Tham nhũng tại Việt Nam

Posted: December 23, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Ngọc Bảo (VTO) – Khi trao đổi với báo chí nhân Ngày Quốc Tế Phòng Chống Tham Nhũng (9/12), Tổng thanh tra CSVN Huỳnh Phong Tranh khẳng định: Công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam thời gian qua có bước tiến được Tổ chức Minh Bạch Thế Giới và Liên Hiệp Quốc đánh giá cao. (sic)

� Xem thêm: Tham nhũng được khuyến khích bởi công thần “tự diễn biến” + Những con chuột thời @ uống thuốc chống… tham nhũng! + Chống tham nhũng ở Việt Nam: Chuột đã béo lắm rồi!


Tham nhũng ổn định nhờ tích cực phun bọt tiêu diệt bằng ý chí, quyết tâm

Thực trạng tham nhũng

Trong cuộc thăm dò ý kiến của Transparency International năm 2013, hơn 30% dân Việt Nam cho biết đã phải hối lộ nhân viên nhà nước. Đa số người dân đều cho là các nỗ lực chống tham nhũng thất bại, không có hiệu quả vì sự bao che, thông đồng của cấp trên và sự tập trung cả 3 quyền Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp trong tay đảng CSVN.

Quyền tự do thông tin vẫn bị cấm đoán. Hơn 700 báo chí, đài phát thanh, truyền hình đều phải tuân lệnh chỉ thị của Ban Tuyên Giáo Trung Ương về nội dung các tin loan tải.

Theo viện nghiên cứu và theo dõi tham nhũng Trace International, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới với hạng 188/197 và số điểm 82/100. Do đó sự khẳng định này của Tổng Thanh Tra Huỳnh Phong Tranh chỉ là một hình thức ngụy biện cố hữu của giới chức cán bộ cao cấp CSVN, hoàn toàn không phản ảnh thực tế dựa trên thống kê của chính tổ chức Transparency International và những điểm sau đây.

Một, chỉ số tham nhũng (Corruption Index) của CSVN trong 3 năm liền (2012, 2013, 2014) đều khựng lại ở chỉ số 31 (chỉ số cao nhất là 100 và thấp nhất là 0, tất cả các quốc gia tiền tiến dân chủ pháp trị Tây Phương đều có chỉ số cao hơn 70) và xếp hạng 119/175.

Điều này cho thấy không có sự tiến triển nào. CSVN chỉ hơn được những quốc gia nhỏ, nghèo khổ, chậm tiến tại Phi Châu, Trung Đông, Trung Mỹ và Nam Á. Trong khối ASEAN, Cộng sản Việt Nam chỉ hơn được Cam Bốt, Lào, Miến Điện. Trong khi thua kém tất cả các quốc gia ASEAN khác như Thái Lan, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai, Tân Gia Ba, Brunei.

Có thể nói chỉ số tham nhũng hoàn toàn tỷ lệ nghịch với mức phát triển. Quốc gia nào càng tham nhũng, càng biển thủ công qũy, mức phát triển kinh tế càng bị khựng lại, sự phát triển của xã hội bị kềm hãm khi lợi ích đến sự làm việc bằng trí tuệ, sức lao động chỉ được dành cho một tuyệt đại thiểu số thừa hưởng.

Tầm vóc tham nhũng tại Việt Nam ngày nay không còn ở mức một vài cá nhân, một vài nhóm mà đã trở thành một hệ thống được tổ chức ăn trùm trên guồng máy quốc gia, từ thượng tầng lãnh đạo cho đến các cấp đảng ủy tại địa phương

Hai, trong một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm trời được gọi là Offshoreleaks, tổ chức ICIJ (International Consortium of Investigative Journalists) giải mật một số dữ kiện liên hệ đến các vụ trốn thuế, rửa tiền quy mô trên thế giới qua những công ty bình phong, những cá nhân thân tín. Riêng đối với Việt Nam, Offshoreleaks đã phát hiện hơn 140 nhân sự với đầy đủ tên, địa chỉ và những liên hệ với một số công ty tại Việt Nam có những văn phòng, trương mục tại thiên đường thuế khóa, đặc biệt tại British Virgin Islands.

Chắc chắn đây là những hành động rửa tiền được ngụy trang dưới một số dạng đầu tư, liên quan đến nhiều thành phần lãnh dạo CSVN trong thời kỳ từ cuối thập niên 1990 cho đến cách đây khoảng 10 năm về trước. Đây là những năm đầu tiên sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận và bắt đầu của sự hội nhập của Việt Nam vào cộng đồng thế giới (ASEAN, APEC, WTO, bang giao với Hoa Kỳ).

Những cá nhân đã có những trương mục với số tiền ký thác rất lớn, Tổng giám đốc các công ty đầu tư bình phong tại các thiên đường thuế khóa, vào thời kỳ đó chắc chắn phải thuộc vòng đai thân tín các thành phần lãnh đạo của CSVN đương nhiệm vào thời đó; đặc biệt là nhiều thành phần trong vòng đai Bộ Chính Trị Đảng CSVN vẫn liên tục nằm trong nhóm quyền lực mạnh nhất cho đến ngày nay. Qua hình thức này, tài sản phi pháp lên đến hàng tỷ Mỹ Kim của các thành phần lãnh đạo đảng CSVN và gia đình được tuôn ra ngoài.

Ba, những lệnh truất hữu phi pháp và bồi thường rẻ mạt (1/100 – 1/1000 giá cả bình thường một mét vuông) được chỉ thị từ trên cao và tiến hành bởi các bộ phận cấp đảng ủy lãnh đạo địa phương, nhằm chiếm đoạt các mảnh ruộng, vườn, đất đai, nhà cửa các thành phần dân oan tại nhiều vùng tại Việt Nam.

Để biến thành phần vốn của các công ty quốc doanh hay công tý tư nhân do chính các thành phần thân tín trong gia đình các thành phần lãnh đạo CSVN đứng đầu, cho nhu cầu hùn vốn với các công ty ngoại quốc.

Đây là một hình thức cướp đoạt trắng trợn tài sản của người khác, để hưởng lợi, của một guồng máy cầm quyền loại ’du côn’ (rogue state). Hậu quả là hàng trăm ngàn gia đình mất trắng nhà cửa, ruộng vườn, hàng triệu người trở thành dân oan.

Chắc chắn phần lớn số tiền cướp ngày công khai này lọt vào tay vòng đai thân tín các thành phần lãnh đạo đảng CSVN được cất nhắc, xếp đặt để lo cho chính cá nhân và gia đình một mai khi không còn tại chức nữa, để có thể ung dung hạ cánh an toàn, hưởng thụ số tiền phi pháp khổng lồ, đã được tẩu tán tại các quốc gia tiền tiến qua trung gian các công ty bình phong tại các thiên đường thuế khóa.

Bốn, nhiều công ty quốc doanh bị phá sản vì biển thủ công qũy, quản trị yếu kém, sai lầm. Trong vòng 10 năm qua, tổng số các vụ phá sản, thua lỗ các tổng công ty quốc doanh Vinashin, Vinalines, .. lên đến một số tiền khổng lồ hàng trăm triệu Mỹ kim. Ngoài ra còn phải kể đến các vụ EPCO Minh Phụng, PMU18, Đề Án 112, Securency Úc,… mà số tiền mất vì tham nhũng lên đến hàng chục triệu Mỹ kim.

Đây là những con số chính thức khi thực tế quản trị thua lỗ không thể nào che giấu được nữa, nhưng những con số thật có thể lên đến mấy lần cao hơn. Điều này không đáng ngạc nhiên vì các tổng công ty là nơi các cán bộ, đảng viên bòn rút công qũy để biến thành tài sản riêng tư và do chính tay chân, thuộc hạ thân tín các thành phần lãnh đạo đảng CSVN điều khiển.

Hiện nay vây cánh, gia đình của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng có khả năng trục lợi nhiều nhất về lãnh vực kinh tế với việc toàn quyền thương thuyết với các công ty ngoại quốc về các lãnh vực đầu tư.

Năm, những biệt thự nguy nga trị giá hàng chục triệu Mỹ kim các thành phần lãnh đạo từ cựu Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, các uỷ viên Bộ Chính Trị, cho đến các thành phần lãnh đạo hiện nay Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng.

Trong lúc mức sống trung bình của người dân chỉ trên dưới vài trăm Mỹ kim một tháng. Nếu không trục lợi một cách phi pháp trên mồ hôi, công lao khó nhọc của người dân Việt Nam, chắc chắn lãnh đạo CSVN không thể có được những cơ ngơi sang trọng, kếch xù đến như vậy, sau vài năm cầm quyền, mà ngay cả rất nhiều người tỵ nạn gốc Việt có học thức, đã xây dựng cơ ngơi hàng chục năm nay, cán bộ cao cấp tại các hãng xưởng tại hải ngoại cũng chưa chắc đã có được.

Để chống tham nhũng hiệu quả

Thực tế đã phản bác lại hoàn toàn các tuyên bố các giới chức cao cấp CSVN về thành quả chống tham nhũng. Nếu muốn chống tham nhũng một cách thật sự hiệu quả, các giới lãnh đạo cao cấp nhất đảng CSVN cần phải làm:

  • Tư hữu hóa hay giải tán các tổng công ty quốc doanh thua lỗ. Giải tán các Ban Quản Trị, cách chức, kỷ luật các viên Tổng giám Đốc, Giám Đốc bất tài, tham nhũng.
  • Tiến hành kê khai tài sản trong Việt Nam và tại các quốc gia khác, của mọi thành phần cán bộ lãnh đạo. Tiến hành điều tra độc lập trong trường hợp tổng số tài sản thụ đắc (bất động sản, vốn đầu tư, số tiến ký thác tại các trương mục ngân hàng,..) vượt quá so với mức lợi tức hợp pháp có được.
  • Ngưng ngay mọi vụ giải tỏa mặt bằng, truất hữu, cưỡng chiếm đất đai của người dân. Tiến hành bồi thường thỏa đáng cho dân oan.
  • Nghiêm trị các thành phần phạm pháp bằng cách truất hữu các tài sản phi pháp của họ và gia đình họ.
  • Ký kết gia nhập Toà Án Hình Sự Quốc Tế và thực hành công ước Liên Hiệp Quốc Chống Tham Nhũng mà Việt Nam đã ký kết từ hơn 12 năm nay.

Người ta hầu như chắc chắn là lãnh đạo CSVN hoàn toàn không có thực tâm để tiến hành các đề nghị cụ thể trên, vì chắc chắn sẽ đụng vào quyền lợi cốt lõi của họ.

Vấn đề tham nhũng tại Việt Nam gắn liền với sự độc tôn cai trị của Đảng CSVN và quyền lợi các thành phần lãnh đạo đảng CSVN và gia đình họ.

Ngày nào đảng CSVN còn tồn tại, ngày đó hòan toàn không thể trông chờ các thành quả đáng kể nào trong vấn đề chống quốc nạn tham nhũng tại Việt Nam.

[:-/] Tham nhũng được khuyến khích bởi công thần “tự diễn biến” (VNN) – “Tham nhũng ở Việt Nam là hệ quả của những hạn chế, bất cập trong hệ thống luật pháp, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và cơ chế quản lý Nhà nước, cũng như gắn với tính quá độ của chuyển đổi từ cơ chế kinh tế kế hoạch hoá tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường… Tham nhũng còn được khuyến khích bởi sự “tự diễn biến” trong nhận thức chính trị và sự tha hoá đạo đức của những người từng một thời cống hiến trong lửa đạn, và là biểu hiện mặt trái của cơ chế thị trường”, TS. Nguyễn Minh Phong chia sẻ tại cuộc giao lưu với độc giả Tuần Việt Nam.

LTS: Để đáp ứng yêu cầu của đông đảo bạn đọc, Tuần Việt Nam xin giới thiệu lại nội dung cuộc giao lưu với ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH và TS. Nguyễn Minh Phong, Phó ban Tuyên truyền và lý luận Báo Nhân Dân trước thềm Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XII dự kiến diễn ra vào tháng 1/2016.

Nghe CS đảng chủ toàn trị nói về dân chủ rồi… Nhìn CS làm…

Những con chuột thời @
uống thuốc chống… tham nhũng!

Bùi Hoàng Tám (Dân trí) – Chợt nghĩ hay là loại “thuốc chống tham nhũng” của ta lâu nay cũng “đóng gói nhầm” nhỉ? Vì dù rất kiên quyết và áp dụng nhiều biện pháp nhưng cái “con chuột tham nhũng” vẫn béo tốt, khỏe mạnh và thậm chí càng ngày càng… béo tốt hơn?


(Minh họa: Ngọc Diệp)

Theo thông tin từ báo Dân trí, bài “Nghệ An: Chuột đồng bị “ép” ăn thuốc diệt chuột nhưng vẫn không chết!” cho biết, nhiều hộ dân ở xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu mua thuốc diệt chuột nhãn hiệu RAT K 2 % của Công ty Thanh Sơn Hóa Nông có địa chỉ tại 829 Trần Xuân Soạn, Quận 7, TP Hồ Chí Minh khi cho chuột ăn, chuột không chết.

Bài báo viết: “Toàn bộ số mồi nhử đã trộn thuốc diệt chuột đã được chuột ăn hết nhưng vẫn không phát hiện được xác con chuột nào. Theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, sau khi chuột ăn thuốc sẽ bò vào hang và chết trong đó. Nhưng các hộ dân đã đào rất nhiều hang chuột xung quanh khu vực rải thuốc mà cũng không phát hiện bất kỳ cái xác nào. Tại những hang chuột này bà con vẫn phát hiện chuột rất khỏe mạnh, phát triển bình thường, nhanh nhẹn”.

Chưa hết, bài báo còn cho biết “một số người dân đã trực tiếp bắt chuột từ đồng về, tiến hành pha thuốc theo tỷ lệ hướng dẫn rồi cho chuột ăn đồng thời bơm trực tiếp vào cơ thể chuột, đổ thuốc vào miệng chuột để thử nghiệm. Nhưng lạ kỳ thay, chuột vẫn phát triển bình thường thậm chí còn ăn khỏe hơn, béo ra”.

Thuốc diệt chuột, chuột ăn vào không những không chết mà còn… béo khỏe ra thì thật là tuyệt văn vời.

Ở đây có ba khả năng.

Thứ nhất, là thuốc giả. Điều này thì không lạ bởi thời nay, hàng giả… nhiều hơn hàng thật. Vả lại, bằng giả, học giả rồi công chức “giả”, thậm chí cả vợ giả, chồng giả và cả thuốc chữa bệnh cho người còn giả thì thuốc diệt chuột giả có gì là lạ?

Khả năng thứ hai, đó là những con chuột thời @ đã được trang bị khả năng “miễn dịch” với mọi chất độc. Điều này cũng hoàn toàn có thể xảy ra bởi môi trường ô nhiễm nặng nề. Nhất là những con chuột ở các thành phố lớn, suốt ngày hít thở bụi bặm và không khí ô nhiễm thì việc miễn mọi loại dịch bệnh cũng là bình thường.

Còn ở nông thôn, có câu chuyện một người vợ giận chồng, trong cơn nóng giận đã đem thuốc trừ sâu ra uống mà… chả làm sao cả. Đem thuốc đi xét nghiệm, thuốc xịn 100%. Cuối cùng, nguyên nhân được xác định là bởi họ sống trong môi trường ô nhiễm nặng, lại suốt ngày đi phun thuốc trừ sâu nên… miễn dịch!?

Khả năng thứ ba, nhà sản xuất đóng nhầm thuốc nuôi chuột, vỗ béo chuột thành thuốc… tiêu diệt chuột. Chuyện này cũng hoàn toàn có thể xảy ra bởi cái sự nhầm lẫn ở ta không còn là chuyện lạ.

Từ chuyện học sinh ngồi nhầm lớp, cán bộ ngồi nhầm ghế đến chiếc áo mặc nhầm thày tu. Thế thì tha gì không có chuyện thuốc nuôi chuột đóng nhầm vào bao thuốc diệt chuột nhỉ?

Chợt nghĩ hay là loại “thuốc chống tham nhũng” của ta lâu nay cũng “đóng gói nhầm” nhỉ? Vì dù rất kiên quyết và áp dụng nhiều biện pháp nhưng cái “con chuột tham nhũng” vẫn béo tốt, khỏe mạnh và thậm chí càng ngày càng… béo tốt hơn?

Chống tham nhũng ở Việt Nam: Chuột đã béo lắm rồi!

Ngọn Hải Đăng (VĐKN) 06.10.2015 – Tham nhũng đã len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm trong xã hội ở Việt Nam, từ các cơ quan công quyền, trường học, phường xã, len lỏi đến cả nếp nghĩ của từng người.


Tham nhũng đã len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm trong xã hội ở Việt Nam. (Ảnh minh họa/Internet)

Đến nỗi TBT Nguyễn Phú Trọng từng phải thốt lên rằng: “Giờ ở nhà đi ra thấy cái gì cũng phải có tiền, không tiền không trôi. Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng vặt cũng nhiều khiến người dân như bị ngứa ghẻ” (TBT Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với cử tri Hà Nội năm 2013).

Tham nhũng Việt Nam ở mức nào so với thế giới?

Tổ chức chống tham nhũng có uy tín trên thế giới là Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International – TI) hàng năm có công bố chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) của các quốc gia trên thế giới.

Chỉ số CPI của Việt Nam được công bố qua từng năm như sau:

Chỉ số cảm nhận tham nhũng của Việt Nam
Năm – Thang điểm 1-10 (<5 điểm là có mức tham nhũng cao)
– Từ năm 2012, thang điểm là 0-100 điểm (<50 là tham nhũng cao)
Hạng
2001

2.6

75/91
2002

2.4

85/102
2003

2.4

100/133
2004

2.6

102/145
2005

2.6

107/158
2006

2.6

111/163
2007

2.6

123/179
2008

2.7

121/180
2009

2.7

120/180
2010

2.7

116/178
2011

2.9

112/182
2012

31

123/176
2013

31

116/176
2014

31

119/175

Nhìn vào chỉ số cảm nhận tham nhũng của Việt Nam thật đáng e ngại, các chỉ số dưới 5 (với thang điểm 10), hay 50 (với thang điểm 100) là ở mức tham nhũng cao, nhưng Việt Nam còn ở dưới rất xa các mốc này.

Năm 2012 chỉ số cảm nhận tham nhũng của Việt Nam tăng nhẹ từ 2.9 (thang 10) lên thang 31 (thang 100) nhưng thực tế lại tụt 11 bậc so với các nước khác, lý do là các nước khác đều có cải thiện lớn hơn về tham nhũng, trong khi đó Việt Nam không có cải thiện gì nhiều.

Trong 197 quốc gia được TI khảo sát thì Việt Nam đứng thứ 188, tức nằm trong top 10 quốc gia tham nhũng nhất thế giới.

Năm 2013, TI có làm cuộc khảo sát người dân ở Việt Nam với kết quả 30%: người dân phải đút lót cơ quan công quyền, 55% cho rằng tham nhũng ngày càng tăng cao, 38% tin rằng chính phủ không thể chống được tham nhũng.

Qua 3 năm liền từ năm 2012, chỉ số của TI của Việt Nam không hề có chút cải thiện nào, đều ở mức 31 điểm, điều này cho thấy công cuộc chống tham nhũng không thu lại kết quả nào.

Thế nhưng tại buổi tọa đàm “chung tay chống tham nhũng” do Thanh tra Chính phủ và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tổ chức ngày 9/12/2014, đến phần nói về Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố chỉ số cảm nhận tham nhũng ở Việt Nam 3 năm liền không thay đổi, tham nhũng ngày càng nghiêm trọng hơn, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định kết quả mà TI công bố phù hợp với đánh giá của Việt Nam trong thời gian qua. “Trong 3 năm qua, chúng ta không tụt không tăng có nghĩa là có tính ổn định. Chúng ta chưa đạt được kết quả như mong muốn là từng bước đẩy lùi tham nhũng”.


(Ảnh minh họa: corruptionbribery)

Tham nhũng khiến doanh nghiệp Việt Nam không lớn mạnh được, gây thất thu cho ngân sách

Theo ngân hàng thế giới: Tham nhũng lấy mất 20 – 40 tỷ đô la mỗi năm ở các nước đang phát triển, mà chỉ 1% số tiền trong đó đủ để tiêm chủng cho 8 triệu trẻ sơ sinh, hay nửa triệu người nghèo có nước sạch dùng cho cả năm, hoặc chạy chữa cho 1,2 triệu người bị HIV.

Tham nhũng khiến chi phí cho mỗi giao dịch tăng thêm 5 – 10%, bởi không có tiền thì không có việc gì xong được cả.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: “Một điều tra cho thấy, ở Việt Nam, trung bình cứ 1 đồng lợi nhuận thì DN phải mất 1,02 đồng cho ‘bôi trơn’”. Tức là chi phí mất đi do tham nhũng còn cao hơn cả số tiền lợi nhuận được sinh ra.

Điều này cũng khiến cho năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam so với quốc tế là rất thấp, hàng hóa Việt Nam không cạnh tranh được khi hội nhập kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam cứ nhỏ mãi.

Số liệu điều tra của Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam cho thấy, so với 10 năm trước đây thì quy mô của DN Việt Nam hiện chỉ còn bằng một nửa. Chuyên gia Phạm Chi Lan giải thích rằng: “Một trong những nguyên nhân chính là tham nhũng đã lấy mất lớn hơn so với lợi nhuận của doanh nghiệp. Bị lấy mất lợi nhuận rồi thì doanh nghiệp còn gì để tái đầu tư, để mở rộng được? Và doanh nghiệp sẽ co lại vì họ làm được 1 nhưng có những ông khác không làm gì cả mà tước đoạt của họ hơn 1 thì tội gì họ làm nữa”.

Doanh nghiệp Việt Nam không lớn nổi, nhưng thị trường ở trong nước là có được bảo hộ, nhưng khi hàng hóa ra nước ngoài thì sức cạnh tranh rất kém. Theo lộ trình hội nhập quốc tế thì Việt Nam phải dần dần gỡ bỏ hết các chính sách bảo hộ cho doanh nghiệp, đến lúc đó chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không cạnh tranh nổi với ngay cả thị trường trong nước.

Con số thất thu từ thuế cũng rất cao, số liệu cho thấy tham nhũng khiến thất thu thuế lên đến 50%.

Việt Nam chống tham như thế nào?

Đã có nhiều phát biểu cũng như góp ý cho việc chống tham nhũng. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đăng Trừng góp ý cho văn kiện đại hội Đảng rằng: “Chống tham nhũng ở nước ta giống như dòng văn học cuối thế kỷ 19 – hiện thực phê phán – thấy hiện trạng nhưng không có giải pháp tháo gỡ”. Phát biểu trong phiên thảo luận dự thảo văn kiện trên, đại biểu Quốc Hội Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nói:

“Chống tham nhũng phải như quét cầu thang, quét từ trên quét xuống chứ không phải quét từ dưới quét lên”.

Ngụ ý trong câu nói của ông Thuyền: “quét từ trên xuống” tức chống tham nhũng phải như quét cầu thang từ trên xuống, cần bắt đầu từ cấp lãnh đạo cao nhất trở xuống thì mới có hiệu quả. Cấp cao nhất bị xử lý, thì cấp thấp hơn mới xem đó làm gương và có tính cảnh báo. Còn chống tham nhũng ở Việt Nam là “quét từ dưới quét lên”, nên chỉ có những nhân viên hay lãnh đạo cấp thấp là bị xử, lên cấp cao là bị dừng lại, vì thế không răn đe được ai.

“Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, cấp cao tham nhũng nhưng không có ai dám động đến, thì cấp dưới cũng chẳng kiêng dè gì nữa, vì thế mà tham nhũng càng tràn lan.

Trong buổi tiếp xúc với Cử tri Hà Nội trước kỳ họp Quốc hội ngày 6/10/2014, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc chống tham nhũng rằng:

“Đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định”.

Lời phát biểu của ông Trọng là lời phát biểu đặc trưng cho việc chống tham nhũng từ dưới lên, đến bình hoa phải dừng lại, khiến chiếc bình hoa ấy đến nay đã nhung nhúc chuột và đàn chuột đã béo lắm rồi.

Điển hình cho việc chống tham nhũng từ trên xuống là Singapore. Sau khi giành độc lập, Singapore phải đối mặt với vấn nạn tham nhũng hoành hành tàn phá đất nước. Quốc gia này chống tham nhũng từ trên xuống, bắt đầu từ quan chức cao nhất, giúp nạn tham nhũng được đẩy lùi.

Để chống tham nhũng hiệu quả, cần phải bắt đầu từ những quan chức cấp cao nhất, Đại Kỷ Nguyên VN đã có bài (Phương án đẩy lùi tham nhũng tại Việt Nam) nói về vấn đề này.

Bình hoa chỉ đẹp khi nó được cắm những bông hoa đẹp nhất và được bung sắc khoe hương, chứ không phải là dùng để che chắn bảo vệ cho những con chuột. Tham nhũng ở Việt Nam chỉ được đẩy lùi khi những con chuột to béo trong bình hoa lần lượt được lôi ra ánh sáng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s