Xuất hiện bài ‘vạch mặt’ công an Đồng Nai trên Facebook

Posted: December 4, 2015 in Uncategorized
Tags:

(VOA) – Trong bài viết “tố” công an Đồng Nai, “Cánh Đồng Ngô” (với ảnh đại diện là một nữ công an) chỉ đích danh Giám đốc Huỳnh Tiến Mạnh là người “dạy” và là chủ nhân của những “sản phẩm” tiêu cực của công an Đồng Nai.

� Xem thêm: Vụ tài xế đạp CSGT: Xuất hiện clip CSGT ôm chân tài xế + Thế nào là “nói xấu” trên Facebook?

Một số chi tiết trong bài viết của một Facebooker lấy tên ‘Cánh Đồng Ngô’ và tự nhận là đại diện cho tất cả cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai ‘bị chuyển đổi công tác, bị tước bỏ chức vụ… không có lý do’.

Hầu hết quyết định phạt hành chính vi phạm giao thông nộp tiền vào kho bạc nhà nước trong khoảng 10 năm nay toàn là thông tin người vi phạm khống; mỗi trạm giao thông đều có ê kíp bảo kê xe, chung chi theo tháng; công an “nuôi” khoảng 300 nhân viên chạy việc kiêm “đánh người vi phạm”… đó là một số chi tiết “nóng” trong bài viết của một Facebooker lấy tên “Cánh Đồng Ngô” và tự nhận là đại diện cho tất cả cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai “bị chuyển đổi công tác, bị tước bỏ chức vụ…không có lý do”. Bài viết đã gây bão dư luận trong ngày thứ Tư (2/12) với hơn 47.000 lượt chia sẻ, đặc biệt sau khi báo chí trong nước vào cuộc phỏng vấn lãnh đạo Công an Đồng Nai về vụ việc.

Trong bài viết “tố” công an Đồng Nai, “Cánh Đồng Ngô” (với ảnh đại diện là một nữ công an) chỉ đích danh Giám đốc Huỳnh Tiến Mạnh là người “dạy” và là chủ nhân của những “sản phẩm” tiêu cực của công an Đồng Nai.

“Thưa mọi người, ông Mạnh dạy chúng tôi cách như thế này: Ra đường thổi xe vi phạm, không lập biên bản mà nhận tiền mãi lộ trực tiếp, sau đó về viết biên bản khống cho đủ chỉ tiêu số lượng biên bản trong 1 ca công tác. Ra quyết định phạt, lấy tiền mãi lộ đi đóng phạt. Số tiền còn lại thì chia nhau. Mỗi ca như vậy mỗi người kiếm được vài chục triệu là bình thường”, người viết cho biết.

Nhân vật tự xưng là công an này còn đề cập đến vụ cựu phóng viên báo Pháp Luật Duy Đông. Tháng 1/2015, cựu phóng viên này bị xử 10 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” khi “bảo kê” cho nhiều xe tải qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trong bài viết trên Facebook, người viết cho biết “chúng tôi bị bộ công an mời hơn 30 người”, và hỏi giám đốc công an Đồng Nai “ông dặn dò chúng tôi như thế nào? Ông kêu chúng tôi né tránh khai báo gian dối như thế nào? Ông kêu chúng tôi bỏ tiền chạy chọt như thế nào? Chúng tôi đã tốn bao nhiêu tiền ông nhớ không?”.

Facebooker này nói chính ông Mạnh “cũng là đối tượng bị tình nghi và bị Bộ Công an triệu tập trong vụ này” và “chúng tôi phải hy sinh để ông được an thân, yên ổn, rồi ông leo cao lên giám đốc”.

Cánh Đồng Ngô còn cho biết thu nhập của mỗi cán bộ CSGT Đồng Nai ít nhất là 300 triệu đồng/tháng (hơn 13.000 USD) sau khi đã “chung chi”. Riêng thu nhập của ông Mạnh là hơn 5 tỷ đồng/tháng (khoảng 222.000 USD).

Bài viết cũng nhắc đến vụ bà Hoàng Oanh, người tung clip bị CSGT trạm 51 đánh, lên mạng.

“Nếu như Thanh tra Công an tỉnh gọi thằng Trí trong vụ này là nhân viên tiếp thị sữa thì xin báo với tất cả mọi người toàn bộ lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Đồng Nai có đến khoảng 300 thằng nhân viên tiếp thị sữa như vậy, và hơn 300 nhân viên này không hề nhận lương từ một công ty sữa nào mà chính Cảnh sát giao thông Đồng Nai trả lương hàng ngày với mức lương cao hơn lương của Đại tá giám đốc Công an tỉnh”.

Người viết cho biết lực lượng “nhân viên tiếp thị sữa” này làm đủ các nhiệm vụ, từ chạy việc cho cán bộ giao thông, dọn dẹp, sắp xếp vị trí đứng chốt tuần tra, giúp ghi chép biên bản, giúp đặt vấn đề và nhận tiền mãi lộ đến cảnh giới phóng viên và đánh người vi phạm.

VOA không liên lạc được với lãnh đạo công an Đồng Nai để xác minh thông tin.

Trong khi đó, trả lời trên báo Vietnamnet ngày 2/12, Giám đốc Công an Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh nói: “Cái đó là trang mạng xã hội họ muốn đưa thì đưa. Chuyện trang mạng xã hội thì tôi đâu có quan tâm, tôi còn nhiều việc”.

Phát biểu trên báo chí, Công an Đồng Nai nói vụ tố cáo trên là “vu khống”.

“Nội dung vu khống còn chĩa vào giám đốc Công an Đồng Nai và bôi nhọ uy tín, danh dự của lực lượng công an nên chúng tôi phải xin ý kiến Bộ Công an để xử lý”, báo Tuổi Trẻ trích lời Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, trưởng phòng tham mưu Công an Đồng Nai, cho biết.

Tài khoản Facebook “Cánh Đồng Ngô” đã biến mất vào cuối ngày 2/12, nhưng nhiều cư dân mạng đã kịp thời chụp lại ảnh màn hình của bài viết trong tài khoản này.

Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook đã trở thành “điểm nóng” để nhiều người dân “thấp cổ bé họng” lên tiếng phản ánh những tiêu cực xã hội, nhưng một số người cho rằng đây cũng là nơi mà các “phe phái” trong chính quyền hay Đảng Cộng sản Việt Nam sử dụng để “chơi” nhau trong các cuộc đấu đá, thanh trừng nội bộ.

[:-/] GĐ Công an Đồng Nai nói gì việc bị ‘bêu’ trên facebook? (VNN) – Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã trao đổi với PV VietNamNet về facebook “Cánh Đồng Ngô” bêu xấu cá nhân ông cũng như lực lượng CSGT Đồng Nai nói chung.

Ngày 1/12, trên tài khoản facebook “Cánh Đồng Ngô” đăng tải 1 bài viết kèm ảnh chân dung của Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai với những nội dung mang tính chất tố cáo.

Bài viết nhắm vào đích danh Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh với nhiều nội dung mang tính chất tiêu cực. Đoạn viết facebook “Cánh Đồng Ngô” cũng nói về, những chuyện mang tính chất tiêu cực nhưng không đưa ra căn cứ, bằng chứng xác đáng, về lực lượng CSGT Đồng Nai.

Đáng nói trong facebook có hé lộ chuyện CSGT Đồng Nai lập biên bản vi phạm khống trong quá trình xử lý vi phạm hành chính. Hay như chuyện bảo kê xe tải, chung chi hàng tháng và mức “thu nhập… khủng” của cán bộ CSGT nói chung và cá nhân ông Mạnh lúc làm việc trong lực lượng CSGT nói riêng. Nhưng những chuyện này chưa thấy bài viết trên trang facebook viện dẫn ra bằng chứng hay tư liệu nào để chứng minh.

[:-/] Tân giám đốc Công an Đồng Nai bị ‘tố’ trên facebook (NĐT) – Người tự xưng là cấp dưới của tân Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã dùng những lời lẽ gay gắt . Tuy nhiên Công an tỉnh Đồng Nai vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết.

Người viết để chế độ chia sẻ với mọi người nên sau một ngày, bài viết này có hơn 45.000 lượt chia sẻ và những thông tin này đang tiếp tục được phát tán một cách “chóng mặt”.

Ngoài ra thì trong bài viết, người này còn dẫn ra vụ việc chị Đỗ Hoàng Anh, ngụ quận 9 (TP. HCM) bị người lạ đánh vào mặt khi quay clip CSGT xử lý vi phạm trên Quốc lộ 51 (đoạn huyện Long Thành, Đồng Nai) vào đầu tháng 9. Người “tố cáo” cho rằng, bản chất sự việc không như kết luận của thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai.

[:-/] Vụ tài xế đạp CSGT: Xuất hiện clip CSGT ôm chân tài xế (NLĐO) – Một người đi đường đã quay cận cảnh tài xế xe tải và CSGT giằng co trong vụ “tài xế đạp văng CSGT từ xe tải xuống đất” rồi tung lên mạng internet.


Công an quận 9 đang tiếp tục lấy lời khai tài xế Nguyễn Bảo Toàn để làm rõ vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9 giờ ngày 30-11, tổ công tác đội CSGT Rạch Chiếc (Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an TP HCM) đang làm nhiệm vụ trên xa lộ Hà Nội (gần cầu vượt Thủ Đức) thì phát hiện xe tải mang BKS: 77C – 009.41 do tài xế Toàn điều khiển chạy sai làn đường nên yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ.

Tài xế Toàn dừng xe nhưng không xuất trình giấy tờ mà sau đó lên xe bỏ chạy nên thượng úy Võ Văn Thoại dùng xe công vụ đuổi theo. Đến gần khu vực KDL Suối Tiên, thượng úy Thoại chặn được chiếc xe tải. Lúc này, thượng úy Thoại dùng tay rút chìa khóa thì bị tài xế Toàn tấn công rơi từ trên xe tải xuống đất. Toàn tiếp tục dùng chân đạp thượng úy Thoại và bị lực lượng Công an phường Tân Phú khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Tuy nhiên, trong bản tường trình tại cơ quan điều tra, tài xế Toàn phủ nhận tất cả những hành vi trên. Theo Toàn, do xe không vi phạm nên anh không chịu xuất trình giấy tờ. Vì bị CSGT đánh 1 cái Toàn sợ quá lái xe bỏ chạy thì bị thượng úy Thoại đuổi kịp chặn lại. Khi thượng úy Thoại leo lên cửa xe rút chìa khóa thì Toàn và chiến sĩ này chỉ xảy ra giằng co. Ít phút sau lực lượng công an có mặt đưa Toàn về trụ sở Công an phường Tân Phú lấy lời khai.


Ngậm máu phun người: Hung thần CSGT thượng úy Võ Văn Thoại
cho biết bị tài xế xe tải đánh đứt cúc áo và phải nhập viện điều trị.

Sau khi vụ việc xảy ra, trên mạng xã hội xuất hiện clip “Cận cảnh CSGT sau khi đu 500m bị tài xế đạp văng xuống đường”. Theo nội dung trong đoạn clip, sau khi xảy ra giằng co, 1 CSGT đã níu chân tài xế Toàn. Sau 1 hồi giãy giụa, tài xế Toàn đã cởi áo và rút chân ra khỏi tay CSGT rồi bỏ đi. Còn CSGT thì leo lên xe tải ngồi rồi yêu cầu người dân gọi điện cho công an phường đến can thiệp. (Dưới chế độ Cộng Sản độc tài công an trị, bọn công an giao thông là hung thần của các tài xế vì miếng cơm manh áo của gia đình mà phải chịu luỵ.)

[:-/] Thế nào là “nói xấu” trên Facebook? (RFA) – Vừa qua trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 10 của quốc hội VN, ông Nguyễn Bắc Son, bộ truởng bộ thông tin, truyền thông cho rằng, dùng facebook để nói xấu nhau sẽ bị xử phạt hành chính, nặng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy thế nào bị xem là nói xấu? Nếu những ai nói lên sự thật về những bất công, hoặc đánh giá về những sai trái của cá nhân nào đó có bị xem là nói xấu hay không? Đó là chủ đề cho diễn đàn bạn trẻ kỳ này với Chân Như và ba bạn khách mời từ Việt Nam là bạn Lâm Duy, Thomas Võ và Phan Duy.

Bộ truởng Nguyễn Bắc Son cho rằng dùng facebook để nói xấu nhau sẽ bị xử phạt hành chính, nặng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. AFP File
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s