Tân Hiệp Phát và một xã hội đầy xảo trá

Posted: December 21, 2015 in Uncategorized
Tags:

FB Trương Quang Thi(Tôi-Thích-Đọc) – Ngay trong ngày toà sơ thẩm tuyên án 7 năm tù đối với Võ Văn Minh trong vụ việc con ruồi của Tân Hiệp Phát, thì sở y tế Cà Mau đã có công văn về vấn đề phát hiện 79 chai trà thảo mộc Dr Thanh có cặn trắng đục, lợn cợn, và cơ quan này đã khuyến cáo các điểm bán hàng, người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm nêu trên.

� Xem thêm: Sự thật về con ruồi + Vụ Number 1 có ruồi: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Điều đó cho ta thấy rằng sản phẩm của Tân Hiệp Phát không hề an toàn và quy trình sản xuất của hãng nước ngọt này không như người ta công bố (là tôi không muốn dùng từ : Đó là những sản phẩm tồi).

79 chai cùng một điểm bán, còn bao nhiêu chai nữa đã trôi vào bụng người tiêu dùng khi mà một lô sản xuất có tới hàng chục nghìn chai như vậy ? Tôi không tin là trong một lô sản xuất chỉ có bằng đó chai được phát hiện có “cặn trắng đục”.

Từ vấn đề này cho ta thấy rằng chuyện con ruồi trong chai nước của anh Minh hoàn toàn có thể là thật, và cái được cơ quan giám định kết luận chai nước của anh Minh “bị tác động bằng vật nhọn” chỉ là cái cớ nguỵ tạo của một cú bắt tay sặc mùi tiền.

Một xã hội mà con người ta không thể đặt niềm tin vào bất cứ đâu, lập pháp, tư pháp và hành pháp cũng chỉ là công cụ của một nhóm đối tượng phe cánh chứ không phải đại bộ phận dân chúng.

Một doanh nghiệp có thể áp phe để tạo ra luật lệ nhằm trục lợi, một nắm tiền có thể xoay vần một lũ quan, một cú điện thoại có thể thay thế một bản án …

Đó là xã hội gì ?

Có phải chính nó là đích đến trong lời hứa của những người cộng sản hay không ?

Nếu là người biết suy nghĩ, có tư duy phân tích, chắc hẳn mỗi chúng ta đều có câu trả lời cho riêng mình. Lại nhớ lời ông Thiệu : Đừng nghe … Hãy nhìn …

Vâng ! Tôi vẫn luôn nhìn ! Tôi muốn nhìn thấy bộ mặt xảo trá được che đậy bằng những mỹ từ bị lột ra. Và tôi tin rằng mình sẽ kịp nhìn thấy điều đó trong cuộc đời này.

Sự thật về con ruồi

Hiệu Minh – Con ruồi dài khoảng 7mm, có 6 chân, có mắt cố định, hai cánh, miệng là cái vòi. Bạn từng nghe ruồi gây bệnh tật?

Đúng, nhưng trước khi kết tội, hãy hiểu về con ruồi

Con ruồi. Ảnh: Internet
 1. Ruồi ăn thế nào? Ruồi không có răng để cắn hay há miệng nuốt mà khi muốn thưởng thức món nào đó, ruồi “nôn mửa” ra một chất hóa học làm tan thức ăn và dùng cái vòi hút chất lỏng từ thức ăn đã bị phản ứng hóa học làm tan chảy.
 2. Ruồi gây bệnh ra sao? Chính động tác dùng vòi “nôn mửa” là mầm gây bệnh, vì vòi và chân ruồi đậu chỗ bẩn như phân người, phân gia súc, xác động vật thối rữa rồi lại bâu vào thức ăn của người gây ra bệnh tật như tiêu chảy, lao. Người ta ước tính ruồi nhà có gần 2 triệu vi trùng mang mầm bệnh.
 3. Ruồi tự làm sạch thế nào? Đậu vào chỗ bẩn, ăn no nê, muốn nghỉ ngơi, bay ra chỗ khác, ruồi dùng chân xoa xoa vào nhau, vuốt đầu, vuốt cánh. Thử tưởng tượng ruồi vừa đậu vào bãi phân, bay lên và đậu vào miếng bánh mỳ kẹp thịt bò Úc, nó bắt đầu tự làm vệ sinh trên miếng thịt vừa cắn dở của bạn.
 4. Ruồi cái đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần, trong cuộc đời của nàng có thể rặn ra 1000 trứng trước khi mãn kinh. Nàng đẻ lung tung vào phân, vào xác thối rữa, rồi thành giòi trắng trong khoảng 12-30 giờ sau khi đẻ. Ròi thành ruồi sau vài ngày và cuộc đời ruồi kéo dài khoảng 30 ngày.
 5. Có bao nhiêu loài ruồi? Có khoảng 100.000 loại ruồi trên thế giới, sống khắp trái đất từ nơi nóng nhất là sa mạc tới miền băng giá như Bắc Cực hay đỉnh Everest.
 6. Kỹ thuật như thế nào? Có thể bay lên, xuống, lùi, tiến, lao đầu xuống rồi lại vút lên, vỗ cánh đứng một chỗ, hơn hẳn các loại máy bay hiện đại nhất. Đi nhẹ nhàng trên mặt đất vì bàn chân có lông đệm rất êm.
 7. Có tác dụng không? Loài người ghét ruồi vì gây bệnh nhưng lại là côn trùng quan trọng cho hành tinh xanh. Rất nhiều loài khác như chim và dơi sống nhờ vào ăn ruồi, giòi và trứng ruồi. Giòi bọ giúp xác động vật tiêu hủy và nuôi cây xanh. Không những thế, ruồi giống như bướm có thể thụ phấn hoa trong tự nhiên. Tác dụng với trái đất nhưng con không thể thích được ruồi, đó là nghịch lý.


Cộng đồng mạng phản ứng với vụ án con ruồi trong chai nước. Ảnh: Internet

Có vài điểm tương tự trong vụ án “Con ruồi trong chai nước”

Miệng chai giống vòi con ruồi. Ảnh: WikiMiệng chai giống vòi con ruồi. Ảnh: Wiki
 1. Nước ngọt cũng dùng phản ứng hóa học tạo ra chất lỏng cho người uống.
 2. Mầm bệnh do con ruồi đã lây lan mạnh trên truyền thông, tòa án, an ninh, tới người sản xuất và người tiêu dùng.
 3. Tự làm sạch bằng bẫy người định kiện, lôi công an và tòa án vào cuộc. Theo Wiki, các sản phẩm của một công ty từ 2009 tới 2015 đã bị phát hiện có chứa dị vật bên trong. Nhiều người tiêu dùng đã bị tạm giam sau khi ngã giá bán cho công ty các sản phẩm lỗi này và sau đó bị công ty báo công an bắt giữ. Gần đây nhất là một anh tên là Minh bị tuyên án tù 7 năm vì dính bẫy…con ruồi trong chai nước ngọt.
 4. Kỹ thuật của ruồi trong chai nước cũng khủng không kém loài ruồi trong tự nhiên. Đang là vai trò bị cáo bỗng thành nạn nhân oan uổng và thậm chí trong vai quan tòa.
 5. Như một sự trùng lặp, logo của công ty là hai bàn tay đang ôm chai, nếu lật úp xuống, miệng chai trông hơi giống vòi con ruồi.
 6. Dù chai nước có ruồi, có cặn, dân thường đâu có biết mầm bệnh, họ vẫn uống. Ruồi trong chai nước là một phần của cuộc sống. Đòi hỏi ruồi có đạo đức nghề nghiệp là điều không tưởng.

Bonus

Cô vợ thấy chồng đang vợt ruồi liền hỏi:
“Anh đang làm gì?”.
“Bắt ruồi chứ làm gì!”.
“OK, có bắt được con nào không”.
“Hai con cái, ba con đực và một con của THP”.
“Siêu thế, làm sao anh biết được đực hay cái”.
“Hai con cái đậu ở cái cellphone, ba con đực đậu ở cốc bia, và con THP nằm trong chai nước ngọt”.

Vụ Number 1 có ruồi: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Mai Phượng (VNN) – “Tại sao luật sư và người đại diện theo ủy quyền của Tân Hiệp Phát lại được tham gia quá trình hỏi cung bị cáo? Việc làm trên có dấu hiệu thông cung, làm lộ bí mật điều tra, lộ hướng xét xử. Vậy hồ sơ vụ án, trong đó có lời khai của các bên, có còn giá trị?”.


Luật sư Nguyễn Tấn Thi (vest đen, đứng) là người bào chữa
cho bị cáo Võ Văn Minh. Ảnh: Hoài Thanh

Xung quanh việc tại sao luật sư của Tân Hiệp Phát được dự cung trong quá trình điều tra, một số chuyên gia pháp lý đã đưa ra ý kiến.

Để luật sư Tân Hiệp Phát dự hỏi cung: Vi phạm nghiêm trọng

Tại phiên tòa ngày 17 và 18/12, phần tranh luận giữa các luật sư bào chữa cho anh Minh với VKSND tỉnh Tiền Giang và luật sư của Tân Hiệp Phát diễn ra khá căng thẳng.

Bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh, luật sư Nguyễn Tấn Thi cho rằng cơ quan điều tra đã không khách quan và vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng trong quá trình điều tra.

Luật sư Thi đặt hàng loạt câu hỏi: “Tại sao luật sư và người đại diện theo ủy quyền của Tân Hiệp Phát lại được tham gia quá trình hỏi cung bị cáo? Việc làm trên có dấu hiệu thông cung, làm lộ bí mật điều tra, lộ hướng xét xử. Vậy hồ sơ vụ án, trong đó có lời khai của các bên, có còn giá trị?”


Đại diện VKSND tỉnh Tiền Giang tranh luận tại tòa. Ảnh: Mai Phượng

Cũng liên quan đến vấn đề này, trong phần bảo vệ cho công ty Tân Hiệp Phát, luật sư Nguyễn Minh Hoàng đã công bố bút lục ghi lời khai của anh Minh tại cơ quan điều tra.

Ngay lập tức, luật sư Nguyễn Tấn Thi giơ tay bày tỏ ý kiến.

“Tại sao luật sư Nguyễn Minh Hoàng là người bảo vệ quyền lợi cho Tân Hiệp Phát lại có được lời khai của bị cáo? Theo quy định, luật sư của nguyên đơn dân sự trong vụ án chỉ được phép sao chụp những tài liệu liên quan đến phần trách nhiệm dân sự trong vụ án. Vậy tại sao luật sư của Tân Hiệp Phát lại có được những tài liệu này? VKS là cơ quan kiểm soát hoạt động tư pháp, tôi đề nghị VKS xem xét vấn đề này”, luật sư Thi bức xúc.

Trước câu hỏi của luật sư Thi, phía Tân Hiệp Phát không đưa ra được câu trả lời và chuyển sang phần trình bày tiếp theo. HĐXX cũng chỉ đề nghị luật sư Thi bình tĩnh và cho biết “sẽ ghi nhận ý kiến”!

Trong phần đối đáp, VKSND tỉnh Tiền Giang cho rằng điều tra viên ‘được phép làm những gì mà pháp luật không cấm’. Về câu hỏi tại sao luật sư của Tân Hiệp Phát được sao chép bút lục lời khai của anh Minh, VKS không trả lời thẳng vào câu hỏi này mà chỉ khẳng định “điều tra viên được sử dụng mọi biện pháp mà pháp luật không cấm để tìm ra sự thật vụ án”.

“Tôi cho rằng quan điểm này của VKS là sai lầm nghiêm trọng. Luật Tố Tụng hình sự không bao giờ cho phép luật sư hay người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn dân sự tham dự hỏi cung”, luật sư Thi đáp lại.

Trong phần tuyên án, HĐXX không đưa ra nhận định về việc cơ quan điều tra có vi phạm tố tụng hay không.

“Không có điều luật nào cho phép”

Trao đổi về vấn đề trên, luật sư Vũ Quang Đức – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng quá trình điều tra vụ án đã vi phạm nghiêm trọng luật Tố tụng hình sự.


Phiên tòa xử bị cáo Võ Văn Minh đã khép lại nhưng vẫn
khiến dư luận nổi sóng vì còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ. Ảnh: Hoài Thanh

Theo luật sư Đức, việc VKS cho rằng điều tra viên được phép làm những gì pháp luật không cấm là sai. Bởi theo nguyên tắc, công dân được phép làm những gì pháp luật không cấm nhưng cần phải nhớ rằng điều tra viên là cán bộ công chức.

Pháp luật quy định: cán bộ công chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép khi thi hành công vụ. Trong Bộ luật Tố tụng hình sự không có điều luật nào cho phép điều tra viên cho phép luật sư bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn dân sự tham dự quá trình hỏi cung bị cáo.

Đồng tình những quan điểm trên, luật sư Nguyễn Thành Công – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng đúng là Bộ luật Tố tụng Hình sự không có quy định cấm luật sư của nguyên đơn dân sự dự cung buổi làm việc với bị can nhưng luật cũng không cho phép.

“Về vấn đề này, cần phải nhận thức rằng điều tra viên cũng như luật sư của nguyên đơn dân sự chỉ được làm trong khuôn khổ pháp luật cho phép chứ không phải những điều pháp luật không cấm” – luật sư Công nói.

Về việc luật sư của nguyên đơn dân sự có được sao chép tài liệu, bút lục lời khai của bị can, bị cáo hay không, theo luật sư Công sau khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra có kết luận điều tra thì luật sư của cả hai bên đều được những quyền này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s