Kỷ niệm Quốc tế Nhân quyền: nhiều người hoạt động bị ngăn chặn

Posted: December 5, 2015 in Uncategorized
Tags:

Dân Luận Hà Nội – Có khoảng 10 người hoạt động bị ngăn chặn khi đến buổi lễ kỷ niệm ngày Quốc tế nhân quyền sáng 5/12 do Hội anh em dân chủ và Trung tâm Nhân quyền Việt Nam đồng tổ chức.

� Xem thêm: Bỏ phiếu trắng ‘bảo vệ nhân quyền’: Chính danh bảo kê xã hội đen + Bản lên tiếng yêu cầu trả tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 2015.


Các tham dự viên chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ. Ảnh: Bạch Hồng Quyền

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết, “Các thành viên trong ban tổ chức như ông Phạm Văn Trội, Ms Nguyễn Trung Tôn, Ls Nguyễn Văn Đài, nhà thơ Trần Đức Thạch, ông Nguyễn Văn Túc đều bị an ninh canh gác và ngăn chặn từ hôm trước”.

Mặc dù vậy buổi lễ vẫn diễn ra với sự tham gia của gần 80 người hoạt động dân chủ, nhân quyền cùng các luật sư nhân quyền như Trần Thu Nam, Hà Huy Sơn.

“Trong năm 2015, các tổ chức XHDS, những người hoạt động nhân quyền và cộng đồng mạng, cùng với các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước đã đấu tranh để Tòa án TC của VN phải tạm ngưng thi hành án tử hình với 3 tử tù: Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, và Lê Văn Mạnh”, ông JB Nguyễn Hữu Vinh, đại diện hội Anh em dân chủ phát biểu tổng kết tình hình nhân quyền trong năm 2015.

Cũng theo ông Vinh, “Điều quan trọng và đáng mừng nhất trong năm 2015 là đã có hàng chục luật sư trên khắp cả nước dấn thân tham gia miễn phí trong các vụ án có vi phạm nhân quyền”.

“Điều quan trọng nhất trong thời gian tới là làm sao để các tổ chức XHDS, những người hoạt động nhân quyền đoàn kết, liên kết và hợp tác với nhau vì mục tiêu chung là bảo vệ nhân quyền và dân chủ hóa xã hội.

“Nếu chúng ta cùng nhau làm tốt các công việc đó, các quyền con người của Nhân dân sẽ được bảo vệ và thực thi trong thực tiễn. Điều này sẽ mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho các thế hệ chúng ta ngày hôm nay và các thế hệ con cháu của chúng ta mai sau.”


Ông JB Nguyễn Hữu Vinh, đại diện Hội Anh em dân chủ phát biểu. Ảnh: LS Nguyễn Văn Đài.

Buổi kỷ niệm vắng mặt khá nhiều nhân viên đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam do ngày kỷ niệm trùng vào dịp nghỉ lễ cuối năm, chỉ duy nhất cô Victoria, Đại diện của Đại sứ quán Thụy Điển tới tham dự và phát biểu.

Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế là ngày được Liên Hợp Quốc công bố là ngày lễ quốc tế được các nước trên thế giới kỷ niệm.

Các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế xem ngày này hàng năm như một cơ hội để xem xét tình hình nhân quyền trên toàn thế giới và đúc kết tình hình hiện tại.

Hôm 20/11, tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch cũng công bố phúc trình nêu rõ ở Việt Nam năm 2015 “số người bị bắt vì An ninh Quốc gia lan rộng, bất chấp những cam kết theo TPP”. (C.V.T)

Bỏ phiếu trắng ‘bảo vệ nhân quyền’:
Chính danh bảo kê xã hội đen

Phạm Chí Dũng (VOA Blog) – Chính thể xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam vừa làm nên một công tích trở mặt nhân quyền: bỏ phiếu trắng đối với dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về những người bảo vệ nhân quyền vào ngày 25/11/2015.


Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 24 tháng 9, 2015.

‘Hi fi’

Bỏ phiếu trắng – biểu cảm “hi fi” ấy của nhà nước “luôn quan tâm và bảo đảm các quyền con người” – lại xảy đến đồng thời với việc Quốc hội nước này dễ dãi thông qua một đạo luật về chuyển đổi giới tính, gần như thừa nhận chế độ kết hôn cho giới đồng tính trong một quốc gia sinh ra từ lúa nước.

Nếu có thể sơ kết về kết quả thực hiện hơn 200 khuyến nghị của các quốc gia trong Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc đối với Việt Nam tại kỳ họp Kiểm điểm định kỳ phổ quát vào đầu năm 2014, chắc hẳn “tự do cho người đồng tính” là liệu pháp vô thưởng vô phạt lẫn vô hại nhất mà Bộ Chính trị Hà Nội có thể phẩy tay chấp nhận.

Nhưng còn xa mới “tự do cho người bất đồng”. Những hoạt động nhân quyền theo đúng nghĩa của dân chúng vẫn bị chính quyền thẳng tay đàn áp và đánh đập.

Vụ bỏ phiếu trắng “bảo vệ nhân quyền” của nhà nước Việt Nam diễn ra ngay sau hàng loạt vụ đàn áp, đánh đập dã man những người biểu tình phản đối Tập Cận Bình ở Sài Gòn, hai luật sư nhân quyền bị “côn đồ” tấn công hành hung ở Hà Nội và hai nhà hoạt động công đoàn độc lập bị công an Đồng Nai bắt giữ trái phép và đánh đập tàn bạo, kể cả một gia đình nông dân ở Long An đã bị biến thành tù nhân lương tâm bất đắc dĩ vì dám chống lại đoàn cưỡng chế đất đai của địa phương…Tất cả đều xảy ra trong tháng 11/2015.

Đều trở nên những tuyên ngôn mới và sáng láng nhất về việc Nhà nước Việt Nam đã lộn ngược từ trên xuống khi kỷ niệm tròn hai năm ngày được xếp một cái ghế tại Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc – từ tháng 11/2013.

Nhưng tâm thế nào đã khiến chính thể Việt Nam chỉ dám ngồi nửa mông trên cái ghế được tuyên giáo cho là “hết sức vinh dự” trong Hội đồng nhân quyền?

Đánh đu

Ngày 25/11/2015, bản dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc mạnh mẽ lên án bạo lực và đe dọa chống lại người bảo vệ nhân quyền. Đại Hội đồng “mạnh mẽ kêu gọi các quốc gia kiềm chế các hành vi đe dọa hay trả đũa chống lại những người bảo vệ nhân quyền”. Văn bản này cũng “nhấn mạnh vai trò của mọi tập đoàn doanh nghiệp tôn trọng quyền của những nhà bảo vệ nhân quyền”.

Trong phiên họp về bản dự thảo nghị quyết trên, có 117 quốc gia bỏ phiếu thuận, 14 nước bỏ phiếu chống và 40 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có Việt Nam – theo thông báo của Liên Hiệp Quốc.

14 quốc gia bỏ phiếu chống dự thảo nghị quyết gồm Burundi, Kenya, Nga, Syria, Myanmar, Nigeria, Ả Rập Saudi, Zimbawe, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Nam Phi, Iran, Pakistan, Sudan. Hầu hết những quốc gia này đều có “thành tích” vi phạm nhân quyền trầm trọng. Còn những quốc gia “xã hội chủ nghĩa” còn lại trên thế giới là Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, cũng rất gần gũi chính thể Việt Nam về thân tộc cộng sản, lại đã có cả một chiều dài lịch sử để làm nên trang sử đày đọa nhân dân xuống tận cùng bùn đen.

Tình bạn thủy chung bất diệt của Việt Nam càng được chứng minh bằng quyết tâm trục xuất bất cứ một người Tân Cương hoặc Bắc Triều Tiên nào lọt qua cửa khẩu Móng Cái. Dĩ nhiên thế giới thừa hiểu số phận của những kẻ bị trả về cố quốc sẽ có kết quả ra sao.

Tuy nhiên, điều có thể được xem là “thành tích” hay “tiến bộ” của Nhà nước Việt Nam là vào năm nay, họ đã không dám bỏ phiếu chống nghị quyết nhân quyền như hành vi đã từng xảy ra trong quá khứ tại Liên Hiệp Qquốc.

Cũng không còn là khoảng thời gian cách đây 8 năm khi Việt Nam có tất cả – từ tư cách thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới đến những chuyến thăm Washington của các nguyên thủ giáo điều chuyên đi răn dạy người khác – mà không mất gì. Đây là thời khắc phải trả giá.

Thậm chí trả giá đắt.

Nếu chính quyền chiến thắng tự cho phép mình quay lưng hưởng thụ sau “bốn mươi năm thống nhất đất nước” mà vẫn để cho trẻ em và người nghèo phải đu dây qua những con sông cuồn cuộn lũ, chính quyền đó cũng quá thật xứng đáng để phải bị nhìn xuống ở tư thế “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước”.

Chẳng còn gì gọi là giá trị trong một quốc gia cạn kiệt tài nguyên và niềm tin chính thể ở Việt Nam. May ra chỉ còn vay mượn “an toàn hàng hải Biển Đông” để hầu mong phục vụ cho “chiến lược đối ngoại”.

Vào buổi tối trời quay quắt bạc nhược ấy, chiến thuật “bỏ phiếu trắng” cho dự thảo bảo vệ nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc lại càng tô điểm thêm nhan sắc “không rõ giới tính” của Nhà nước Việt Nam trong “cuộc tình” với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Không liên minh với nước khác để chống lại nước thứ ba” – một chiêu sách đối ngoại cầu an quá thể của giới lãnh đạo Việt Nam. Ai cũng biết đó là thái độ khẩn cầu Bắc Kinh hãy “nhẹ tay” – hậu quả từ Hội nghị Thành đô những năm 1990. Sự thể chỉ vỡ lở khi giàn khoan Hải Dương 981 vỗ mặt Bộ Chính trị Hà Nội vào giữa năm 2014 và mới đây nhất, người đứng đầu Trung Quốc Tập Cận Bình đã công nhiên vỗ đầu gần 500 đại biểu Quốc hội Việt Nam về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa.

Song mất Tổ quốc không bằng mất lợi quyền. Còn hơn cả nông nổi, một số lãnh đạo Việt Nam vẫn ôm ấp hy vọng Trung Quốc sẽ “mở lòng” về các vị trí quyền lực lẫn lợi ích kinh tế cho họ và gia đình họ, cho dù nếu xảy ra chuyện Bắc Kinh “dạy cho Việt Nam một bài học” một lần nữa, sau cuộc chiến xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979.

Có lẽ đó cũng là một trong những nguyên cớ sâu xa mà tổng thống Mỹ không muốn đặt chân đến Hà Nội vào năm nay.

Nước Mỹ không thích sự khôn lỏi và lật lọng.

Ngoài ra, còn một nguyên do khác – tất nhiên là nhân quyền.

Chính thể xã hội đen

Không còn dám bắt bớ bừa bãi với số lượng lớn những người bất đồng chính kiến như thời gian từ năm 2012 trở về trước, nhưng vài năm qua chính quyền Việt Nam lại bật đèn xanh cho “quần chúng tự phát”, “côn đồ” và cả công an mặc sắc phục đánh đập dữ dội các nhà hoạt động nhân quyền, trắng trợn vi phạm Công ước chống tra tấn mà nhà nước này đã ký không chút cật vấn lương tâm.

Người bảo vệ nhân quyền thường phải đối mặt với hàng loạt sự xâm phạm và lạm dụng dưới bàn tay của nhà nước và các tổ chức phi nhà nước. Các quốc gia phải công nhận vai trò của người bảo vệ nhân quyền, những nguy cơ đặc thù họ phải đối mặt, và cam kết bảo vệ họ” – một đoạn trong bức thư thỉnh nguyện mà Tổ chức quốc tế chống tra tấn OMCT và Phong trào nhân quyền thế giới FIDH đã gửi đến Liên Hiệp Quốc trước khi phiên họp ngày 25/11/2015 diễn ra, yêu cầu công nhận vai trò của những nhà đầu tranh cho nhân quyền và việc bảo vệ họ.

Cũng chỉ mới giữa năm 2015, hai bộ quan yếu là Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đã cùng tổ chức một hội nghị quốc tế về thực hiện Công ước chống tra tấn. Bề mặt có vẻ ổn. Nhưng ngay sau đó, cú ra đòn trả đũa dưới cả mức hèn mạt của các cấp chính quyền nhằm vào giới bất đồng chính kiến và dân oan chính là lời giải cho “bỏ phiếu trắng” tại Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cũng là lời thuyết minh thích đáng nhất về thế nào là bản thể chính danh của một chính thể bảo kê cho xã hội đen.

Bản lên tiếng yêu cầu trả tự do
cho các tù nhân lương tâm Việt Nam
nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 2015

Paulus Lê Sơn (VNTB) – Vào ngày 10 tháng 12 năm 1948, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền nhằm định ra một khuôn mẫu chung về quyền con người mà mọi quốc gia và mọi dân tộc cần đạt tới. Hơn 65 năm sau, những gì ghi trong Bản Tuyên Ngôn này vẫn là một chuẩn mực mà mọi quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc đều phải tôn trọng.

Là một nước thành viên của Liên Hiệp Quốc và hiện nay cũng là một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, lẽ ra Việt Nam phải đi đầu trong việc tôn trọng các chuẩn mực của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và tuân thủ những công ước quốc tế về nhân quyền đã ký kết, như Công ước Quốc tế về Quyền Tự do Dân sự và Chính trị, Công ước Quốc tế về Quyền Tự do Kinh tế, Xã hội và Văn hóa. Nhưng những gì đã và đang xảy ra tại Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại. Các quyền con người vẫn tiếp tục bị chà đạp, việc bắt bớ và giam cầm tùy tiện vẫn tiếp tục xảy ra. Nghiêm trọng hơn là trong nhà tù của Việt Nam, có những người đã bị giam giữ nhiều năm, với những bản án nặng nề, chỉ vì họ đã thực thi các quyền về tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận hay tự do hội họp và lập hội. Tiếp tục giam cầm các tù nhân lương tâm này là chà đạp trắng trợn lên tinh thần của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Do đó, nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày công bố Tuyên Ngôn Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các nước dân chủ trên thế giới, hãy can thiệp và áp lực buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, đặc biệt là trường hợp của những tù nhân lương tâm bị kết án nặng nề sau đây:

 • Đặng Xuân Diệu, hoạt động xã hội – nhóm TNCG : 13 năm tù và 5 năm quản chế,
 • Đỗ Thị Hồng, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 13 năm tù và 5 năm quản chế
 • Đoàn Đình Nam, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 16 năm tù và 5 năm quản chế
 • Đoàn Văn Cư, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 14 năm tù và 5 năm quản chế
 • Hồ Đức Hòa, hoạt động xã hội – nhóm TNCG : 13 năm tù và 5 năm quản chế
 • Lê Duy Lộc, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 17 năm tù và 5 năm quản chế
 • Lê Đức Động, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 12 năm tù và 5 năm quản chế
 • Lê Phúc, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 15 năm tù và 5 năm quản chế
 • Lê Trọng Cư, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 12 năm tù và 5 năm quản chế
 • Lương Nhật Quang, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 12 năm tù và 5 năm quản chế
 • Ngô Hào, hoạt động dân chủ : 15 năm tù và 5 năm quản chế
 • MS Nguyễn Công Chính, hoạt động tôn giáo : 11 năm tù
 • Nguyễn Dinh, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 14 năm tù và 5 năm quản chế
 • Nguyễn Đặng Minh Mẫn, hoạt động dân chủ – nhóm TNCG : 8 năm tù và 5 năm quản chế
 • Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, hoạt động cho quyền công nhân : 9 năm tù và 5 năm quản chế
 • Nguyễn Kỳ Lạc, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 16 năm tù và 5 năm quản chế
 • Nguyễn Thái Bình, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 12 năm tù và 5 năm quản chế
 • LM Nguyễn Văn Lý, hoạt động tôn giáo – Khối 8406 : 8 năm tù và 5 năm quản chế
 • Phạm Thị Phượng, hoạt động dân chủ – đảng Vì Dân : 11 năm tù
 • Phan Thành Tường, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 10 năm tù và 5 năm quản chế
 • Phan Thành Ý, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 14 năm tù và 5 năm quản chế
 • Phan Văn Thu, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : bị kết án chung thân
 • Tạ Khu, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 16 năm tù và 5 năm quản chế
 • Trần Huỳnh Duy Thức, hoạt động dân chủ : 16 năm tù và 5 năm quản chế
 • Trần Phi Dũng, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 13 năm tù và 5 năm quản chế
 • Trần Quân, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 12 năm tù và 5 năm quản chế
 • Trần Thị Thúy, hoạt động xã hội – dân oan : 8 năm tù và 5 năm quản chế
 • Từ Thiện Lương, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 16 năm tù và 5 năm quản chế
 • Võ Ngọc Cư, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 16 năm tù và 5 năm quản chế
 • Võ Thành Lê, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 16 năm tù và 5 năm quản chế
 • Võ Tiết, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 16 năm tù và 5 năm quản chế
 • Võ Ngọc Cư, hoạt động tôn giáo – vụ án Bia Sơn : 16 năm tù và 5 năm quản chế

Ngày 03 tháng 12 năm 2015

Đồng ký tên : (Mời xem theo link)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s