Hoạt động Nhân Quyền là tuyên truyền chống phá Nhà nước?

Posted: December 18, 2015 in Uncategorized
Tags:

FB Việt Quân(Ba Sàm) – Ngày 15/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở đối với luật sư Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969 tại Hưng Yên; trú tại phòng 302, Z8, tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88 – Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định, lệnh của Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an.

� Xem thêm: Quốc tế phản ứng mạnh về vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài + LS Nguyễn Văn Đài “tuyên truyền chống phá nhà nước” Mafia?


LS Nguyễn Văn Đài và TNS John McCain. Nguồn ảnh: FB Việt Quân

Được biết luật sư Nguyễn Văn Đài vào ngày 06/12/2015 có buổi thảo luận về Hiến pháp và Nhân quyền tại Nam Đàn, Nghệ An đã bị hơn 20 an ninh giả danh côn đồ đánh đập dã man cùng với 3 bạn trẻ khác và cũng chỉ mới tháng 05 vừa qua luật sư bị đánh vỡ đầu trong 1 quán cafe đông đúc ngay giữa thủ đô ngàn năm văn hiến.

Vụ luật sư Đài bị hành hung đã được Tổ chức Phóng viên Không Biên giới – RSF Reporters Sans Frontières nêu lên vào Ngày Quốc tế Nhân quyền. Và thông cáo ra ngày 11/12 của Văn phòng Cao ủy LHQ (OHCHR) về Nhân quyền nói vụ tấn công các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam đang ở mức báo động và rằng LHQ quan ngại về việc nhà chức trách dường như làm ngơ và không truy tố những kẻ gây ra những vụ hành hung này.

“Chúng tôi thúc giục Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an ninh cho tất cả nhà hoạt động nhân quyền và tiến hành điều tra bất thiên vị, điều tra ngay và triệt để tất cả các vụ việc được thông báo liên quan tới những người bảo vệ nhân quyền,” Ravina Shamdasani, người phát ngôn của OHCHR nói tại cuộc họp báo ở Geneva vào tuần trước.

BỎ TÙ VÌ CÁC HOẠT ĐỘNG CỔ SÚY CHO QUYỀN CON NGƯỜI ?

Ngày 06/03/2007 luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân bị bắt với cáo buộc là họ đã từng sử dụng văn phòng luật Thiên Ân của luật sư Đài để “đào tạo về dân chủ và nhân quyền cho sinh viên ở Hà Nội”. Hai luật sư cũng bị cáo buộc đã “kêu gọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XII”.

Trong vụ án vi phạm nhân quyền nêu trên chính quyền cộng sản Việt Nam đã kết án luật sư Đài 4 năm tù giam và 4 năm quản chế, luật sư Công Nhân 3 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Sau khi ra tù và hết quản chế, luật sư Đài tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động xã hội đòi dân quyền ở Hà Nội và các tỉnh tiếp tục sứ mệnh mà chúa đã ban cho ông đó là cổ súy cho quyền con người tại Việt Nam.

Về mặt tổ chức, tháng 4/2013 anh là người sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ và là một trong số hội nhóm hoạt động tích cực đòi dân chủ nhân quyền. Tháng 2 năm 2014 anh giữ vai trò Điều phối viên thuộc khu vực Miền Bắc của Hội CTNLT, một tổ chức phi chính phủ mà các thành viên là những cựu TNLT trong và ngoài nước. Tháng 10/2015 nhằm phát huy sức mạnh vận động cho sự tôn trọng nhân quyền, anh tái phục hoạt Ủy Ban Nhân quyền đã có từ 2006 và đổi tên thành Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam.

Trong thời gian ngắn ngủi cho đến khi bị bắt hiện nay luật sư Đài đã kịp tổ chức các buổi thảo luận về Hiến pháp và Nhân quyền trên khắp ba miền đất nước và hai lần bị an ninh giả danh côn đồ đánh bể đầu phải vào bệnh viện cấp cứu chưa kể những sách nhiễu vô cớ hàng ngày.

Về việc người bảo vệ nhân quyền ông Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ ngày 16/12/2015, ông Christoph Strässer quan chức đặc trách về chính sách nhân quyền và viện trợ nhân đạo của Chính phủ Liên bang đã ra tuyên bố như sau:

“Tôi bàng hoàng khi biết tin ông luật sư Nguyễn Văn Đài, một người bảo vệ nhân quyền và một blogger, đã bị bắt giữ hôm nay tại Việt Nam. Tháng 6 vừa qua trong cuộc gặp tại Hà Nội tôi đã biết ông ấy là một người trao đổi ý kiến sôi nổi, nổ lực phấn đấu cho tự do chính kiến trên đất nước của mình. Ngay trước ngày ông ấy bị bắt giữ tình hình về ông ấy đã được đề cập đến trong cuộc đối thoại về nhân quyền giữa EU và Việt Nam. Tôi yêu cầu các cơ quan chính quyền Việt Nam từ bỏ những buộc tội đối với ông Nguyễn Văn Đài và trao trả tự do cho ông ấy ngay lập tức.

Việt Nam theo đuổi quá trình cải cách trên nhiều phương diện. Đồng thời tại Việt Nam vẫn còn nhiều người bị giam giữ trong tù, vì họ biểu đạt chính kiến của mình và phê phán chính phủ hoặc phê phán Đảng Cộng sản. Tôi kêu gọi các cơ quan chính quyền Việt Nam cũng phải trao trả tự do ngay cho những người này và hoàn toàn từ bỏ việc áp dụng những quy định hình sự hạn chế quyền tự do chính kiến và tự do biểu tình.”

BỎ TÙ ĐỂ DÙNG TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRAO ĐỔI VỚI QUỐC TẾ ?

Vốn có truyền thống dùng tù nhân lương tâm để đổi lấy các điều khoản viện trợ quốc tế nên có lẽ sau khi thả hai tù nhân nặng ký trước thời hạn là ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và bà Tạ Phong Tần sang Mỹ. Có lẽ chính quyền cộng sản Việt Nam thấy cần phải bổ sung gấp vào ” kho ” nên đã ra một quyết định gây bất ngờ và đầy căm phẫn là tiếp tục bắt giam luật sư Nguyễn Văn Đài khi thoát án tù chỉ mới vài tháng và đang cố gắng để có tiếng trẻ thơ trong gia đình nhỏ của mình.

Ngay sau khi Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ và khởi tố theo điều 88 BLHS, tội “Tuyên truyền chống nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa” vào sáng ngày 16/12/2015, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã lên tiếng về vụ việc này:

“Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động dũng cảm và đầy nhiệt huyết, người đã nâng cao nhận thức trong nước và quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền ở một quốc gia mà không chấp nhận bất đồng chính kiến. Việc bắt giữ luật sư Đài càng nhấn mạnh rằng những cam kết của Việt Nam về nhân quyền là giả dối. Luật sư Đài phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.” » Bà Champa Patel, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Liệu còn gì tàn ác hơn khi tận diệt khả năng làm cha làm mẹ của một gia đình Việt Nam ?

Chính quyền cộng sản Việt Nam có dám công khai phiên tòa khi xét xử luật sư Nguyễn Văn Đài và mở cửa cho các phóng viên quốc tế vào tham dự ?

Chính quyền là đầy tớ của dân nên chỉ có chính quyền mới chống lại dân chứ làm sao có chuyện dân chống lại chính quyền ?

Một chính quyền của dân, do dân, vì dân kiểu gì khi độc chiếm quyền điều hành đất nước vĩnh viễn và bỏ tù nhân dân chỉ vì quyền chính đáng đó là quyền làm chủ đất nước của nhân dân ?

Các tổ chức Xã Hội Dân Sự, các tổ chức chính trị, các cá nhân trong và ngoài nước đồng ký tên yêu cầu chính quyền VN hãy trả tự do vô điều kiện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài xin gửi về địa chỉ email: freenguyenvandai2015@gmail.com

Nội dung chữ ký gồm:

1. Tên (hội,nhóm, tổ chức hay cá nhân)
2. Tỉnh/thành phố, quốc gia.

Hình trong bài viết là luật sư Nguyễn Văn Đài với các hoạt động cổ súy nhân quyền với :

– Thượng Nghị Sĩ Mỹ John McCain.
– Hai dân biểu Mỹ ông Alan Lowenthal và ông Matt Salmon.
– Ông Volker Kauder chủ tịch khối dân biểu CDU/CSU quốc hội Đức.
– Ba dân biểu liên bang Đức là ông Michael Grosse-Brömer quản lý nghị viện thứ nhất của khối dân biểu CDU/CSU, ông Bernhard Kaster quản lý nghị viện của khối dân biểu CDU/CSU và bà Marie-Luise Dött trưởng ban bảo vệ thiên nhiên, môi sinh và an toàn nhà máy điện hạt nhân.
– Ông Felix Schwarz, tham tán Chính trị và Nhân quyền đại sứ quán Đức.
– Bà Elenore Kanter, cựu Tham Tán – Phó Đại Sứ Thuỵ Điển.

Việt Quân (viết và tổng hợp)

Đại sứ quán Đức 17-12-2015 – Về việc người bảo vệ nhân quyền ông Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ ngày hôm nay, ông Christoph Strässer quan chức đặc trách về chính sách nhân quyền và viện trợ nhân đạo của Chính phủ Liên bang đã ra tuyên bố như sau:

“Tôi bàng hoàng khi biết tin ông luật sư Nguyễn Văn Đài, một người bảo vệ nhân quyền và một blogger, đã bị bắt giữ hôm nay tại Việt Nam. Tháng 6 vừa qua trong cuộc gặp tại Hà Nội tôi đã biết ông ấy là một người trao đổi ý kiến sôi nổi, nổ lực phấn đấu cho tự do chính kiến trên đất nước của mình.

(© spdfraktion.de (Susie Knoll/Florian Jänicke))

Ngay trước ngày ông ấy bị bắt giữ tình hình về ông ấy đã được đề cập đến trong cuộc đối thoại về nhân quyền giữa EU và Việt Nam. Tôi yêu cầu các cơ quan chính quyền Việt Nam từ bỏ những buộc tội đối với ông Nguyễn Văn Đài và trao trả tự do cho ông ấy ngay lập tức.

Việt Nam theo đuổi quá trình cải cách trên nhiều phương diện. Đồng thời tại Việt Nam vẫn còn nhiều người bị giam giữ trong tù, vì họ biểu đạt chính kiến của mình và phê phán chính phủ hoặc phê phán Đảng Cộng sản.

Tôi kêu gọi các cơ quan chính quyền Việt Nam cũng phải trao trả tự do ngay cho những người này và hoàn toàn từ bỏ việc áp dụng những quy định hình sự hạn chế quyền tự do chính kiến và tự do biểu tình”.

Thông tin chi tiết:

Nguyễn Văn Đài là một luật sư nổi tiếng, một nhà báo và một Blogger. Ông đã bị ngồi tù từ 2007 đến 2011 vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, thời kỳ quản thúc sau đó đã chính thức kết thúc tháng 3-2015.

Ngoài ra ông còn bị Liên đoàn luật sư Việt Nam khai trừ và cơ quan tư pháp cấm hành nghề. Trong thời gian qua ông được đi lại tương đối tự do, tuy nhiên bị hạn chế chỉ trong Việt Nam, vì không có hộ chiếu.

Ngày 16-12 ông Nguyễn Văn Đài đã bị người của cơ quan an ninh dùng vũ lực tấn công trong một vụ việc liên quan đến một hoạt động bồi dưỡng kiến thức về nhân quyền.

Thông điệp của Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên EU tại Việt Nam về việc bắt giữ Luật sư Nguyễn Văn Đài

Phái đoàn LMCA 17-12-2015 – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu và các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên EU tại Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc bắt giữ ngày hôm qua đối ông Nguyễn Văn Đài, luật sư kiêm nhà hoạt động nhân quyền. Vào ngày 15 tháng 12 năm 2015, Cơ quan Anh ninh Điều tra của Bộ Công an đã quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Đài về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 88, Bộ Luật Hình sự. Tòa án Nhân Dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định này. Có thông tin rằng ông Nguyễn Văn Đài bị hành hung vào tuần trước sau khi tham dự một buổi hội thảo về nhân quyền tại tỉnh Nghệ An.

Quyết định bắt và khởi tố ông Nguyễn Văn Đài đặc biệt gây thất vọng bởi vì nó diễn ra vào đúng ngày Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam thường niên được tổ chức tại Hà Nội và ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Bruc-xen và tại đây Việt Nam và EU đã chính thức công bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do song phương. Hơn nữa, Nghị viện châu Âu ngày hôm nay sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác giữa EU và Việt Nam. Ông Andrus Ansip, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu ngày hôm qua đã nêu việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu.

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu và các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên EU nhắc lại quyền cơ bản của tất cả mọi người là được quyền có ý kiến và bày tỏ ý kiến một cách hòa bình theo Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên.

Các Đại sứ nhắc lại những lời kêu gọi trước đây đối với Việt Nam trong việc thả tự do những người ủng hộ nhân quyền một cách hòa bình tại Việt Nam.

Liên minh châu Âu cũng bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong những vấn đề này và những vấn đề pháp quyền và nhân quyền khác.

Quốc tế phản ứng mạnh về vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài

Trà Mi (VOA) – Vụ bắt giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài chứng tỏ rõ ràng những cam kết giả dối của Việt Nam về cải thiện nhân quyền, theo tố cáo của các cơ quan bảo vệ nhân quyền trên thế giới.


Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện
cho luật sư Nguyễn Văn Đài, vừa bị bắt và khởi tố về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ hôm 16/12.

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Đài, người vừa bị bắt khởi tố về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ lần thứ hai hôm 16/12, một ngày sau cuộc đối thoại nhân quyền thường niên Việt Nam-Châu Âu tại Hà Nội.

Sự việc xảy ra không lâu sau khi Việt Nam nhất trí với các thỏa thuận của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP do Mỹ dẫn đầu, trong đó bao gồm nhiều cam kết về tôn trọng nhân quyền.

Ông Phil Robertson thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Vụ luật sư Đài xảy ra ngay sau thỏa thuận TPP và trước đại hội đảng sắp tới cho thấy những áp lực Hà Nội đang phải đối mặt với quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ, về thành tích nhân quyền và với quốc nội trước những nhu cầu của dân chúng đòi hỏi nới lỏng tự do-dân chủ ngày càng tăng.”

VOAquoteSự việc chứng tỏ Hà Nội không hề có bước tiến nào, vẫn nằm ngoài lề của thế giới văn minh-tiến bộ về nhân quyền. Tin tưởng những thỏa thuận đổi chác quyền lợi thương mại sẽ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam là hoàn toàn sai lầm. Các làn sóng đàn áp, trù dập nhân quyền sẽ tiếp diễn tại Việt Nam cho tới khi nào chúng ta động được tới lương tâm của những nhà lãnh đạo độc tài.Ông Bob Dietz,
Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ, nói.

CPJ, Ủy ban Bảo vệ Ký giả, cho rằng trường hợp của nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Đài là một thông điệp rõ ràng cho thế giới thấy Việt Nam không hề thay đổi trong các chính sách nhân quyền hà khắc và bất dung đối lập.

Ông Bob Dietz Điều phối viên khu vực Châu Á trong CPJ:

“Sự việc chứng tỏ Hà Nội không hề có bước tiến nào, vẫn nằm ngoài lề của thế giới văn minh-tiến bộ về nhân quyền. Tin tưởng những thỏa thuận đổi chác quyền lợi thương mại sẽ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam là hoàn toàn sai lầm. Các làn sóng đàn áp, trù dập nhân quyền sẽ tiếp diễn tại Việt Nam cho tới khi nào chúng ta động được tới lương tâm của những nhà lãnh đạo độc tài.”

Ông Dietz nhấn mạnh thế giới sẽ không thấy một đất nước Việt Nam tôn trọng nhân quyền nếu không đẩy mạnh những áp lực buộc Hà Nội phải có những cải cách căn cơ từ luật lệ, thể chế, và chính sách cai trị.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ khuyến cáo Hà Nội không thể dùng mãi những chiêu trò đã cũ rằng chỉ nhượng bộ nhân quyền khi cần để đổi lấy các quyền lợi thương mại rồi sau đó lại tiếp tục mọi chuyện vì cộng đồng quốc tế hiểu rất rõ những gì đang diễn ra tại Việt Nam.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp ca ngợi luật sư Đài là một nhà hoạt động dũng cảm, kiên trì tranh đấu cho nhân quyền, người bất chấp rủi ro để nâng cao nhận thức nhân quyền cho dân chúng và phản ánh cho thế giới thấy thực trạng tại Việt Nam.

VOAquoteNhà cầm quyền Việt Nam phải hiểu là đàn áp, bắt bớ kiểu này chỉ mang lại hiệu ứng ngược vì một blogger bị bắt sẽ có hàng chục blogger khác đứng lên, và cuộc đấu tranh đòi hỏi dân chủ-nhân quyền của người dân Việt Nam sẽ ngày càng quật cường hơn từ những chính sách hà khắc như thế này. Đã tới lúc người dân Việt Nam không thể câm lặng.Ông Benjamin Ismail, Phóng viên
Không Biên giới RSF, tuyên bố.

Ông Ismail nói Ông Benjamin Ismail, người đứng đầu khu vực Châu Á thuộc RSF, nói vụ bắt giam luật sư Đài khiến quốc tế thêm lần nữa phẫn nộ về thành tích nhân quyền Việt Nam.

“Nhà cầm quyền Việt Nam phải hiểu là đàn áp, bắt bớ kiểu này chỉ mang lại hiệu ứng ngược vì một blogger bị bắt sẽ có hàng chục blogger khác đứng lên, và cuộc đấu tranh đòi hỏi dân chủ-nhân quyền của người dân Việt Nam sẽ ngày càng quật cường hơn từ những chính sách hà khắc như thế này. Đã tới lúc người dân Việt Nam không thể câm lặng.”

Luật sư Nguyễn Văn Đài là một cựu tù nhân lương tâm được quốc tế biết tiếng, người thành lập Ủy ban Nhân Quyền tại Việt Nam hồi năm 2006.

Từ 2007 đến 2011, ông thọ án tù về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ sau các hoạt động cổ súy dân chủ bao gồm tổ chức các lớp học miễn phí về nhân quyền cho giới trẻ.

Sau khi ra tù, ông lập Hội Anh em Dân chủ vào tháng 4 năm 2013 và tiếp tục các nỗ lực giáo dục ý thức dân chủ-nhân quyền cho người dân trong nước.

Nhà hoạt động Phạm Bá Hải thân cận với ông Đài nói luật sư Đài bị bắt cùng với người cộng sự Lê Thu Hà và hiện chưa rõ tung tích bà Hà ở đâu.

Ông Hải cho biết cơ quan an ninh còn khám xét nhà và tịch thu một số tài sản:

“Số tài sản bị tịch thu khá nhiều gồm 4 thùng các-tông cùng laptop, điện thoại di động, USB, đĩa CD, sách vở liên quan tới nhân quyền, một số áo có in logo nhân quyền, và 4 bao thư tiền Đài hoạt động nhân đạo giúp đỡ cho các gia đình tù nhân lương tâm.”

VOAquoteVụ luật sư Đài xảy ra ngay sau thỏa thuận TPP và trước đại hội đảng sắp tới cho thấy những áp lực Hà Nội đang phải đối mặt với quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ, về thành tích nhân quyền và với quốc nội trước những nhu cầu của dân chúng đòi hỏi nới lỏng tự do-dân chủ ngày càng tăng.”Ông Phil Robertson, Tổ chức Human
Rights Watch HRW, phát biểu.

Báo chí nhà nước loan tin luật sư Đài nhận tiền từ nước ngoài để hoạt động chống đối nhà nước. Nhà hoạt động Bá Hải bình luận:

“Những người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam thường bị cắt các nguồn kinh tế không có công ăn việc làm. Các tổ chức xã hội dân sự trong nước không có nguồn tài chánh vì không phải là những tổ chức lợi nhuận . Họ hoạt động thuần túy nhờ sự tin tưởng của xã hội và sự ủng hộ tài chánh của các cá nhân trong và ngoài nước. Cho nên, việc Đài nhận tiền của các cá nhân hay tổ chức là việc đương nhiên, bình thường.”

Về cáo buộc ‘nhận tiền từ nước ngoài’, luật sư Hà Huy Sơn, người từng tham gia các vụ án xét xử các nhà bất đồng chính kiến, nhận định:

“Bộ Luật Hình sự Việt Nam không có quy định nào cấm công dân nhận tiền từ nước ngoài. Về mặt pháp lý, tôi có thể hiểu người ta muốn đưa ra chứng cứ để nói số tiền đó là phương tiện để thực hiện hành vi mà họ cho là vi phạm pháp luật. Theo pháp luật, việc này cũng không phải là một tình tiết tăng nặng tội mà phía Viện kiểm sát muốn dùng nó để chứng minh cho cáo buộc của họ là có sức thuyết phục.”

Mười ngày trước khi bị bắt, luật sư Đài bị một nhóm an ninh mật vụ và côn đồ hành hung sau khi ông tổ chức một buổi hội thảo về nhân quyền tại Nghệ An. Sự việc đã được phía EU nêu lên trong cuộc đối thoại nhân quyền với Hà Nội hôm 15/12 và là trường hợp mới nhất trong loạt các vụ hành hung nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền trong 18 tháng qua tại Việt Nam mà Liên hiệp quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại.

.

LS Nguyễn Văn Đài “tuyên truyền
chống phá nhà nước” Mafia?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) – Nếu chịu khó tìm hiểu về luật pháp của tất cả các quốc gia trên thế giới thì duy nhất tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” chỉ xuất hiện trong luật pháp của các chế độ độc tài Cộng Sản. Không riêng các quốc gia văn minh giàu có mà ngay cả những quốc gia còn nhược tiểu thì chính quyền hay người dân cũng không coi hành vi chỉ trích (hay phản đối) chính quyền đơn thuần bằng lời nói là tội hình sự bị “bắt giam” (trừ trường hợp mạ lỵ thô tục).

Bởi nghiệm suy từ mối quan hệ con người trong xã hội thì chỉ có những kẻ vô học hay bọn “mafia” mới dùng bạo lực côn đồ để bịt miệng người khác khi chúng biết rõ mình sai, không đủ tư cách để tranh luận trước chân lý, cộng đồng. Hành vi thù vặt côn đồ ấy dưới mắt mọi người là thuộc hàng hạ đẳng, xấu xa, đáng khinh bỉ mà người dân còn muốn tránh, huống chi là một chính quyền, nhà nước.

Nhưng Luật sư Nguyễn Văn Đài một nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng tại Việt Nam vừa bị bộ CA khởi tố bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự nước CHXHCN/CSVN.


LS-Lê Quốc Quân, LS-Nguyễn Văn Đài,
BS- Phạm Hồng Sơn và Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ I.Lieberman.

Thật hài hước – Nhà nước Việt Nam nắm trong tay 838 cơ quan báo chí in, 92 tạp chí điện tử, 67 đài phát thanh, truyền hình và Thông Tấn Xã quốc gia, người CS cũng được coi là bậc thầy của “tuyên truyền”, ấy vậy mà một nhà nước CSVN với guồng máy khổng lồ phục vụ cho tuyên truyền như thế lại không thể “phản tuyên truyền” với một cá nhân LS Nguyễn Văn Đài và cũng buồn cười không kém một Quân Đội và các lực lượng Cảnh Sát/CA lên đến hàng triệu người vũ trang tận răng có bề dày truyền thống “chống và phá” tới 2 đế quốc sừng sỏ nhưng không “chống phá” nổi một con người chỉ với 2 bàn tay không, đến nỗi hết rình rập khủng bố “đánh đập”… bí quá đành bắt bỏ tù với cái tội rất trời ơi đất hỡi là: “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Trên cơ sở của nguyên tắc “tự do-dân chủ” chẳng có chính phủ quốc gia văn minh nào sợ cái “tuyên truyền chống phá nhà nước” cả (trừ chế độ độc tài CS) một Chính Phủ làm không được việc người dân có quyền chỉ trích phê phản để cải thiện, nếu không, hết nhiệm kỳ toàn dân bầu người tài giỏi khác lên thay, đơn giản, trong sáng và chính đại, không việc gì mà phải sợ. Chỉ có độc tài CS bám chặc quyền lực vì bã vật chất vinh hoa phú quí mới sợ “lật đổ”… mà lại sợ một luật sư với “vũ khí” chỉ là tiếng nói mới thật buồn cười.

Buộc lòng người ta phải tự hỏi: Chẳng lẽ vị Luật Sư này có quyền năng siêu phàm hay phép lạ gì chăng? Nếu không thì sao chế độ CSVN này lại sợ đến thế? mà dẫu cả chế độ CS có sợ thì cũng còn đây hơn 80 triệu người dân Việt với cả khối óc trái tim cơ mà, đâu phải là một đàn cừu để dễ dàng bị ai “tuyên truyền” mà chế độ phải “hành hung rồi bắt giữ” một người dân, cho thiên hạ thế giới cười vào mặt?.

Tuy nhiên khi nghiệm suy thật kỹ thì đúng là Luật Sư Nguyễn Văn Đài này có “bửu bối” thật, một “Thanh Kiếm” quí, nhưng LS Đài đâu có dấu kỹ để thủ đắc cho riêng mình mà là rất muốn nhân bản chia sẻ cái “Bửu Bối” đó cho tất cả mọi người, bất cứ ai, để tự vệ – Thứ bửu bối mà chính nhà “nước đảng CSVN” không lạ gì vì củng từng ngắm nghía và ký nhận một phiên bản mang về từ cái “lò” đúc ra là Liên Hiệp Quốc, nó mang cái tên thanh kiếm “Hiến Chương Nhân Quyền Quốc Tế”.

Có điều rất lạ, thanh kiếm “Nhân Quyền” này nhân loại toàn thế giới ai cũng có nó trong tay, nhiều Chính Phủ hướng dẫn công dân mình xử dụng nó rất thành thục để bảo vệ mình, chỉ riêng tại Việt Nam người dân chỉ mới được phép ngắm nhìn từ xa qua các trang mạng chứ chưa sờ được nó vì nhà nước CSVN chưa nhân bản hay công bố trên bất cứ tờ báo nào, thấy nó quá sắc bén, tới độ hoàn hảo “nhà nước đảng ta” chưa dám copy giao đại trà cho dân mình xử dụng vì sợ có khi tập thể nhân dân dùng nó kè vào cổ mình, đặc biệt CNXH/CS dị ứng với “Nhân Quyền” vì vậy thấy ai nhập khẩu và xử dụng “Nhân Quyền” là tìm cách bắt ngay, mà điển hình là LS Nguyễn Văn Đài…

Trước khi bị bắt, ngày 6-12 LS Nguyễn Văn Đài có buổi nói chuyện về quyền năng của thanh kiếm “Nhân Quyền” tại xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thì bị một số an ninh mặc thường phục của huyện này hành hung và ngày 16/12 trước khi có cuộc gặp với phái đoàn đại diện cho “thanh kiếm” Nhân Quyền EU đến Việt Nam thì bị cơ quan CA/VN bắt giữ truy tố tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”/ CSVN.

Thật lạ – Một ông hàng Phở nấu phở tồi bán cho thiên hạ, nhiều khách hàng ăn xong nhăn mặt lên tiếng chê “thiếu chất lượng, chỉ mạo danh chứ không thể gọi là phở”. Thay vì cám ơn khách hàng đã góp ý phản ảnh, thì liệu Luật Pháp có cho phép ông hàng phở dỏm này trói gô khách hàng của mình để hài tội gán cho là: “tuyên truyền chống phá nhà nước, hàng phở của tao”(!?)

Vô lý và khôi hài như thế mà lại là: Điều 88 – Bộ luật hình sự của nước CHXH/CN/VN để cho cái nhà nước độc tài CS tuyên xưng là Của-Do và Vì Dân này lấy đó làm lý do bắt bỏ tù hàng loạt đồng bào công dân mình, gần nhất là Nguyễn Phương Uyên ngày 13/12/2015 hôm nay tới phiên LS Nguyễn Văn Đài.

Trong khi đó thì đảng CSVN mới chính xác đích thực là tội phạm xứng đáng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì đã phạm tội: “tuyên truyền chống phá dân tộc quốc gia Việt Nam” bằng cách tuyên truyền rằng:

“Độc lập dân tộc gắn liền với CNXH là quy luật của cách mạng XHCN trong thời đại ngày nay, là sự lựa chọn duy nhất của Đảng và nhân dân ta, chỉ có đi theo con đường XHCN Tổ quốc ta mới có độc lập, dân ta mới được tự do, mới có được đời sống ấm no, hạnh phúc”. (Tạp chí Xây dựng Đảng Online)

Trong khi thực tế diễn ra chứng minh ngược lại rất rõ ràng không thể chối cãi. Nhân Dân phúc quyết lựa chọn CNXH/CS hồi nào? Ngày nay Liên Xô+Đông Âu 90% các quốc gia CS đã từ bỏ XHCN coi đó là một sự lựa chọn sai lầm, Đại bộ phận các nước trên thế giới và Khối Asean, Độc Lập thịnh vượng hơn Việt Nam nhiều lần nhưng không có nước nào đi trên con đường XHCN.

Một sự “tuyên truyền” độc hại ngược ngạo như thế, nhưng lại hèn hạ cả vú lấp miệng dân “gắp lửa bỏ tay người” ngậm máu phun vào nhân dân đồng bào mình. Mà trường hợp bắt giữ bất hợp pháp LS Nguyễn Văn Đài là điển hình mới nhất.

► Xem thêm bài viết liên quan:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s