Dê tế thần Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Văn Đài

Posted: December 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

Người Buôn Gió – Cùng một lúc với khai mạc hội nghị trung ương thứ 13, hội nghị quan trọng để sắp xếp nhân sự chủ chốt cho bộ chính trị ĐCSVN khoá 12 của 5 năm tới. Nguyễn Viết Dũng một thanh niên trẻ bị toà án mang ra xét xử.

� Xem thêm: Khởi tố LS Nguyễn Văn Đài: Thách thức gây sốc + Nghị sĩ Quốc hội Đức Volker Kauder lên án vụ bắt giam Nguyễn Văn Đài.

Với một tội danh rất thiếu chứng cứ, Nguyễn Viết Dũng bị kết án 15 tháng tù vì tội gây rối trật tự công cộng. Một bản án oan uổng, nếu thực sự là có tội đi chăng nữa, cùng lắm Nguyễn Viết Dũng chỉ bị phạt hành chính nhắc nhở. Rất nhiều người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội đã từng bị giam giữ trong ngày và nhận một biên bản cảnh cáo xử phạt hành chính như vậy.

Nguyễn Viết Dũng tham gia một cuộc biểu tình khá khiêm tốn về nội dung cũng như số lượng người tham gia. Đó là phản đối việc chặt cây xanh tại Hà Nội. Còn thua xa những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vào những ngày hè năm 2011. Thế nhưng Nguyễn Viết Dũng lại là người đầu tiên bị kết án tù 15 tháng. Trước đó có Bùi Thị Minh Hằng bị bắt tại biểu tình như Nguyễn Viết Dũng, chị Hằng bị đưa đi học tập, cải tạo 5 tháng bằng quyết định của uỷ ban nhân dân.

Nhà cầm quyền Việt Nam xét xử Nguyễn Viết Dũng vì tinh thần yêu chuộng chế độ Việt Nam Cộng Hoà, do bộ quần áo anh mặc và do lá cờ vàng anh quý mến. Không phải vì lý do anh tham gia biểu tình.

Tại sao việc xét xử Nguyễn Viết Dũng, một người yêu chuộng thể chế VNCH lại diễn ra đúng ngày khai mạc hội nghị trung ương Đảng cộng sản VN lần thứ 13 ? Liệu hai việc này có liên quan đến nhau không?

Câu trả lời là có liên quan. Nếu không liên quan thì phiên xử này sẽ được rời vài ngày sau đó, thường những ngày đảng CSVN họp quan trọng, họ thường tránh những việc gây ầm ĩ.

Trước hội nghị trung ương 12 vài ngày, Nguyễn Thanh Phượng con gái của Nguyễn Tấn Dũng đột ngột thanh minh về quốc tịch của mình trên mạng xã hội. Hành động của Phượng muốn thanh minh việc xuất hiện lá đơn của ba ông giáo sư tố cáo Phượng mang quốc tịch Hoa Kỳ đến hội nghị trung ương 12 là hoàn toàn vu khống. Vì sự vu khống của ba ông giáo sư sai, đã khiến cho những tố cáo khác về gia đình ông Dũng đều bị gác lại không được hội nghị trung ương 12 xem xét. Ông Dũng thoát khỏi những khó khăn này ở hội nghị trung ương 12.

Trở lại hội nghị trung ương lần thứ 13 này, Nguyễn Tấn Dũng lại phải đối mặt với những công kích của các đối thủ trong Đảng về vấn đề quan hệ thông gia, cho con gái kết hôn với con của quan chức VNCH cũ. Để gia đình thông gia đầu tư, kinh doanh bành trướng nhiều ngành nghề tại Việt Nam. Các đối thủ của Nguyễn Tấn Dũng tung người đi khắp nơi để tìm dấu vết Nguyễn Bang có liên hệ với CIA hoặc các tổ chức hải ngoại chống Cộng Sản hay những hoạt động kinh tế của gia đình Nguyễn Bang tại Việt Nam.

Trong lúc đảng CSVN mang vấn đề quan hệ với VNCH ra để moi móc nhau, chàng trai trẻ Nguyễn Viết Dũng vô tình đi lạc vào và thành con mồi tế thần. Việc mang Nguyễn Viết Dũng ra xét xử đúng ngày khai mạc hội nghị trung ương 13. Thông điệp từ phe chống Nguyễn Tấn Dũng là những ai liên quan đến VNCH đều bị xét xử nghiêm khắc. Thông điệp từ phe Nguyễn Tấn Dũng là chúng tôi chỉ quan hệ với những người VNCH mong muốn làm ăn với Đảng ta, những kẻ VNCH có ý đồ chống đối hoàn toàn đáng bị xử trị nặng nề.

Hội nghị trung ương lần thứ 13 vấn đề Nguyễn Tấn Dũng có yếu tố chính trị quan hệ với VNCH, đã được Dũng và Trần Đại Quang hoá giải lo ngại đó bằng việc kết án chàng trai trẻ Nguyễn Viết Dũng. Ngoài ra cựu chủ tịch nước, cựu bộ trưởng quốc phòng Lê Đức Anh bỗng được báo chí nhắc lại đúng trong ngày họp hội nghị trung ương 13 một cách trang trọng. Báo chí nhấn mạnh Lê Đức Anh là người chỉ huy cuối cùng trong chiến dịch xoá sổ chế độ VNCH. Một cách ẩn ý để răn đe các uỷ viên trung ương rằng nếu ông Lê Đức Anh không lên án Nguyễn Tấn Dũng thì chẳng có ai trong số các uỷ viên trung ương có quyền lên án Nguyễn Tấn Dũng quan hệ với cựu quan chức chế độ VNCH.

Một lo ngại nữa được nại ra tại hội nghị trung ương 13 với Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang là: Liệu với những diễn biến quan hệ sâu sắc với phương Tây nhanh chóng như hiện nay, sự ra đời của các tổ chức xã hội dân sự, việc thành lập công đoàn độc lập sẽ làm diễn biến hoà bình đến nhanh, đảng CSVN đang lơ là, chủ quan hay không.?

Ngay lập tức lo ngại này đã được Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang trả lời bằng việc cho bắt luật sư Nguyễn Văn Đài. Việc bắt giữ thẳng tay Nguyễn Văn Đài, không úp mở như bắt nhiều người khác, báo chí được cung cấp thông tin ngay lập tức cùng với khi bắt. Lý do bắt Nguyễn Văn Đài vì điều 88, một điều đã lâu mà công an không dùng để né tránh chỉ trích của dư luận quốc tế. Những kẻ ra lệnh bắt Đài thừa hiểu sẽ chấn động dư luận, gây xôn xao, phẫn uất và bất bình trong dân chúng cũng như các quốc gia phương Tây. Nhưng chúng cần sự phẫn nộ ấy của dư luận nhân dân và quốc tế để thanh minh cho đồng bọn của mình trong hội nghị trung ương 13 rằng: Chúng luôn luôn sẵn sàng bất chấp tất cả để đảm bảo vai trò cai trị của ĐCS trong tương lai. Hãy tin tưởng và bỏ phiếu cho chúng làm lãnh đạo nhiệm kỳ tới. Đừng lo ngại sẽ có sự lơ là, chúng luôn gìn giữ sự hung bạo vốn dĩ của bản chất cộng sản để kiên định bảo vệ chế độ Đảng trị này.

Nguyễn Viết Dũng vô tình là con dê đi lạc để tế cho những lo ngại của Đảng về VNCH, còn Nguyễn Văn Đài lại là con dê được vỗ béo, được thả cho tiếp xúc với các quan chức phương Tây, được lơ là để hoạt động ở mức độ nào đó , thành lập hội Anh Em Dân Chủ. Khi Đài đã tiến tới một hình ảnh người đấu tranh dân chủ ôn hoà, tiến bộ và có những hoạt động dân chủ, nhân quyền rõ ràng được dư luận trong và ngoài nước tin tưởng, mến yêu.

Lúc đó những kẻ muốn đi tiếp ở đại hội tới như Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang mang con dê Nguyễn Văn Đài ra làm vật tế cho những đảng viên CS khát máu, muốn duy trì chế độ CS cai trị bằng bạo lực được thoả mãn. Những lo ngại về các lãnh đạo nhiệm kỳ tới đây lơ là, chủ quan không thẳng tay trấn áp dân chủ đã được giải đáp qua việc bắt luật sư Nguyễn Văn Đài.

Quan hệ hội nhập quốc tế hay hiệp định TPP sẽ bị ảnh hưởng về những việc này ư.? Cái đó sẽ để tính sau. Cái cần trước mắt bây giờ là đối phó với những đòi hỏi khát máu đang dấy tràn tại hội nghị trung ương 13 này, cần phải có những con dê bị giết cho bọn cuồng máu ấy uống dịu cơn và bỏ phiếu cho những tên đao phủ lên làm lãnh đạo. Mấu chốt dã man và vô nhân tính nhất của chế độ cộng sản không phải lúc nào cũng từ bọn trên cao , đôi khi do sức ép và lựa chọn dã man vô nhân tính của bọn phía dưới đòi hỏi phải có lãnh đạo khát máu. Những ai không sắt máu sẽ không được tín nhiệm bầu làm lãnh đạo.

Bởi thế những kẻ muốn làm lãnh đạo ở chế độ này trong tương lai, cần phải thể hiện sự sắt máu để lấy niềm tin của một lũ đồng bọn khát máu. TPP hay hội nhập gì đi nữa có là gì nếu chúng không còn vị trí lãnh đạo. Vì thế, chúng phải thể hiện sự sắt máu để thoả mãn yêu cầu của đồng loại chúng lúc này, để được làm lãnh đạo tương lai đã. Khi đã làm lãnh đạo rồi, ngồi trên ngai vững chắc, chúng có khi sẽ rỏ vài giọt nước mắt hay làm gì đó để thể hiện mình là người tử tế để lấy lòng dư luận, lấy lòng quốc tế, để hiệp định này kia được trôi chảy, khi đó đã muộn đâu.

Chính sự khát máu của đám dưới này là cốt lõi để giữ được chế độ cộng sản, như loài sói đòi hỏi con đầu đàn duy trì bản chất khát máu của giống loài . Những kẻ nào muốn đi lên cao đều phải say máu, có những hành động tàn bạo không thể quay đầu lại được. Không thể diễn biến hay thay đổi được vì bản thân nhúng máu quá nhiều. Chỉ có con đường tiếp tục làm loài sói và bảo vệ loài sói.

Nhìn hiện tượng thì Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Viết Dũng là nạn nhân của Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang đem ra bắt xử phục vụ mưu đồ chính trị dành quyền lực. Nhìn sâu hơn thì cả Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang cũng là những nạn nhân của một đám đông uỷ viên trung ương đảng gào hét đòi hai kẻ này phải làm đao phủ. Nhưng nhìn thật kỹ sâu thẳm hơn cả, là tất cả người dân Việt Nam và Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Văn Đài hay Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang và cả lũ uỷ viên trung ương khát máu kia đều là nạn nhân của cái bánh xe ma quỷ có tên chế độ CNXH gắn liền ĐCS lãnh đạo.

Chế độ ấy sản sinh ra lũ khát máu, lũ khát máu cần phải có đao phủ, đao phủ cần có những cái đầu người.

Trước trung ương lần thứ 13, có 127 nhân sĩ trí thức cùng ký tên đòi hỏi thay đổi, chẳng hạn như không được gọi là đảng cộng sản, không được dùng tên nước CNXH. Thiết nghĩ đó là hướng đi đúng đắn, giải quyết tận gốc của vấn đề, để không còn tái diễn những nạn nhân như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Viết Dũng hay những tên đao phủ như Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang và một lũ đảng viên cộng sản khát máu ngự trị

Khởi tố LS Nguyễn Văn Đài: Thách thức gây sốc

Nam Nguyên (RFA) Đọc báo trong nước – Vụ bắt giữ khởi tố luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài diễn ra trong thời điểm Đối thoại Nhân quyền Việt Nam – EU vòng thứ năm tổ chức ngày 15/12/2015 tại Hà Nội. Báo chí Việt Nam nhanh chóng đưa tin vụ bắt giữ khởi tố, nhưng bỏ qua các phản ứng được mô tả là đầy thất vọng từ nhiều phía.

000_Hkg834327-622.jpgẢnh chụp qua màn hình TV phiên xử Luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Thị Công Nhân tại Tòa án Nhân dân Hà Nội hôm 27/11/2007. AFP photo

Thất vọng từ nhiều phía

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người được Tổ chức Nhà báo không biên giới vinh danh Công dân mạng Netizen 2013, từ Việt Nam phát biểu:

“Vụ bắt LS Nguyễn Văn Đài là một bất ngờ lớn đối với tôi cũng như nhiều người, vì tình hình Việt Nam từ khi có Hiệp định TPP thì có vẻ như là đang cởi mở hơn và có những bước tiến triển tương đối thuận lợi cho việc phát triển dân chủ và nhân quyền. Nhưng việc bắt LS Nguyễn Văn Đài làm cho mọi người thất vọng…Ngoài ra có dư luận cho rằng vì thời gian trước khi diễn ra Đại hội Đảng thì cũng có những răn đe từ phía nhà cầm quyền. Qua đó thấy rằng nhà cầm quyền không có những tiến triển tốt đẹp trong chuyện cởi mở với người dân.”

   Vụ bắt LS Nguyễn Văn Đài là một bất ngờ lớn đối với tôi cũng như nhiều người, vì tình hình Việt Nam từ khi có Hiệp định TPP thì có vẻ như là đang cởi mở hơn và có những bước tiến triển tương đối thuận lợi cho việc phát triển dân chủ và nhân quyền. Nhưng việc bắt LS Nguyễn Văn Đài làm cho mọi người thất vọng…
– Blogger Huỳnh Ngọc Chênh    

Qua sự kiện LS nhân quyền Nguyễn Văn Đài vừa bị bắt giữ và khởi tố, TS Hà Sĩ Phu, một nhân vật bất đồng chính kiến thuộc nhóm thân hữu Đà Lạt, bày tỏ sự không tin tưởng đối với vấn đề cải cách chính trị ở Việt Nam. Ông nói :

“Nói chung toàn cái Đảng này chưa có ý định dân chủ hóa, chưa có ý đồ tốt một tí gì, cho nên bên cạnh việc mở toang thì sẽ có việc họ thắt lại. Tình hình dân chủ càng ngày càng xấu đi chứ chưa có biểu hiện gì tốt lên. Nhưng tôi thấy hiện nay rất nhiều người đang lạc quan lắm, cả hải ngoại lẫn trong nước nhiều người bắt đầu có cái nhìn lạc quan. Phần tôi chẳng lạc quan gì cả… Cộng sản họ đầy mưu mô. Tóm lại trước Đại hội Đảng đáng lẽ phải tạo ra không khí hồ hởi, nó là cái ‘hội’ thế nhưng họ vẫn bắt bớ đàn áp. Họ cũng đồn rằng, những động tác đó có thể là phe nọ đánh, phá phe kia. Thí dụ không muốn cho quan hệ với Mỹ, không muốn cho TPP được tiến hành. Bởi thế họ làm những động tác phản dân chủ, phản tiến bộ để phá nhau.”

Phổ biến trên trang mạng chính thức của EU ngày 17/12/2015, Thông điệp của Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và các Đại sứ các quốc gia thành viên EU tại Việt Nam nhấn mạnh: “Quyết định bắt giữ và khởi tố ông Nguyễn Văn Đài đặc biệt gây thất vọng bởi vì nó diễn ra đúng ngày Đối thoại Nhân quyền EU – Việt Nam thường niên được tổ chức tại Hà Nội và ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Bruxelles và tại đây Việt Nam và EU đã chính thức công bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do song phương…”

Ảnh chụp qua màn hình TV phiên xử Luật sư Nguyễn Văn Đài tại Tòa án Nhân dân Hà Nội hôm 27/11/2007. AFP photo.

Bản thông điệp cũng lưu ý phía Việt Nam, quyền cơ bản của tất cả mọi người là được quyền có ý kiến và bày tỏ ý kiến một cách hòa bình theo Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt nam là một thành viên. Các Đại sứ nhắc lại những lời kêu gọi trước đây đối với Việt Nam trong việc trả tự do cho những người ủng hộ nhân quyền một cách hòa bình tại Việt Nam.

Nhận định về sự kiện liên quan, Blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người được vinh danh Công dân mạng Netizen 2013 từ Việt Nam phát biểu:

“Đây là một hành động coi thường đối với những cam kết của Việt Nam đối với quốc tế. Việt Nam đã có những cam kết quốc tế về vấn đề nhân quyền, nhưng rồi vẫn tiếp tục bắt người nhất là qua điều 88 là tuyên truyền chống lại Nhà nước, điều này rất là phi lý. Cho nên đã dấy lên dư luận trong người dân phản đối mãnh liệt về chuyện bắt Luật sư Đài và các tổ chức quốc tế cũng lên tiếng phản ứng vấn đề này.”

Bắt bớ tùy tiện

Được biết Việt Nam biểu lộ quyết tâm hội nhập nhanh và sâu với thế giới, trong số 12 Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, 2 Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP và Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam EVFTA có những điều kiện liên quan tới pháp luật bình đẳng và minh bạch. Việt Nam cũng cam kết cải tổ hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh của mình. Sự kiện Hà Nội bắt giữ và truy tố Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài được ông Andrus Ansip, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu nêu ra tại phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu hôm 16/12/2015.

Nhận xét về thực tế pháp luật ở Việt Nam và những vụ bắt bớ người bất đồng chính kiến một cách tùy tiện, TS Hà Sĩ Phu nêu ý kiến:

   Bản thân anh làm luật chẳng chân chính gì cả. Làm luật dưới sự chỉ đạo của đảng cộng sản nó chừa ra những chỗ để người ta nói thế nào, xử thế nào cũng được. Bản thân người thi hành thì chân lý tối cao của họ là bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ.
– TS Hà Sĩ Phu    

“Tôi còn nhớ trước đây Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cụ Phạm Văn Bạch có lần nói rằng, luật pháp nước ta xử thế nào cũng được. Bản thân anh làm luật chẳng chân chính gì cả. Làm luật dưới sự chỉ đạo của đảng cộng sản nó chừa ra những chỗ để người ta nói thế nào, xử thế nào cũng được. Bản thân người thi hành thì chân lý tối cao của họ là bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, trong khi đó luật pháp là để bảo vệ quyền của người dân. Về cơ bản chủ nghĩa cộng sản mâu thuẫn với luật pháp, luật tức là vô luật. Người ta phân biệt hai thứ rule of law và rule by law…. luật này của một phiá chứ không phải luật của nhân dân, họ nghĩ ra luật để khống chế quyền của dân thôi. Chừng nào chưa phá vỡ được sự độc quyền cộng sản thì luật pháp cũng chẳng có gì đáng tin cậy cả.”

Theo tin các báo điện tử Tuổi Trẻ, Người lao Động, VietnamNet, VnExpress, đây là lần thứ nhì cựu Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giam khởi tố về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước,’ qui định tại Điều 88 Bộ Luật hình sự. Được biết LS Nguyễn Văn Đài đã từng nhận án 4 năm tù giam cùng một tội danh như lần này. Các báo nhắc lại trong các phiên xử năm 2007, Tòa án đã làm rõ là hai cựu Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã tang trữ các tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ nói xấu chế độ xã hội chủ nghĩa…

Báo chí trong nước khi đưa tin về vụ bắt giữ khởi tố Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đều có chung cách nêu tên trỏng, không thích hợp văn hóa Việt Nam. Trong làng báo, hiếm thấy như VnExpress gọi là cựu Luật sư Nguyễn Văn Đài hoặc ông Nguyễn Văn Đài. Điểm đáng chú ý không ngờ, ích lợi của Internet đã thể hiện khi độc giả của Tuổi Trẻ Online có những bình luận sâu sắc một cách đầy hàm ý.

Trong bài liên quan đến vụ bắt giam khởi tố LS Nguyễn Văn Đài, độc giả Trần Ngọc Khánh có bình luận được nhiều người tán thưởng. xin trích nguyên văn: “ Đề nghị nhà nước công khai nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc của Nguyễn Văn Đài. Xem thử như thế nào để nhân dân biết mà né tránh. Bán nước cầu vinh là tội không thể tha, còn tội bóp méo lịch sử, thay trắng đổi đen thì xử phạt gấp mười lần tội trên mới được. Vì nó ảnh hưởng hàng trăm thế hệ con cháu sau này.”

Comment của Trần Ngọc Khánh được rất nhiều người thích, nhiều chia sẻ tiếp theo của độc giả Tuổi Trẻ Online tạo ra một một tác dụng ngược chiều quan điểm của Tuyên giáo Đảng. Thí dụ bạn đọc Bùi Văn Thuận hồi đáp, đúng rồi tội bán nước vinh thân, rước giặc vào nhà, tươi cười hảo hữu với giặc nên xử thật nặng để răn đe con cháu sau này. Nhiều bình luận cũng đề nghị Nhà nước mở phiên tòa công khai cho người dân vào xem.

Ngôn ngữ Việt thật sâu sắc, ai đọc những comments chia sẻ của bạn đọc Tuổi Trẻ Online đều ngay lập tức hiểu những bình luận đó muốn nói gì và nói tới ai.

Nghị sĩ Quốc hội Đức Volker Kauder
lên án vụ bắt giam Nguyễn Văn Đài

Đặng Hà (Ba Sàm)“Trường hợp Nguyễn Văn Đài là một phép thử cho mối quan hệ Đức-Việt Nam”

Một ngày sau khi nhận được thư báo động của Forum Vietnam 21 (Diễn đàn Thế kỷ 21), hôm nay ngày 18.12.2015 tại Berlin trong tuyên bố với truyền thông & báo chí nghị sĩ Quốc hội Đức Volker Kauder đã nhấn mạnh:

“Tôi lên án một cách nghiêm khắc nhất về việc bắt giam nhà tranh đấu nhân quyền Nguyễn Văn Đài. Nhà nước Việt Nam phải trả tự do lập tức cho luật sư và cũng là Blogger Nguyễn Văn Đài. Đáng ngờ rằng, vụ bắt giam này là nhằm bịt miệng một tiếng nói phê phán ở Việt Nam trong một thời gian dài không xác định. Vụ bắt giam này cho thấy tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trước như sau là vẫn thiếu kém”.

Cách đây 4 tháng ông Volker Kauder, Chủ tịch Khối nghị sĩ liên đảng Liên minh Dân chủ / Xã hội Cơ đốc giáo (CDU / CSU) tại Quốc hội Đức, đã đi thăm Việt Nam và vào ngày 24.08.2015 đã tiếp xúc, nói chuyện với 3 nhà tranh đấu cho nhân quyền là các ông Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân và Nguyễn Anh Chí tại khách sạn Metropole, Hà Nội.

Nghị sĩ Quốc hội Đức Volker Kauder là người đứng đằng sau Nguyễn Văn Đài. Ảnh: tác giả cung cấp

Trong tuyên bố nêu trên với truyền thông & báo chí, nghị sĩ Volker Kauder cũng đã đề cập đến sự kiện này: “Hồi mùa hè năm nay ở Hà Nội tôi cùng với những nghị sĩ khác của Khối liên đảng CDU / CSU tại Quốc hội Đức đã nói chuyện với ông Nguyễn Văn Đài và thấu hiểu ông là một người dấn thân cho đa nguyên và tự do ngôn luận ở đất nước ông. Qua cuộc nói chuyện cũng cho thấy rằng, tự do tôn giáo -mà hiện ở Việt Nam không được thực hiện đầy đủ- có ý nghĩa đối với Nguyễn Văn Đài là một công việc quan trọng trong tâm khảm”.

Nghị sĩ Quốc hội Đức Volker Kauder và luật sư Nguyễn Văn Đài. Ảnh: tác giả cung cấp

Trong dịp gặp mặt 3 nhà đấu tranh nhân quyền ở Hà Nội hồi tháng 8 năm nay, nghị sĩ Volker Kauder đã ngỏ lời mời 3 nhà đấu tranh nhân quyền sang thăm nước Đức và ông sẽ thông báo với Bộ ngoại giao VN về việc này. Nhưng cho đến nay nhiều dấu hiệu cho thấy việc này đã không thành. Trong lời kết của tuyên bố với truyền thông & báo chí nghị sĩ Voker Kauder đã nhắc đến “một phép thử” cho mối quan hệ Đức – Việt Nam:

“Chúng ta ở nước Đức nỗ lực tạo mối quan hệ tốt với Việt Nam về chính trị và kinh tế. Nhưng tiềm năng của những quan hệ này chỉ có thể phát triển trọn vẹn, nếu một khi tình trạng nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện và những vấn đề trong lãnh vực này được giải quyết. Trường hợp Nguyễn Văn Đài là một phép thử cho điều này”.

Nguồn: Kauder: Freiheit für vietnamesischen Bürgerrechtler (Presseportal).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s