Phúc thẩm dân oan Vũ Thị Hải: Uất ức và căm thù

Posted: December 10, 2015 in Uncategorized
Tags:

Khúc Thừa Sơn (VNTB) – “Em thấy không khí trong tòa căng thẳng. Các luật sư thì nói rất rõ quan điểm, chỉ ra bao nhiêu là sai phạm của tòa án và các ban ngành pháp luật nhưng tòa án lờ đi, không để tâm đến những điều luật sư nói, luật sư bào chữa!”. Con gái bị cáo Vũ Thị Hải sau khi tham dự xong phiên xử mẹ mình chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB).

� Xem thêm: Tin liên quan.

15 tháng tù giam là bản án mà Tòa án Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Hải (Ninh Bình) về tội “Gây rối trật tự công cộng” trong phiên xét xử phúc thẩm sáng nay, 9/12/ 2015. Vụ án dân oan Vũ Thị Hải, Việt Nam Thời Báo đã đăng tin ngay ở phiên xét xử sơ thẩm cách đây mấy tháng. Lần này, cũng không đồng tình với bản án, bị cáo Vũ Thị Hải quyết định kháng án lên Giám đốc thẩm.

“Đến đồng hành vì liên đới và bảo vệ công lý”

Lực lượng an ninh, dân phòng… có sắc phục lẫn thường phục dàn quân bên ngoài để bảo vệ phiên tòa, cùng lúc đó hơn 100 dân oan ở khu vực Hà Nội cũng muốn vào tham dự phiên tòa công khai nhưng không được. Anh Nguyễn Huy Tuấn có mặt trong dòng người chia sẻ:

“Bà con dân oan và những người ủng hộ tinh thần bà Vũ Thị Hải đến tòa hơn 100 người”.


Bà Vũ Thị Hải trong một lần đi biểu tình. Ảnh: Facebook

Rút kinh nghiệm những lần bị bắt bớ mỗi khi đến tham dự phiên tòa tương tự trước đó, hôm nay bà con vẫn trên tay đa phần là những khẩu hiệu “Bắt người vô tội để cướp đất là một tội ác”; “ Trả tự do cho Vũ Thị Hải, dân oan Ninh Bình”, đi rất ôn hòa, hạn chế đến mức tối đa những tình huống dẫn đến việc bị lực lượng bảo vệ tòa bắt giữ. Tuy nhiên, đã có chút căng thẳng ngay từ sáng sớm khi người con trai dân oan Vũ Thị Hải là em Dương Văn Tuyến đã bị bắt giữ đưa về đồn công an phường Trần Hưng Đạo (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm việc. Chia sẻ việc bắt giữ này, nghệ sĩ Kim Chi bức xúc nói đây là một điều hết sức vô lý:

“Rất là vô lý khi cháu Tuyến là con trai của bà Vũ Thị Hải ngay từ sáng sớm đến trước tòa án đã bị bắt đi rồi. Con trai đến tham dự phiên tòa xét xử mẹ mà bị bắt thì cô thấy rất là vô lý. Nói chung cái luật pháp này cô không thể bình luận được, đó là luật rừng thôi ”.

Nghệ sĩ Kim Chi còn cho biết bản thân bà từ sáng sớm đã có mặt trước phiên tòa cùng bà con nhưng cũng bị lực lượng bảo vệ đuổi đi chỗ khác và bà không chấp nhận. Khi mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng) bị cảm nặng, bà con xúm lại giúp đỡ xoa dầu, cấp cứu nhưng cũng bị lực lượng bảo vệ tòa đến gây khó dễ.

“Khoảng 8h15 tôi đến đứng trước tòa án. Công an cả sắc phục lẫn không sắc phục đuổi cô dữ lắm. Tôi nói mình đứng trước tòa án đây là không gian chung của đường phố. Sau đó có mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Phòng bị cảm nặng thì mọi người xúm lại cấp cứu nhưng họ (lực lượng bảo vệ tòa) vây lại đuổi. Tôi nói họ, các anh có là người không? Người ta đang bệnh nặng mà không cho người ta cấp cứu?…”

Nghệ sĩ Kim Chi và bà con bất chấp hành vi gây khó dễ của lực lượng bảo vệ tòa để lo cấp cứu cho mẹ tử tù Nguyễn Văn Chẳng khỏe lại. Đánh giá những gì diễn ra bên ngoài phiên tòa, nghệ sĩ Kim Chi nói mình đánh giá rất cao tinh thần của bà con dân oan.

“Bà con thương nhau, quyết tâm lắm. Bà con không còn dừng lại ở chỗ đi đòi lại quyền lợi cho bản thân mình, tất cả bà con đều biết cất lên tiếng nói chung đòi sự công bằng, đòi quyền làm người, đòi dân chủ…”

Lời của nghệ sĩ Kim Chi cũng trùng với lời của anh Nguyễn Huy Tuấn.

“Không phải người nhà, mà mọi người đến đồng hành vì liên đới và bảo vệ công lý”.

Căng thẳng và bản án vô lý

Bà Vũ Thị Hải có 2 người con, người con trai tên Dương Văn Tuyến bị bắt về đồn công an từ sáng sớm cho đến chiều mới được thả ra nên không tham dự phiên xét xử được. Còn người con gái thì được vào bên trong phiên tòa, chị chia sẻ với VNTB sau khi kết thúc phiên xét xử rằng bên trong phiên tòa không khí rất căng thẳng.


Dân oan Vũ Thị Hả

“Em thấy không khí trong tòa rất căng thẳng. Các luật sư thì nói rất rõ quan điểm, chỉ ra bao nhiêu là sai phạm của tòa án và các ban ngành pháp luật nhưng tòa án lờ đi, không để tâm đến những điều luật sư nói, luật sư bào chữa”.

Luật sư Trần Thu Nam thuộc đoàn luật sư Hà Nội là một trong 4 luật sư bào chữa pháp lý cho bị cáo Vũ Thị Hải hôm ngày 8/12/ 2015 đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân.

“Sáng mai ngày 9/ 12/ 2015, Tòa án Hà Nội đưa vụ án “Gây rối trật tự công cộng” ra xét xử phúc thẩm. Tham gia bào chữa miễn phí có bốn luật sư gồm; Tôi là luật sư Trần Thu Nam, luật sư Nguyễn Thị Huệ, luật sư Nguyễn Hà Luân và luật sư Lê Văn Luân. Hồ sơ vụ án có nhiều căn cứ chứng minh người phụ nữ (bị cáo Vũ Thị Hải)13 năm đi thực hiện quyền khiếu kiện đã bị kết án oan. Hi vọng sau phiên tòa ngày mai chị sẽ được tự do. Nếu vẫn y án sơ thẩm với hình phạt 18 tháng tù giam, chúng tôi sẽ công khai hồ sơ giả tạo này và làm báo cáo lên Hội đồng  nhân quyền Liên Hiệp Quốc về việc bắt giữ và xét xử tùy tiện”.

Con gái bị cáo Vũ Thị Hải cho rằng phiên tòa phúc thẩm xét xử mẹ cô là rất phức tạp và thiếu tính khách quan.

“Diễn biến phiên tòa hôm nay phức tạp lắm! Có thể gọi là phiên tòa thiếu tính khách quan… vì khi xét xử, các chứng cứ , bằng chứng người ta không đưa ra mà còn che giấu. Hôm nay mẹ em và các luật sư đưa ra quan điểm của mình là không có bằng chứng xác thực, không có nhân chứng và một số thứ nữa nên mẹ em cùng các luật sư đều nhất trí hoãn phiên tòa này lại nhưng Viện kiểm sát và chủ tọa phiên tòa không cho hoãn, bắt buộc phải xử”.

Con gái bị cáo Vũ Thị Hải cho biết thêm là sức khỏe của bị cáo Vũ Thị Hải hôm nay hơi yếu nhưng vẫn đủ sức khỏe để phiên tòa xét xử.

Kết thúc phiên xét xử, bị cáo Vũ Thị Hải bị tuyên án 15 tháng tù giam, giảm 3 tháng so với bản án sơ thẩm (18 tháng). Đứng trước tòa, bị cáo Vũ Thị Hải không đồng tình với bản án và quyết kháng án đến cùng, tức là sẽ kháng án lên Giám đốc thẩm.

Nhận định về bản án mà tòa đã tuyên, con gái bị cáo Vũ Thị Hải cho là quá nặng và quá nghiêm khắc. Bản án không những không có chút răn đe với người dân  mà còn tác dụng xấu, gây cho người dân sự uất ức.

“Em thấy bản án 15 tháng tù giam đối với mẹ em là quá nặng, quá nghiêm khắc…”

“Cô thấy thì quá là vô lý, đất cát cướp của người ta giờ người ta đi đấu tranh thì đem bắt người ta đi, cô không biết bàn luận cái chế độ này như thế nào nữa, nó quá là không bình thường”. Nghệ sĩ Kim Chi đánh giá về bản án.

Dân oan Vũ Thị Hải bị tuyên phạt 15 tháng tù giam

Ân Thiên (SBTN) – Vào lúc 12g15 ngày 09 tháng 12 năm 2015, tòa án phúc thẩm Hà Nội tuyên phạt dân oan Vũ Thị Hải 15 tháng tù giam, vì tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, bộ Luật Hình Sự, khi cùng một số bà con dân oan đến biểu tình trước cổng tòa nhà Quốc Hội.

Được biết, có 4 vị luật sư đã tham gia bào chữa cho dân oan Vũ Thị Hải gồm: Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Nguyễn Hà Luân và Nguyễn Thị Huệ.

Theo cáo trạng, cơ quan điều tra, Viện Kiểm Sát quận Ba Đình đã khởi tố và truy tố bà Vũ Thị Hải vì hành vi gây rối trật tự công cộng. Họ nói bà đã bị xử phạt hành chính 2 lần, nhưng không có số quyết định. Điều này sai với quy định pháp luật và không có giá trị pháp lý được ban hành theo bộ Luật Hình Sự hiện hành.

Sau khi phiên tòa kết thúc, em Dương Thị Linh – con gái bà Vũ Thị Hải cho biết: “Tại tòa mẹ em đã cực lực phản đối bản án 15 tháng tù giam. Bà nói sẽ tiếp tục kháng án lên toà án tối cao, và yêu cầu giám đốc thẩm trả lại công bằng cho bà.”

Luật sư Lê Luận bày tỏ quan điểm cá nhân: Bản án đã thiếu đi khoa học pháp lý, không đảm bảo việc sử dụng, đánh giá chứng cứ, không một nhân chứng, mà vẫn cứ buộc tội dựa trên 02 quyết định xử phạt vi phạm hành chính là bất hợp pháp. Tôi thất vọng cho những phiên tòa thiếu vắng đi luật pháp, lẽ phải, và tình người.”

Trong phần tranh luận, các vị luật sư đã chỉ ra những điểm sai của Viện Kiểm Sát quận Ba Đình. Cụ thể là trong quyết định xử phạt hành chính ngày 01/04/2015, ở phần cơ quan phạt phía trên cùng bên trái thì ghi Công an quận Ba Đình, nhưng tại phần ký, đóng dấu tại cuối văn bản lại là Phó công an phường Điện Biên. Thứ hai, bà Hải bị bắt quả tang, có 4 người làm chứng. Nhưng tại phiên tòa hôm nay, các luật sư đề nghị các nhân chứng phải có mặt tại tòa để đối chất nhưng không ai có mặt.

Xin được nhắc lại, bà Vũ Thị Hải quê ở xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Bà đã 13 năm đi khiếu kiện về đất đai của gia đình bà bị chính quyền địa phương thu hồi một cách phi pháp nhưng không một cơ quan nào giải quyết cho bà.

Bà Vũ Thị Hải bị bắt ngày 09/6/2015 khi cùng một số dân oan khác đến trước tòa nhà quốc hội để cầu cứu. Trong phiên xử sơ thẩm ngày 28/9/2015, tòa án quận Ba Đình tuyên phạt bà Hải 18 tháng tù giam.

Cả hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm, anh Dương Văn Tuyến – con trai bà Hải đều không được tham dự phiên tòa và bị công an Hà Nội bắt giữ. Hiện tại, anh Tuyến đã được thả tự do lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày nhưng đã bị công an Hà Nội tịch thu điện thoại và một số đồ dùng khác.

HÀNG TRĂM AN NINH BẢO VỆ PHIÊN TÒA XỬ
MỘT ĐÀN BÀ VÔ TỘI NGHÈO KHÓ BỊ CƯỚP ĐẤT

(Tễu) 09/12/2015 – Tòa phúc thẩm tuyên án bà Vũ thị Hải 15 tháng tù giam.


Dân oan và các nhà hoạt động xã hội đang biểu tình ngoài phiên tòa (43, Hai Bà Trưng, HN)

Đêm qua, Luật sư Trần Thu Nam viết trên FB:

Sáng mai ngày 9/12 Toà án HN đưa vụ án “Gây rối trật tự công cộng” ra xét xử phúc thẩm. Tham gia bào chữa miễn phí có bốn Luật sư gồm: Tôi LS Trần Thu Nam, LS Nguyễn Thị Huệ, LS Nguyễn Hà Luân và LS Lê Văn Luân. Hồ sơ vụ án có nhiều căn cứ chứng minh người phụ nữ 13 năm đi thực hiện quyền khiếu kiện đã bị kết án oan. Hi vọng sau phiên toà ngày mai chị sẽ được tự do.

Nếu vẫn y án sơ thẩm với hình phạt 18 tháng tù giam, chúng tôi sẽ công khai hồ sơ giả tạo này và làm báo cáo lên Hội đồng nhân quyền LHQ về việc bắt giữ và xét xử tuỳ tiện.

Tin từ Thuy Nga: Vũ Thị Hải dân oan tỉnh Ninh Bình 13 năm đi khiếu kiện vì đất và tài sản hoa màu gia đình bà khai hoang trồng cây mấy chục năm tự nhiên bị chính quyền cấp quyền xử dụng đất và tài sản trên đất của bà cho Bí thư đảng ủy xã.

Bà Hải đi khiếu kiện 13 năm không được các cấp chính quyền giải quyết mà bà bị công an quận Ba Đình, Hà Nội bắt khi đến toà nhà Quốc Hội đưa đơn, bà bị quy cho tội “gây rối trật tự công cộng”. Án sơ thấm kết án 18 tháng tù.

Hôm nay toà Hà Nội xử Phúc Thẩm công an được huy động đông như kiến đến bao vây toà ko cho dân đến theo dõi phiên toà công khai.

Vào lúc 9h20: Công an đã bắt đi anh Dương Văn Tuyến là con trai của bà Vũ Thị Hải. Hình ảnh bà con dân oan đang đứng trước cổng toà án 43 HBT Hà Nội để theo dõi phiên toà trong vòng vây hàng trăm an ninh mật vụ.

Ảnh: Trịnh Bá Phương – Huy Tuấn và Thảo Terexa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s