Khả năng cạnh tranh đối ngoại của một quốc gia – Chính quyền và hiểm hoạ công an trị!

Posted: December 5, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thanh Tôn (Ba Sàm) – Thế giới đã bước vào giai đoạn toàn cầu hóa từ lâu, đồng nghĩa với việc một nước ở Đông Nam châu Á như Việt Nam bây giờ muốn tồn tại và phát triển thì không còn chỉ phải cạnh tranh với các lân bang như Campuchia, Lào, Miến Điện, TQ… mà còn phải cạnh tranh ra phạm vi toàn thế giới, nhất là trong các lãnh vực kinh tế, thương nghiệp, công nghiệp, nông nghiệp…

� Xem thêm: Hà Nội cần người chấn chỉnh trị an?


Thiếu tướng, Giám đốc Công an Hà Nội là ứng viên duy nhất
được đề cử vào chức vụ Chủ tịch UBNDTP Hà Nội trong cuộc bầu cử 12/2015.

Lịch sử loài người cũng đã chứng minh một chân lý, đó là hiện nay những quốc gia mạnh nhất luôn phải có một chính quyền hữu hiệu nhất, cạnh tranh được tốt nhất với các quốc gia khác về nhiều mặt như kinh tế, chính trị, quân sự… Chính quyền đó, chế độ đó còn phải thật sự vì dân, luôn luôn đặt sự phát triển của quốc gia dân tộc lên mục tiêu cao nhất, tạo điều kiện cho ND, hiền tài và mọi nguồn lực… được phát huy và sử dụng tốt nhất để tập trung và nâng cao được sức mạnh của toàn quốc gia dân tộc, để cạnh tranh mạnh nhất, hữu hiệu nhất với thế giới bên ngoài, với những ngoại bang hùng mạnh khác… Vì vậy, chính phủ đó phải luôn do những người tài giỏi, đức độ cao nhất được quy tụ lại, mà trong thế giới ngày nay là thông qua bầu cử, do chính ND xem xét đánh giá bầu chọn lên, thông qua quá trình cống hiến, phục vụ xã hội.

Và ngược lại, trong các chế độ không được lòng dân, phản động, lạc hậu chậm tiến, CS… chỉ biết cai trị và bóc lột, thì hệ thống chóp bu lãnh đạo nhờ “cướp chính quyền” rồi đảng truyền, cha truyền con nối sẽ luôn duy trì, tập trung bộ máy tay sai chỉ nhằm đối nội, duy trì quyền lực là chính. Bởi vậy, họ luôn tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để khống chế, kìm kẹp… người dân; để bo bo ôm chặt, bảo vệ những đặc quyền đặc lợi của giai cấp cầm quyền và tay sai. Buông bỏ, xem nhẹ chuyện cạnh tranh đối ngoại, mặc kệ vận mệnh quốc gia nổi trôi, khả năng cạnh tranh ra thế giới bên ngoài là rất thấp, may nhờ rủi chịu tới đâu thì tới, nên quốc gia ngày càng lệ thuộc ngoại bang về nhiều mặt kinh tế, chính trị… Đời sống của nhân dân thì phải chịu sự cấm đoán đủ điều, thiếu thốn thiệt thòi, lầm than đau khổ… mà kết cục ở các quốc gia này thường là loạn lạc, bất ổn, thậm chí phải rơi vào thảm cảnh chiến tranh, ngoại bang can thiệp như là các nước ở Trung Đông và Bắc Phi với kết cục là sự ra đi của Tổng thống Ai Cập Mubarak và Tổng thống Tunisia Ben Ali, và Libya với kết cục bi thảm cho Tổng thống Gaddafi và gia đình gần đây; còn xa hơn nữa là ở các nước CS cũ như Nam Tư…

Ở nhiều nước tiến bộ phát triển hiện nay, ngay Bộ trưởng lãnh đạo các bộ quốc phòng, CA còn phải là các chuyên viên, viên chức dân sự; và họ luôn phải phục tùng hiến pháp, chịu sự giám sát chặt chẽ của người dân thông qua quốc hội…

Trong một chế độ độc tài toàn trị phản động, đảng Cộng sản nắm chính quyền như VN hiện nay thì ngược lại, luôn hình sự hóa mọi quan hệ dân sự, ngăn chận mọi sự phát triển lành mạnh của XH dân sự; người dân thể hiện lòng yêu nước chống ngoại xâm một cách ôn hòa cũng bị cấm đoán, bị vu khống chụp mũ bắt bớ; ngay cả viết blog, soạn nhạc… cũng bị ghép tội hình sự. Cũng do CS cai trị bằng sự khủng bố đe dọa, bằng đường lối công an trị nên CS thường bổ nhiệm các quan chức CA vào các vị trí cao cấp nhất, đông nhất trong hệ thống lãnh đạo như Bộ chính trị. Họ cũng bất chấp công luận, luôn CA hóa bộ máy chính quyền dân sự ở mọi nơi như việc bổ nhiệm các viên chức CA vào làm Chủ tịch, PCT, Thị trưởng, bí thư… các thành phố; mà gần đây nhất, trắng trợn nhất là bổ nhiệm CA sang làm chủ tịch một thành phố lớn, một thủ đô thông qua trò hề độc diễn bầu cử cho chỉ một thành viên ra ứng cử, như sự việc đang diễn ra hiện nay ở ngay chính thủ đô Hà Nội!

Sự việc CA hóa bộ máy quyền lực này từng xảy ra ở nhiều đơn vị, nhiều địa phương, ở nhiều cấp CQ… nhưng lâu nay ít được công bố và cũng ít được công luận quan tâm để ý, nên nay đã diễn ra rất công khai trắng trợn, bất chấp công luận, ngay chính tại Hà Nội, thủ đô của quốc gia.

Hà Nội – nơi được xem là trái tim Tổ Quốc, thủ đô của xứ sở “thiên đường đỉnh cao” nhân loại, nơi được gọi là “Ngàn Năm Văn Vật”, nơi tập trung đông đúc kẻ sĩ – sĩ phu Bắc Hà rất có truyền thống và rất được cả nước trân trọng kính nể… vậy thì hà cớ gì, có gì bất thường, có gì tồi tệ quá mức đang diễn ra tại thủ đô HN mà nay đảng CS lại phải giao Hà Nội vào tay cho một ông quan CA cai quản!?

Và liệu rằng sau HN kỳ này, bộ máy công an trị rồi cũng có sẽ tiếp tục được áp đặt tiếp cho Huế, Đà Nẵng hay Saigon!?

Đảng đang tùy tiện quyết định mọi sự chỉ vì lợi ích riêng của đảng trên đất nước này, mà đảng thì chỉ tin CA, nên cũng rất dễ hiểu khi: “Về vị trí Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thành ủy Hà Nội giới thiệu ông Nguyễn Đức Chung… ứng cử chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội”. Chức Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội theo dự kiến sẽ được bầu và quyết định tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân Hà Nội… mà dù chưa cần bầu, ai ai cũng đã biết trước kết quả khi đảng đã giới thiệu cho chỉ một người!

Ông Chung, người lãnh đạo ngành công an HN hình như cũng không thấy có thành tích gì nổi bật hơn các nơi khác ngoài nhiệm vụ chính vừa qua của ông là đem lại an ninh trật tự chung cho nhân dân HN. Hà Nội là thủ đô quan trọng nhất nước nhưng đĩ điếm hút sách vẫn lềnh khênh, trộm cướp đâm chém tệ nạn và tham nhũng hối lộ… cũng chẳng thua kém nơi nào.

Nhưng nếu chỉ xét riêng công lao với đảng thì đúng quả là HN có hơn nhiều, bởi ai cũng biết chính HN là nơi mà CA đã và đang rất mạnh tay đàn áp nhân dân dữ dội, tàn độc hơn rất nhiều nơi khác. CA HN đã từng nổi tiếng đạp vào mặt người yêu nước khi họ biểu tình chống Tàu cộng xâm lược; từng đàn áp dữ dội các chị phụ nữ mặc áo dài xuống đường bảo vệ cây xanh và môi trường, CA HN đã cưỡng bức, bắt bớ các chị một cách rất thô bỉ, đã xúc phạm làm hoen ố chiếc áo dài VN…

Hà nội cũng là nơi mà các tên “côn đồ” thường xuyên tấn công những người yêu nước một cách có tổ chức và hệ thống, công khai và bẩn thỉu; nơi mà vụ án “côn đồ” tấn công cản trở người dân yêu nước khi họ đang truy điệu các Liệt sĩ … được chính GĐ CA Chung hứa sẽ điều tra cho ra nhưng rồi vẫn chìm xuống; và gần đây nhất, là nơi mà “bụi đường Chương Mỹ” đánh xịt máu mặt các luật sư, rồi CA ngang nhiên bắt cóc, bắt bớ luật sư một cách tùy tiện … Vậy thì phải chăng nhờ chính những vết nhơ với dân nhưng lại là công lao với đảng nầy, mà GĐ Chung đang được đảng xét trả ơn cho lên làm chủ tịch! Như một điển hình khen thưởng, như một đầu tàu gương mẫu để CA cả nước sẽ cứ noi theo anh Chung mà làm!?

Cũng cần phải nhớ lại là chính Thủ tướng NTD hiện nay cũng từng đã xuất thân từ bộ Công An mà lên; và em trai ông bộ trưởng CA Trần Đại Quang là Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an, từ tháng 3/2014 là Phó Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2010-2015; và nghe đâu sắp tới ông bộ trưởng CA có thể cũng sẽ được cho về nắm TP HCM hoặc thậm chí còn leo tận đỉnh cao chót vót!?

Thế nhưng nếu suy nghĩ một cách tỉnh táo, sẽ thấy ngay là khi mà CA ồ ạt sang nắm chính quyền thì liệu họ sẽ làm được gì để cho xã hội, đất nước nầy phát triển để cạnh tranh với ngoại bang ngoài khả năng bắt bớ rình rập, theo dõi, cấm đoán, khủng bố đàn áp ND… Và vậy thì liệu Công an trị, đồng nghĩa với việc buông bỏ, xem nhẹ yếu tố hiệu quả trong cạnh tranh đối ngoại quyết định đến sự sống còn của cả quốc gia dân tộc để tập trung vào đối nội, nhằm tăng cường đàn áp bắt bớ và cấm đoán khủng bố ND… rồi sẽ đưa Hà Nội, và cả đất nước này, đi đâu về đâu!

Hà Nội cần người chấn chỉnh trị an?

(BBC) – Cách thức mà Hà Nội ‘bầu ra’ tân Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố hôm 04/12/2015 không thể được gọi là ‘bầu’ mà chỉ là một sự ‘chỉ định’ khi chỉ có ‘duy nhất một cử ứng viên’ cho chức vụ này, theo ý kiến của khách mời tại tọa đàm tuần này của BBC Việt ngữ.


Ông Nguyễn Đức Chung, Thiếu tướng, Giám đốc Công an Hà Nội
được bầu làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội hôm 04/12/2015.

Trong khi đó ý kiến khác nêu giả thuyết Hà Nội có thể cần một tân lãnh đạo có nguồn gốc công an vì muốn ‘chấn chỉnh, trị an’ cho một khởi đầu mới.

Việc các tướng lĩnh quân đội, công an sang nắm các ghế lãnh đạo dân sự là hiện tượng đã có từ lâu, một ý kiến khác nữa nói với BBC.

.
Trước hết, hôm thứ Năm, nghệ sỹ điện ảnh Kim Chi, một nhà hoạt động trong lĩnh vực xã hội dân sự từ Hà Nội, nêu quan điểm với Bàn tròn của BBC:

BBCquote
Tôi thấy nói là bầu lại Chủ tịch mà lại chỉ có một ứng cử viên thôi, tôi nói một lời hơi nặng là đúng là trò hề, bởi vì đã là bầu thì phải có nhiều người để người ta so sánh
Nghệ sỹ điện ảnh Kim Chi

“Tôi thấy nói là bầu lại Chủ tịch mà lại chỉ có một ứng cử viên thôi, tôi nói một lời hơi nặng là đúng là trò hề, bởi vì đã là bầu thì phải có nhiều người để người ta so sánh. Còn chỉ định có một người thôi thì sao lại gọi là bầu. Mà đã là bầu, thì toàn dân phải được bỏ phiếu, chứ không thể là chỉ định cho nên tôi không tin tưởng chuyện này.”

Được hỏi liệu có xảy ra xác xuất khi chỉ có một ứng viên, nhưng Hà Nội lại có thể chọn trúng được ngay một nhà lãnh đạo ‘có đức, có tài, lãnh đạo hiệu quả, hợp lòng dân’ trên cương vị Chủ tịch Thành phố, nghệ sỹ Kim Chi đáp:

“Thế thì phước đức cho dân chúng tôi quá, bởi vì chúng tôi cũng chỉ mong có một người như thế thôi, thế thì nếu mà có thì tuyệt vời, nhưng mà tôi được biết là người được chỉ định đó thì không phải là người như thế. Cho nên tôi rất trăn trở, rất tâm tư,” bà Kim Chi nói với Tọa đàm của BBC.


Nghệ sỹ điện ảnh Kim Chi tin rằng sẽ là ‘phúc đức’ cho nhân dân nếu chỉ cần
một ứng cử viên mà lại chọn trúng được lãnh đạo ‘có đức, có tài, hợp lòng dân.

Vì sao cần ‘công an’?

Còn Tiến sỹ, bác sỹ Trần Tuấn, một chuyên gia phản biện chính sách xã hội từ Vusta (Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam) nêu giả thuyết vì sao Hà Nội lúc này lại cần tới một lãnh đạo thành phố có gốc công an.

Ông nói: “Tôi thấy rằng tình hình bầu của chúng ta (Việt Nam) từ trước đến nay cũng không có gì thay đổi, nên tôi không có sự ngạc nhiên về những thông tin này.

BBCquote
Vấn đề xã hội là có xu hướng căng thẳng hơn và có tính chất xấu đi. Cho nên có thể một người mới đến từ ngành Công an phải chăng sẽ là cần đến vào lúc này để có thể chấn chỉnh cho… bắt đầu một giai đoạn mới?
TS. Trần Tuấn (Vusta)

“Nhưng tôi có nhận thấy rằng tình hình rõ ràng trong những năm vừa qua là trị an có vấn đề. Theo tôi nhìn nhận vấn đề xã hội là có xu hướng căng thẳng hơn và có tính chất xấu đi. Cho nên có thể một người mới đến từ ngành Công an phải chăng sẽ là cần đến vào lúc này để có thể chấn chỉnh cho… bắt đầu một giai đoạn mới?

“Tôi cũng chưa hình dung hết được sự phân tích để có thể (nói) tại sao lại đưa một vị trí trong lúc này lại là một người đến từ ngành an ninh. Thế nhưng về cơ bản tôi nghĩ là chờ đợi và xem xét tình hình chung.

“Còn về vấn đề việc bầu cử, tôi nghĩ rằng cũng không có gì thay đổi so với các tình huống trước đây,” TS. Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Phát triển Cộng đồng thuộc Vusta, nêu quan điểm.


Không nên gọi đây là ‘bầu cử’ mà gọi là ‘chỉ định’
thì đúng hơn, theo Tiến sỹ, blogger Nguyễn Xuân Diện.

Tạo ra tình huống mới?

Cũng từ Hà Nội, ông Vũ Huy, họa sỹ thiết kế thuộc Hãng phim Truyện Việt Nam bình luận với BBC về người mà từ ngày 04/12 chính thức thay thế cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Họa sỹ Vũ Huy nói:

“Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã hết nhiệm kỳ và trong nhiều ngày nay, Hà Nội đã tìm một người ứng cử khác.

“Theo tôi được biết thì ông (Nguyễn Đức) Chung đúng là một người như anh (Trần Tuấn) nói.

“Khi mà tình hình Hà Nội trong nhiều năm gần đây, vấn đề về an ninh, những vấn đề nổi cộm, thì bản thân ông Chung cũng có một vài cái mà làm cho một số lượng dân, và một số lượng đặc biệt những người làm chính trị ở Hà Nội quan tâm.

“Và cho rằng đây là một lực lượng mới mà có thể tạo ra được một tình huống mới cho Hà Nội trong thời điểm hiện nay,” họa sỹ Vũ Huy, con trai của nhà văn Vũ Tú Nam, nguyên Tổng Thư ký Hội nhà văn Việt Nam, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam, nói với BBC.
Dư luận băn khoăn

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, blogger và nhà hoạt động xã hội, đưa ra bình luận với Tọa đàm về bầu tân Chủ tịch Hà Nội của BBC.

BBCquote
Tôi thấy dư luận hiện nay rất băn khoăn về chuyện đó vì coi đây không phải là cuộc bầu cử. Và họ nghĩ rằng không nên gọi là bầu cử, gọi là chỉ định đúng hơn
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện

Ông nói: “Tôi thấy dư luận hiện nay rất băn khoăn về chuyện đó vì coi đây không phải là cuộc bầu cử. Và họ nghĩ rằng không nên gọi là bầu cử, gọi là chỉ định đúng hơn.

“Và qua tình hình an ninh, trật tự của Thành phố Hà Nội vừa rồi, một mặt người ta đánh giá như là Tiến sỹ Trần Tuấn nói, là người ta chờ đợi là người lãnh đạo của Hà Nội xuất thân từ ngành an ninh.

“Nhưng ngược lại người ta cũng nghĩ là an ninh trong những ngày vừa rồi, những tháng vừa rồi quá xấu.

“Thì điều đó người ta cũng không trông đợi điều gì lắm đâu,” Tiến sỹ Xuân Diện, người đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Hán – Nôm ở Hà Nội nói.

Khi được đề nghị dự đoán về nhiệm kỳ tới đây của vị tân Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, một người xuất thân công an nay khoác áo dân sự, Tiến sỹ Diện nói:

“Tôi thấy rằng dự đoán rất là khó lường, bởi vì thành phố Hà Nội không giống những địa phương kia.


Việc các tướng lĩnh quân đội, công an sang nắm ghế dân sự
đã xảy ra nhiều ở Việt Nam từ trước, theo Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

“Và chúng ta chỉ có thể biết là chờ đợi từng ngày về sự trị an của thành phố mà thôi,” blogger, nhà hoạt động xã hội từ Hà Nội, nói.

Làm sao chọn đúng người?

Từ Đà Nẵng, nhà báo tự do, blogger Trương Duy Nhất bình luận:

“Câu chuyện của Tướng Chung làm Chủ tịch Hà Nội, tôi nghĩ vấn đề ở đây là làm sao chọn lựa, tiến cử được người thực tài. Thế còn việc bầu thì bây giờ Tướng Chung đã được giới thiệu, Trung ương duyệt hơn một tháng trước rồi, chứ không phải đợi đến hôm nay mới bầu. Chuyện ông Chung không chỉ đưa ra, nhưng mà Trung ương, quy định lâu nay của bộ máy này thì nó đã ấn định thế rồi, không chỉ hẳn là bí thư và chủ tịch Hà Nội, Hải Phòng đâu.

BBCquote
Thực ra xu thế lâu nay của Việt Nam mà đẩy các tướng lãnh quân đội và công an qua nắm chính quyền thì không chỉ trường hợp tướng Chung
Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất

“Mà bí thư và chủ tịch của tất cả các tỉnh thành cũng phải được duyệt trước, chỉ định trước, chọn lựa trước rồi, cho nên việc đưa ra gần như chỉ là hình thức và cho xong thủ tục thôi. Cho nên đấy là một điều đáng nói, tức là làm sao để bầu chọn được thực sự người tài, nó có cơ hội để chọn đúng người tài.

“Còn bây giờ cụ thể Tướng Chung thì đẩy sang ngồi ghế lãnh đạo chính quyền…, thực ra xu thế lâu nay của Việt Nam mà đẩy các tướng lãnh quân đội và công an qua nắm chính quyền thì không chỉ trường hợp tướng Chung. Lâu nay rất nhiều rồi, mới hôm qua, hôm kia có ông Đại tá (quân đội) của một tỉnh trong kia, tỉnh Hậu Giang, cũng là Chủ tịch, thì việc đó rất nhiều rồi,” ông Trương Duy Nhất nói.

Trả lời câu hỏi làm thế nào chọn được người tài, đức làm lãnh đạo và đại diện đúng cho nguyện vọng của dân và ngồi vào một chiếc ghế như ghế Chủ tịch UBND Thành phố như ở Hà Nội, nghệ sỹ điện ảnh Kim Chi nêu quan điểm:

“Thì cái đó phải cho bầu cử tự do, phải lựa trong những người không chỉ trong đảng viên đảng cộng sản, tôi nghĩ thế, tức là nó phải đa nguyên, phải tôn trọng pháp luật, thì phải lựa từ trong quần chúng xuất sắc. Tôi nghĩ (họ) nhiều lắm,” bà Kim Chi nói với BBC.

Sáng thứ Sáu 4/12, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội của Việt Nam đã bầu ông Nguyễn Đức Chung, Thiếu tướng, Giám đốc Công an Thành phố, Bí thư Thành ủy vào vị trí Chủ tịch UBND với 87 phiếu tán thành trên tổng số 89 đại biểu có mặt, đạt 94,56%, theo truyền thông nhà nước. Sau đó, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Đức Chung giữ chức danh này, vẫn theo truyền thông Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s