Đà Nẵng đã dùng “gậy cao su” đánh bầm người một phụ nữ 57 tuổi vì “tưởng là gái mại dâm” và đền bù chưa tới hai triệu đồng.

Trung úy Phùng Văn Phương: Tôi thấy bà Khả quen quen nên vung gậy đánh hai cái vì nghĩ là gái mại dâm.

Tưởng gái mại dâm, công an đánh bầm mông phụ nữ

(BĐV) – Trung úy Phùng Văn Phương thừa nhận trong lúc làm nhiệm vụ đã vung gậy cao su đánh hai cái vì tưởng người phụ nữ đó là gái mại dâm. Người phụ nữ ấy là bà Nguyễn Thị Khả (57 tuổi, trú tổ 89, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Bà Khả cho biết bà làm nghề đi nuôi sản phụ chờ sinh. Tối 27/11, sau khi chăm sóc xong cho một sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản – nhi Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), bà đứng ở đầu cầu Trần Thị Lý (phường Mỹ An) để chờ quá giang xe về nhà ở quận Thanh Khê.

“Lúc đó là khoảng 21h30, tôi đang đứng đợi xe bỗng dưng bị đánh vào bắp đùi khiến tôi ngã khuỵu xuống đường. Tôi quay lại thấy một người mặc đồng phục công an và một người dân phòng mà không hiểu chuyện gì.

Vì bị đánh bất ngờ nên tôi quay lại hỏi tại sao ra tay đánh tôi, anh này nói “bà im đi” rồi tiếp tục vung gậy đánh thêm một cái vào phần mông. Tôi xông tới xem số hiệu trên ngực áo nhưng không thấy, sau đó anh này lên xe bỏ đi” – bà Khả kể.

Tuong gai mai dam, cong an danh bam mong phu nu
Vết thương bầm tím trên người bà Khả

Sau khi bị đánh, bà Khả nhờ người đưa đi nhập viện. Một ngày sau, bà Khả tìm đến Công an phường Mỹ An để phản ảnh vụ việc.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn (khoa ngoại, Trung tâm Y tế quận Thanh Khê) xác nhận bà Khả nhập viện với hai vết bầm tím ở mông phải và bắp chân trái. Đến chiều tối 2/12, bà Khả vẫn phải tiếp tục nằm tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê.

Nói về vụ việc này, trung tá Nguyễn Cường, trưởng Công an phường Mỹ An, xác nhận trung úy Phùng Văn Phương (công tác tại công an phường) chính là người đã vung gậy cao su đánh bà Khả tối 27/11.

Theo ông Cường: “Nguyên tắc của việc bắt đối tượng mại dâm là phải bắt quả tang, và dù là đối tượng mại dâm cũng không được đánh người.

Trung úy Phương hành động như vậy chưa đúng nhưng cũng thông cảm phần nào vì quá trình xử lý đối tượng mại dâm quá phức tạp, người dân liên tục bức xúc phản ảnh tụ điểm đầu cầu Trần Thị Lý thường xuyên có gái mại dâm hoạt động” – trung tá Cường nói.

Trong khi đó, là người trong cuộc, trung úy Phùng Văn Phương thừa nhận mình đã sai khi đánh bà Khả.

“Tôi thấy bà Khả quen quen nên vung gậy đánh hai cái vì nghĩ là gái mại dâm. Quá trình đó cũng có xảy ra cự cãi. Cá nhân tôi cũng đã xin lỗi và hỗ trợ tiền thuốc men cho bà Khả 1.950.000 đồng” – ông Phương nói.

Còn nhớ, trước đó, ngày 27/12/2010, đại tá Bùi Hoàng Bào – Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang cho biết đã làm rõ vụ một số cán bộ công an bị tố cáo còng tay đánh 3 chị em trong một gia đình ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang).

Nạn nhân là bà Trương Thị Thu Vân ở xã Đông Phước A (ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang) và hai người em ruột Trương Tấn Tài – Trương Tấn Phước (huyện Phụng Hiệp).

Tuong gai mai dam, cong an danh bam mong phu nu
3 chị em ông Tài bị đánh ngay trước trạm xăng.

Qua xác minh của Công an tỉnh Hậu Giang, đêm 23/12/2010 anh Tài được chị Vân bảo đi đón cháu gái đi chơi về, khi vừa xách vali của cháu để lên xe máy thì có hai người mặc thường phục đến nói rằng anh lừa gạt con gái chở đi bán dâm nên khóa tay còng lại đánh đập.

Em anh Tài là anh Phước chở bà Vân từ huyện Châu Thành sang đón con gái cũng bị nhóm người còng tay đưa về trụ sở Công an xã Long Thạnh lấy lời khai.

Theo anh Tài, khi bị giải đến công an xã, 3 chị em anh vẫn tiếp tục bị nhóm người đánh. “Họ lập biên bản ghi lời khai đến gần nửa đêm thì có người gọi điện cho ai đó nói “chú ơi bắt lầm người rồi”. Một lúc sau có một người đàn ông chừng trên 50 tuổi đến nhìn tôi nói là bắt nhầm thì thôi, thả về rồi cả nhóm lên xe 4 chỗ chạy đi mất”, anh Tài kể.

Trả lời câu hỏi vì sao Công an huyện Châu Thành đánh chị em ông Tài, đại tá Bào nói: “Anh em công an tưởng là tội phạm thật nên dùng võ thuật nghiệp vụ đánh để… tự vệ khi thấy chị em ông Tài phản ứng vì bị bắt oan”

Tú Nhi (Tổng hợp TTO/DVO)

[:-/] Công an có quyền đánh gái mại dâm? (TTO) – Đó là lời bức xúc của hàng trăm bạn đọc trước vụ một sĩ quan ở Đà Nẵng đánh người vì tưởng nhầm là gái mại dâm. Có bạn còn hỏi: “Anh ta đã đánh bao nhiêu cô gái mại dâm rồi?”

Ý kiến được nhiều bạn đọc bấm nút thích nhất (đến 12g trưa 3-12) là của bạn Paul: “Cho dù bà này là gái mại dâm thì công an có quyền đánh không? Đúng là lộng quyền, công an có thể đánh bất cứ ai sao? Bài báo đăng dùng chữ “tưởng” nghe mà thấy tức cười”.

” Gái mại dâm cũng là con người sao mọi người lại đối xử, chà đạp họ thậm tệ như vậy?” – Bạn Tomvn chua xót hỏi.

[:-/] Ai cho phép công an đánh gái mại dâm? (TTO) – Hành động “đánh 2 cái” vì tưởng nhầm một phụ nữ 57 tuổi là gái mại dâm của một công an Đà Nẵng gây bão dư luận. Gái mại dâm thì được quyền đánh?

Ở góc độ pháp luật, luật sư (LS) Hồ Ngọc Diệp (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết việc đánh người hay dùng vũ lực đối với người khác nói chung của bất kỳ ai (kể cả người đang thừa hành công vụ) đều bị pháp luật nghiêm cấm.

Theo LS Hồ Ngọc Diệp, gái mại dâm hay bất kỳ một cá nhân nào vi phạm pháp luật đều phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không một cá nhân nào có quyền lấy danh nghĩa thực hiện công vụ để có những hành vi xâm phạm đến sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác, cho dù họ có là gái mại dâm hay tội phạm đi chăng nữa.

Người có hành vi xâm phạm sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác thì tuỳ mức độ, tính chất của sự việc mà có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự hay xử lý vi phạm hành chính.

Trong trường hợp cụ thể này, việc người cán bộ công an xem người bị đánh là gái mại dâm là do sự nhầm lẫn về đối tượng, chứ không phải cố tình xúc phạm danh dự nhân phẩm của người này.

“Vì vậy, cũng không thuộc trường hợp phạm tội “Làm nhục người khác” với tình tiết định khung hình phạt là “lợi dụng chức vụ quyền hạn” theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 121 BLHS, nhưng có thể sẽ bị xem xét xử lý về mặt hành chính theo quy định của pháp luật”- LS Hồ Ngọc Diệp đưa ra đánh giá của mình.

Về vấn đề thỏa thuận bồi thường, LS Hồ Ngọc Diệp cho biết thêm theo quy định của pháp luật dân sự, người có hành vi xâm phạm đến sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác, nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể thoả thuận bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần đối với người bị xâm phạm.

Nếu không thoả thuận được thì người bị xâm phạm có thể khởi kiện để yêu cầu toà án giải quyết.

Tuy nhiên, LS Hồ Ngọc Diệp cũng lưu ý rằng, việc thoả thuận bồi thường về mặt dân sự không có ý nghĩa loại trừ trách nhiệm hành chính.

Tức là người vi phạm vẫn có thể bị xem xét xử lý hành chính đối với hành vi sai phạm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s