Phiên Toà Kỳ Lạ

Posted: December 14, 2015 in Uncategorized
Tags:

FB LS Lê Văn Luân(Ba Sàm) – Tôi đang bào chữa cho bị cáo Nguyễn Viết Dũng thì vị chủ tọa phiên tòa luôn tìm cách hạn chế, cắt ngang những luận điểm của tôi và còn “đuổi” tôi ra khỏi phòng xử. Ba luật sư còn lại cũng đã đều bị cảnh cáo trước đó cũng không tiếp tục tham dự phiên tòa vì không thể bào chữa nếu luôn bị ngắt ngang, hạn chế đến mức “lạm quyền” như vậy. (Toà án CS giáo lập lại phiên xử Cù Huy Hà Vũ)

� Xem thêm: Tin liên quan.


Các luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng. Nguồn ảnh: FB LS Lê Văn Luân

Phiên tòa không 1 nhân chứng, không vật chứng. Luật sư cũng không thể bào chữa, bị cáo thì đã báo không đủ sức khỏe tại phần đầu phiên tòa, dù được đo huyết áp ngay tại phiên tòa nhưng bác sỹ lại “báo kín” với chủ tọa mà không ra công khai tình trạng sức khỏe của bị cáo tại phiên tòa cho bị cáo và các luật sư được biết.

Trước khi tôi ra khỏi phiên tòa, tôi đã nói: Tòa phải tôn trọng khoa học pháp lý, tôn trọng sự thật và luật sư khi bào chữa.

Một phiên tòa kỳ lạ của bà Chủ tọa.

P/s: Hiện tôi được thông báo là tòa vẫn xử và tuyên 15 tháng tù giam đối với Nguyễn Viết Dũng.

Một phiên toà áp đặt

FB LS Võ An Đôn – Sáng nay ngày 14/12/2015, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm mở phiên tòa sơ thẩm vụ án Nguyễn Viết Dũng, phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tòa án chỉ triệu tập duy nhất một mình bị cáo Nguyễn Viết Dũng đến tham gia phiên tòa, không triệu tập bất kỳ người làm chứng, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nào đến dự phiên tòa để làm sang tỏ vụ án. Điều này hoàn toàn không đúng với qui định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Viết Dũng yêu cầu hoãn phiên tòa vì sức khỏe yếu không thể tham gia phiên tòa được. Cả 4 luật sư đều đề nghị thay đổi Chủ tọa phiên tòa và yêu cầu triệu tập người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người bị hại nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Riêng bị cáo Nguyễn Viết Dũng vì sức khỏe yếu từ đầu đến cuối chỉ ngồi im lặng nhắm mắt, không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào của Hội đồng xét xử. Điều đặc biệt là khi đứng trước tòa bị cáo Nguyễn Viết Dũng vẫn mặc áo có gắn lá cờ vàng ba sọc đỏ trước ngực bên túi áo trái.

Đến phần tranh luận Chủ tọa phiên tòa liên tục ngắc lời bào chữa của các luật sư, không cho tranh luận, cả 04 luật sư đều bị Chủ tọa nhiều lần cảnh cáo vì nội dung tranh luận không theo ý chí chủ quan của Chủ tọa phiên tòa. Sau ba lần bị cảnh cáo, Chủ tọa phiên tòa đã đuổi luật sư Lê Văn Luân ra khỏi phòng xử án, tất cả các luật sư còn lại thấy quyền bào chữa của mình không được bảo đảm nên đồng loạt đứng dậy bỏ ra về.

Sau khi chúng tôi bỏ về, thì được bố mẹ Nguyễn Viết Dũng cho biết, Dũng bị Tòa án quận Hoàn Kiếm tuyên xử 15 tháng tù giam.

Nếu Nguyễn Viết Dũng có kháng cáo, thì tất cả bốn luật sư của chúng tôi tiếp tục tham gia bào chữa cho Dũng ở phiên tòa cấp phúc thẩm.

Luật sư bỏ về, toà vẫn tuyên Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù

(Dân Luận) – Cả 3 luật sư Võ An Đôn, Nguyễn Khả Thành, và Trần Thu Nam đều bỏ ra khỏi phiên toà sau khi luật sư Lê Văn Luân bị đuổi vì những luận điểm bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng. Tuy vậy Toà sơ thẩm quận Hoàn Kiếm vẫn tuyên Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù giam vì tội “Gây rối trật tự công cộng”.


Nguyễn Viết Dũng bị bắt khi đi biểu tình phản đối dự án chặt hạ cây xanh tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng.

“Tại phiên toà thì bị cáo Dũng vì sức khoẻ không đảm bảo nên mệt không trả lời bất cứ câu hỏi nào của Hội đồng xét xử (HĐXX). Sau khi chuyển qua phần tranh luận, thì tôi tranh luận đầu tiên. Lúc này HĐXX ngắt hết lời không cho tranh luận chỉ nói là “hành vi gây rối” thôi, còn mô tả những tình tiết trong Hồ sơ vụ án thì không cho nói.

“Các luật sư còn lại khi tranh luận thì cũng bị ngắt lời hết, không cho nói những vấn đề liên quan. Cho nên sau đó thì luật sư Lê Luân bị HĐXX nhắc nhở 3 lần và đuổi ra phòng xử án, các luật sư chúng tôi đều bị nhắc nhở, cảnh cáo. Khi luật sư Lê Luân bị đuổi ra khỏi toà thì 4 luật sư chúng tôi đồng lòng về hết không tham dự phiên toà nữa vì phiên toà này không có khách quan, không có dân chủ.

“Theo quy định của Pháp luật thì không đúng, theo quy định luật sư được quyền tự do tranh luận để làm sáng tỏ các tình tiết vụ án. Nhưng về đánh giá của tôi thì phiên toà này mang tính áp đặt và không có tính dân chủ”, luật sư Võ An Đôn nói với phóng viên Dân Luận.

Luật sư Lê Văn Luân, người bị đuổi khỏi phiên tòa viết trên trang cá nhân, “Phiên tòa không 1 nhân chứng, không vật chứng. Luật sư cũng không thể bào chữa, bị cáo thì đã báo không đủ sức khỏe tại phần đầu phiên tòa, dù được đo huyết áp ngay tại phiên tòa nhưng bác sỹ lại ‘báo kín’ với chủ tọa mà không ra công khai tình trạng sức khỏe của bị cáo tại phiên tòa cho bị cáo và các luật sư được biết”.

Gây khó dễ cho các luật sư

Luật sư Võ An Đôn cho hay, ông và các đồng nghiệp đã bị thu các thiết bị điện tử và chỉ được vào tòa với quyển sách luật trong tay.

“Hôm nay đặc biệt hơn các phiên toà khác là không cho đem máy vi tính và các thiết bị điện tử vào. Điện thoại, máy vi tính, chụp hình cắt hết, chỉ cho đem theo quyển sách luật. Toàn bộ hồ sơ vụ án luật sư chúng tôi lưu trong máy tính nhưng mà không cho đem vào.

“Luật pháp cho quyền luật sư đem máy tính, máy ảnh, tất cả các phương tiện để phục vụ cho việc bào chữa, tuy nhiên phiên toà sáng nay thu hồi hết, tạm giữ hết, không cho đem gì hết. Mặc bộ đồ với quyển sách luật thôi”, luật sư Võ An Đôn cho biết.


Các luật sư bị công an thu giữ các thiết bị điện tử. Ảnh: Lê Anh Hùng.

Đánh người biểu tình bên ngoài phiên xử

Một số người hoạt động cáo buộc một tên côn đồ đã đánh bà Lê Thị Vân, người biểu tình, khiến bà đập đầu xuống đường bất tỉnh. Công an quận Hoàn Kiếm ngay sau đó đã dẫn giải người này lên xe thùng và đưa đi mất. Xe cứu thương 115 cũng đưa bà Lê Thị Vân đi cấp cứu.


Bà Lê Thị Vân phải đưa đi cấp cứu sau khi bị một tên côn đồ tấn công. Ảnh: Trịnh Bá Phương.

Khoảng 30 người hoạt động trước đó đã căng băng rôn, hô khẩu hiệu với các biểu ngữ như “Công lý cho Nguyễn Viết Dũng”, “Nguyễn Viết Dũng vô tội”, “Dân oan Dương Nội sát cánh cùng Nguyễn Viết Dũng”.

Công an được mô tả là đông gấp mấy lần người biểu tình và phong toả các ngả đường dẫn vào Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, họ cũng bắc loa yêu cầu người dân giải tán.

Theo cáo trạng của Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân quận Hoàn Kiếm, khoảng 09h ngày 12/4/2015, Nguyễn Viết Dũng đã có hành vi xúi giục nhiều người tụ tập cùng tham gia tuần hành trái phép quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm làm mất trật tự nơi công cộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, hoạt động kinh doanh, tham quan du lịch và sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân.

Đối với hành vi tuần hành trái phép tại bờ hồ Hoàn Kiếm ngày 12/4/2015, nhiều cá nhân, tổ chức và các cơ quan nhà nước đã có văn bản đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng.

Luật sư Võ An Đôn tuyên bố sẽ tiếp tục bào chữa cho vụ án Nguyễn Việt Dũng, “Nếu toà tuyên án và bị cáo Dũng có kháng cáo thì chúng tôi sẽ tiếp tục bào chữa cho bị cáo Dũng đến khi nào kết thúc vụ án thì thôi”. (C.V.T)

Một số hình ảnh từ phiên toà:


Biểu tình phản đối bên ngoài phiên toà. Ảnh: Trịnh Bá Phương.


3 người bạn cùng bị bắt với Nguyễn Viết Dũng khi đi biểu tình
phản đối chặt cây cũng đến đòi công lý cho anh. Ảnh: Trung Nghĩa.


Công an phong toả phố Nguyễn Hữu Huân. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.


Bà Lê Thị Vân sau khi bị đánh nằm trên đường. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.


Công an dẫn giải tên côn đồ ra xe. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.

Người dân nói về phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng

(GNsP) – Vào lúc 14.12.2015, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng cho GNsP qua điện thoại: “Tòa tuyên con tôi 15 tháng tù giam”. “Bản án này không đúng vì Luật sư nói con tôi không có tội và tôi thấy con tôi không có làm gì sai trái cả. 15 tháng tù giam quá nặng đối với con trai tôi.” Bà Hồng nhận xét.

Bốn luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng, gồm: Ls Trần Thu Nam, Ls Lê Luân, Ls Võ An Đôn, Ls Nguyễn Khả Thành đã ra khỏi phiên tòa vào lúc 10 giờ 35. Theo thông tin cho GNsP biết, Tòa án không cho Luật sư Lê Luân tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Ủng hộ Nguyễn Viết Dũng

Nguyễn Viết Dũng vô tội, anh Nam, sống tại Hà Nội, là người đã từng tham dự tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội, khẳng định: “Mình là người tham dự tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội và mình là người đã nhìn thấy Nguyễn Viết Dũng. Rõ ràng, mình chứng kiến Nguyễn Viết Dũng và những người bạn của Dũng không hề gây rối trật tự công cộng và khi họ tách ra đi ra ngoài uống trà đá, rồi bị công an bắt đi và bị kết vào tội ‘gây rối trật tự công cộng’ thì mình không bằng lòng với những gì mà họ quy kết. Do đó mình xin nghỉ làm, đi tham dự phiên tòa để xem công an sẽ xử Dũng như thế nào. Việc làm của Dũng không có gì sai trái cả. Việc tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội là cơ hội để người dân bày tỏ chính kiến của mình. Việc này đã tác động nhà cầm quyền Hà Nội phải ngưng việc chặt cây xanh. Do đó, nhà cầm quyền bắt và quy kết Dũng thể hiện một mưu đồ gì đấy của họ.”

Cũng đi tham dự phiên tòa xử công khai Nguyễn Viết Dũng, bà Nguyệt, sống tại Sài Gòn ra Hà Nội ủng hộ tinh thần Nguyễn Viết Dũng và gia đình. Bà Nguyệt chia sẻ với GNsP: “Tôi thấy việc làm của Nguyễn Viết Dũng là đúng, không phạm tội. Tôi muốn ủng hộ tinh thần cho em Dũng để em đứng vững trước tòa án. Em là một người gan dạ, dám làm những điều em muốn cho đất nước có dân chủ. Điều này làm cho tôi tôn trọng em, phục em. Dù phiên tòa diễn ra như thế nào thì sự có mặt của tôi cũng mang lại cho Dũng và gia đình một tinh thần tốt.”

Một sinh viên đến từ Nghệ An đi tham dự phiên tòa bày tỏ: “Ủng hộ tinh thần cho anh Dũng, cho gia đình và cho các Luật sư. Anh Dũng là một người hiền lành, giỏi, đã mạnh mẽ lên tiếng cho Công lý. Anh Dũng sẵn sàng bỏ sự nghiệp của mình để lên tiếng nói cho công lý và em ngưỡng mộ anh. Thời gian gần đây, em đã tìm hiểu anh Dũng qua người thân và bạn bè của anh Dũng nên em cảm nhận được điều đó nơi anh Dũng.”

Bạn sinh viên Nghệ An phản đối nhà cầm quyền đã truy tố anh Nguyễn Viết Dũng về tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’. Bạn sinh viên này lý giải: “Anh Dũng tuần hành bảo vệ cây xanh là việc làm mà tất cả mọi người dân đều đứng lên cùng làm, bởi vì phản đối chính quyền chặt cây xanh để bảo vệ cho xã hội.”

Bạn sinh viên Nghệ An này đơn sơ nói, bạn có quyền đi biểu tình phản đối những hành vi sai trái của nhà cầm quyền, nhưng nơi bạn và trong bạn vẫn còn nỗi sợ. Bạn sinh viên chia sẻ: “Cái quyền đó họ không cho mình, không cho người dân mặc dù chính quyền không cấm. Do yếu đuối của mình, chưa có sự can đảm… nhưng em vẫn muốn làm như anh Dũng đã làm.”

Chính em gái của Nguyễn Viết Dũng tên Ánh, 20 tuổi, đã quả quyết với GNsP vào tối hôm qua, ngày 13.12.2015: “Việc anh tuần hành phản đối chặt cây xanh là đúng, không có gì là sai trái và đây là một việc làm tốt”.

4

Diễn biến bên ngoài phiên tòa

Tại hiện trường, bà Thúy tường thuật diễn biến bên ngoài phiên tòa: “Bà con dân oan 63 tỉnh thành rất đông. Lực lượng công quyền rất đông, họ đã dùng barrier để chắn không cho bà con đi vào phía phiên tòa diễn ra. Bà con một lòng đứng ở bên ngoài biểu tình nhằm cho người dân –  biết rõ bộ mặt thật của nhà cầm quyền, thì những khẩu hiệu chúng tôi hô để cho người dân biết là chúng tôi đang bị oan sai và có đang có một phiên tòa bất công xử Nguyễn Viết Dũng oan sai.”

Bà Nguyệt mô tả thêm: “Khoảng 200 người hoạt động xã hội và dân oan tham dự phiên tòa và biểu tình gần ngay tòa án. Chúng tôi biểu tình để cho người dân biết, có nhiều vụ án oan sai đang xảy ra ở VN và buộc nhà cầm quyền  không còn xét xử vụ án nữa vì Dũng chỉ là người đi biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền dừng việc chặt phá cây xanh mà lại ghép cho người ta cái tội ‘gây rối trật tự công cộng’ thì không đúng. Phải làm gì đó cho nhà cầm quyền thay đổi không được ghép người dân vào cái tội mà người ta không có.”

Cộng tác viên GNsP có mặt tại hiện trường cho hay, các nhà hoạt động xã hội dân chủ và bà con dân oan đang biểu tình tại đường Lò Sũ giao với Lý Thái Tổ, cách toà án 50m. Họ cầm các băng rôn với nội dung: “Tự do cho Nguyễn Viết Dũng”, “Nguyễn Viết Dũng vô tội”…

Đây là lần đầu tiên sinh viên Nghệ An đi tham dự phiên tòa người yêu nước, bạn nói: “Đến Hà Nội từ 12 giờ đêm, đến từ sớm thì đã thấy công an và an ninh bao vây đầy ở đây. Mặc dù là phiên tòa công khai nhưng công an không cho và ngăn chặn người dân vào tham dự phiên tòa.”

1

2

3

5

Vào lúc 9:40 – “Lực lượng công an đã đánh đập người dân”, bà Thúy, một dân oan ở Hải Phòng, đi tham dự phiên tòa, la lên qua điện thoại và báo cho GNsP biết.

Bà Thúy hét: “Phản đối công an đánh người, phản đối công an đánh người…”

Một người phụ nữ lớn tuổi bị một người lạ đi xe đạp chạy đến, xô xát và tấn công từ phía đằng sau khiến bà ngất xỉu. “Theo lời bà Cấn thị Thêu, dân oan Dương Nội, cho biết người đàn ông đó đã liên tục đấm vào bà Lê Thị Vân quê ở Đồng Linh, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng. Đến 10 giờ 15, một xe cứu thương 115 và ngân viên y tế đã đến đưa bà về về bệnh viện Xanh-Pôn.” Cộng tác viên GNsP cho hay.

6

8

Vụ án Nguyễn Viết Dũng

Các thông tin nêu trên facebook cá nhân của Luật sư Võ An Đôn, một trong ba Luật sư tham gia bào chữa cho anh Dũng, đều không có dẫn chứng (bằng chứng) cụ thể, Luật sư cũng chỉ mới đưa ra các ý kiến liên quan đến các “thủ tục” tố tụng, mà chưa đưa ra các nhận định về nội dung tội danh của anh Dũng. Lẽ vậy, để “rộng đường dư luận”, GNsP đã trực tiếp xin phỏng vấn Luật sư Đôn, nhưng rất tiếc không thể kết nối.

Nguyễn Viết Dũng bị Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát truy tố về tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’ Điều 245 Bộ Luật Hình Sự. Như GNsP nhận định, cũng như bao tội danh khác, Bộ luật Hình sự đều mở ra khoảng cách định tội mơ hồ, dễ vận dụng, có tội cũng được, mà không cũng được. Cụ thể trong tội “gây rối…” có những “tình tiết” là yếu tố định tội (xác định có tội hay không), hay định khung hình phạt (xác định khung 1 hoặc 2 với các mức hình phạt cụ thể theo khung) như “gây hậu quả nghiêm trọng” hay “gây cản trở giao thông nghiêm trọng”…

Pv.GNsP tại Hà Nội, Vinh, Sài Gòn

Xem thêm TTXVH:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.