Kinh tế Việt Nam 2015 qua những phát ngôn ấn tượng

Posted: December 22, 2015 in Uncategorized
Tags:

(Dân Trí) – Bài lưu Google cache, hiện trang gốc thì: nội dung không tìm thấy!

� Xem thêm: 10 phát ngôn ấn tượng về ngành điện năm 2015 + 10 phát ngôn ấn tượng tại Quốc hội.

Bích Diệp – 2015 được coi là năm “bản lề” của kinh tế Việt Nam, khép lại nhiệm kỳ cũ và mở ra nhiệm kỳ mới với không ít cơ hội lẫn thách thức khi Việt Nam đã tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do. Có những thành công nhưng cũng còn đó nhiều hạn chế, tồn tại.

Dưới đây, Dân Trí phác họa lại bức tranh kinh tế năm qua với những nét chấm phá qua 10 phát ngôn tiêu biểu:

1. “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!”


Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Trao đổi tại một hội thảo hồi tháng 8/2015, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thuật lại lời nói đùa mà rất “đau” của các chuyên gia World Bank đánh giá: Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới”.

Theo đó, trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển!

“Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!”

2. “Doanh nghiệp Việt hội nhập như đi trên cầu khỉ”

Ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM
Ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng CIEM

Tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2015, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung cho rằng, nói doanh nghiệp bị động, không tích cực, không quan tâm đến hội nhập và yếu trong cạnh tranh có thể đúng nhưng hoàn toàn chưa đủ.

Ông Cung nhận định: “Doanh nghiệp hội nhập như đi trên cầu khỉ, trên lưng là khối đá gánh nặng chi phí, dò dẫm từng bước một để không trượt chân rơi xuống sông nên không thể nhìn xa vươn tới thị trường bên ngoài. Với hình ảnh này doanh nghiệp Việt Nam không thể hội nhập được. Vấn đề nền tảng là Nhà nước, Nhà nước có hội nhập không?”.

Vị chuyên gia nhận định: “Nhà nước về căn bản không thay đổi tư duy đứng bên trên doanh nghiệp, kiểm soát, quản lý doanh nghiệp bằng việc đồng hành cùng doanh nghiệp, Nhà nước vẫn đặt ra rào cản để quản lý và tôi cảm nhận bộ máy chúng ta “nghiện” quản lý”.

3. “Sức nóng TPP đang phả vào gáy”

Đại biểu Trần Khắc Tâm
Đại biểu Trần Khắc Tâm

Tại diễn đàn Quốc hội mới đây, đại biểu Trần Khắc Tâm đánh giá, với “sức nóng TPP đang phả vào gáy”, nếu không nhận biết định lượng về những cơ hội và thách thức, không tận dụng được cơ hội để cải thiện, nền kinh tế Việt Nam sẽ là là nền kinh tế nhỏ và yếu nhất trong 12 nền kinh tế TPP, trở thành những người làm thuê trên mảnh đất màu mỡ của mình.

Trong khi đó, quy định pháp luật có tiến bộ đến đâu cũng vẫn có thể bị vô hiệu hóa bởi “hàng tá những lệ làng”, thói quen, sự quan liêu, cửa quyền, sự thờ ơ và vô cảm.

“Một cái lắc đầu của ông chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, một cái xua tay của ông giám đốc sở, thậm chí sự chậm trễ, vòi vĩnh của anh công chức hành chính bình thường cũng có thể tước đoạt đi cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân” – vị đại biểu trăn trở.

4. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo?”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các doanh nhân khởi nghiệp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các doanh nhân khởi nghiệp

Tại cuộc gặp gỡ với 40 DN tiêu biểu trong cộng đồng khởi nghiệp (Start-up) vào chiều 12/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Nước mình còn nhiều vấn đề. Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo. Bây giờ phải làm gì?”. Và ông đưa ra câu trả lời, nhất định phải đổi mới mạnh mẽ hơn.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ: “Tôi tha thiết gặp các bạn vì các bạn là những người dám mơ ước, dám vượt qua giấc mơ con. Tôi đặt hàng các bạn tư vấn chính sách. Tôi muốn các bạn góp ý để chúng ta làm lan tỏa các giá trị. Tôi sẽ tạo mọi điều kiện hết sức”.

5. “90 năm trước, Bác Hồ đã định hướng nền kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường”

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI

Tại hội nghị giao ban doanh nghiệp ngày 25/8 tại Đà Nẵng, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho hay: “90 năm trước, Bác Hồ đã nói nền kinh tế Việt Nam phải là nền kinh tế nhiều thành phần. Mà nền kinh tế nhiều thành phần có nghĩa là nền kinh tế thị trường!”

Ông Lộc nói thêm: “Khi nghiên cứu vấn đề này, tôi đã rất bất ngờ và nói với các chuyên gia Mỹ: Các vị thử xem, lý thuyết kinh tế thị trường các vị đang làm hiện nay có khác gì với tư tưởng Hồ Chí Minh hay không? Chả khác gì cả. Tư tưởng kinh tế của Bác Hồ là tư tưởng hàng đầu của nền kinh tế thị trường hiện đại, không hề thua kém kinh tế thị trường của Harvard hay các trường đại học nào khác!”

6. “Không tăng giá điện, EVN sẽ phá sản”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Trao đổi với báo chí hồi đầu năm liên quan đến đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), người phát ngôn Bộ Công Thương – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Nếu cứ tiếp tục với mức giá như thế này, thậm chí EVN có thể bị phá sản. Cứ nợ như thế mà bán dưới giá thành, đến một lúc nào đó sẽ không thể chịu được”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã phản bác lập luận này của đại diện Bộ Công Thương. Ông Cung nói: “Cho EVN phá sản, ngành điện mới phát triển được”.

Theo vị chuyên gia: “Đáng lý, Bộ Công Thương phải giám sát EVN độc quyền bằng cách rà soát, đánh giá chi phí sản xuất một cách độc lập, tham vấn chuyên gia, người tiêu dùng và các bên liên quan xem đề xuất của EVN có hợp lý không chứ không phải bảo vệ đề xuất này”.

7. “Giá điện tăng, mọi người đều hưởng lợi”

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Cũng liên quan đến giá điện, trong phần chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về giá điện chiều ngày 11/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nhận xét: “Ở nước ta, điện là mặt hàng rất kỳ lạ. Tăng giá, tăng giá và tăng giá! Tăng rồi, tăng tiếp và tăng nữa! Đó là điệp khúc mà có lẽ ra đời từ thuở khai sinh ra ngành điện”. Ông Cương cho rằng, về mặt lý thuyết, thì các doanh nghiệp đều cố gắng giảm giá để tăng sức cạnh tranh. Nhưng lý thuyết này lại không đúng với ngành điện.

Có lẽ Đại biểu Cương chưa nghe lập luận của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói trước đó, rằng khi giá điện tăng thì mọi người đều hưởng lợi. Doanh nghiệp bù được lỗ, Chính phủ không phải trợ giá và người tiêu dùng trong tương lai sẽ hưởng lợi vì với giá điện tiệm cận thị trường, ngành này mới thu hút được đầu tư.

8. “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế!”

Đại biểu Trần Ngọc Vinh
Đại biểu Trần Ngọc Vinh

2015 là một năm đời sống kinh tế xã hội nhức nhối vấn đề thực phẩm bẩn. Hàng loạt những phóng sự phản ánh về tình trạng sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức quy định cho phép…Tại diễn đàn Quốc hội tháng 11/2015, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đã phải thốt lên rằng: “Có thể nói, con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế!”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát thì, cái khó của cơ quan quản lý đó là phải kiểm soát một lực lượng quá lớn gồm hàng triệu hộ sản xuất nông lâm thủy sản. Trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật còn 103 doanh nghiệp sản xuất, hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh, 30.000 cửa hàng bán lẻ.

Trong khi đó, pháp luật chưa đủ tính răn đe. Quy định tại Bộ luật Hình sự là “nếu buôn bán thực phẩm độc hại mà gây thiệt hại tính mạng hoặc sức khỏe nghiêm trọng thì mới xử lý. Thế tức là phải lăn ra chết thì mới xử lý! Ăn thực phẩm ít khi nào xảy ra trường hợp này thế nên cũng không xử lý được!” – ông Phát cho hay.

9. “Ôm lấy Trung Quốc là ôm lấy bất ổn”

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên

Sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc cũng như những biến động mạnh trong chính sách tiền tệ của quốc gia này đã tác động mạnh đến kinh tế thế giới năm 2015, trong đó, Việt Nam cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Trong khi tại lĩnh vực thương mại, tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc ngày càng tăng mạnh, thì tại lĩnh vực đầu tư, nhiều dự án do nhà thầu Trung Quốc thi công đã phải gánh chịu những hậu quả không nhỏ do chủ đầu tư ham rẻ.

Bên lề Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2015 diễn ra ngày 27/8, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng: “Cần lưu ý là nền kinh tế Trung Quốc trong tương lai dự kiến là xu hướng xấu đi, bài ca oai hùng không còn vang như ngày xưa. Một nền kinh tế bất ổn mà chúng ta ham rẻ ôm lấy tức là ôm lấy cái bất ổn”.

10. “Không đánh đổi tính mạng người Việt Nam để vay vốn”

 Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu phía Trung Quốc
Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu phía Trung Quốc

Sau nhiều bê bối xảy ra tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đánh giá, sự yếu kém của tổng thầu đã dẫn đến dự án này thực hiện kém cỏi nhất Việt Nam. Với những sự cố về an toàn lao động xảy ra, ông Thăng cho biết, bản thân ông không tin lời hứa và nhận trách nhiệm của tổng thầu nữa.

Tại cuộc làm việc với Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc vào chiều 4/1, tư lệnh ngành GTVT kiên quyết: “Tôi đề nghị phải thay tổng chỉ huy công trường, đuổi tư vấn giám sát. Tư vấn giám sát để chúng tôi chỉ định, đuổi toàn bộ thầu phụ, thay bằng các nhà thầu phụ lớn của Việt Nam. Nếu không chấp nhận như vậy thì chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ thay tổng thầu EPC vì không đủ năng lực. Và kể cả các ông hướng vào chuyện vay vốn thì chúng tôi báo cáo Chính phủ ngừng việc vay vốn, dùng nguồn vốn khác chứ không thể đánh đổi quyền lợi, tính mạng của người Việt Nam để vay vốn được”.

10 phát ngôn ấn tượng về ngành điện năm 2015

(cafef.vn) – Không tăng giá điện EVN sẽ phá sản, giá điện tăng mọi người đều hưởng lợi, tiền điện tăng đột biến vì thời tiết, giá điện đáng ra phải tăng 12,8%, EVN có nhiều đóng góp cho đất nước … là những phát ngôn ấn tượng về ngành điện năm 2015.


Từ trái qua: Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ông Đinh Quang Tri, bà Bùi Thị An, ông Cao Sỹ Cương

Năm 2015, giá điện đã được điều chỉnh tăng 7,5% từ ngày 16/3. Trước và sau khi giá điện được điều chỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) liên tục đưa ra những giải thích, chứng minh tăng giá điện là hợp lý khi các yếu tố đầu vào tăng.

Tuy nhiên, những lý giải của “nhà đèn” cũng như Bộ Công Thương dường như chưa khi nào nhận được sự đồng thuận từ giới chuyên gia và dư luận.

Đầu tháng 9 vừa qua, EVN cùng với một số doanh nghiệp như Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng công ty khí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam từng được Bộ Công Thương đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2015. Song sau đó, Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương quyết định rút EVN khỏi danh sách.

Cùng BizLIVE điểm lại 10 phát ngôn ấn tượng về ngành điện trong năm 2015 của lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo EVN và giới chuyên gia.

1. Không tăng giá điện EVN sẽ phá sản

Ý kiến trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải đưa ra bên lề cuộc gặp báo chí chiều 26/1.

Thứ trưởng Hải cho biết, các chuyên gia của Ngân hàng thế giới (WB) khuyến nghị giá điện của Việt Nam sẽ phải tăng tới 40% trong vòng 3 năm tới tính từ năm 2015 mới có thể “cứu” nổi ngành điện. Hiện WB phải xem xét tình hình tài chính của EVN, giá thành điện cũng như giá bán ra của ngành điện để quyết định việc có cho các dự án điện của EVN vay vốn hay không.

“Nếu không tăng giá điện, EVN rất khó vay vốn và việc thu hút đầu tư vào ngành điện sẽ vô cùng khó khăn”, ông Hải cho hay

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, để chủ động điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam không có cách nào khác là phải tăng đầu tư sản xuất điện trong nước, giảm nhập khẩu mà trước mắt là giảm nhập điện từ Trung Quốc. Muốn tăng sản xuất điện trong nước, thu hút được đầu tư vào ngành điện thì buộc phải tăng giá điện lên.

2. Giá điện tăng mọi người đều hưởng lợi

Trả lời chúng tôi trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 1/2015 diễn ra vào chiều 2/2, về việc ai được hưởng lợi nhờ tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, giá điện tăng Chính phủ, doanh nghiệp và người dân đều được lợi.

Theo phân tích của Thứ trưởng Hải, tương tự như giá xăng dầu, giá điện cần được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Hiện giá xăng đã tiệm cận giá thị trường khi điều hành theo Nghị định 83. Do đó, giá đầu vào rẻ sẽ cung cấp cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và người dân với giá rẻ, giá dầu tăng sẽ bán theo giá tăng. Các đối tượng khi dùng xăng dầu chấp nhận giá tăng đó.

Phân tích kỹ hơn về việc điều chỉnh tăng giá sẽ “mang lại lợi ích cho mọi người”, Thứ trưởng phân tích: “Giá bán lẻ là một trong những điều khoản thu hút vốn của các nhà đầu tư. Một khi có nhiều doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất và bán điện thì chi phí sẽ hạ. Khi đó người dân sẽ được hưởng một mức giá cạnh tranh nhất”.

3. Không nên thách đố để tăng giá điện

Trước những tuyên bố “nói hộ” doanh nghiệp từ cơ điều hành như “không tăng giá điện EVN sẽ phá sản”, tại cuộc hội thảo ngày 11/2 tại CIEM, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, trật tự và kỷ luật của thị trường là vấn đề rất cần quan tâm trong cải cách thể chế mà mối quan hệ giữa Bộ Công thương – EVN và giá điện là điều rất đáng suy nghĩ.

“Vấn đề không phải là tăng giá bao nhiêu mà là cách thức tăng giá. Vì đáng ra phải bảo vệ lợi ích người dân thì Bộ chủ quản lại đi bảo vệ đề xuất thay cho doanh nghiệp”, ông Cung nói.

Ông Cũng cũng nhấn mạnh, cách thức hợp lý trước mắt là Bộ Công Thương cần rà soát, đánh giá chi phí sản xuất điện xem đã hợp lý chưa, tham vấn ý kiến chuyên gia, người dùng và kiểm soát giá điện thay vì có những “tuyên bố mang tính thách đố và mặc cả như không tăng giá điện EVN sẽ phá sản, ngành điện sẽ sụp đổ”.

4. EVN có nhiều đóng góp cho đất nước

Ngày 29/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, đề cập đến việc EVN bị gạt khỏi danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 2015 vì “nhân dân không đồng tình”, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, khi xem xét vấn đề gì cần khách quan, kể cả khen thưởng hay phê bình.

“Nói nhân dân không đồng tình với đề nghị xét tặng danh hiệu anh hùng lao động cho EVN, vậy phải có con số chính xác, chứ nói chung chung thì chưa hẳn đã đúng”, Thứ trưởng Hải nói.

Thứ trưởng Hải cũng phân tích, EVN đã có nhiều đóng góp cho đất nước, từ lúc Việt Nam mất điện thường xuyên, sản xuất khó khăn, nay khoảng 90% người dân đã có điện.

5. Điện là mặt hàng rất kỳ lạ. Tăng giá, tăng giá và tăng giá

Chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về giá điện chiều ngày 11/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương ví von: “Ở nước ta, điện là mặt hàng rất kỳ lạ. Tăng giá, tăng giá và tăng giá! Tăng rồi, tăng tiếp và tăng nữa! Đó là điệp khúc mà có lẽ ra đời từ thuở khai sinh ra ngành điện”.

Theo đại biểu Cương, việc tăng giá điện không phải là không có lý. Nhưng lẽ ra việc tăng giá điện phải khiến người dân được lợi vì nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất.

Về mặt lý thuyết, giá bán lẻ cũng là một trong những điều khoản thu hút vốn của các nhà đầu tư. Một khi có nhiều doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất thì giá bán sẽ giảm. Khi đó, người dân sẽ được hưởng một mức giá cạnh tranh nhất. “Nói vậy quá đúng, đúng với tất cả các ngành nhưng không đúng với ngành điện. Vậy xin Bộ trưởng cho biết, bao giờ lý thuyết ấy đúng với ngành điện?”, ông Cương đặt câu hỏi.

6. Tiền điện tăng đột biến vì thời tiết

Tháng 5- 6 vừa qua, nhiều hộ gia đình tại Hà Nội phản ánh chuyện hóa đơn tiền điện tăng đột biến, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với bình thường, thậm chí gấp 8 lần.

Đại diện EVN cũng như Bộ Công Thương cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nói trên song, lý do chủ yếu được đưa ra là trùng với kỳ tính giá tháng 5 (thu trong tháng 6), Hà Nội phải chịu đợt nắng nóng kéo dài liên tục, dẫn tới sản lượng điện tiêu thụ để phục vụ làm mát tăng cao.

7. Giá điện tăng lũy tiến, khách cần kiểm soát lượng điện tiêu thụ

Khác với các loại hàng hoá khác, càng dùng nhiều giá càng rẻ, mặt hàng điện của Việt Nam ngược lại, dùng càng nhiều giá càng đắt.

Cụ thể, sử dụng điện từ 0kWh-50kWh người dùng phải trả 1.484 đồng/kWh, từ 51kWh-100kWh người dùng phải trả 1.533 đồng/kWh, từ 101-200kWh người dùng phải trả 1.786 đồng/kWh, từ 201kWh-300kWh người dùng phải trả 2.242 đồng/kWh, đến bậc thang thứ 5, từ 301-400kWh người dùng phải trả 2.503 đồng/kWh và ở bậc thang cuối cùng từ 401kWh trở lên người dùng phải trả 2.587 đồng/kWh.

“Số tiền tăng lũy tiến, cho nên chúng tôi mong muốn khách hàng cần phải kiểm soát được lượng điện tiêu thụ của mình, để làm sao cho sản lượng tiêu thụ từng tháng không tăng vượt quá mức ngân sách phải chi trả”, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN nói.

8. Bộ Công thương không thiên vị cho EVN

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương diễn ra vào chiều 27/4, trước câu hỏi về việc hóa đơn điện tăng mạnh trong tháng vừa qua với cách tính phức tạp, phải chăng Bộ Công thương thiên vị, bảo vệ lợi ích của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Thứ trưởng Tuấn Anh khẳng định, Bộ không thiên vị doanh nghiệp, và quyết định tăng giá điện đã được Chính phủ thông qua.

9. Giá điện đáng ra phải tăng 12,8%

Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 6/3, một ngày sau quyết định tăng giá điện của Chính phủ, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, nếu tính toán đầy đủ chi phí phát sinh, giá điện tăng 12,8%.

“Nhưng chúng tôi kiến nghị tăng 9,5% thì lợi nhuận/vốn chủ sở hữu 3%. Tuy nhiên với 3 phương án Bộ Công thương đưa ra tăng 7,5%, tăng 8,5% và 9,5% việc tăng 7,5% lợi nhuận 1%, còn khoảng trên 7.000 tỷ chênh lệch tỷ giá phải để xử lý vào các năm sau”, ông Tri thông tin.

Cũng theo ông Đinh Quang Tri việc tăng giá điện lên 7,5% dự báo doanh thu năm 2015 toàn tập đoàn tăng thêm 13.000 tỷ và lợi nhuận đạt 1.500 tỷ đồng.

10. Khách hàng chán làm thượng đế của EVN

Là ý kiến được đưa ra bởi Đại biểu Quốc Hội Bùi Thị An tại Diễn đàn: “Cơ sở khoa học của việc tính giá điện” diễn ra sáng 16/10.

Đặt câu hỏi chất vấn ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), bà An cho biết, về biểu giá điện bậc thang đâu là cơ sở để EVN đưa ra biểu giá với 6 bậc thang hiện tại.

Thứ hai, về vấn đề đầu vào giá điện theo quan điểm của Cục điều tiết điện lực đã minh bạch hay chưa. “Chúng tôi quan tâm sự minh bạch liệu cách tính đầu vào giá điện đã minh bạch chưa vì lúc EVN nói lỗ, lúc EVN báo lãi. Lỗ nhà nước bù hay EVN bỏ ra hay người dân phải chịu?”, bà An nhấn mạnh.

Theo NGUYỄN THẢO/BizLIVE

10 phát ngôn ấn tượng tại Quốc hội

(Zing.vn) 19/11/2015 – điểm lại những phát ngôn ấn tượng trong phiên chất vấn “chưa từng có” tại Quốc hội, ngày 16-18/11.

Chiều 17/11, phòng Diên Hồng rộ tiếng cười khi Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn. Nhiều đại biểu không nhịn được cười mỗi khi “Tư lệnh ngành” nói về thành tựu của du lịch Việt Nam cũng như trách nhiệm cá nhân. (Xem chi tiết)​

Phần trả lời của Bộ trưởng ​Tuấn Anh vừa kết thúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hóm hỉnh​: “Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất mệt!”Ở lần chất vấn vài năm trước, ông Hùng từng nhắc nhở Bộ trưởng Du lịch: “Bay ra bay vào nhiều quá!”. (Xem chi tiết)

Chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh về tình trạng tham nhũng gia tăng vào thời điểm sắp kết thúc nhiệm kỳ, đại biểu Lê Như Tiến đề nghị cần có giải pháp “chặn đứng quan chức chạy đua nước rút thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng”. (Xem chi tiết)

Sau khi nói về các số liệu kinh tế do Chính phủ cung cấp “nhảy múa”, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đã gửi chất vấn tới Thủ tướng. (Xem chi tiết)

Đại biểu Trần Ngọc Vinh truy lại vấn đề đã từng nêu trong 2 kỳ họp trước về trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp trong kiểm tra, kiểm soát sử dụng thuốc trừ sâu, chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi khi mỗi năm có hàng nghìn cái chết được báo trước. (Xem chi tiết)

Bộ trưởng Phát đề nghị Quốc hội sửa đổi Điều 155 và Điều 244 (Bộ luật Hình sự) để có cơ sở pháp lý mạnh xử lý những vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

Nói về kỷ cương của các địa phương, bộ, ngành, đại biểu Bùi Thị An cho rằng, đang có vấn đề rất nghiêm trọng trong việc thực thi phép nước khi Thủ tướng chỉ đạo một đằng, bộ, ngành, địa phương lại làm một nẻo.

Tranh luận với Chánh án TAND Tối cao về vụ bồi thường án oan sai lớn nhất Việt Nam, đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, người dân đã quá mệt mỏi, quá sức chịu đựng. Bồi thường bao nhiêu tính rõ, không thể giằng co mãi. (Xem chi tiết)

Kinh doanh đa cấp biến tướng, ở mức rất nghiêm trọng, nhiều người tự tử, ly hôn, bỏ học vì dính vào đa cấp.Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Văn Hiến, Bộ Công Thương phản ứng rất chậm chạp​, vai trò quản lý, xử lý mờ nhạt.

Lo lắng trước tình hình Biển Đông, trong chất vấn gửi tới Thủ tướng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị không nhận viện trợ và vay tiền từ Trung Quốc. (Xem chi tiết)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.