Biểu tình tại Hà Nội nhân ngày Quốc Tế Nhân quyền 10 tháng 12

Posted: December 10, 2015 in Uncategorized
Tags:

Tễu Blog tổng hợp từ FB Mai Dũng – Trịnh Bá Phương và Phạm Cẩm Hường.

� Xem thêm: Ân xá Quốc tế: Việt Nam cần chấm dứt ngay các cuộc tấn công tàn bạo chống lại người bảo vệ nhân quyền.

Hôm nay, hưởng ứng ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12/2015, hàng trăm bà con dân oan ba miền đã biểu tình tại trụ sở tiếp dân của Quốc hội, TW Đảng và Chính phủ VN tại số 1 Ngô Thì Nhậm, Quận Hà Đông, Hà Nội. Sau đó bà con tiếp tục tuần hành trên trục đường Nguyễn Trãi, con đường nối Hà Đông với Hà nội. Hôm nay mới xuất hiện thêm nông dân Cổ nhuế – Hà Nội.

[:-/] Kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân Quyền 2015 – Nhân quyền Việt Nam? GNsP (07.12.2015) – Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân Quyền 10/12/2015, kỷ niệm 67 năm, Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là tuyên ngôn về các quyền cơ bản của con người được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 10 tháng 12 năm 1948 tại Palais de Chaillot ở Paris, Pháp. Bao gồm 30 điều đã được xây dựng trong các Thỏa ước quốc tế, thỏa ước nhân quyền khu vực, hiến pháp và luật pháp quốc gia. Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế bao gồm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị cùng hai Nghị định thư không bắt buộc I và II. Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là một khuôn mẫu chung cần đạt tới của mọi quốc gia và mọi dân tộc. Tinh thần của bản Tuyên ngôn là dùng truyền đạt và giáo dục để nỗ lực thúc đẩy các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc tôn trọng các quyền con người cơ bản được đưa ra trong Tuyên ngôn.


Buổi hội thảo Nhân quyền diễn ra tại Nghệ An vào ngày 06.12.2015

Bản Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hợp Quốc buộc đòi tất cả các quốc gia và mọi dân tộc phải tuân theo, nhưng ở Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội thường diễn giải nhân quyền theo cách riêng của nhà độc tài, vì thế tình trạng nhân quyền tại Việt Nam thường bị chà đạp một cách thô bạo. Cụ thể, các nhà đấu tranh cho quyền con người, các nhà hoạt động xã hội lên tiếng bảo vệ quyền con người thường bị bắt bớ và bỏ tù trong suốt quá trình lịch sử khi người cộng sản cướp chính quyền và cai trị đến nay.

Trong Tuần lễ “Nhân quyền cho Việt Nam” được khởi động từ ngày 5-12 đến ngày 10-12. Qua tuyên bố gần đây nhất do nhóm 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành là những tù nhân lương tâm trong vụ án oan sai và bất công năm 2011 khởi xướng tại “Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2015” ngày 03/12/2015 kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các nước dân chủ trên thế giới, hãy can thiệp và áp lực buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, đặc biệt là trường hợp của những tù nhân lương tâm bị kết án nặng nề. Chúng ta thấy rất nhiều tù nhân lương tâm bị những bản án nặng nề. Họ thường là những người hoạt động tôn giáo hay hoạt động xã hội.

Trong bản lên tiếng này có đến 21 tổ chức, hội nhóm xã hội dân sự và đảng phái cùng hơn hai trăm cá nhân đồng ký tên trải rộng trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Càng cận ngày các hoạt động kỷ niệm lại càng được diễn ra rầm rộ. Ngày 05/12/2015, tại Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm ngày Quốc tế nhân quyền do Hội Anh Em Dân Chủ và Trung tâm Nhân quyền Việt Nam đồng tổ chức với đầy đủ các thành phần cá nhân, đại diện tổ chức xã hội dân sự cùng đại diện của các đại sứ quán quốc tế tại Việt Nam. Trong hội thảo này các đoàn thể và cá nhân đã chỉ ra được những vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng của Hà Nội như: nạn nhân bị chết trong tù; luật sư bị đánh đập khi tham gia tố tụng đòi quyền lợi cho thân chủ; dân oan ba miền bị cướp đất, chính sách đền bù bất công, rẻ mạt, họ mất đất canh tác; Hà Nội cầm tù những nhà đấu tranh cho nhân quyền, họ bị tước quyền tự do tôn giáo trong nhà tù. (…)


Hội thảo Nhân quyền diễn ra tại nhà thờ Thái Hà-Hà Nội, vào ngày 05.12.2015


Buổi Hội thảo có sự tham dự của các đại sứ quán quốc tế tại Việt Nam, các Luật sư,
các anh chị em đấu tranh Dân chủ đến từ các Tổ chức, Hội, Nhóm Xã Hội Dân Sự.


Tại Sài Gòn, ngày lễ Kỷ Niệm Nhân Quyền được tổ chức tại Chùa Liên Trì, Quận 2.


Luật sư Nguyễn Văn Đài, anh Lý Quang Sơn và anh Minh –bạn của anh Sơn- bị công an bắt
và hành hung ngay sau khi tham dự ngày lễ kỷ niệm Nhân Quyền tại Nghệ An, vào ngày 06.12.2015.

Ân xá Quốc tế: Việt Nam cần chấm dứt ngay
các cuộc tấn công tàn bạo chống lại người bảo vệ nhân quyền

(Defend The Defenders) – Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ – Nguồn: Ân xá Quốc tế, 09/12/2015.

Các nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt ngay làn sóng tấn công tàn bạo chống lại những người bảo vệ nhân quyền và đưa những kẻ chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bạo lực ra trước công lý, Tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu.

Trong vụ tấn công mới nhất vào ngày Chủ nhật 06/12, bốn nhà hoạt động – trong đó có luật sư nhân quyền nổi tiếng và là cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài – đã bị bắt cóc và đánh đập bởi một nhóm 20 người đàn ông thường phục. Những nhà hoạt động bị tấn công khi họ trên đường trở về từ một diễn đàn công cộng về quyền lập hiến ở tỉnh Nghệ An mà chính quyền địa phương đã tìm cách để gây rối.

Các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào những người bảo vệ nhân quyền đã trở thành phổ biến ở Việt Nam và những kẻ thực hiện vẫn chưa bị xét xử trước công lý. Làn sóng bạo lực cần phải chấm dứt ngay lập tức.
– John Coughlan, nghiên cứu viên của Ân xá Quốc tế về Việt Nam

“Những người hoạt động ôn hòa tại Việt Nam phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt và bị hạn chế trong việc thực hiện quyền tự do phát biểu chính kiến và hội họp. Họ phải mạo hiểm sức khỏe và sự tự do của họ chỉ đơn giản là lên tiếng cho nhân quyền.”

Bốn nhà hoạt động – Nguyễn Văn Đài, Trần Quang Trung, Vũ Văn Minh và một người bạn – đã bị chặn trên đường trở về Hà Nội bằng taxi. Họ đã bị kéo ra khỏi xe taxi cùng với người tài xế, và bị tấn công bằng gậy gỗ. Những kẻ tấn công mặc thường phục đã ép Nguyễn Văn Đài lên một chiếc xe mà trong đó ông đã bị đánh đập dã man trước khi bị bỏ lại ở một bãi biển Cửa Lò, khoảng 20 km từ thành phố Vinh. Ba nhà hoạt động cũng bị đánh đập trên đường, và Trần Quang Trung bị đánh cho tới khi cây gậy gỗ bị gãy.

Nguyễn Văn Đài bị nhiều vết thương ở mặt và ở mắt. Ông cũng bị cướp mất điện thoại di động, ví và áo khoác trong khi Trần Quang Trung bị thương ở mắt cá chân.

Kể từ khi mãn hạn án tù bốn năm về tội danh tuyên truyền chống nhà nước vào tháng 3/2011, Nguyễn Văn Đài đã là nạn nhân của sự hăm dọa và một số các cuộc tấn công.

Trong tháng 5 năm 2014, ông bị thương đầu sau khi bị tấn công bởi sáu người đàn ông thường phục. Vào tháng Giêng năm nay, hai người đàn ông giấu tên đã đột nhập vào nhà của ông và đe dọa sẽ tấn công ông và đốt nhà.

Một làn sóng bạo lực

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công và bạo lực nhằm vào những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt trong vòng 18 tháng qua. Tổ chức Ân xá Quốc tế nhận được thông tin về hàng chục cuộc tấn công như vậy, hầu hết các vụ tấn công này không được báo chí nhà nước đề cập đến.

Ngày 03/11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đã bị đánh dã man bởi một nhóm đàn ông đeo mặt nạ khi họ rời khỏi nhà của gia đình của Đỗ Đăng Du, 17 tuổi, người đã chết trong tù ở Hà Nội một tháng trước đó. Các luật sư đã cung cấp tư vấn pháp lý cho gia đình của chàng trai trẻ. Nhà chức trách mở cuộc điều tra về vụ tấn công sau khi hai nạn nhân khiếu nại, nhưng chua có thủ phạm nào bị bắt giữ.

Ngày 22/11, hai nhà hoạt động công đoàn và cũng là cựu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh và Trương Minh Đức đã bị đánh đập dã man bởi những người đàn ông thường phục trước khi bị công an bắt giam tại Long Bình, tỉnh Đồng Nai. Hai nhà hoạt động đã đi đến Long Bình để tư vấn cho 2.000 công nhân, những người đã bị sa thải bởi chủ nhà máy người Hàn Quốc.

Không một ai chịu trách nhiệm về những vụ tấn công kể trên.

Cơ quan điều tra độc lập

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam có những biện pháp nhằm chấm dứt những vụ tấn công bạo lực và bắt các thủ phạm chịu trách nhiệm cho các hành động bạo lực nói trên.

Việt Nam cần phải thành lập một cơ quan độc lập và vô tư để điều tra những cuộc tấn công và truy tố những kẻ chịu trách nhiệm, bất kể chức vụ chính thức của chúng.

“Cách duy nhất để ngăn chặn làn sóng bạo lực là không bao che thủ phạm và gửi một tín hiệu rõ ràng rằng việc đánh đập người bảo vệ nhân quyền là những hành động không thể chấp nhận”, John Coughlan nói.

Advertisements
Comments
  1. CSGO says:

    Wow, lovely portal. Thnx ..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s