Phát hiện hành vi sử dụng chất tạo nạc trong thủy sản

Posted: December 8, 2015 in Uncategorized
Tags:

(tintuc.vn) – Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT), mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện hành vi sử dụng chất tạo nạc cho thủy sản.

� Xem thêm: Lợn nuôi chất cấm tạo nạc bán giá cao vẫn đắt hàng + Chất cấm trong chăn nuôi: đụng đâu sai đó.


Ảnh minh họa.

Ông Dũng đánh giá, dùng chất tạo nạc (Salbutamol) trong thủy sản là hành vi mới được cơ quan chức năng phát hiện. Trước đó, chất này chủ yếu được dùng cho gà và lợn ăn với tác dụng tăng trọng cho vật nuôi.

Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2014 và 2015, Việt Nam đã nhập khẩu 9,1 tấn Sabutamol, ngoài ra còn có những sản phẩm có chứa Sabutamol khác chưa tính đến.

Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, đoàn có phát hiện hành vi công ty thức ăn chăn nuôi còn gửi kèm cho người dân chất tạo nạc thịt lợn với liều lượng cao, gấp cả chục lần mức cho phép. Trong khi đó, các thương lái vì hám lợi cũng khuyến khích người chăn nuôi tích cực sử dụng chất tạo nạc giúp lợn bung đùi, tăng trọng rồi mua với giá cao hơn lợn bình thường.

Theo ông Dũng, gần đây, khu vực Hoài Đức (Hà Nội), lợn được ăn chất tạo nạc được thương lái mua cao hơn. “Trong khi lợn thường có giá khoảng 47.000-48.000 đồng/kg thì thịt lợn có chất tạo nạc giá lên tới 49.000-50.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại thịt này còn rất đắt hàng vì được thương lái chuộng mua”, ông cho hay.

Theo thông tin từ cuộc họp thường kỳ 12/2015, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, tình trạng sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi còn khá phổ biến. Các công ty liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi vẫn còn buôn bán chất tạo nạc rất nhiều.

Cụ thể, trung bình mỗi ngày đường dây nóng của Bộ Nông nghiệp nhận được 20 cuộc điện thoại của người dân tố giác về các hành vi buôn bán và sử dụng chất tạo nạc, chất cấm trong chăn nuôi.

Theo thông tin mới nhất trong ngày, đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp kết hợp với C49 đã tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty sản xuất thuốc thú y ở Đồng Nai. Kết quả phát hiện công ty này có bán một thùng có chứa chất màu trắng được ghi rõ là chất Sabutamol với trọng lượng 25 kg.

Lo ngại về vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, và đặc biệt lưu ý đến hành vi mới, ông Dũng cho biết sẽ điều tra và làm rõ nguyên nhân về việc cho thủy sản ăn chất tạo nạc.

[:-/] Phát hiện một công ty dược nhập số lượng lớn chất tạo nạc (CAF) – Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông nhập khẩu số lượng lớn Salbutamol bán cho nhiều công ty với mục đích làm chất tạo nạc cho gia súc.


Những con heo được nuôi bằng chất tạo siêu nạc chỉ nằm hoặc ngồi – Ảnh tư liệu

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, dừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ đăng ký, quảng cáo thuốc đối với Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông, địa chỉ đăng ký tại phố Pháo Đài Láng, Hà Nội.

Công ty đã vi phạm pháp luật, nhập khẩu Salbutamol (chất dùng làm thuốc trị hen và nhiều bệnh khác) nhiều hơn 200 kg so cới đơn hàng được Bộ Y Tế phê duyệt, đem bán cho nhiều công ty không có chức năng mua bán Salbutamol với mục đích làm chất tạo nạc cho gia súc.

Lợn nuôi chất cấm tạo nạc bán giá cao vẫn đắt hàng

Bảo Hân (VNN) – Tại mạn Hoài Đức (Hà Nội), lợn cho ăn chất tạo nạc (Salbutamol) được thương lái mua cao hơn vài giá so với lợn không có chất tạo nạc (lợn thường bán với giá 47.000-48.000 đồng/kg tăng lên 49.000-50.000 nghìn đồng/kg nếu cho ăn chất tạo nạc). Đặc biệt, loại thịt lợn này còn rất đắt hàng vì được thương lái chuộng mua.

Trao đổi với PV VietNamNet vào chiều ngày 8/12, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN-PTNT) cho biết, năm 2014 và 2015 đã nhập khẩu 9,1 tấn Sabutamol, ngoài ra còn có những sản phẩm có chứa Sabutamol khác chưa tính đến.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho hay, trong quá trình thanh tra, đoàn có phát hiện công ty thức ăn chăn nuôi còn gửi kèm cho người dân chất tạo nạc thịt lợn với liều lượng cao, gấp cả chục lần mức cho phép. Trong khi đó, các thương lái vì hám lợi cũng khuyến khích người chăn nuôi tích cực sử dụng chất tạo nạc giúp lợn bung đùi, tăng trọng rồi mua với giá cao hơn lợn bình thường.

Theo ông Dũng, tình trạng sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi còn khá phổ biến, các công ty liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi vẫn còn buôn bán chất tạo nạc rất nhiều. Cụ thể, trung bình mỗi ngày đường dây nóng của Bộ Nông nghiệp nhận được 20 cuộc điện thoại của người dân tố giác về các hành vi buôn bán và sử dụng chất tạo nạc và chất cấm khác trong chăn nuôi.

“Như thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, ngày hôm nay đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp kết hợp với C49 đã tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty sản xuất thuốc thú y ở Đồng Nai. Kết quả phát hiện công ty này có bán một thùng có chứa chất màu trắng được ghi rõ là chất Sabutamol với trọng lượng 25kg”, ông Dũng nói

Ngoài ra, ông Dũng còn cho biết, qua công tác thanh kiểm tra, mới đây, đoàn thanh tra của Bộ cũng phát hiện hành vi mới đó là, ngoài việc dùng chất tạo nạc cho lợn, gà ăn với tác dụng tăng trọng thì người chăn nuôi giờ còn dùng chất tạo nạc này cho thủy sản ăn.

“Việc cho thủy sản ăn chất tạo nạc hiện chúng tôi sẽ điều tra làm rõ nguyên nhân tại sao lại cho ăn, cho thủy sản ăn chất tạo nạc có mục đích gì?, ông Dũng cho hay.

Chất cấm trong chăn nuôi: đụng đâu sai đó

Thùy Dung (TBKTSG Online) – Hơn một phần tư trong số 89 mẫu thức ăn chăn nuôi bị kiểm tra dương tính với chất tạo nạc Salbutamol, và điều đó cho thấy tình hình vi phạm đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng cho dù các mức xử phạt đã tăng rất cao so với trước đây, theo báo cáo của ngành nông nghiệp tại một cuộc họp ở Hà Nội ngày 7-12.

Lo ngại chất cấm trong thịt heo gà, người tiêu dùng tìm tới những điểm bán thịt đã qua kiểm dịch, có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng để an tâm hơn, nhưng các điểm bán này chưa nhiều. Trong ảnh là một quầy bán thịt heo VietGAP của Cty An Hạ tại TPHCM. Ảnh Bảo Uyên.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), cho biết thanh tra bộ đã cùng với C49 – Bộ Công an lấy 89 mẫu thức ăn chăn nuôi của các công ty nghi vấn, kết quả cho thấy có 23 mẫu dương tính với Salbutamol, trong đó 16 mẫu vượt ngưỡng cho phép (50ppb).

Thanh tra Bộ đang cùng với C49 tiến hành xử lý, điều tra nơi cung cấp; đồng thời, thanh tra Bộ cũng tiến hành kiểm tra 13 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, và xác định được hai công ty có sử dụng Salbutamol là Trường Phú và Thịnh Đức. Hai công ty này còn sử dụng chất tạo mầu công nghiệp (Auramine) để sản xuất thức ăn cho gà. Toàn bộ sản phẩm đã được niêm phong và xử lý.

Trao đổi tại buổi họp báo về nhiệm vụ trọng tâm ngành nông nghiệp tháng 12 năm 2015 diễn ra ngày 7-12 tại Hà Nội, ông Phạm Tiến Dũng cho biết trong đợt kiển tra vừa rồi, các cơ quan chức năng phát hiện nhiều doanh nghiệp và hộ nông dân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Nhiều trường hợp một số cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đã bán kèm theo các gói bột trắng chứa chất tạo nạc Salbutamol.

“Việc Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế, cùng với Bộ Công An liên tục phát hiện các đơn vị có sai phạm liên quan tới sử dụng Salbutamol cho thấy, tình trạng sử dụng chất cấm vẫn phức tạp,” ông Dũng cho biết thêm.

Theo Bộ NNPTNT, mỗi ngày bộ nhận được khoảng 20 thông tin phản ánh về các hành vi vi phạm trên cả nước, cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng và có giá trị trong đấu tranh, phòng ngừa vi phạm, đặc biệt là trong việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Chẳng hạn ngày 26-11-2015, bộ nhận được thông tin phản ánh từ một số trang trại chăn nuôi tại huyện Hoài Đức, Quốc Oai (Hà Nội) về hiện tượng một công ty thức ăn chăn nuôi bán sản phẩm có kèm theo túi bột mầu trắng. Ngày 2-12-2015, Thanh tra Bộ NNPTNT đã tiến hành lấy mẫu phân tích tại trang trại của ông Nguyễn Quyền Anh (xóm 12B, xã Dương Liễu, Hoài Đức); kết quả cho thấy, gói bột trắng có chứa Salbutamol với hàm lượng 4.845 ppb, cao gấp gần 100 lần quy định (50 pph).

Ngày 4-12, đoàn thanh tra tiếp tục phối hợp với chủ trang trại và Công an huyện Hoài Đức, Trạm Thú y huyện Hoài Đức mời người đã chuyển gói bột trắng là ông Hoàng Kim Cường (xã Minh Khai, Hoài Đức) lên làm việc. Hiện Công An Huyện Hoài Đức, Cục C49 Bộ Công An, đang tiếp tục điều tra làm rõ nguồn gốc chất cấm.

Cũng trong ngày 4-12-2015, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, dừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông (7 ngõ 39/1 Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa Hà Nội), vì công ty này đã nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol vượt quá số lượng cho phép của Bộ Y tế là 200 kg. Công ty này đã bán Salbutamol cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Để giải quyết vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, theo ông Dũng, mức xử phạt hiện nay đã điều chỉnh lên khá cao, từ 30-60 triệu đồng tăng lên 140 – 200 triệu đồng, đồng thời đình chỉ sản xuất 1-3 tháng. Trong thực tế, có cơ sở bị phạt tới 470 triệu đồng, cao nhất từ trước tới nay. Mặc dù mức xử phạt tăng nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

Thời gian tới, Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục tuyên truyền, buộc các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi phải ký cam kết không bán Salbutamol. Các địa phương sẽ thành lập đường dây nóng để người dân phản ánh. Bên cạnh đó, bộ đã thành lập lực lượng chuyên ngành thường trực Thanh tra Bộ, bao gồm cảnh sát môi trường, cục thú y, cục chăn nuôi. C49- Bộ Công an sẽ cử 12 người luân phiên để cùng vào cuộc, trinh sát, nắm thông tin.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.