Một con số đáng giật mình

Posted: December 21, 2015 in Uncategorized
Tags:

Phạm Nhật Bình (Dân Luận) – Việt Nam là một quốc gia có nhiều con số đáng giật mình.

� Xem thêm: Xe công đi ăn giỗ, cán bộ Sở chặn xe “làm luật” + Việt Nam giảm tỷ đô nhập xăng: Nhìn xăng Mỹ mà buồn.

Con số trên 2,8 triệu công chức cán bộ, do ngân sách quốc gia nuôi để phục vụ 90 triệu dân Việt Nam già trẻ lớn bé cho thấy đảng CSVN yêu dân đến… cỡ nào.

Nếu so sánh với Hoa Kỳ là nước giàu nhất nhì thế giới mà chỉ có 1,8 triệu công chức phục vụ cho trên 300 triệu dân, Việt Nam thuộc vào hàng “do dân, vì dân” hạng nhất.

Còn việc công khai đón đường đánh đập công dân là chuyện đùa bỡn của bọn côn đồ có giấy phép hành nghề của Bộ.

Hay số tiền ngót nghét 100 triệu đô-la ngân sách phải chi tiêu để nuôi văn phòng Trung ương đảng năm 2014. Nó làm cho người dân kinh ngạc khi nghĩ đến bao nhiêu trẻ em vùng cao còn đu dây đi học hàng ngày.

Gần đây nhất là con số đông đảo cán bộ viên chức sắp về hưu hăng hái tham gia phái đoàn xuất cảnh nghiên cứu làm du lịch, học tập bán vé số sáng mua chiều xổ cũng là một con số đáng phấn khởi.

Cán bộ ở vào tuổi hoàng hôn của cuộc đời làm đày tớ dân mà còn năng nổ học hỏi như thế, chẳng là phúc đức cho đất nước lắm sao?

Nhưng bên cạnh đó, con số mà ông Tổng thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh đưa ra ngày 13/12 trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”, mới thật sự làm người dân phải giật mình. Theo đó trong năm 2015, ngành thanh tra chính phủ đã thực hiện 40.000 cuộc thanh tra các cấp và đã phát hiện sai phạm 212.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD.

Người dân chẳng những giật mình mà còn bàng hoàng chua xót vì con số 10 tỷ đô-la bị bốc hơi chỉ trong vòng 12 tháng ngắn ngủi. Đối với một nước được xếp vào hạng nghèo, vừa chậm phát triển vừa không chịu phát triển như Việt Nam, số tiền 10 tỷ đô-la ấy thật lớn.

Nếu so với ngân sách quốc phòng của Philippines mới công bố, chỉ vỏn vẹn khoảng 500 triệu đô la, người ta sẽ thấy Việt Nam thật sự không nghèo, vì nghèo thì lấy đâu ra để vung vãi một số tiền to đến thế?

Nhưng thử đặt câu hỏi, sau khi đã giật mình: tiền ấy chạy đi đâu hay trốn vào túi ai? Những sai phạm ấy là sai phạm gì, từ đâu ra và ai là người sai phạm?

Câu trả lời đầu tiên cũng thật hiển nhiên vì đã được lặp đi lặp lại hàng triệu lần: chính mạng lưới tham nhũng dầy đặc trong các tầng lớp cán bộ đảng viên từ trên xuống dưới đã thủ đắc nó.

Không thể nói gì khác hơn, tham nhũng từ lâu đã trở thành “chủ trương lớn” của đảng. Chính sách độc quyền chính trị, độc quyền kinh tế của đảng đã tạo ra tham nhũng. Đảng nuôi dưỡng, vỗ béo tham nhũng để phục vụ lợi ích riêng tư của mình.

Chính lợi ích riêng tư này đã vô hiệu hóa pháp luật, triệt tiêu quyền tố cáo của công dân, cho phép các tập đoàn cầm quyền từ thành thị đến thôn quê tha hồ bòn rút của công, ăn cắp ngân sách.

Chỉ cần so sánh tình trạng một nước GDP chỉ đạt 120 tỷ Mỹ kim một năm mà con số thất thoát đã lên đến 10 tỷ Mỹ Kim, chiếm gần 1/10 GDP quốc gia. Nói cách khác, cứ cả nước làm ra 100 đồng thì bị ăn cắp 10 đồng. Kẻ cắp không ai khác hơn là các tầng lớp cán bộ đảng ẩn náu dưới những hình thức gọi là tập đoàn lợi ích để trốn tránh trách nhiệm.

Sự tiêu xài hoang phí của các “đày tớ dân” đã góp phần tạo nên tình trạng nợ nần chồng chất. Trái với những quốc gia nghèo khác vay nợ để đầu tư xây dựng đất nước, kế sách lâu dài của chính phủ Việt Nam là vay nợ để tiêu xài và tiêu xài vung vít, tiêu xài vô tội vạ, vừa tiêu xài vừa ăn cắp.

Họ mạnh tay đầu tư công vào những công trình hay dự án “tầm vóc thế kỷ” để chứng minh tính ưu việt của thời kỳ quá độ tiến lên xã hội chủ nghĩa. Họ hoàn toàn bỏ quên phúc lợi thực tế của người dân, một phần vì các dự án vẽ vời ra chỉ là chủ trương của các phe nhóm tìm cách bòn rút ngân sách.

Tiền thì đi vào túi các tham quan đầu sỏ và chia chác cho đàn em cấp dưới, nợ đi vay thì do người dân gánh vác.

Nhìn vào con số đầu tư cho tượng đài Hồ Chí Minh ở Sơn La trị giá 1 ngàn 400 tỷ hay đồ án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa dự trù chi ra 4.300 tỷ, người dân dù bất mãn nhưng sẽ thấy 212.000 tỷ đồng thất thoát trong một năm cũng không phải không hợp lý.

Còn biết bao tượng đài, trung tâm hành chánh khác của các tỉnh đang lên kế hoạch thì còn đi vay nợ để thực hiện và con số thất thoát sẽ không dừng lại ở đó.

Ngoài ra, Tổng thanh tra chính phủ chỉ đưa ra một con số bị biến đi khơi khơi mà không nói được là ai hay phe nhóm nào đã làm thất thoát. Đồng đô-la chắc chắn không thể mọc cánh bay vào khối tài sản của các quan tham.

Chính vì chế độ trách nhiệm không được đề ra nên “trách nhiệm tập thể” là pháo đài kiên cố nhất để trốn trách nhiệm sau khi đã hoang phí, ăn chia trên sự suy sụp của nền kinh tế. Hay các viên thanh tra nhà nước chỉ nhìn con số trên giấy tờ mà không nhìn thấy con người?

Điều này cũng cho thấy, Ban chỉ đạo chống tham nhũng mà Nguyễn Phú Trọng giật lấy từ tay Nguyễn Tấn Dũng hiện nay cũng chỉ là một trò đấu đá trong nội bộ đảng để giành phần béo bở hơn mà thôi. Nó chẳng phát hiện ra điều gì mới mẻ, đúng như báo cáo của hai thành phố lớn nhất nước: 9 tháng đầu năm không …. tìm thấy tham nhũng.

Có người hỏi một cách không vui: vậy tham nhũng trốn đi đâu? Câu trả lời hợp lý nhất là tham nhũng nay đều là thành viên của các Ủy ban chống tham nhũng trên cả nước.

Nên Việt Nam sẽ còn nhiều con số đáng giật mình hơn chứ không chỉ có một.

Xe công đi ăn giỗ, cán bộ Sở chặn xe “làm luật”

Tuyết An (BĐV) – Ngày 19/12, người dân ấp Trà Vôn (Sóc Trăng) ngạc nhiên khi hàng chục xe biển xanh đổ về trong ngày nghỉ ở một hộ dân để ăn giỗ.

Tuổi Trẻ đưa tin, đoàn xe gồm hàng chục xe, trong đó có gần 20 chiếc biển số xanh, đậu nối đuôi thành đoạn đường dài trước nhà hộ dân đang tổ chức đám giỗ. Ngôi nhà này cách trụ sở UBND xã Vĩnh Tân chừng 200m.

Được biết, nhiều xe mang biển “VIP” tại khu vực đám giỗ như xe của UBND tỉnh, của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, của Huyện ủy Trần Đề, của Sở Tư pháp tỉnh…

Một tài xế trong đoàn xe cho biết còn nhiều ôtô biển xanh về dự “sự kiện” này được lệnh “chạy vòng vòng” hoặc tản đi nơi khác, đợi khi có lệnh gọi mới quay lại đón người.

Xe cong di an gio, can bo So chan xe
Đoàn xe biển xanh đậu hàng dài đi ăn giỗ

Ông Trần Văn Tảng – chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân xác nhận trong buổi sáng có đám giỗ của gia đình một người tên T.V. và có nhiều ôtô của các cơ quan đi đám giỗ. Ngoài việc đậu ven đường khu vực gần nhà ông V., cũng có nhiều xe gửi ở UBND xã Vĩnh Tân.

Khi phóng viên hỏi về ông V. thế nào mà ngày giỗ gia đình lại có nhiều xe công, doanh nghiệp đến dự, ông Tảng cho biết ông V. làm nghề kinh doanh thức ăn tôm, có anh vợ là “một cán bộ cấp tỉnh”. Một nguồn tin có mặt tại buổi tiệc cho biết cùng ngày vị “cán bộ cấp tỉnh” này cũng dự đám giỗ.

Cùng ngày, Tiền Phong đưa tin, tại Hà Tĩnh nhận được nhiều phản ánh của người dân có một chiếc xe ô tô hiệu Fortuner BKS 37A – 9569 (biển xanh), trên xe có hai đối tượng mặc thường phục chặn nhiều xe tải để “làm luật” trên đoạn đường xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân.

PV tại hiện trường theo dõi thấy, chiếc xe biển xanh hú còi chạy qua nháy đèn cho một chiếc xe tải chạy ngược chiều dừng lại. Bất chấp người đi đường, chiếc xe biển xanh này quay đầu lại. Một đối tượng người nồng nặc mùi rượu bước xuống yêu cầu lái xe đưa bằng lái và hồ sơ.

Xe cong di an gio, can bo So chan xe
Cán bộ Sở GTVT Nghệ An chặn xe “làm luật”

Khi đang kiểm tra hồ sơ do tài xế xe tải, đối tượng này phát hiện PV quay phim, lập tức đối tượng này định mở cửa lên xe bỏ chạy.

Khi bị PV, lái xe tải và người dân tập trung chất vấn, có một đối tượng ở trên xe kéo cửa kính lên, còn đối tượng này nói lớn: “Các anh là ai, quay cái gì, cất máy đi. Chúng tôi là lực lượng ở Nghệ An tăng cường sang đây làm việc”.

Đặc biệt, khi được yêu cầu tấp xe vào lề đường để chờ công an tới xử lý. Vừa nghe hai từ công an, đối tượng này lao lên xe, bấm còi hú đâm vào đám đông bỏ chạy.

Xe cong di an gio, can bo So chan xe
Số tiền hai đối tượng đã thu được sau khi xử lý một số trường hợp

Tuy nhiên, sau quá trình truy đuổi, CSGT Hà Tĩnh đã bắt được hai đối tượng, nhân thân đối tượng được làm rõ là Nguyễn Viết Hoàng, cán bộ Văn phòng, Sở GTVT Nghệ An.

Các nhân chứng bị đối tượng Nguyễn Viết Hoàng “làm luật” tiền cũng đã đến trình báo tại Công an huyện Nghi Xuân.

Khám nghiệm chiếc xe, lực lượng chức năng phát hiện nhiều tờ tiền mệnh giá 50 nghìn và 100 nghìn đồng rơi vãi trong xe cùng một chiếc gậy điều khiển giao thông. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra sự việc.

Lâu nay, tình trạng xe công sử dụng sai mục đích khá tràn lan: Đi lễ chùa, đưa người nhà lãnh đạo đi tham quan, cưới hỏi… Cuối tháng 8/2015, tại Đắk Lắk, báo chí phản ánh lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh này, cụ thể là Giám đốc sở Trang Quang Thành đề xuất mượn xe cơ quan đi đám cưới con gái ông Thành, cùng 2 xe biển xanh khác, tạo thành một “đoàn” xe công đi rước dâu gây bức xúc dư luận.

Đây cũng là một minh chứng khác cho việc sử dụng xe công vượt tiêu chuẩn, giá trị cũng như sử dụng xe công đưa đón cán bộ sai mục đích, dùng vào việc riêng hiện nay khá phổ biến.

Theo quy định, những chức danh như Chủ tịch UBND quận, lãnh đạo các sở địa phương không thuộc đối tượng được dùng xe công để đưa đón từ nơi ở đến cơ quan làm việc hằng ngày.

Thế nhưng, không ít lãnh đạo cấp sở “sáng từ nhà đến cơ quan bằng xe công, tối xe công đưa về nhà”.

[:-/] Việt Nam giảm tỷ đô nhập xăng: Nhìn xăng Mỹ mà buồn (BĐV) – Theo chuyên gia kinh tế, giá xăng dầu thế giới từ đầu năm đến nay giảm hơn 40%, trong khi đó Việt Nam mới giảm trên 20% là quá thấp.

Viet Nam giam ty do nhap xang: Nhin xang My ma buon
Trong năm 2015, giá xăng giảm 12 lần, tổng cộng khoảng 7.300 đồng. Ảnh: Zing

Ông Long cũng tỏ ra đồng tình với ý kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi khi chỉ ra rằng, giá dầu thế giới năm nay đã giảm trên 40% so với năm ngoái nhưng giá xăng dầu Việt Nam giảm không tương xứng (đến nay mới giảm trên 20% là quá thấp). Việc giảm giá xăng phụ thuộc vào thuế, phí, tỷ giá, chi phí kinh doanh của doanh nghiệp, lợi nhuận định mức, quỹ bình ổn… Ngày 17/12, giá mỗi lít xăng của Mỹ ở mức 11.900 đồng, trong khi đó ở Việt Nam hiện nay là 16.400 đồng/lít.

“Chính sách giá xăng dầu phụ thuộc vào chính sách tài chính của mỗi nước. Tất cả đều dựa trên giá thế giới nhưng có nước tăng nhiều, tăng ít, có nước giá xăng cao vì chính sách thuế phí, chi phí kinh doanh… khác nhau.

Tại sao phải so giá xăng Việt Nam với Mỹ mà không so với các nước trong khu vực? Là vì giá của Mỹ phản ánh giá thị trường chính xác nhất, ở đấy có sự cạnh tranh thực sự, nó luôn luôn căn cứ vào giá thế giới để tính, thuế và phí của họ tính hợp lý.

Ở một diễn biến có liên quan, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) mới đây công bố, kết thúc quý III/2015, đơn vị này đạt 565 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước thông tin này, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi cho rằng, lợi nhuận của Petrolimex tăng cao như vậy có thể hiểu theo hai cách: Một là, nếu Petrolimex tăng lợi nhuận nhờ sản lượng xăng dầu bán ra thì chuyện đó không có gì đáng bàn. Nhưng nếu vì giá xăng dầu thế giới giảm nhanh mà giá trong nước giảm chậm và Petrolimex tăng lợi nhuận nhờ điều này thì bất hợp lý.

“Dần dần phải minh bạch giá xăng dầu trong nước phải tiến sát giá xăng dầu thế giới. Nếu giá xăng dầu thế giới giảm thì giá trong nước cũng phải giảm theo ngay, như thế gọi là cơ chế thị trường hoàn hảo dần dần”.

Về phía người tiêu dùng, theo ông Ngãi, giá dầu thế giới giảm giúp người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhờ chi phí giảm đi. Tuy nhiên, vấn đề mọi người dân đều sợ là khi giá xăng dầu thế giới lên thì doanh nghiệp xăng dầu lên rất nhanh, ngược lại khi giá thế giới rớt thì xu hướng là giá trong nước rớt chậm. Nguyên nhân của điều này, theo ông nghiên cứu, có một nguyên nhân quan trọng là công ty xăng dầu luôn có hàng tồn kho và hàng này có thể họ nhập với giá cao, nếu giá thế giới vừa rớt mà giá trong nước rớt liền theo thì số hàng tồn kho đó bị lỗ. Do đó doanh nghiệp xăng dầu thường có một độ trễ nhất định để bán bớt lượng hàng tồn kho rồi, nhập hàng nhập mới về thì mới giảm.

“Đây có vẻ là một lý do hợp lý nhưng đã tiến tới cơ chế thị trường thì phải chấp nhận giá thế giới giảm thì doanh nghiệp xăng dầu trong nước cũng phải giảm theo, chấp nhận lỗ phần hàng tồn kho đó, đừng chuyển phần đó cho người dân”.

Còn PGS.TS Ngô Trí Long khi bàn về mức lợi nhuận của Petrolimex đã chỉ ra một nghịch lý: giá xăng dầu thế giới luôn luôn giảm, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lại lãi rất lớn, trong khi giá bán lẻ lại giảm nhỏ giọt. Chính vì thế, phải xem xét họ chia sẻ lợi ích như thế nào giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân mà khiến người dân luôn luôn phải chịu thiệt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s