Hàng loạt sai phạm lớn tại Tổng công ty Vinafood 2

Posted: December 9, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thành An (LĐ) – Cơ quan thanh tra phát hiện TCty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm về hoạt động kinh doanh, gây hậu quả lớn.

“Vung” tiền đầu tư góp vốn, mắc nhiều sai phạm

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ký thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Vinafood 2 và một số đơn vị thành viên.

Theo đó, cơ quan thanh tra phát hiện Vinafood 2 đã để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm về hoạt động kinh doanh. Cụ thể, đã thực hiện cho vay và bảo lãnh vay vốn cho một số đơn vị (Cty CP Tô Châu, Cty TNHH Bình Tây, Cty TNHH MTV Lương thực Sài Gòn, Cty CP Lương thực Hậu Giang) không đúng quy định, vượt thẩm quyền được giao số tiền trên 1.780 tỉ đồng. Hậu quả là TCty phải trả thay vốn cho các Cty này số tiền lớn (Cty CP Hậu Giang 28 tỉ đồng, khó thu hồi được vốn vay cho Cty CP Tô Châu trên 80 tỉ đồng; nguy cơ phải trả thay cho Cty TNHH Bình Tây nợ ngân hàng trên 93,4 tỉ đồng và Cty CP Tô Châu gần 57 tỉ đồng).

Ngoài ra, TCty Vinafood 2 còn đầu tư góp vốn và sử dụng vốn góp với giá trị trên 47 tỉ đồng để thành lập Cty CP Vận tải biển Hoa Sen đầu tư không hiệu quả, kinh doanh thua lỗ mất vốn nhà nước gần 23 tỉ đồng; mua cổ phần của Cty Vận tải biển Việt Nam số tiền 59,6 tỉ đồng và Cty CP nước khoáng Samvi với số tiền 14,4 tỉ đồng chưa đúng quy định về trình tự thủ tục…

Trong năm 2013, chi phí hoa hồng môi giới hơn 100 tỉ đồng. TCty chưa đảm bảo công khai và thông qua hội đồng thành viên theo quy định. Hạch toán chưa đúng chi phí môi giới trên 108 tỉ đồng; chi chưa đúng quy định phí ủy thác xuất khẩu trên 6 tỉ đồng; không thu hồi chi phí thỏa thuận liên doanh gần 2,7 tỉ đồng.

Đáng chú ý, TTCP khẳng định Vinafood 2 chưa thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước về thu mua lúa gạo tạm trữ, không giao dịch mua trực tiếp của người nông dân, không tổ chức liên kết được thành hệ thống trong mua bán nên chưc thực hiện đúng chính sách Nhà nước với mục đích tạm trữ lúa gạo để đảm bảo cho người nông dân có lãi tối thiểu 30%.


Nông dân miền Nam thu hoạch lúa gạo.

Đối với các Cty hạch toán phụ thuộc, cơ quan thanh tra phát hiện việc mua bán hàng hoá của một số đơn vị đã vi phạm các quy định về quy chế tổ chức và hoạt động; quy chế quản lý tiền hàng trong mua bán, cung ứng hàng hoá, dịch vụ; quy chế mua bán hàng hoá, dịch vụ của tổng công ty, của các đơn vị thành viên với số tiền trên 62.069 tỉ đồng. Cụ thể, gồm các Cty Lương thực Vĩnh Long, Cty Lương thực thực phẩm An Giang, Cty Lương thực Đồng Tháp, Cty Lương thực Tiền Giang, Cty Lương thực Bạc Liêu, Cty Lương thực Sóc Trăng.

Những vi phạm trên dẫn tới tổng công ty và các đơn vị bị chiếm dụng vốn, nợ khó đòi, nguy cơ mất vốn là rất lớn.

Bên cạnh đó, việc nhiều Cty hạch toán phụ thuộc đã sử dụng vốn và tài sản tại Vinafood 2 cũng chưa đúng quy định, không có phương án xử lý đối với tài sản không sử dụng, ký kết hợp đồng và thanh toán khi dự án khả thi chưa được phê duyệt, sử dụng vốn ngắn hạn thanh toán cho đầu tư mua sắm, huy động vốn khi chưa được sự đồng ý của TCty với giá trị trên 3.001 tỉ đồng và 62,6 triệu USD dẫn đến làm giảm hiệu quả trong sản xuất kinh doanh; Cty Lương thực Vĩnh Long, Cty CP Sài Gòn Lương thực trích lập dự phòng chưa đúng quy định với số tiền trên 41 tỉ đồng.

Đối với các Cty hạch toán độc lập, Thanh tra Chính phủ phát hiện Cty TNHH MTV Lương thực TPHCM mua cổ phần của Cty CP Phú Tam Khôi với giá trị 12,4 tỉ đồng, đầu tư góp vốn khi chưa có phương án kinh doanh, kết quả đầu tư không có lãi, lỗ mất phần vốn góp 6,1 tỉ đồng. Cty TNHH Bình Tân mua cổ phiếu Cty Bao bì Bình Tân với số tiền trên 1,4 tỉ đồng, mua cổ phiếu khi chưa có phương án đầu tư, năm 2013 không được chia cổ tức.

Đồng thời, việc mua bán hàng hóa của các đơn vị không chặt chẽ, ký kết và thực hiện hợp đồng vi phạm những quy định của tổng công ty và của các đơn vị với giá trị trên 2.219 tỷ đồng.

“Những vi phạm trên dẫn đến nợ khó đòi, kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn nhà nước, công ty mẹ phải trích lập dự phòng, giảm giá các khoản đầu tư tài chính, hạch toán vào chi phí năm 2013 là 226,5 tỉ đồng”, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Ngoài ra, TCty Vinafood 2 và các đơn vị thành viên có nhiều sai phạm, như: Đầu tư vào các dự án thuỷ sản với giá trị thực hiện 556 tỉ đồng, không được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong mục tiêu, chiến lược, kế hoạch dài hạn theo quy định. thẩm định hoặc thẩm định dự án không đảm bảo theo quy định…

Vinafood 2 việc nhận chuyển nhượng và đầu tư dự án với trị giá hơn 242 tỉ đồng khi thị trường thuỷ sản gặp khó khăn, không tính đến hiệu quả và sự phù hợp của dự án, dẫn tới tình trạng sản xuất kinh doanh thua lỗ, không hiệu quả.

Đề nghị Bộ Công an điều tra sai phạm

Ngoài các sai phạm trên, tại Tcty Vinafood 2 còn một số vi phạm trong quản lý đất đai và đầu tư xây dựng. Căn cứ vào kết quả thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan và Tcty Vinafood 2 tổ chức sắp xếp lại mô hình hoạt động, chấn chỉnh quản lý đối với TCty này.

TTCP kiến nghị xử lý tổng số tiền 205,947 tỉ đồng, trong đó thu hồi tổng tiền 9,27 tỉ đồng; chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị liên quan đến vi phạm nêu trong kết luận. Đồng thời TTCP phủ cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an: Sớm có kết luận điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 2 vụ việc tại Cty lương thực Vĩnh Long và Cty CP lương thực Hậu Giang mà TTCP đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an cuối năm 2014; tiếp nhận hồ sơ từ TTCP để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm trong việc đầu tư góp vốn thành lập Cty CP Vận tải biển Hoa Sen của Cty mẹ.

VIDEO: Vinafood 2 kinh doanh thua lỗ, vinafood 2 bị giám sát. Nguồn: VTV (xem theo link)

[:-/] Vinafood 2 xài tiền như rác (Dân Trí 06/05/2014) – Là tổng công ty lớn nhất nước về xuất khẩu gạo, nhận được nhiều ưu đãi từ nhà nước nhưng các công ty con của Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực Miền Nam lại thua lỗ triền miên.

Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) gồm 44 công ty thành viên, trong đó có 14 đơn vị trực thuộc. Theo báo cáo của Vinafood 2, đến hết năm 2013, 7/14 đơn vị lỗ lũy kế, nợ khó đòi với tổng số tiền gần 1.000 tỉ đồng.

Thất thoát đến mức vô lý – Cụ thể, Công ty Nông sản Thực phẩm Trà Vinh lỗ 164,66 tỉ đồng; Công ty Lương thực Trà Vinh: 134,52 tỉ đồng; Công ty Lương thực Thực phẩm An Giang: 83,19 tỉ đồng; Công ty Lương thực Bạc Liêu: 42,34 tỉ đồng; Công ty Nông sản Thực phẩm Tiền Giang: 25,13 tỉ đồng; Công ty Lương thực Bến Tre: 1,35 tỉ đồng; Công ty Lương thực Sóc Trăng: 2,7 tỉ đồng. Nguyên nhân thua lỗ được cho là do lỏng lẻo trong quản lý nhân viên, ưu ái đối tác khi ký hợp đồng làm thất thoát, gây ra nợ khó đòi với tổng số tiền 420 tỉ đồng.

Xử lý kiểu “giơ cao đánh khẽ” –  Những đợt kiểm tra của lãnh đạo Vinafood 2 với các đơn vị thành viên trong năm 2013 từng phát hiện nhiều sai phạm như: vận dụng nhiều phương cách kinh doanh mạo hiểm, vi phạm quy chế, điều lệ; ký hợp đồng xuất khẩu không chặt chẽ, ký vượt thẩm quyền; mua tập trung vào một khách hàng với số lượng quá lớn; ứng trước số tiền vượt mức quy định trong thời gian dài làm tăng nguy cơ xảy ra rủi ro thua lỗ, thất thoát.

Không chỉ vậy, một số đơn vị còn thiếu trung thực trong việc báo cáo, che giấu về số liệu, thời gian làm cho tổng công ty không nắm được tình hình một cách đầy đủ…

Mặc dù phát hiện nhiều sai phạm của các đơn vị trực thuộc nhưng Vinafood 2 chỉ dừng lại ở mức phê bình, kiểm điểm nội bộ, khắc phục lỗi… khiến cho tình trạng thất thoát vốn càng thêm nghiêm trọng.

[:-/] Tổng công ty Lương thực miền Nam “vung tay” tiêu tiền, mắc nhiều sai phạm (Dân Trí 09/12/2015) – Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và một số đơn vị thành viên.


Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long thường bị ép giá thê thảm
trong khi các công ty lương thực gây thất thoát vốn lớn. (Ảnh: Người Lao Động).

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ khẳng định Vinafood 2 chưa thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước về thu mua lúa gạo tạm trữ, không giao dịch mua trực tiếp của người nông dân, không tổ chức liên kết được thành hệ thống trong mua bán nên chưc thực hiện đúng chính sách Nhà nước với mục đích tạm trữ lúa gạo để đảm bảo cho người nông dân có lãi tối thiểu 30%.

…Việc mua bán hàng hóa của các đơn vị không chặt chẽ, ký kết và thực hiện hợp đồng vi phạm những quy định của tổng công ty và của các đơn vị với giá trị trên 2.219 tỷ đồng.

“Những vi phạm trên dẫn đến nợ khó đòi, kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn nhà nước, công ty mẹ phải trích lập dự phòng, giảm giá các khoản đầu tư tài chính, hạch toán vào chi phí năm 2013 là 226,5 tỷ đồng”- Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện tại Vinafood 2 việc nhận chuyển nhượng và đầu tư dự án với trị giá hơn 242 tỷ đồng khi thị trường thuỷ sản gặp khó khăn, không tính đến hiệu quả và sự phù hợp của dự án, dẫn tới tình trạng sản xuất kinh doanh thua lỗ, không hiệu quả. Đồng thời, việc đầu tư kho chứa đến nay mới thực hiệu được 35/40 dự án với tổng giá trị 1.758 tỷ đồng nhưng quá trình triển khai các dự án chậm, hiệu suất sử dụng kho chứa thấp (đạt 30% thiết kế), hệ số thiết bị được sử dụng chưa cao (đạt 40% thiết kế), đầu tư kho chứa chưa khai thác và sử dụng kho đảm bảo theo thiết kế, dẫn tới hàng năm phải trích khấu hao lớn, làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tại dự án chợ chuyên doanh Thốt Nốt, thanh tra khẳng định thẩm định dự án sơ sài, bổ sung hạng mục dây chuyền đồ lúa sai quy định khi không mang lại hiệu quả, sử dụng vốn nhà nước vượt quá quy định 88,5 tỷ đồng (tính đến hết giai đoạn 1), nghiệm thu thanh toán không đúng chi phí vận chuyển đất 217 triệu đồng; nghiệm thu sai khối lượng giá trị dự án Xí nghiệp chế biến lương thực Thới Bình 264,5 triệu đồng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s