Trung Quốc muốn biến Việt Nam thành ‘chư hầu kiểu mới’

Posted: December 16, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

(VOA Tiếng Việt) – Nhiều nhân sỹ, trí thức có tiếng mới đây đã nhận định như vậy, và cho rằng Trung Quốc đang dùng “những lời hoa mỹ về hòa bình, và hữu nghị” để bành trướng biển Đông.

� Xem thêm: Trung Quốc xây trạm xăng trên quần đảo Hoàng Sa + Trung Quốc dựng trường học trên các đảo ở Biển Đông.


Giới chức Việt Nam chuẩn bị quốc kỳ Trung Quốc và Việt Nam trước lễ
đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội, ngày 6/11/2015.

Trong bức thư ngỏ gửi cho Bộ Chính trị cũng như toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, hơn 100 người kêu gọi giới lãnh đạo trong nước phải có “đối sách đúng đắn bảo vệ độc lập, chủ quyền chống mưu đồ và hành vi bành trướng của Trung Quốc”.

Bức thư có đoạn: “Thời gian gần đây, trong khi vẫn dùng những lời hoa mỹ về hòa bình, hữu nghị, nhà cầm quyền Trung Quốc đã có những bước leo thang thực hiện mưu đồ bành trướng trên Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế, không chỉ trắng trợn xâm phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn gây bất ổn cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Ông Trần Bang, cựu chiến binh cuộc chiến biên giới Việt – Trung, cho VOA Việt Ngữ biết lý do ông ký vào bức thư ngỏ:

“Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lùi, lùi liên tục. Để mà giữ được quyền lãnh đạo thì họ cứ chấp nhận lùi từng bước, lùi từng bước. Họ cứ nói là giữ nguyên hiện trạng, và sử dụng chiêu bài ‘4 tốt, 16 chữ vàng’ mà Trung Quốc mớm cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Đấy là âm mưu rất là thâm độc, biến Việt Nam trở thành lệ thuộc. Sự lệ thuộc này không những chỉ là lệ thuộc về tư tưởng mà còn về cả kinh tế và rất nhiều thứ nữa. Trung Quốc nó cứ lấn dần. Họ vẫn cứ dùng chiêu bài cộng sản, hai đảng anh em, hai nước anh em để mà xâm lăng. Họ tôn tạo các đảo, xây hải đăng, xây thành phố trên các hòn đảo mà họ chiếm của Việt Nam thì rõ ràng họ đang xâm lược Việt Nam. Phải khẳng định họ là kẻ thù, chứ không thể là bạn được”.

Bức thư ngỏ được công bố vào lúc Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội đảng lần thứ 12, và theo dự kiến, cuộc họp quan trọng này sẽ chọn ra các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nội dung bức thư ngỏ, các văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương chuẩn bị trình Đại hội lần thứ 12 “mặc dù viết rất dài nhưng nặng về nhận định và chủ trương sáo mòn, chưa nhìn đúng sự thật, chưa nêu rõ thực trạng hiểm nguy mà đất nước và nhân dân ta đang đối mặt, đặc biệt là chưa phân tích thẳng thắn nguyên nhân dẫn tới thực trạng đó”.

VOAquoteNhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lùi, lùi liên tục…Trung Quốc nó cứ lấn dần. Họ [Bắc Kinh] vẫn cứ dùng chiêu bài cộng sản, hai đảng anh em, hai nước anh em để mà xâm lăng. Họ tôn tạo các đảo, xây hải đăng, xây thành phố trên các hòn đảo mà họ chiếm của Việt Nam thì rõ ràng họ đang xâm lược Việt Nam. Phải khẳng định họ là kẻ thù, chứ không thể là bạn được”.Ông Trần Bang, cựu chiến binh
cuộc chiến biên giới Việt-Trung, nói.

Ngoài ra, thư ngỏ cũng cho rằng sự phát triển của đất nước “bị kìm hãm chủ yếu là do Đảng Cộng sản Việt Nam từ nhiều năm nay dẫn dắt cả dân tộc đi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội theo mô hình Xô-viết dựa trên chủ nghĩa Mác – Lênin”.

Bức thư có đoạn viết: “Đường lối sai lầm theo ý thức hệ cùng với bộ máy cầm quyền nhiều khuyết tật cũng không dựa vào sức mạnh của toàn dân tộc để có đối sách đúng đắn bảo vệ độc lập, chủ quyền chống mưu đồ và hành vi bành trướng của Trung Quốc”.

Về khả năng hồi đáp của chính quyền đối với thư ngỏ, cựu chiến binh Trần Bang nói:

“Tôi cho rằng họ cũng có tham khảo một chút nào đó. Tuy nhiên là họ vẫn cứ theo lý thuyết cộng sản của họ là dùng sức mạnh. Họ còn nắm được chính quyền, họ còn nắm được quân đội, công an, còn nắm được bạo lực thì chính quyền của họ sẽ theo con đường học thuyết Mác – Lê nin, tức là con đường giành chính quyền bằng bạo lực, và giữ chính quyền bằng bạo lực. Hiện nay họ đang ở thế mạnh so với những người như chúng tôi, những người chỉ có tri thức trong đầu, không có sức mạnh cơ bắp, sức mạnh quân sự. Tôi cho rằng họ chưa chắc đã nghe theo thư ngỏ này, nhưng mà chúng tôi vẫn coi họ là người Việt Nam nên chúng tôi hành xử theo hướng là đấu tranh hòa bình”.

Năm ngoái, khi quan hệ Việt Nam – Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì giàn khoan dầu gây tranh cãi của Bắc Kinh, hàng chục đảng viên lão thành và các nhân sỹ, trí thức có tiếng ở trong nước viết một bức thư ngỏ gửi Ban chấp hành trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó kêu gọi “nhanh chóng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhằm phát huy thế mạnh chính nghĩa” của Việt Nam.

Giáo sư Tương Lai, khi ấy, nói với VOA Việt Ngữ rằng đã đến lúc “thức tỉnh” các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam “còn mơ hồ về cái gọi là ý thức hệ xã hội chủ nghĩa, về những 4 tốt, về những 16 chữ vàng” trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài việc đưa Trung Quốc ra tòa, các đảng viên lão thành còn gợi ý rằng Việt Nam cần chủ động liên kết với các nước khác.

Trung Quốc xây trạm xăng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa

Sơn Ca (BĐV) – Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc đang xây dựng một trạm xăng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Đó là nội dung trong một thông cáo được đăng tải trên trang mạng xã hội Microblog, ngày 14/12, Reuters đưa tin.

Cụ thể, Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc (Sinopec) chỉ rõ, trạm xăng và một bể chứa kèm theo trên đảo Phú Lâm sẽ được hoàn tất trong vòng 1 năm. Công trình này sẽ đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cần thiết trên các đảo và bãi đá ở Biển Đông trong vài năm tới.

Trước đó, hồi tháng 10/2014, Trung Quốc cũng đã hoàn tất việc xây dựng một đường băng dài 2000m và dành cho máy bay quân sự trên đảo Phú Lâm.

Bên cạnh đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho biết, nước này đã xây dựng một trường học trên đảo Phú Lâm cho 40 trẻ em có cha mẹ đang làm việc trên đảo. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã thành lập trái phép một đơn vị đồn trú quân sự và thực hiện tuần tra trên quần đảo Hoàng Sa nhằm mục đích “bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) có khoảng 1.000 dân và từ năm 2013, các hãng du lịch Trung Quốc bắt đầu mở bán các tour du lịch kéo dài 5 ngày tới quần đảo Hoàng Sa – khu vực bao trùm 40 đảo, bãi đất và bãi đá.

Có thể thấy, động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng dân sự trên vùng biển có tranh chấp này.

Ngày 13/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ra thông báo: “Hải quân Trung Quốc trong mấy ngày nay đã đưa 1 hạm đội ra những vùng biển ở Biển Đông để tập trận”.

Trung Quoc xay tram xang trai phep tren quan dao Hoang Sa
Kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm của Trung Quốc trên Quần đảo Hoàng Sa

Những bức ảnh công bố trên các tài khoản mạng xã hội của truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho thấy trong những ngày qua, các tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã tham gia các đợt tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, tuy nhiên không nói rõ địa điểm tập trận.

Nhưng Trung Quốc thường ưu tiên triển khai trước những tàu chiến mới tiên tiến ở khu vực Biển Đông – nơi Trung Quốc tìm mọi cách áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” vô lý, bất hợp pháp, nơi Trung Quốc đang tập trung xây dựng các tiền đồn quân sự như ở đảo Hải Nam và ở quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước những hành động liên tiếp gây căng thẳng từ phía Trung Quốc, ngày 13/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Trong khi đó, TS Trần Công Trục cho rằng, có lẽ đã đến lúc Viêt Nam nên triển khai mặt trận đấu tranh pháp lý mạnh mẽ hơn, thiết thực.

“Cụ thể, bằng cách trước hết phải huy động được đội ngũ luật gia, luật sư Việt nam có trình độ, có kinh nghiệm ở trong và ngoài nước và tranh thủ sự giúp đỡ của các luật sư người nước ngoài, để cùng xúc tiến hoàn thiện quá trình kiện TQ ra các cơ quan tài phán quốc tế theo đung thủ tục và nội dung mà Công ước Luật Biển của LHQ 1982 đã quy định.

Đây là việc làm cần thiết, thích hợp và là thế mạnh của VN trong tình hình hiện nay. Để làm được việc này, đội ngũ luật gia, luật sư phải là lực lượng nòng cốt, là những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận pháp lý.

Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phát huy vị trí, vai trò của mình với tư cách là nhưng tổ chức xã hội , nghề nghiệp, để đảm nhiệm trọng trách này trước quốc gia, dân tộc, không nên chỉ dừng lại ở những hoạt động mang ý nghĩa chính trị, hình thức chung chung…

Nhà nước cần đầu tư và tạo điều kiện cho giới Luật gia và Luật sư Việt Nam tham gia vào mặt trận đấu tranh pháp lý hết sức khó khăn phức tạp này”, ông chỉ rõ.

Trung Quốc dựng trường học phi pháp
trên các đảo ở Biển Đông, dọa nhà báo Anh

Cúc Phương (BĐV) – Trung Quốc dựng trường học phi pháp trên các đảo ở Biển Đông, dọa nhà báo Anh, Mỹ .

Reuters hôm 15/12 cho hay các công trình bao gồm trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung tâm dạy nghề phi pháp đã được Bắc Kinh đưa vào sử dụng sau 18 tháng xây dựng trên các đảo ở Biển Đông.

Tân Hoa xã cho hay, tổng chi phí xây dựng cho các công trình này là 36 triệu Nhân dân tệ (khoảng 7,9 triệu USD). Ngoài các hạng mục trường học, còn có một tòa nhà lưu trữ và thậm chí cả một trung tâm khảo cổ học đại dương.

Trung Quoc xay dung them o Bien Dong, doa nha bao Anh
Các công trình bất hợp pháp do Trung Quốc xây dựng
trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tất cả công trình này đều xây dựng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng.

Trước đó, hôm 14/12, Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cũng đưa ra thông báo về việc xây dựng một trạm tiếp nhiên liệu bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm. Công trình sẽ bao gồm các trạm xăng và bể chứa, với thời gian dự kiến hoàn thành là 1 năm. Theo Sinopec, công trình này nếu hoàn tất sẽ đáp ứng nhu cầu tại các đảo và bãi đá do Trung Quốc kiểm soát bất hợp pháp trên Biển Đông.

Trong một thông tin liên quan tới Hải quân Trung Quốc đang thường trực tại các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông, hãng tinh BBC của Anh thông tin về phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của hãng này tới Trường Sa trên một chiếc phi cơ nhỏ và hành động này đã làm Trung Quốc nổi giận, thậm chí có tuyên bố đe dọa.

Trung Quoc xay dung them o Bien Dong, doa nha bao Anh
Phóng viên Rupert Wingfield-Hayes đài BBC trên phi cơ Philippines
tới các đảo phi pháp Trung Quốc xây dựng hôm 14/12. Ảnh: BBC

Theo đó, cách đây vài ngày, chuyến phi cơ dân dụng một động cơ từ Philippines có phóng viên này đã tiếp cận giới hạn 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp.

Trong chuyến bay chưa có tiền lệ của phi cơ dân sự này, phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes kể rằng họ cũng nhận tín hiệu của một máy bay của Australia nói họ đang thực hiện quyền tự do bay trong không phận quốc tế theo công ước hàng không dân dụng quốc tế, và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Bộ Quốc phòng Úc xác nhận một máy bay P-3 Orion của mình đã thực hiện “cuộc tuần tra hàng hải định kỳ”, nằm trong nỗ lực duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Tuy nhiên, đối với chuyến bay của phi cơ Úc, Hải quân Trung Quốc không có phản ứng gì.

Trong một diễn biến liên quan tới tình hình Biển Đông, Quân đội Mỹ hôm 14/12 cho biết Hải quân nước này dự kiến từ nay tới cuối năm 2015 sẽ không tiến hành thêm chuyến tuần tra nào khác trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

3 quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của mình từng định tiến hành thêm hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải tại vùng biển này ngay đầu tháng 12/2015.

Nguồn tin này cho hay kế hoạch này không diễn ra với lý do: “Tổng thống Barack Obama không muốn gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh” trong bối cảnh Mỹ đang tập trung chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nên vẫn chưa phê chuẩn việc tiến hành cuộc điều tra tiếp theo ở Biển Đông.

[:-/] “Đòn tổng hợp” tấn công đường lưỡi bò ở Biển Đông (GDVN) – Mỹ và đồng minh cùng cộng đồng quốc tế đang phối hợp bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông, kẻ bành trướng sẽ nuốt quả đắng.


Máy bay cỡ nhỏ Cessna 206 vừa được phóng viên hãng tin BBC Anh
sử dụng để “khảo sát” khu vực đảo nhân tạo ở Biển Đông

Theo phóng viên Rupert, do Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) quy định, các thực thể lúc nổi, lúc chìm không có vùng lãnh hải 12 hải lý, vì thế, đội của ông đã tiến hành bay áp sát các đảo nhân tạo, cho dù Hải quân Trung Quốc liên tục giận dữ và đe dọa.

Trước hết, máy bay này đã lượn vòng quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, nơi đây Trung Quốc đã chiếm đóng và đang xây dựng bất hợp pháp căn cứ hải-không quân. Sau đó, máy bay quay lại đảo Thị Tứ để tiếp nhiên liệu.

Máy bay Cessna 206 tiếp tục cất cánh, bay về hướng đá Gaven, Trường Sa. Khi đó, Hải quân Trung Quốc đã ngang nhiên cảnh báo đòi “máy bay quân sự” này rời đi. Nhưng, máy bay Cessna 206 là máy bay dân sự, chứ không phải như Trung Quốc cảnh báo.

Sau đó, máy bay chở Rupert đã bay lại về đá Chữ Thập. Khi tới khu vực 20 hải lý gần đá Chữ Thập, Hải quân Trung Quốc lại buông những lời cảnh báo gay gắt bằng sóng vô tuyến điện. Các phi công đổi hướng bay về phía bắc.

Nhưng Rupert đã thuyết phục các phi công đưa máy bay quay trở lại. Máy bay đã cất cánh lần thứ ba, bay về khu vực đá Vành Khăn. Khi máy bay đến khu vực 12 hải lý, Hải quân Trung Quốc lại buông lời cảnh báo.

Đội bay của Rupert đã mạo hiểm tiến hành quan sát trực tiếp hoạt động xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc ở đá Vành Khăn. Sau đó, họ quay về đảo Palawan.

Trên đường trở về, đội bay này lại nghe thấy nội dung phát đi bằng sóng vô tuyến điện, cho hay, máy bay trinh sát hàng hải P-3 Orion Australia đang thực hiện quyền tự do đi lại ở không phận quốc tế theo Công ước Hàng không dân dụng quốc tế và UNCLOS.

Theo phóng viên BBC, nội dung này phát đi từ máy bay Australia như sau: “Hải quân Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc! Chúng tôi là máy bay Australia, thực hiện tự do bay ở vùng trời quốc tế, dựa trên Công ước hàng không dân dụng quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển”.


Máy bay tuần tra P-3 Orion Australia

Hành động này của Australia cũng giống như 2 máy bay ném bom B-52 Mỹ bay gần đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông trong thời gian gần đây, cũng đã bị Trung Quốc ngang nhiên yêu cầu giải thích khi đang bay trên bầu trời Biển Đông.

Việc Australia triển khai hoạt động bay trinh sát trên Biển Đông là một hành động thực tế trực tiếp thách thức yêu sách “đường chín đoạn” vô lý, bất hợp pháp của Trung Quốc – yêu sách này đòi chiếm hầu như toàn bộ Biển Đông.

Như vậy, Australia đã phát đi một thông điệp rõ ràng cho Bắc Kinh rằng, Australia không chấp nhận yêu sách chủ quyền tham lam, vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông, không cho phép Trung Quốc đơn phương độc chiếm vùng biển quốc tế có tầm quan trọng chiến lược này.

Ngoài ra, gần đây Australia còn tiến hành tập trận chung với các nước Singapore, Malaysia ở Biển Đông.

Trước đó, sau khi tàu khu trục USS Lassen Hải quân Mỹ ngày 27/10 tuần tra vùng biển 12 hải lý của đảo nhân tạo trên Biển Đông, đến ngày 28/10, tờ Nhật báo Phố Wall Mỹ dẫn lời một quan chức giấu tên của Quân đội Australia cho biết, Australia đang cân nhắc khả năng đưa tàu chiến đến gần khu vực đảo nhân tạo.

Trong khi một quan chức khác tham gia vào việc lập kế hoạch cho Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho hay, các hoạt động hải quân và máy bay tuần tra trên biển đã được chuẩn bị, nhưng chưa được thực hiện ngay.

Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne thì nhấn mạnh rằng, Australia có lợi ích chính đáng trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do thương mại, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Bà tuyên bố: “Các tàu và máy bay Australia sẽ tiếp tục thực hiện các quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không”.

Bộ trưởng Quốc phòng Austria còn bày tỏ ủng hộ đối với hoạt động tuần tra Biển Đông của tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ khi đó. Được biết, Australia có 60% lượng hàng hóa đi qua Biển Đông.

Mặc dù tuyên bố như vậy, nhưng hoạt động tập trận chung trên Biển Đông giữa Australia-Trung Quốc vốn đã chuẩn bị từ lâu, ngay sau đó vẫn được triển khai theo kế hoạch.

Trước đó, Ngoại trưởng Australia, bà Julie Bishop cũng cho biết: “Mỹ đã tuyên bố mọi hành động của họ phù hợp với luật pháp quốc tế, và chúng tôi ủng hộ hành động này”.

Đến ngày 14/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull đã lần đầu tiên gặp gỡ và đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông, coi các hành động này của Trung Quốc là “mối quan ngại lớn trong khu vực”.

Đến ngày 22/11, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Australia và Nhật Bản đã tổ chức tham vấn “2+2” tại Sydney, Australia. Hai bên kêu gọi các bên “ngừng bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo” và kiềm chế căng thẳng đang ngày càng gia tăng ở Biển Đông. Thông cáo hai bên đã bày tỏ phản đối bất cứ hành động ép buộc hay đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Trung Quốc nói gì

Theo báo chí Trung Quốc, ngày 15/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngang nhiên cảnh cáo: “(Australia) không được phá đám, tăng thêm nhân tố phức tạp cho Biển Đông”.

Hồng Lỗi – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao lặp lại câu nói thường lệ là: “Tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông không có vấn đề”. Ông ta đòi các nước khác nhất là một số nước ngoài khu vực “thận trọng về lời nói và hành động, không được phá đám, tăng thêm nhân tố phức tạp cho Biển Đông”.


Vị trí các bãi đá Gaven, Chữ Thập, Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa
của Việt Nam trên Biển Đông (ảnh nguồn: Tuổi trẻ Online)

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông vào tháng 1/2016

Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 15/12 cũng viết bài cho hay, tháng 10/2015 tàu khu trục Mỹ tuần tra Biển Đông, tháng 11/2015, máy bay ném bom B-52 Mỹ tiếp tục bay trên Biển Đông, như vậy, hành động của Quân đội Mỹ ở Biển Đông ngày càng “tùy ý”.

Nhưng, có quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ mới cho biết, trong năm 2015 Mỹ sẽ không tiếp tục điều tàu chiến tới tuần tra vùng biển 12 hải lý của đá ngầm ở Biển Đông. Điều này không có nghĩa là Mỹ dừng tuần tra, mà là Mỹ sẽ tiến hành hoạt động này vào tháng 1/2016.

Thực ra, các quan chức Hải quân Mỹ đã hy vọng tiếp tục tiến hành hành động tự do hàng hải vào đầu tháng 12/2015, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không phê duyệt sau khi căng thẳng giữa Trung-Mỹ gia tăng thời gian qua cũng như Mỹ đang tập trung cho tấn công IS ở Syria, Iraq.

Có quan chức cho biết, hoạt động tuần tra vào tháng 1 năm tới của Mỹ sẽ là lần thứ hai Mỹ “thách thức trực tiếp” đối với yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc ở khu vực này.

Như vậy, yêu sách “đường lưỡi bò” tham lam, vô lý, lố bịch, bất hợp pháp của Trung Quốc tiếp tục bị các nước trong đó có Mỹ và đồng minh thách thức trực tiếp bằng hành động, bác bỏ hoàn toàn tính pháp lý của yêu sách này.

Hành động quân sự trên thực địa này của Mỹ, Australia cùng với hoạt động tố tụng pháp lý của Philippines ở Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc sẽ trở thành “nắm đấm tổng hợp” loại bỏ hoàn toàn tư tưởng, ý chí và hành động bành trướng, bá quyền, cường quyền theo yêu sách “đường lưỡi bò” của giới cầm quyền Trung Quốc trong đời sống quốc tế.


Tàu khu trục tên lửa USS Lassen DDG-82 Hải quân Mỹ

Những nỗ lực quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế sẽ tích cực kiềm chế tham vọng bành trướng ở khu vực Biển Đông, thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Nếu Trung Quốc tiếp tục cố tình áp đặt yêu sách “đường chín đoạn/đường lưỡi bò” vẽ bậy vẽ bạ ở Biển Đông thì chắc chắn họ sẽ đối mặt với vô vàn các hành động đáp trả của cộng đồng quốc tế. Đó là hệ quả tất yếu mà Trung Quốc phải gánh chịu. Tham lam vô độ sẽ “nuốt quả đắng”!

[ Lạm bàn: Bọn quan chức cấp cao nhà cầm quyền CSVN vì tư lợi cho băng đảng và gia đình đã thả nổi cho Trung Cộng tuỳ nghi định đoạt biển Đông sau khi chúng đã ngang nhiên cướp biển đảo do tổ tiên để lại. CS Việt Nam chỉ dám nói bâng quơ, vừa ôm chân Trung Cộng vừa hý hửng khi quý đàn anh quan thầy bị cộng đồng quốc tế đốp vào mặt. Báo chí của đảng ngăn chặn người dân biểu tình lên tiếng phản đối bằng cách ra sức ru ngủ dân đen với những “thắng lợi tinh thần” từ cộng đồng quốc tế mà thực chất họ lên tiếng vì quyền lợi của chính họ chứ không phải vì VN có chính nghĩa. Trung Cộng tiến hành xây dựng quy mô các công trình, hạng mục biến đảo chìm thành đảo nổi chuẩn bị đưa dân đến ở lâu dài, hiện thực hoá đường lưỡi bò, hợp thức hoá các đảo vĩnh viễn thuộc về TQ. ]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s