Thắng lợi đầu của biểu tình học sinh: Dự án TTTM Ninh Hiệp phải tạm dừng

Posted: December 26, 2015 in Uncategorized
Tags:

Võ Hải (VNTB) theo Vnexpress – Trung tâm thương mại Ninh Hiệp có thể dừng triển khai.

� Xem thêm: Dân đặt quan tài chặn cao tốc: Tạm giam cán bộ.

Nhiều phương án giải quyết điểm nóng tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đã được tính đến, trong đó có việc không khởi công dự án Trung tâm thương mại trước Tết Nguyên đán.

Trao đổi với báo chí chiều 24/12, người phát ngôn UBND huyện Gia Lâm Hoàng Anh Tú cho hay, lãnh đạo huyện đã báo cáo trực tiếp với Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc một số người dân tụ tập phản đối dự án xây dựng chợ và trung tâm thương mại tổng hợp tại xã Ninh Hiệp.

Ông Tú cho biết, UBND huyện cũng đã làm việc với toàn bộ hệ thống chính trị cơ sở xã Ninh Hiệp “để tuyên truyền, vận động, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân” về dự án.

Mong muốn của chính quyền cơ sở là tạm thời chưa khởi công dự án đến hết Tết Âm lịch để ổn định tình hình địa phương, tiểu thương yên tâm kinh doanh buôn bán dịp cuối năm. Nguyện vọng trên cũng được lãnh đạo huyện trình bày trong buổi báo cáo lãnh đạo Thành ủy và thành phố Hà Nội.

Chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Anh Tú thông tin, phương án không triển khai dự án tại khu đất một số tiểu thương đang phản đối cũng đã được tính đến. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư sẽ được giao khu đất khác để đảm bảo quyền lợi. Tuy nhiên, huyện Gia Lâm không muốn tạo tiền lệ “nhân dân phản đối là không thực hiện” vì dự án nằm trên đất công, quy trình thủ tục phê duyệt đúng pháp luật và nhà đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định.

“Mong muốn của chính quyền cơ sở là thế, nhưng thẩm quyền thuộc thành phố. Huyện đã báo cáo toàn bộ sự việc và xin chỉ đạo. Bây giờ chờ ý kiến thành phố”, ông Tú nói.

Ông Đàm Văn Bình, Trưởng ban thanh tra nhân dân xã Ninh Hiệp cho biết, khi chính quyền cơ sở tiếp nhận thông tin khởi công dự án vào ngày 22/12, qua nắm bắt dư luận, thấy việc này gây tâm lý không tốt cho tiểu thương. Các thành viên Ban thanh tra nhân dân đã họp và đề nghị UBND xã đề xuất cơ quan có thẩm quyền tạm dừng khởi công dự án. Vì hàng nghìn hộ kinh doanh buôn bán trong chợ, nhưng chỉ có một bãi gửi xe hàng, trong khi đang vào dịp kinh doanh trọng điểm 2 tháng cuối năm.

Trong báo cáo của Huyện ủy Gia Lâm với Thường trực Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo UBND thành phố nêu: “Trong những ngày qua, một bộ phận nhân dân và một số hộ kinh doanh ở chợ Nành, xã Ninh Hiệp, tập trung đông người tại trụ sở đảng ủy, HĐND, UBND xã và khu vực xung quanh chợ Nành khiếu nại, yêu cầu chủ đầu tư không triển khai công trình xây dựng chợ và trung tâm thương mại tổng hợp”.

Theo Huyện ủy, đã có hàng nghìn học sinh cấp 1, 2 không tới trường trong các ngày 21-22/12. Hàng trăm học sinh cùng cha mẹ tập trung tại bãi xe, trước cổng trường rồi kéo về trụ sở UBND xã có hành động gây áp lực hòi hủy dự án.

Huyện chỉ đạo Phòng giáo dục vận động người dân đưa con đến trường, giáo viên trực tiếp đứng ở cổng trường đón học sinh vào lớp; lực lượng công an huyện bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, không để tình hình phức tạp thêm. Các ban ngành đoàn thể vận động người dân không tiếp tục tham gia tập trung phản đối xây dựng dự án. UBND xã Ninh Hiệp yêu cầu giải tán đám đông, hiện vật, trả lại mặt bằng khu bãi để xe gần chợ Nành. Chủ đầu tư tạm dừng khởi công xây dựng dự án.

Theo UBND huyện Gia Lâm, dự án chợ và trung tâm thương mại tổng hợp được thực hiện trên khu đất rộng 4.903 m2 nằm sát cổng chợ Nành. Khu đất đang làm bãi xe trước đây là đất 5%, đất công ích của xã. Xã giao Hợp tác xã tổng hợp đầu tư làm bãi trông giữ xe.

Từ tháng 1/2014, khi có chủ trương thực hiện dự án, một số người dân đã tập trung, lôi kéo, khiếu kiện kéo dài. Khi có thông báo khởi công dự án ngày 22/12, người dân và một số tiểu thương đã tụ tập có nhiều hành vi quyết liệt phản đối thực hiện dự án.

Trước tình hình đó, chủ đầu tư đã tạm dừng khởi công trình theo kế hoạch vào ngày 22/12.

Dân đặt quan tài chặn cao tốc: Tạm giam cán bộ

Gia Hân (BĐV) – Lợi dụng chức vụ cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất, ông Điệp đã cùng Nhơn kê khống tài sản được bồi thường của dân để chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Chiều 25/12, Công an TP Tam Kỳ, Quảng Nam, có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Huỳnh Điệp, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ, để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ngoài ra, công an còn thực hiện lệnh bắt ông Đoàn Nhơn (trú thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ).

Dan dat quan tai chan cao toc: Tam giam can bo
Ông Huỳnh Điệp (người đang đứng) là người bị người dân “tố” nhiều nhất thừa nhận thiếu sót.

Theo điều tra ban đầu, trong quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua xã Tam Ngọc, Điệp với sự giúp sức của Nhơn đã kê khống tài sản của người dân hòng chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Ông Huỳnh Điệp bị bắt tạm giam dù trước đó, về vấn đề này, ông Trần Nam Hưng, Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ khẳng định, việc áp giá đền bù cho người dân trên địa bàn xã Tam Ngọc là hoàn toàn đúng, không sai. Điều đáng nói chính là cách giải thích của cán bộ làm công tác đền bù chưa rõ ràng về áp dụng các quyết định của UBND tỉnh để tính giá đền bù nên mới xảy ra sự việc như vậy.

Như thông tin báo chí đã đưa, ngày 10/11, anh Đoàn Văn Tịnh (41 tuổi, xã Tam Ngọc) cùng hàng trăm người dân mặc áo tang đưa chiếc quan tài trống lên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi để phản đối TP Tam Kỳ và UBND xã Tam Ngọc trong việc giải tỏa đền bù.

Các hộ dân xã Tam Ngọc phản ánh, theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc này, đất nông nghiệp được đền bù 84.000 đồng/m2. Nhưng người dân chỉ nhận được 44.000 đồng/m2. Chính quyền còn áp giá đền bù không đồng nhất đối với những khu đất có mồ mả.

Dan dat quan tai chan cao toc: Tam giam can bo
Ông Đoàn Văn Tịnh mặc áo tang, mang quan tài đặt phản đối việc đền bù.

Cùng ngày, ông Huỳnh Điệp và lãnh đạo UBND xã Tam Ngọc đã đối thoại với người dân. Ông Điệp thừa nhận, việc xác định nguồn gốc đất khó khăn nên cán bộ bồi thường có sai sót, dẫn đến việc đền bù chậm, thiếu. Ông Điệp cũng cho rằng, việc áp giá đền bù không sai. Về trường hợp ông Tịnh, ông Điệp cho rằng do đất của gia đình ông Tịnh trước đây là đất nghĩa địa do đó không đưa vào đền bù được.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua TP Tam Kỳ có chiều dài 2,3km, với số hộ ảnh hưởng hơn 400 hộ, tổng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 50 tỉ đồng. Có hơn 400 hộ dân nhận tiền đền bù dự án này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s