Số vụ Người Bảo Vệ Nhân Quyền bị tấn công gia tăng ở Việt Nam

Posted: December 17, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Công Huân chuyển ngữ (Dân Luận) Theo Civil Rights Defenders – Nửa cuối năm 2015 chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại số lần tấn công và đe dọa bạo lực chống lại những Người Bảo Vệ Nhân Quyền, dân oan và thành viên gia đình của họ ở Việt Nam. Tổ chức Civil Rights Defenders kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt các cuộc tấn công và đưa thủ phạm ra trước công lý, phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế về Quyền Con Người của Việt Nam.

� Xem thêm: Amnesty International: Bắt giữ Nguyễn Văn Đài – Việt Nam thể hiện những cam kết giả dối về nhân quyền.

► Bài mới liên quan: Phái đoàn EU ‘thất vọng’ về chính quyền VN (BBC) – Châu Âu quan ngại về vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài (RFI) – Đặc ủy nhân quyền Strässer tuyên bố về việc bắt giam nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Đài ở Việt Nam (VNTB)


Số vụ tấn công và số người bị ảnh hưởng tăng lên trong nửa cuối năm 2015, so với nửa đầu.

Từ tháng 6 tới giữa tháng 12, ít nhất 22 vụ tấn công bạo lực đã được ghi lại trên khắp cả nước, ảnh hưởng ít nhất 42 người (xem dòng thời gian dưới đây). Con số này tăng lên so với giai đoạn tháng 1 tới tháng 5, trong đó có 14 vụ tấn công và 27 người bị ảnh hưởng đã được ghi nhận. Nhiều vụ tấn công được thực hiện nay giữa ban ngày bởi lực lượng công an hoặc các nhân viên mặc thường phục. Trong một số trường hợp, gia đình của người bảo vệ nhân quyền là đối tượng bị hướng tới. Trong sự việc gần đây nhất, ngày 6 tháng 12, một nhóm gồm 20 người bịt mặt đã tấn công và cướp tài sản của luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và ba nhà hoạt động khác tại tỉnh Nghệ An, sau khi Đài nói chuyện tại một hội thảo về quyền con người có sự tham gia của người dân địa phương và một số nhà hoạt động khác. Nguyễn Văn Đài còn bị tấn công ngay tại nhà riêng ở Hà Nội vào tháng 1 năm nay bởi một nhóm người không rõ danh tính.

”Những vi phạm quyền an toàn cá nhân trắng trợn này để lại đằng sau những vệt máu gây ảnh hưởng rất lớn đến vị thế của Việt Nam như một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, và một quốc gia thành viên của hàng loạt công ước quốc tế về nhân quyền,” bà Marie Månson, Giám đốc Chương Trình Người Bảo Vệ Nhân Quyền Đang Bị Đe Dọa của Civil Rights Defenders, nói. Việt Nam đã bỏ phiếu trắng đối với dự thảo nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về việc công nhận và bảo vệ những Người Bảo Vệ Nhân Quyền được đưa ra vào tháng trước tại Ủy ban. Nghị quyết này sẽ được đưa lên lần bỏ phiếu thứ hai (và cũng là lần cuối cùng) vào 17/12 này tại New York.

Không có cuộc điều tra đáng tin cậy, minh bạch và toàn diện nào vào các cuộc tấn công trắng trợn nói trên. Vào 3/11, một nhóm đã tấn công và làm bị thương luật sư nhân quyền Trần Thu Nam và Lê Văn Luân tại Hà Nội sau khi những luật sư này gặp gỡ với thân chủ trong một vụ chết người trong trại tạm giam của Bộ Công An. Các luật sư cho biết họ nhận diện được một cảnh sát viên mặc thường phục trong đám người tấn công họ. Một tuần sau, Công an Hà Nội tuyên bố họ đã thực hiện việc điều tra, và chối không có sự tham gia của lực lượng công an, và nói rằng vụ tấn công xuất phát từ một ”tranh cãi trong khi giao thông” giữa đám người kia và hai luật sư.

Ít nhất 28 người bảo vệ nhân quyền và dân oan được biết đến là đã bị bắt giữ và tra hỏi một cách tùy tiện bởi công an trong cùng thời gian này, bao gồm blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người nhận giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền của Năm 2015. Chị Quỳnh không có mặt tại lễ trao thưởng vì những cấm đoán đối với quyền tự do đi lại của chị. Chị cũng bị tấn công là làm bị thương bởi cảnh sát vào tháng 7 trong một buổi tuần hành ôn hòa.

”Các nước quan tâm cần phải nói cho chính quyền Việt Nam biết rõ rằng những người bảo vệ nhân quyền xứng đáng được tôn trọng và bảo vệ, không phải là để đấm đá, vì những công việc chính đáng và quan trọng của họ.” Bà Marie Månson kêu gọi.

Bối cảnh

Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) và Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục (CAT). Điều 9 của ICCPR đảm bảo quyền an ninh của cá nhân. Điều 7 của ICCPR và CAT đảm bảo quyền không bị tra tấn hoặc đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục. Do đó Việt Nam có nghĩa vụ phải tích cực ngăn chặn, điều tra và đem những người có trách nhiệm trong các vụ vi phạm này ra trước công lý.

Khi hồ sơ nhân quyền của Việt Nam được các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc xem xét năm 2014 trong kỳ Kiểm Định Định Kỳ Phổ Quát (UPR), Việt Nam đã đồng ý thực hiện một số khuyến nghị nhân quyền, bao gồm đảm bảo một môi trường ”thuận lợi”, ”thân thiện” và ”an toàn và tạo điều kiện cho” người bảo vệ nhân quyền và các tổ chức xã hội dân sự. Trong một tuyên bố kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Quốc Tế tuần trước, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết rằng Việt Nam “kiên định theo đuổi chính sách bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền và tự do cơ bản cho mỗi công dân.”

Ngoài các vụ tấn công bạo lực, còn nhiều người bảo vệ nhân quyền và chỉ trích chính phủ vẫn đang ở trong tù sau khi bị kết án trong những phiên tòa không công bằng dưới các điều khoản rộng và mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự. Nhiều nhà hoạt động và blogger đang bị tạm giam chờ xét xử, trong đó có blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy, cựu tù nhân lương tâm Trần Anh Kim, và blogger Nguyễn Đình Ngọc (Nguyễn Ngọc Già).

Những điều khoản luật pháp đầy kẽ hở thường được dùng để truy tố các nhà hoạt động vẫn được giữ nguyên vẹn trong Bộ Luật Hình Sự sửa đổi gần đây, được thông qua vào cuối tháng 11/2015 và có hiệu lực từ 1/7/2016. Quốc hội đang xem xét một dự thảo luật về hội trong đó có quy định rất hạn chế và những yêu cầu quá đáng [để có thể thành lập được hội / nhóm], điều này hoàn toàn không phù hợp với các nghĩa vụ về bảo vệ và thúc đẩy quyền tự do lập hội của Việt Nam.

Amnesty International: Bắt giữ Nguyễn Văn Đài
– Việt Nam thể hiện những cam kết giả dối về nhân quyền

Dân Luận tổng hợp Ngay sau khi Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ và khởi tố theo điều 88 BLHS, tội “Tuyên truyền chống nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa” vào sáng ngày 16/12/2015, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã lên tiếng về vụ việc này:

“Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động dũng cảm và đầy nhiệt huyến, người đã nâng cao nhận thức trong nước và quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền ở một quốc gia mà không chấp nhận bất đồng chính kiến. Việc bắt giữ luật sư Đài càng nhấn mạnh rằng những cam kết của Việt Nam về nhân quyền là giả dối. Luật sư Đài phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.” Bà Champa Patel, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.


Bà Champa Patel – Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Tổ chức Ân xá Quốc Tế cho rằng chính quyền Việt Nam đã cam kết giả dối về nhân quyền khi bắt giam và khởi tố luật sư Nguyễn Văn Đài. Đồng thời kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho luật sư Đài.

Vụ việc bắt giữ và khởi tố luật sư Đài lần này diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng nữa là đến Đại Hội Đảng Cộng Sản lần thứ 12, đây là thời điểm mà chính quyền Việt Nam thường đàn áp, bắt bớ những người bất đồng chính kiến.

Bà Champa Patel còn yêu cầu chính quyền Việt Nam có những biện pháp để chấm dứt tình trạng đe dọa, sách nhiễu và những cuộc tấn công nhằm vào những người bảo vệ nhân quyền, đồng thời thiết lập một cơ quan độc lập để điều tra và đưa thủ phạm ra trước công lý.

Bên cạnh đó, Ân Xá Quốc Tế cũng đã từng nhiều lần sửa đổi hoặc bãi bỏ điều 88 BLHS để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam có nghĩa vụ phải tôn trọng khi đã kí kết vào “Công ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị”.

– Nguồn: Viet Nam: Arrest of human rights lawyer highlights spurious commitment to human rights

Xem thêm các bài viết liên quan:

.

Phát động tuần lễ kêu gọi
trả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài

Ân Thiên (SBTN) – Vào ngày 16 tháng 12 năm 2015, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam và Hội Anh Em Dân Chủ đã phát động “Tuần lễ vận động trả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài”, sau khi ông bị bắt theo điều 88, bộ Luật Hình Sự về tội “Tuyên trền chống nhà nước”.

Thư vận động yêu cầu: “…Chính quyền Việt Nam phải tôn trọng các cam kết quốc tế về thực thi các tiêu chuẩn nhân quyền, trong đó là cam kết tạo không gian cho truyền thông phi nhà nước, không gian cho Xã Hội Dân Sự và hoạt động của người bảo vệ nhân quyền. Việc bắt Luật sư Nguyễn Văn Đài sáng ngày 16/12/2015 là một hành động hoàn toàn bất chính và bất xứng trong tư cách chính quyền Việt Nam đang là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ…”

Được biết, tuần lễ phát động sẽ kéo dài trong một tuần từ ngày 16/12/2015 đến 8g sáng ngày 23/12/2015. Thư kêu gọi mọi người đồng ý ký tên hãy gửi về địa chỉ email: freenguyenvandai2015@gmail.com để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do vô điều kiện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Sau khi nhận được tin Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt, nhiều nhà hoạt động dân chủ trong nước đã cực lực phản đối, bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam vi phạm, chà đạp nhân quyền.

Nhiều người đã cầm banner có biểu ngữ: “Yêu cầu Bộ công an trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài” ; “Phản đối bộ Công an bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài;…” chụp hình rồi tung lên mạng xã hội để phản đối việc Bộ công an bắt giữ, khám nhà Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Được biết, vào năm 2007, Luật sư Nguyễn Văn Đài từng bị toà tuyên án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế theo Điều 88, BLHS về tội “Tuyên trền chống nhà nước”.

Sau khi ra tù và hết quản chế, anh tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động xã hội đòi dân quyền ở Hà Nội và các tỉnh. Anh là người khởi xướng thành lập Hội Anh Em Dân Chủ, giữ chức vụ Điều phối viên thuộc khu vực Miền Bắc của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam và tái phục hoạt động Ủy Ban Nhân quyền đã có từ 2006 và đổi tên thành Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng thường xuyên gặp gỡ các quan chức ngoại giao đoàn của các nước, các nghị sĩ, dân biểu của nhiều quốc hội dân chủ, các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế nhằm vận động các nước áp lực chính quyền độc tài tôn trọng nhân quyền và thực thi các cam kết quốc tế.

Xem thêm hình và video theo link

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.