85% gia đình văn hóa mà sao xã hội vẫn xuống cấp?

Posted: December 4, 2015 in Uncategorized
Tags:

An An (BĐV) – Tivi hôm qua vừa đưa tin một phường văn hóa điển hình nhưng tôi xin thưa, đó chính là một khu vực nhạy cảm, một “chợ tình” của thành phố…

� Xem thêm: Gia đình văn hóa càng nhiều, văn hóa… càng xuống cấp? + Văn hóa… L

85% gia dinh van hoa ma sao xa hoi van xuong cap?
Cụ Nhân bị con cháu để nằm ở vỉa hè dù vừa đi viện về

Thông tin được ông Trần Tình- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết tại phiên họp tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 ngày 3/12 của Ban chỉ đạo trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Hội nghị do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, tại đây ông đã chia sẻ nhiều băn khoăn trước nghịch lý thành tích thì tăng lên nhưng tình trạng xuống cấp của văn hóa xã hội ngày càng thấy rõ.

Theo số liệu báo cáo, đến nay cả nước có gần 19 triệu gia đình trong tổng số hơn 22 triệu gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 85,03%, tăng 2% so với năm 2014.

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: “Tại sao văn hóa xã hội lại rất có vấn đề như vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất và buôn bán các loại thực phẩm nguy hại cho sức khỏe đồng loại vẫn diễn ra đến mức bất chấp đạo lý? Tại sao có đến 85% số gia đình đạt chuẩn văn hóa, khu dân cư văn hóa mà những vấn đề vi phạm văn hóa, đạo đức vẫn đầy rẫy, phổ biến như thế. Nếu tỷ lệ thống kê là đúng, chắc những khu dân cư, những thôn bản văn hóa như thế đã rất thanh bình, đáng sống, không còn ngập rác, mất vệ sinh, không còn bạo lực, tệ nạn… nữa rồi”. Phó Thủ tướng băn khoăn, phải chăng các tiêu chí để đưa ra chưa chuẩn, việc thực hiện vẫn chạy theo hình thức, vì thành tích?

Con đánh mẹ, vứt bố ra đường

Thật khó trả lời được chính xác với câu hỏi của Phó Thủ tướng khi đâu đó vẫn còn cảnh mẹ già 92 tuổi bị con trai đánh đập, đuổi ra đường. Cụ ông bị con cho nằm vỉa hè vì tranh chấp nhà cửa, tài sản… họ đều thuộc những gia đình văn hóa của phường, xã.

Chỉ cách đây khoẳng vài tháng, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một cụ bà 92 tuổi, là mẹ liệt sĩ, sinh sống tại phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị con trai đánh đập, đuổi ra khỏi nhà trong đêm khuya.

Theo tìm hiểu, cụ bà trong sự việc trên tên là Lương Thị Bi (92 tuổi). Cụ Bi hiện đang sinh sống tại nhà A15, khu tập thể Kinh tế Quốc dân, thuộc tổ dân phố A5, phường Đồng Tâm.

Cụ đã được một người đi đường đưa vào viện trong tình trạng viêm phổi, viêm phế quản, chấn thương.

Theo lời người này kể lại, khi đi qua thấy cụ ngồi bên 2 túi quần áo, hỏi thăm thì được cụ Bi cho biết cụ bị con trai đánh, đuổi đi. Trong suốt thời gian nằm viện cụ vẫn luôn trong tình trạng hoảng loạn, sợ hãi kêu than “không muốn về nhà vì sợ con trai đánh chết”.

Hay trường hợp của cụ Ngô Vi Nhân, 87 tuổi, vừa qua cơn đau ốm đã bị con gái, cháu rể trải chiếu đặt nằm dầm mưa trên vỉa hè nhiều tiếng đồng hồ vì tranh chấp ngôi nhà số 11, phố Núi Trúc với con dâu cả. Cụ chỉ được đưa về nhà khi có sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Đáng nói, những người con, người cháu của họ nếu không thuộc lớp trí thức, ăn học đàng hoàng thì cũng thuộc những gia đình cấp biển “văn hóa” hẳn hoi. Nhưng vẫn có rất nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra khiến cả xã hội phải bằng hoàng.

Câu hỏi Phó Thủ tướng đặt ra là câu hỏi lớn mà không chỉ cá nhân ông, ngay cả những người dân, dư luận xã hội cũng đều mong muốn có thể tìm được câu trả lời.

[:-/] Gần 19 triệu gia đình văn hóa nhưng văn hóa vẫn xuống cấp (TTO) – Sáng 3-12, Ban chỉ đạo trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” họp tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Theo số liệu tại cuộc họp, đến nay cả nước có gần 19 triệu gia đình trong tổng số hơn 22 triệu gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 85,03%, tăng 2% so với năm 2014.

Qua thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng số liệu nêu trên còn hình thức, mặc dù tỉ lệ cao và năm sau tăng hơn năm trước nhưng trong thực tế có rất nhiều vấn đề về văn hóa khiến cả xã hội trăn trở. Tình trạng bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, xuống cấp về đạo đức gia đình, xã hội và các giá trị văn hóa gia đình truyền thống có nguy cơ mai một…

Phát biểu tại đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu vấn đề sự xuống cấp về đạo đức đang biểu hiện ở nhiều nơi, cho dù các cấp, các ngành có đầy đủ các chiến lược, đề án, các ban chỉ đạo để xây dựng đời sống văn hóa.

Gia đình văn hóa càng nhiều, văn hóa… càng xuống cấp?

(TTO) – “Danh hiệu sáo rỗng”, “bệnh báo cáo”, “bệnh hình thức”, “bệnh thành tích”… là những từ mà bạn đọc Tuổi Trẻ nói về danh hiệu gia đình văn hóa.


Cảnh đánh nhau tàn nhẫn xuất hiện ngoài đường và clip quay
đưa lên mạng không còn là chuyện lạ – Ảnh tư liệu TT

Năm 2015, cả nước có gần 19 triệu gia đình trong tổng số hơn 22 triệu gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa, trong khi đó, tình trạng bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, xuống cấp về đạo đức gia đình, xã hội và các giá trị văn hóa gia đình truyền thống có nguy cơ mai một…

Trước sự “tréo ngoe” này, bạn đọc Phạm Duy Công gửi ý kiến: “Nhà nước đưa vào nề nếp cũng mong muốn người dân sống tốt hơn, xã hội đỡ xảy ra tệ nạn, nhưng còn nhiều vấn đề bất cập quá nên khó được hiệu quả”.

Bạn Dương Văn Tuấn đề nghị: “Theo tôi Nhà nước nên xem lại các tiêu chí đánh giá, chứ đừng để thành… phong trào hoan hô thành tích”.

Bạn đọc Sông Trẹm thì bình luận: “Danh hiệu “Gia đình văn hóa” bây giờ thực chất chỉ là biểu hiện của căn bệnh thành tích. Cho nên không lạ gì khi số liệu gia đình văn hóa ngày càng nhiều mà văn hóa vẫn xuống cấp!”.

Bạn Toàn (Gò Vấp) cũng tán thành: “Tất cả chỉ là hình thức và giờ đọc lên nghe “quê” lắm. Gia đình tôi không có danh hiệu “gia đình văn hóa” nhưng là trí thức, trình độ thấp nhất là thạc sĩ, cao nhất là tiến sĩ; luôn chấp hành tốt pháp luật, không tệ nạn hay điều tiếng gì với hàng xóm.

Cách nhà tôi một căn là gia đình đạt chuẩn văn hóa. Chủ hộ học chưa hết cấp hai. Hai vợ chồng có tật xấu là hay trộm cắp vặt trong xóm ai cũng biết và họ hay chửi thề miết.

Bởi vậy nói thật, có xét duyệt danh hiệu gia đình văn hóa cho gia đình tôi thì tôi xin miễn, không dám nhận đâu. Có thực mới vực được đạo. Người ta chỉ cần nhìn vào năng lực, tư cách, đạo đức là đủ hiểu văn hóa hay không rồi”.

Bạn Ngọc Tú cũng nêu: “Ấp văn hóa làm gì khi mà thanh niên đánh bài, đá gà, chửi tục om sòm, rồi nhậu nhẹt bê tha”.

Bạn đọc tên Van Ngoc cho biết: “Chúng tôi phải đóng tiền để nhận giấy gia đình văn hóa, thật hài”. Một bạn đọc khác cũng cho hay “Gia đình tôi được gắn biển “gia đình văn hóa” và bị thu 50.000 đồng”.

Bạn đọc Đỗ Tuân chia sẻ: “Nhiều gia đình “dột từ nóc dột xuống” vẫn được phong là gia đình văn hóa. Nhưng tôi vẫn tin còn rất nhiều gia đình hạnh phúc, đoàn kết, thuận hòa, có trên có dưới mà họ vẫn không cần chứng nhận gia đình văn hóa mà xã hội tự phong một phía. Bởi gia đình họ có tình thương, tình yêu, sự chân thành rất đời thực. Như thế là đủ”.

Nhiều bạn đọc góp ý:

“Thay vì dán lên tường Giấy công nhận gia đình văn hóa, nên dán những câu đơn giản nhưng ý nghĩa: Khi thấy Quốc kỳ được kéo lên bất cứ nơi đâu bạn nhìn thấy, hãy đứng nghiêm chào Quốc kỳ. Khi thấy đám tang đi qua, hãy đứng lại và ngả nón vĩnh biệt người quá cố.

Văn hóa được xây dựng từ những hành động nhỏ như thế đấy, hệ thống giáo dục làm được không?”.

Phát biểu tại cuộc họp tổng kết năm 2015 của Ban chỉ đạo trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại Hà Nội ngày 3-12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu vấn đề cho dù các cấp, các ngành có đầy đủ các chiến lược, đề án, các ban chỉ đạo để xây dựng đời sống văn hóa nhưng sự xuống cấp về đạo đức đang biểu hiện ở nhiều nơi.

Văn hóa… L

Hà Hiển Blog – Nhân chuyện báo chí vừa nêu cả nước có 19 triệu gia đình được tặng danh hiệu “gia đình văn hóa”, mình làm con tính mỗi gia đình trung bình có 4 người (bố + mẹ + 2 con) thì từ 19 triệu gia đình văn hóa sẽ có gần 80 triệu người có văn hóa, xấp xỉ dân số Việt Nam theo thống kê chính thức hiện nay.

Thế thì Nhà nước nên đề nghị Liên hợp quốc phong tặng luôn cho Việt Nam là “quốc gia văn hóa” hay “cường quốc văn hóa” cho rồi.

CHxhcnVN cường quốc khẩu hiệu, cường quốc thơ và là cường quốc văn hóa

Từ chuyện này mình lại nhớ cách đây vài năm, khi đến thăm nhà anh bạn ở một khu chung cư. Chắc khu đó gồm toàn các “gia đình văn hóa” nên ở đầu cổng con hẻm dẫn vào khu chung cư ấy có treo cái biển với hàng chữ “Khu phố văn hóa”, nhưng điều đáng chú ý là trên bức tường phía trái ngay bên cạnh cái cổng có chữ… “L..(ồn)” được viết bằng sơn đen khá to đập ngay vào mắt.

Chừng mấy tháng sau mình lại ghé nhà anh chơi lần nữa vẫn thấy ở đầu hẻm còn nguyên cái chữ “L…n” vừa đen vừa to tổ bố ấy. Mình hỏi anh sao người dân hay “cán bộ văn hóa” phường không xóa cái đó đi, anh cười ha hả: – “Chính cái… “L…n” ấy làm cho bạn bè tìm đến nhà tao rất dễ. Phố xá bây giờ nhà, hẻm người ta cứ đánh số lung tung, trùng lặp rất khó tìm, tao chỉ cần bảo nhà tao ở cái “hẻm L…n” gần cái ngã ba đầu tiên ở cái phố đó… là ai cũng tìm thấy”.

Bạn bè anh vẫn gọi cái hẻm đi vào nhà anh là cái “hẻm L…n” .

Mình thì tạm gọi khu chung cư nơi anh ở là “khu văn hóa… L..” cho dễ nhớ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s