CHÚC MỪNG LỄ GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2016

Posted: December 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Merry-Christmas-Happy-New-Year-2016-Wallpapers-1

� Xem thêm: Lễ Giáng sinh + 10 bộ phim đặc sắc dành cho mùa Giáng sinh.

Lễ Giáng sinh

Thiện Ý (VOA Blog) Bạn đọc làm báo – Hàng năm vào ngày 25 tháng 12, các giáo hội và tín đồ có chung niềm tin vào Đấng Tạo hóa, đã mừng kính trọng thể lễ Giáng sinh. Đồng thời lễ Giáng sinh cũng là dịp cho mọi người không có chung niềm tin, có một ngày nghĩ ngơi, sum họp gia đình, bạn bè và vui chơi giải trí.

Chính vì vậy mà ngày lễ Giáng sinh mang ba ý nghĩa: ý nghĩa lịch sử, văn hóa đối với nhân lọai và ý nghĩa mầu nhiệm đối với niềm tin tôn giáo.

Về ý nghĩa lịch sử thì nhiều người đã biết, cách nay 2015 năm, một nhân vật có thật đã sinh ra khó nghèo trong một hang đá, máng cỏ bò lừa, có tên là Bethlehem, ở vùng Trung Đông, vào một đêm đông giá lạnh. Nhân vật lịch sử ấy tên là Jesus Christ, cha là Joseph làm nghề thợ mộc và mẹ là Maria. Sự xuất hiện của nhân vật Jesus sau đó đã làm thay đổi bộ mặt thế giới, với ngày sinh được lấy làm mốc tính thời gian dương lịch cho nhân lọai .

Từ ý nghĩa lịch sử đã dẫn đến ý nghĩa văn hóa của ngày Giáng sinh đối với nhân loại, dù có niềm tin hay không về sự giáng trần của nhân vật lịch sử này. Một cách đơn giản, ngày Giáng sinh được nhiều người coi là một ngày lễ hội văn hóa truyền thống, với những hoạt động đem lại niềm vui chung cho nhiều người, nhiều dân tộc trên hành tinh này, góp phần làm thăng hoa hạnh phúc, niềm hoan lạc trong cuộc sống.

Và chính những hiện tượng lạ lùng và những việc làm phi phàm của nhân vật lịch sử này, đã đưa đến ý nghĩa thứ hai là ý nghĩa tôn giáo: ý nghĩa mầu nhiệm của Giáng sinh.

Mầu nhiệm là vì ý nghĩa Giáng sinh vượt tầm tri thức con người, chỉ hiểu, biết và xác tín bằng niềm tin tôn giáo. Là vì chính những hiện tượng lạ lùng và những hành động phi phàm, nhân vật Jesus đã làm cho những người vốn có niềm tin từ lâu vào Đấng Tạo hóa, thấy có sự ứng nghiệm lời của các Tiên tri (trong Cựu Ước) nói về một Đấng Thiên Sai sẽ mặc xác phàm cứu chuộc nhân lọai. Tất cả những việc làm lạ lùng phi phàm của Đấng Thiên sai này, từ lúc sinh ra và trong suốt cuộc đời 33 năm sống nơi trần thế đã được bốn tác giả Thánh Kinh (Tân Ước) là : Gioan, Mathêu, Marcos và Luca ghi chép lại làm nền tảng cho niềm tin, rằng Đấng Thiên sai ấy chính là hài nhi Jesus đã sinh ra trong máng cỏ bò lừa nơi hang đá Bethlehem.

Vì sao Thiên Chúa phải giáng trần cứu chuộc nhân lọai?

Theo giáo lý Thiên Chúa giáo, thì khởi thủy Thượng đế dựng nên vũ trụ trong đó có trái đất và con người. Trái đất là nơi Thượng đế muốn tạo dựng một khung cảnh sống tốt đẹp hạnh phúc vĩnh cửu cho con người (địa đàng), được coi là một sinh vật thượng đẳng được tạo dựng giống hình ảnh của Thiên Chúa. Con người đầu tiên được tạo dựng là Adam, một người nam, và sau đó là Eva, một người nữ, với ý định cho hai người kết hợp, sinh con đẻ cái cùng chung hưởng hạnh phúc bất diệt trong cõi trường sinh hay Địa Đàng ngay trên trái đất này.

Thế nhưng để thử lòng trung tín của con người, Thượng Đế đã ra một thiên luật cho Adam và Eva được hưởng mọi thứ trong Vườn địa đàng, trừ hoa trái của một “Cây trái cấm”. Nhưng, bị “trái cấm” quyến rũ và quỷ ma xúi dục, Eva và sau đó Adam đã ăn thử “trái cấm”, vi phạm “luật cấm” của Thiên luật. Thượng đế dù thương cũng phải trừng phạt bằng sự tước bỏ ưu quyền của Adam và Eva cùng con cháu muôn đời mai sau, từ đây vì Tội tổ tông, không còn được sống hạnh phúc trường sinh trong Vườn địa đàng, mà mãi mãi phải sống trong cảnh trần gian khổ ải trên trái đất, nếu như không vì tình yêu thương vật thụ tạo của mình, không muốn chúng bị hư nát đời đời. Chính vì tình yêu thương này, nên Thượng đế đã sai con một của mình là Đức Jesus Christ giáng thế làm người, để hóa giải tội tổ tông loài người “ăn trái cấm”.

Như vậy, theo niềm tin tôn giáo, lễ Giáng sinh chỉ là khởi đầu công trình cứu chuộc và lễ Phục sinh trong lịch mục vụ hàng năm của các giáo hội Thiên Chúa giáo mang ý nghĩa kết thúc công trình này bằng cái chết trên thập tự giá của Thiên Chúa giáng trần và sự sống lại vinh hiển sau ba ngày từ cõi chết, rồi lên Trời, hoàn tất công cuộc cứu chuộc nhân loại.

Đó là sự suy niệm tóm lược giản đơn về ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh theo giáo lý Thiên Chúa giáo. Tất nhiên ý nghĩa này chỉ mang giá trị tuyệt đối như là một chân lý tuyệt đối nơi các tín đồ, nhưng chỉ có giá trị tương đối với những người khác niềm tin. Vì Giáng sinh và Phục sinh là những mầu nhiệm siêu nhiên, ngòai tầm tri thức con người, chỉ cảm nghiệm, hiện hữu trong niềm tin của các tín đồ Thiên Chúa giáo mà thôi.

Nhưng dù mừng Giáng sinh theo ý nghĩa lịch sử, hay niềm tin tôn giáo, vẫn có một ý nghĩa chung là ngày lễ hội văn hóa của nhân lọai, một ngày xum họp gia đình bè bạn với các họat động, dưới nhiều hình thức vui chơi, giải trí lành mạnh.

Vì vậy trong hiện tại, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã đưa vào lịch nghỉ quốc lễ hàng năm, trừ một số nước chọn một tôn giáo khác làm quốc giáo và các nước cộng sản vô thần còn sót lại như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Việt Nam, trừ Cuba, mới không chấp nhận Giáng sinh như ngày lễ nghỉ tòan quốc hằng năm. Thậm chí Việt Nam còn có nỗ lực làm lu mờ ý nghĩa lịch sử và tôn giáo của ngày lễ Giáng sinh, bằng những hoạt động làm người dân ít quan tâm đến ngày lễ này hơn, ví dụ họ đã cố tình tổ chức các kỳ thi của sinh viên đại học trùng với ngày lễ Giáng sinh trong những năm trước đây. Tuy nhiên, trên thực tế trong những năm gần đây tại Việt Nam, sau hai thập niên “Mở cửa” (1995-2015) Giáng sinh đã trở thành ngày lễ hội tưng bừng của người dân trên cả nước, mà dù nhà cầm quyền có muốn cũng không dập tắt được nữa.Vì đó là những sinh hoạt văn hóa cũng như tôn giáo phù hợp với xu thế thời đại, với chiều hướng mới không thể đảo ngược (dân chủ hoá toàn cầu về chính trị và thị trường tự do hóa toàn cầu về kinh tế).

Tựu chung, ngoài các ý nghĩa lịch sử, văn hóa và tôn giáo, Giáng sinh còn là biểu tượng của hòa bình, lấy ý nghĩa từ lời loan báo tin mừng Đấng Cứu thế ra đời của Thiên thần lúc Chúa sinh ra cách đây 2015 năm:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
bình an dưới thế cho người thiện tâm”

Ước mong rằng mọi người thiện tâm trên trái đất đều được sống trong hòa bình và bình an trong tâm hồn cũng như bình an trong cuôc sống. Cầu mong các chế độ độc tài trong đó có chế độ độc tài toàn trị cộng sản tại Việt Nam tồn tại quá lâu rồi cũng sớm chuyển đổi hòa bình qua chế độ dân chủ pháp trị để nhân dân Việt Nam được sống trong hòa bình, tự do, ấm no hạnh phúc; và cầu mong cho mọi cuộc chiến tranh, xung đột đẫm máu, khủng bố tàn bạo đầy hận thù hiện nay trên hành tinh này cũng sẽ mau chấm dứt.

10 bộ phim đặc sắc dành cho mùa Giáng sinh

Vũ Văn Việt (VnExpress) – “Carol” là phim tình yêu mới nhất mang đến không khí Giáng sinh ngập tràn cảm xúc, góp tên vào danh sách kinh điển như “Ở nhà một mình” hay “Love Actually”.

1. Home Alone

Sau khi ra mắt năm 1995, Home Alone trở thành hiện tượng điện ảnh Mỹ. Với kinh phí 15 triệu USD, phim thu về hơn 500 triệu USD, trở thành một trong những phim hài ăn khách nhất thập niên 1990. Vai diễn cậu bé Kevin làm bệ phóng đưa nam diễn viên Macaulay Culkin thành ngôi sao nhí nổi tiếng nhất thế giới lúc bấy giờ.

Tròn 25 năm từ ngày ra mắt, Home Alone luôn thuộc nhóm phim không thể bị lãng quên mỗi dịp Giáng sinh về. Câu chuyện về cậu bé Kevin nghịch ngợm, lém lỉnh khi ở nhà một mình trong đêm Noel, phải đối phó với những tên trộm nguy hiểm gắn với tuổi thơ của hàng triệu khán giả qua nhiều thế hệ.

2. Love Actually

Chuyện phim chia ra làm tám chương, ứng với tám câu chuyện phức hợp về tình cảm trước một mùa Giáng sinh ở London (Anh). Mọi nhân vật trong từng câu chuyện đều có liên hệ với nhau theo một cách nào đó. Họ có thể là chị em một nhà, là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm hoặc “người quen của người quen”.

Tác phẩm ra mắt năm 2003 làm rõ khái niệm về “Tình yêu” không chỉ giới hạn trong tình đôi lứa mà còn là tình cảm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, tình người… Đến cuối phim, người xem vỡ òa vì thấm thía thông điệp mà ngay từ đầu tác giả đã nói khi mượn lời nhân vật tân Thủ tướng Anh: “Với tôi, dường như tình yêu ở khắp nơi. Tôi có cảm giác rằng tình yêu thật sự đang ở quanh ta”.

3. It’s a Wonderful Life

Sau khi ra mắt năm 1946, tác phẩm được trao năm đề cử Oscar rồi trở thành phim kinh điển về Giáng sinh. Đến nay, It’s a Wonderful Life được Viện Hàn Lâm điện ảnh Mỹ xếp vào danh sách “100 phim Mỹ hay nhất trong thế kỷ qua” và đứng vị trí thứ nhất trong số “Những bộ phim truyền cảm nhất mọi thời đại”.

Tác phẩm lấy bối cảnh vào mùa Giáng sinh một năm sau Thế chiến II, kể về một người đàn ông tốt bụng tên George Bailey. Khi anh đang có ý định tự tử thì được một thiên thần xuống cứu sống. Thiên thần cho anh nhìn một thế giới mà ở đó, anh chưa bao giờ tồn tại. George trở về nhà và nhận thấy những thay đổi lớn lao của cả thị trấn, gia đình anh và chợt hiểu ra ý nghĩa của bản thân trong cuộc sống.

Chuyển thể từ truyện ngắn The Greatest Gift của tác giả Philip Van Doren Stern, It’s a Wonderful Life không chỉ là câu chuyện về Giáng sinh mà còn là bài học về cuộc sống cho bất kỳ ai trong lúc tuyệt vọng.

4. The Holiday

Chuyện phim kể về hai cô gái tham gia một dịch vụ trực tuyến nhằm đổi nhà cho nhau trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Nhờ thay đổi địa điểm, hai người phụ nữ đang thất tình bỗng bước vào hành trình tìm chàng trai “hoàn hảo” với hàng loạt tình huống dở khóc, dở cười. Cuối cùng, hạnh phúc cũng tìm đến với họ theo cách riêng.

Tác phẩm hài hước và cảm động có sự tham gia của hai ngôi sao hàng đầu Hollywood là Cameron Diaz và Kate Winslet. Bộ phim mang hơi thở hiện đại là câu chuyện không thể bỏ qua với người đang yêu khi muốn có kỷ niệm đáng nhớ trong đêm Giáng sinh.

5. Die Hard

Tập đoàn Nakatomi do ông Takagi làm chủ tịch mở tiệc Giáng sinh hoành tráng để thiết đãi nhân viên nhân một năm mới sắp tới. Không ai ngờ, bữa tiệc xa hoa lại biến thành cơn ác mộng khi những tay khủng bố đột nhập vào tòa nhà. Trong nhóm con tin có chàng cảnh sát John McClane đang đi nghỉ phép. Anh trở thành người hùng cứu mọi người. Trong quá trình ấy, anh cũng hóa giải được mối quan hệ bất hòa với người vợ xinh đẹp và hai đứa con xinh xắn.

Không lấy chủ đề về tình yêu hay cảm xúc, Die Hard là câu chuyện hấp dẫn và kịch tính trên nền bối cảnh Giáng sinh. Tác phẩm có thông điệp đoàn kết gia đình, gây xúc động. Phim có sự tham gia của nam diễn viên Bruce Willis, kéo theo loạt tác phẩm hành động ăn khách gắn liền tên tuổi của anh.

6. Edward Scissorhands

Đây là một trong những phim nổi tiếng nhất của bộ đôi đạo diễn Tim Burton và tài tử Johnny Depp. Trong phim, Johnny Depp vào vai anh chàng có đôi tay làm từ những chiếc kéo. Do một nhà sáng chế thiên tài sống một mình trong lâu đài trên núi tạo ra, Edward gần như là một con người hoàn chỉnh, chỉ trừ đôi bàn tay lập dị. Trớ trêu thay, anh lại phải lòng cháu gái của người bà nuôi và mối tình của họ bị ngăn cấm.

Tác phẩm có diễn xuất sắc sảo của Johnny Depp trong vai anh chàng cô đơn và nhiều nỗi buồn. Nhiều cảnh phim xúc động chắc chắn khiến người xem rơi nước mắt. Đây cũng là một trong số những bộ phim có kết thúc đẹp, lấy bối cảnh là không gian Giáng sinh ấm áp.

7. The Polar Express

The Polar Express là tác phẩm hoạt hình được chuyển thể từ cuốn sách thiếu nhi kinh điển cùng tên. Phim theo chân một cậu bé trên chuyến tàu tốc hành, chu du tới miền đất kỳ thú trong đêm Giáng sinh lạnh lẽo. Càng về cuối, câu chuyện càng mở ra những khung cảnh rực rỡ, ấn tượng với những khung hình 3D sặc sỡ.

Bộ phim có tài tử Tom Hanks tham gia lồng tiếng, là một trong những tác phẩm ăn khách và ý nghĩa nhất về Giáng sinh đầu thế kỷ 21. The Polar Express giống như một câu chuyện nhiều màu sắc dành riêng cho những ai mê truyện cổ tích.

8. Miracle on 34th Street

Tác phẩm kể về một ông già Noel thật được thuê làm ông già Noel giả tại một cửa hàng nọ. Sau đó, ông già Noel bắt đầu hành trình ban phước cho những số phận đặc biệt và khốn khó, làm mọi người tin vào phép màu.

Ra mắt năm 1994, phim từ đó trở thành tác phẩm kinh điển về Giáng sinh với câu chuyện phù hợp mọi lứa tuổi. Miracle on 34th Street từng giành ba giải Oscar, trong đó có “Kịch bản gốc xuất sắc”. Bộ phim cũng đứng thứ năm trong số các phim giả tưởng hay nhất của Viện điện ảnh Mỹ, xếp sau King Kong (1933), It’s a Wonderful Life (1946), The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring (2001) và The Wizard of Oz (1939).

9. Carol

Carol là tác phẩm của đạo diễn Todd Haynes. Nhà biên kịch Phyllis Nagy mất 11 năm chuyển thể tiểu thuyết The Price of Salt thành kịch bản. Trong phim, Cate Blanchett và Rooney Mara vào vai cặp đồng tính nữ phải lòng nhau từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, tình yêu của họ gặp nhiều trắc trở vào những năm 1950 – thời nước Mỹ còn nhiều khắt khe về vấn đề giới tính.

Carol được ví như phiên bản nữ giới của Brokeback Mountain. Phim tái hiện không gian tình yêu đắm say và dày vò trong một mùa Giáng sinh nhiều hoài niệm.

10. Krampus

Phim bắt đầu khi đại gia đình nhà cậu bé Max tụ họp để tận hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh. Nhưng mâu thuẫn, xích mích nội bộ làm mọi thứ trở nên hỗn độn. Từ đây, ác quỷ Krampus – nhân vật tưởng chừng chỉ tồn tại trong truyền thuyết – đột ngột xuất hiện, đe dọa tính mạng các thành viên trong gia đình.

Dịp Giáng sinh, các hãng phim thường giới thiệu những tác phẩm gia đình nhẹ nhàng, ấm áp và pha chút hài hước. Tuy nhiên, tác phẩm kinh phí thấp này khai thác phiên bản tăm tối ít thấy của Ông già Noel, mang đến cho người xem trải nghiệm mới lạ bằng không khí kinh dị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.