Formosa xây tháp cao 32m: Đúng chủ trương nhưng… trái phép!?

Posted: December 14, 2015 in Uncategorized
Tags:

Hà Đông (BĐV) – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng tỉnh này chủ trương cho Formosa xây dựng tháp cao 32m nhưng về mặt thủ tục thì doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ.

Formosa xay thap cao 32m: Dung chu truong nhung... trai phep!?
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng tỉnh này chủ trương cho Formosa xây dựng tháp cao 32m
nhưng về mặt thủ tục thì doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ. Ảnh: VNE

Liên quan đến việc Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh lập biên bản yêu cầu công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS)  và công ty cổ phần Xây dựng & Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (trụ sở tại TP.HCM) ngừng thi công “Tháp tinh thần Bảo Lũy” do chưa có giấy phép xây dựng, phóng viên Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Ông Sơn khẳng định tỉnh này hoàn toàn đồng ý cho FHS xây dựng tháp cao 32m trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

“Về mặt chủ trương là cho nhưng về thủ tục thì doanh nghiệp chưa cung cấp đầy đủ, phải hoàn thiện các thủ tục với cơ quan nhà nước”, ông Sơn nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng chia sẻ thêm về công trình Tháp tinh thần bão lũy: “Doanh nghiệp chỉ xây dựng cái biểu tượng, tên của công ty Formosa thôi, giống như chúng ta làm nhà có tên của mình. Biểu tượng này không là gì cả”.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Đình Tuế, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh khẳng định: “Hôm đoàn cán bộ thanh tra vào làm việc thì FHS chưa trình đủ hồ sơ. Tuần tới phía Sở xây dựng sẽ làm việc với đại diện chủ đầu tư để xem xét lại dự án. Nếu đủ điều kiện thì sẽ cấp phép cho tiếp tục xây dựng, còn không sẽ tiến hành cụ thể các biện pháp xử lý”.

Theo ông Tuế để xảy ra tình trạng doanh nghiệp xây dựng trái phép tháp thì trách nhiệm phải thuộc về địa phương vì đã thiếu sự giám sát chặt chẽ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh cho biết chủ đầu tư cũng có báo cáo cho chính quyền địa phương về việc xây dựng nhưng do cán bộ bận nhiều việc nên chưa có thời gian kiểm tra.

“Đây là công trình của nước ngoài, nếu muốn kiểm tra cũng phải có kế hoạch cụ thể, phải báo trước cho doanh nghiệp. Nếu đột nhiên đến yêu cầu kiểm tra họ lại hiểu sai vấn đề”, ông Hà băn khoăn.

Formosa xây tháp cao 32m trái phép: Chuyện vô cùng lạ

Hoàn Nguyễn (BĐV) – ĐBQH Bùi Thị An cho rằng tháp là biểu tượng tâm linh, mang tính phong tục nên việc Formosa xây dựng khi chưa được cấp phép là chuyện vô cùng lạ.

Trách nhiệm thuộc chính quyền

Liên quan đến vụ việc Formosa Hà Tĩnh xây dựng Tháp tinh thần Bảo Lũy trên địa bàn thị xã Kỳ Anh khi chưa được cấp phép trong một thời gian dài, trao đổi với Đất Việt, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng cần phải xem xét, xử lý nghiêm những sai phạm để doanh nghiệp không tái phạm những lần sau.

“Bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay ngoài nước đều phải tôn trọng pháp luật của Việt Nam. Việc Formosa Hà Tĩnh liên tiếp xây dựng trái phép cơ quan quản lý nhà nước cần phải làm rõ nguyên nhân. Vì sao một doanh nghiệp nước ngoài lại thường xuyên vi phạm pháp luật tại nước sở tại. Chúng ta cần chiếu theo luật, xử lý nghiêm để tạo tính răn đe”, ĐB An nêu quan điểm.

Nữ ĐBQH cũng lấy làm ngạc nhiên khi doanh nghiệp này lựa chọn xây dựng tháp trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

“Tháp không phải là công trình xây dựng bình thường mà nó mang tính tâm linh, phong tục. Việc doanh nghiệp khi chưa được cấp phép mà cố tình xây dựng biểu tượng này trên đất nước sở tại là chuyện vô cùng lạ. Chính quyền địa phương cần làm rõ vì sao lại xảy ra tình trạng như thế”, ĐB An băn khoăn.

Về việc doanh nghiệp xây dựng tháp gần hoàn thiện mới bị phát hiện chưa được cấp phép, ĐB Bùi Thị An cho rằng trách nhiệm ban đầu thuộc về chính quyền địa phương.

“Khi doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã có sự phân cấp rõ ràng, tức là ở địa phương nào thì địa phương đó phải quản lý. Đất đai, tài sản của nhà nước nên không thể phó mặc để doanh nghiệp muốn làm gì, xây gì cũng được.

Formosa xay thap cao 32m trai phep: Chuyen vo cung la
ĐBQH Bùi Thị An cho rằng tháp là biểu tượng tâm linh, mang tính phong tục
nên việc Formosa xây dựng khi chưa được cấp phép là chuyện vô cùng lạ.

Việc thi công tháp kéo dài hơn 2 tháng tại thị xã Kỳ Anh mà không bị phát hiện cần phải xem lại trách nhiệm của chính quyền địa phương. Chức năng giám sát trong trường hợp này đã không được thực hiện tốt gây ra những hậu quả nghiêm trọng”, ĐB An thẳng thắn.

Từ tình hình thực tế, nữ ĐBQH Hà Nội cho rằng cần phải nâng mức xử phạt lên so với hiện nay mới có thể khiến doanh nghiệp chấp hành đầy đủ những quy định của nhà nước .

“Một khi biện pháp xử phạt hành chính không phát huy được hiệu quả thì phải tính đến mức hình sự hóa. Chúng ta phải xử phạt nghiêm khắc, cương quyết thì doanh nghiệp mới không tái diễn những vi phạm tương tự”, ĐB An nhấn mạnh.

Nếu cần, Chính phủ phải vào cuộc

Đồng quan điểm với ĐB Bùi Thị An, ĐB Lê Việt Trường, Phó chủ nhiệm UB an ninh và quốc phòng của QH cho rằng Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều khiện cho doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh nhưng yếu tố quan trọng hàng đầu đó là phải tuân thủ pháp luật.

Lấy ví dụ thực tế từ công trình của Formosa Hà Tĩnh, ĐB Trường phân tích: “Đối với những công trình cao trên 30m như tháp tinh thần Bảo Lũy trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, doanh nghiệp này có thể được phép xây dựng.

Tuy nhiên, họ phải chứng minh đủ điều kiện cần thiết để các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Ngoài ra cơ quan quân sự tại địa phương cũng cần kiểm tra xem khi xây dựng công trình này có vấn đề gì nguy hại đến an ninh quốc phòng không không”.

Trong trường hợp của Formosa Hà Tĩnh khi chưa được cấp phép mà đã tiến hành xây dựng, ĐB Trường cho rằng chính quyền địa phương đã thể hiện sự thiếu cương quyết, thiếu trách nhiệm.

“Một khi chưa được cấp phép mà doanh nghiệp đã tự tiện xây dựng trái phép các công trình thì chính quyền địa phương cần phải siết chặt lại quản lý. Đối với tháp này cơ quan quản lý nhà nước cần phải đình chỉ và bắt doanh nghiệp tháo dỡ, không có phép thì không được xây dựng.

Chính quyền phải quản lý họ trên cơ sở giấy phép đầu tư, tức là họ xây dựng cái gì, thiết kế như thế nào. Cơ quan quản lý nhà nước phải duyệt chứ không thể để doanh nghiệp muốn xây gì thì xây. Không thể viện lý do đây là công trình của nước ngoài nên khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát được. Như vậy là không hiểu luật”, ĐB Trường nêu quan điểm.

Theo phó chủ nhiệm UB an ninh và quốc phòng của QH một khi chính quyền địa phương đã bất lực trong việc giải quyết thì các cơ quan ở Trung ương cần phải quan tâm và có những chỉ đạo kịp thời.

“Chính phủ phải gọi lãnh đạo chính quyền địa phương ra yêu cầu giải thích tại sao để tình trạng đó kéo dài như vậy. Phải xem xét trách nhiệm của những người quản lý trên địa bàn đó. Rõ ràng một khi tỉnh họ bất lực, không thể làm gì được doanh nghiệp thì Chính phủ phải vào cuộc thôi”, ĐB Trường nêu giải pháp.

[:-/] Formosa xây “tháp biểu tượng tinh thần” cao 32m không phép (Dân Trí) – “Tháp biểu tượng tinh thần” là của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là FHS).


Tòa tháp “biểu tượng tinh thần” xây dựng trái phép tại thị xã Kỳ Anh.

Công trình này do FHS làm chủ đầu tư. Công ty Hòa Bình (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) là đơn vị thi công. Tòa tháp này có tổng đầu tư khoảng 6 tỷ đồng, cao 32m, xây dựng bằng bê tông cốt thép.

Đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2015.

Đến nay công trình này đã cơ bản hoàn thành phần trụ, chuẩn bị đổ bê tông. Dự kiến, cuối tháng 12/2015, công trình sẽ hoàn thành phần kết cấu tòa tháp.

Đứng từ xa cũng có thể trông thấy tòa tháp cao sừng sững ngay ngã ba Kỳ Liên. Tòa tháp cũng án ngữ ở lối dẫn vào cổng chính của FHS.

Về vấn đề này, ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh xác nhận, tòa tháp chưa được cấp phép.

“Họ chỉ mới trình văn bản “ý tưởng, kiến trúc” của công trình. Chúng tôi sẽ cử thanh tra vào kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, việc cấp phép là của Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh”, ông Tiến cho biết.


Dự kiến đến cuối tháng 12, công trình sẽ hoàn thành phần kết cấu. (Ảnh: vnexpress.net)

(VnExpress) – Trước đó, tháng 6/2014, Formosa Hà Tĩnh đã đề xuất xây miếu thờ trong dự án, “để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy“. Công ty quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính, diện tích khoảng 18 m2. Ngày 11/7/2014, Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa vẫn tiếp tục xây miếu thờ trong dự án và đến tháng 10/2014 thì đã hoàn tất phần thô. “Formosa được thuê đất ở Hà Tĩnh 70 năm. Với những công trình dân dựng, khi xây xong rồi hủy sẽ không ảnh hưởng gì. Nhưng một công trình tâm linh thì khác, lúc họ về nước rồi phá bỏ thì sẽ đi kèm rất nhiều vấn đề phát sinh”, ông Nguyễn Cảnh Thụy – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh cho biết hồi tháng 10 năm ngoái, trên báo Vnexpress.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s