Áo mới ngậm ngùi – nghĩ về chuyện kín và hở

Posted: December 27, 2015 in Uncategorized
Tags:

FB Vũ Kim Hạnh(BVN) – Trong ảnh là 42 ngư dân Việt bị Inđônêxia bắt, trao trả cho Việt Nam hôm qua, ngày 23/12. Mỗi người được tặng áo mới, vải có hoa văn Batic đặc trưng của Indô. Nhìn áo mới trên màn ảnh tivi mà ngậm ngùi. Ai đẩy họ vào chỗ chạy tứ tán để bị bắt?

� Xem thêm: Công an xã và huyện bị tố trắng trợn “cướp” tiền của dân? + Phó Thủ tướng: VN đã làm được cái biển số ô tô.

Năm nay, có 666 ngư dân Việt Nam bị Inđônêxia bắt và trao trả, đông gấp ba những năm trước. Họ cũng bị bắt ở Thái, Philippines. Vì sao? Bức ảnh đang che kín một điều đau lòng, vì sao họ phải tràn qua vùng biển khác mưu sinh và bị bắt nhiều như thế?? Thông tin về những vụ Trung Quốc cướp tàu, đánh bắt giết ngư dân, chiếm biển đuổi ngư dân đi không mấy khi được công khai. Lâu lâu lại thấy công khai tin họ được thả…

– Sáng nào, uống cà phê vỉa hè đối diện chùa Vĩnh Nghiêm tôi cũng chứng kiến cảnh các đám tang rải giấy tiền vàng bạc trắng đường. Việc xả rác trên công lộ diễn ra công khai. Hỏi để làm chi, người rải giấy tiền giải thích: để lấy đường cho người chết đi được trơn tru. À, mua đường cho người chết thì làm công khai, còn mua đường của người sống thì rất kín. Đưa tiền mua đường, tài xế xe tải tức ói máu vẫn kín đáo đưa. Kín mà hở vì ai cũng biết.

– Những tin kín của ông trùm bưng bít. Mới đọc tin ngày 22/12, người dân Trung Quốc tức điên vì bị che giấu tin về nạn núi rác thải cao 100m bị mưa lớn làm vỡ bùng, chảy tràn 380.000 m2, chôn vùi 33 tòa nhà ở Thẩm Quyến. 100 người mất tích mà nhà nước Tàu còn bưng bít. Trời, nghề bưng bít thì ông “bạn vàng” này là sư tổ. Tháng 7, bưng bít những vụ tự tử vỉ chứng khoán. Tháng 8, bưng bít vụ nổ như tận thế ở Thiên Tân.

Thế mà cùng lúc ở ta đang có quá nhiều chuyện hở, được công khai rầm rộ. Thiên hạ tranh luận, nên không đem vụ thảm sát Bình Phước ra xử lưu động? Hôm thấy báo đăng ảnh giăng dù màu, dựng rạp mà kinh ngạc. Vì sao hăng hái đáp ứng nhu cầu hiếu kỳ của người dân đến thế? Đọc lướt tường thuật, thấy hỏi, đâm dao, xoáy dao thế nào, càng không hiểu. Triển lãm, hướng dẫn cách giết người man rợ đó phải được lên kế hoạch kỹ lắm, để làm gì? Mặt báo bây giờ tràn chuyện cướp hiếp giết cũng còn chưa đủ sao? Thử hỏi, có xứ nào trên thế giới mà có nhiều loại báo Công an, vụ án như Việt Nam? Bên cạnh đó, cạnh tranh giành “rating” với “view” quyết liệt và trơ trẽn không kém là chuyện lộ hàng, phòng the, yêu đương của đủ thứ người, đại gia, người mẫu, diễn viên, cầu thủ, gần đây là của nhà giáo, thầy tu… Cứ nhặt trên danh sách bài đọc nhiều nhất mỗi ngày của các báo điện tử thì thấy. Nên cuối cùng, lộ ra một chuyện kín khác, danh sách quan tâm truy cập tìm đọc riêng tư của người Việt qua Gúc Gồ. Ô hô, ai tai, đấy, đất nước này, thời buổi này, hội nhập nhé, khó khăn kinh tế nhé, suy thoái giáo dục nhé, thực phẩm bẩn nhé, hiểm họa mất biển nhé, thì mối quan tâm đại chúng là như thế đấy. Từ sản phẩm, hệ quả tự nhiên này của chính sách thông tin, liệu có giới chức nào băn khoăn, đáng lẽ nên “cấm” Gúc Gồ công bố không nhỉ, vì so với Singapore thôi, cũng thấy đáng ngại quá? Hay lại chuẩn bị trao thưởng cho Gúc Gồ quá chính xác và trung thực?

Công an xã và huyện bị tố trắng trợn “cướp” tiền của dân?

Nguyễn Duy – Nguyễn Tình (Dân Trí) – Sau khi vay được tiền, trên đường đi về nhà chị Miền bị một tổ công an xã và một cán bộ công an huyện yêu cầu dừng xe kiểm tra. Khi kiểm tra, một số cán bộ công an thấy số tiền quá nhiều nên “tổ công tác” yêu cầu đưa về trụ sở làm việc sau đó “xin” lại 90 triệu để bồi dưỡng và biếu cấp trên.

Clip Chị Lữ Thị Miền trình bày sự việc mình bị Công an bắt cởi áo. (xem theo link)

Nhiều tiền quá phải đưa về trụ sở làm việc

Những ngày cuối tháng 12/2015, PV báo Dân trí tại Nghệ An nhận được đơn tố cáo của anh Vi Hải Đức (SN 1972, trú tại xã Châu Hoàn, huyện vùng sâu vùng xa Qùy Châu, Nghệ An) “tố” một số cán bộ công an xã Châu Hoàn và Công an huyện Quỳ Châu trắng trợn cướp tiền của vợ anh.

Trong đơn tố cáo nêu rõ: Vào chiều ngày 16/12/2015, vợ anh là chị Lữ Thị Miền (SN 1970), điều khiển xe máy từ nhà lên huyện Quế Phong vay tiền của một người dì tên là Lữ Thị Hoa theo thỏa thuận trước đó. Mục đích vừa cả dì Hoa cùng gia đình anh Đức để mua trâu bò làm trang trại, phát kinh tế.


Đơn tố cáo của anh Vi Hải Đức gửi tới cơ quan chức năng và báo Dân trí.

Sau khi thống nhất, chị Hoa có cho chị Miền vay tổng số tiền là 493.000.000 đồng. Sau khi vay được tiền chị Miền điều khiển xe máy trở về nhà mình ở xã Châu Hoàn. Đến khoảng 17h cùng ngày (16/12/2015), chị Miền về đến địa bàn bản Na Cống, xã Châu Hoàn thì gặp một tổ công tác công an xã Châu Hoàn đang đi tuần.

Trong tổ công tác bao gồm các ông: Lữ Đức Năm – Trưởng công an xã, Lô Văn Thanh – Phó công an xã, Hà Văn Tuyên – Phó công an xã, Lữ Văn Dũng và Lữ Tự Nhiên – đều là công an viên xã Châu Hoàn. Cũng trong tổ công tác này còn có một đồng chí Công an huyện Qùy Châu tên là Giáp (người dân địa phương cho biết, đồng chí Giáp là công an nằm vùng).

Khi thấy chị Miền, tổ công tác gồm những người trên yêu cầu chị dừng xe để kiểm tra. Sau khi rà soát trên xe thấy một túi bóng đen chứa trong đó số tiền lớn, tổ công tác đã “ép” chị Miền phải cởi bỏ áo, cởi quần ngay tại đường để kiểm tra trên người chị. Mặc dù trước đó chị Miền đã cố giải thích lí do mình có được số tiền trên là đi vay mượn về để lập trang trại phát triển kinh tế.


Chị Lữ Thị Miền kể lại mình bị công an bắt cởi áo giữa trời giá rét.

“Lúc đó họ bắt tôi cởi quần áo ngay ở đường để kiểm tra. Nhưng vì lạnh quá nên tôi chỉ cởi áo thôi. Khám trên người không thấy gì nhưng họ vẫn bắt tôi về trụ sở để làm việc vì nói là tiền nhiều quá”, chị Miền bức xúc.

Sau khi kiểm tra, khám xét trên người chị Miền không có gì đáng nghi, tuy nhiên tổ công tác này vẫn một mực bắt chị Miền phải về trụ sở để giải quyết. Khi về đến trụ sở UBND xã, mặc dù chị Miền đã nhiều lần thanh minh về nguồn gốc và mục đích sử dụng số tiền nhưng tổ công tác này vẫn không chấp nhận.

“Tôi đi vay tiền về chứ có làm gì vi phạm pháp luật đâu mà họ lại bắt tôi và còn dọa sẽ bỏ tù. Sau một hồi họ lại xin tôi cho 5 triệu để bồi dưỡng, rồi xin thêm 10 triệu để biếu sếp. Tiền đi vay về nên tôi không cho. Rồi họ nói sẽ bắt tôi đưa ra huyện, rồi cho tôi vào tù, lúc đó họ dọa vậy tôi sợ lắm”, chị Miền nhớ lại cuộc “mặc cả” với tổ công tác vào thời điểm trên.

“Cướp” tiền của dân bất thành?

Cuộc mặc cả không thành công, tổ công tác này tiếp tục vu khống chị Miền và gia đình đã làm việc phi pháp để có được số tiền trên. Sau đó, những vị cán bộ công an lại lập một biên bản trong đó nội dung ghi rõ chị Miền đã nhận đủ số tiền trên rồi ép chị này ký vào biên bản. Mặc dù trên thực tế, trong tổng số tiền đã bị “lấy bớt” đi hai cọc tiền với giá trị 90 triệu đồng.

“Khi đó cục tiền nguyên vẹn của tôi là 493 triệu đồng, họ chỉ trả 400 triệu, còn lại thiếu của gia đình tôi hơn 90 triệu đồng nhưng họ vẫn ép vợ tôi ký vào biên bản đã nhận đủ số tiền trên. Người cán bộ công an huyện tên Giáp còn dặn là không được nói chuyện này với ai, nếu không sẽ bắt lên công an huyện bỏ tù. Khi đó sợ quá nên vợ tôi đã ký vào biên bản”, anh Vi Hải Đức – chồng chị Miền cho biết thêm.


Vợ chồng anh Đức chị Miền bức xúc trước việc làm của nhóm
công an xã Châu Hoàn và một vị cán bộ CA huyện vừa qua.

Sau đó ít ngày, đêm ngày 18/12/2015, một số cán bộ công an xã và huyện tiếp tục điện thoại yêu cầu chị Miền lên trụ sở UBND xã Châu Hoàn để làm việc.

Tại đây, chị Miền tiếp tục bị “ép” viết một bản tường trình và một bản cam kết không được kiện cáo vụ việc. Đồng thời số tiền hơn 90 triệu đồng của gia đình chị Miền vẫn bị giữ lại với lý do bồi dưỡng cho tổ công tác và biếu sếp trên?

Sự việc tưởng chừng như một câu chuyện đùa nhưng lại đã diễn ra tại xã Châu Hoàn, huyện Qùy Châu, Nghệ An khiến dư luận bức xúc. Tổ công tác công an xã Châu Hoàn và vị cán bộ công an huyện Qùy Châu đã ngang nhiên coi thường pháp luật, để “chiếm đoạt” số tiền hơn 90 triệu đồng nhưng bất thành khi hay tin có nhà báo về điều tra và buộc phải trả lại cho gia chủ.

Đầu tuần, cán bộ xã “làm việc”… trong quán nhậu

Để rộng đường dư luận, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh sự việc thực hư thế nào. Dù mới hơn 9h sáng (ngày 21/12/2015), khi PV Dân trí có mặt tại trụ sở UBND xã Châu Hoàn để liên hệ làm việc, thì được số cán bộ cho biết, chủ tịch UBND xã ông Lữ Văn Đức đang “đi vắng”, còn một số cán bộ khác thì bảo rằng, chủ tịch xã cùng thuộc cấp của mình đang ở dưới quán nhậu gần trụ sở UBND xã này.

Clip: Khi cán bộ xã “làm việc” trong quán nhậu. (xem theo link)

Ngay lập tức, PV Dân trí đã xuống quán ăn này, thời điểm đó vào khoảng 9h15’, thứ 2, ngày 21/12/2015, tuy nhiên vị chủ tịch UBND xã là ông Lữ Văn Đức đang cùng với cán bộ địa chính tên Tuấn, ông Lữ Đức Năm – Trưởng công an xã Châu Hoàn và một số thuộc cấp đang say sưa chúc tụng trên bàn nhậu, khuôn mặt ai nấy đều phừng phừng hơi men.

Tại đây, khi PV xin được gặp anh Đức – Chủ tịch UBND xã. Thì cả nhóm đang tưng bừng bỗng dừng lại một lúc khá lâu rồi quan sát kỹ PV và trả lời: Ở đây không có anh Đức. Chú điện thoại cho anh ấy xem.


Dù mới hơn 9h sáng ngày 21/12/2015, nhưng cán bộ xã Châu Hoàn
đã ngồi uống rượu, trong đó có cả công an và lãnh đạo xã này.

Biết PV đang truy vấn, nên một số cán bộ đang ngồi tại đây đứng lên, có người đã bỏ ra ngoài, một số khác quan sát và nói: Ở đây không có anh Đức. Tuy nhiên, sau đó PV Dân trí đã hỏi nhỏ chủ quán, thì được bà chủ quán này quả quyết rằng anh Đức đang ngồi trong bàn nhậu. Lúc này PV tiếp tục tiếp cận bàn nhậu hỏi thêm lần nữa.

Cùng lúc đó một cán bộ bước ra từ bàn nhậu yêu cầu phóng viên phải xuất trình giấy tờ, đồng thời “cấm” phóng viên không được quay phim chụp ảnh. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, PV đã kịp quay lại cảnh số cán bộ xã đang ăn nhậu trong giờ hành chính.

Sau đó, đích thân PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại nhưng vị Chủ tịch UBND xã vẫn không nghe máy. Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại không được, chỉ đến khi PV nhắn tin xin được gặp thì vị Chủ tịch UBND xã bất ngờ nhắn tin trả lời rằng mình đang đi cơ sở?.

Tuy nhiên, khi PV đưa video clip quay lại cảnh cán bộ xã này đang ăn nhậu tại quán này thì người dân đều khẳng định người trong video clip mà phóng viên quay được chính là Chủ tịch xã Châu Hoàn cùng thuộc cấp của mình.


Một cán bộ công an xã mặc sắc phục bước ra khỏi bàn
khi thấy PV đưa máy quay phim ghi lại hình ảnh.

Chiều 26/12, PV Dân trí đem sự việc trên trao đổi một cán bộ xã Châu Hoàn, cán bộ này cho biết: “Sự việc vừa qua tôi cũng có biết. Hiện số tiền trên đã được phía công an xã, huyện (1 cán bộ công an huyện) đã trả lại cho gia đình anh anh Vi Hải Đức rồi. Tuy nhiên, việc làm nói trên của cán bộ công an xã và huyện là sai với quy định của pháp luật”.

Cũng theo lời cán bộ xã Châu Hoàn này, thì nhóm công an nói trên (gồm CA xã 5 người và 1 cán bộ công an huyện tăng cường-PV) bắt xe chị Miền là nghi buôn bán ma túy. Tuy nhiên, khi kiểm tra không đúng thực tế (không có hàng-PV), không có căn cứ nhưng số cán bộ này vẫn ngang nhiên lấy tiền đưa về trụ sở UBND xã lập biên bản và thu hơn 90 triệu đồng là sai quy định.

“Kiểm tra nhưng không có hàng phi pháp, đáng lẽ không có thì trả cho người dân, tiền đó là tiền lương thiện của người ta thì cần trả lại cho người ta ngay. Sau đó họ (nhóm công an xã và huyện) cũng đã mang trả hết số tiền cho gia đình chị Miền nhưng trả lèo nhèo. Còn trong biên bản lập thì nói đã trả hết cho chị Miền. Đồng thời cũng yêu cầu gia đình chị Miền thỏa thuận bằng một biên bản không được khiếu kiện. Nhưng trên thực tế vẫn còn hơn 90 triệu nữa thì nhóm cán bộ này dự tính không trả. Nhưng sau khi biết gia đình chị Miền làm đơn thư tố cáo gửi cơ quan chức năng, cơ quan báo chí, thì nhóm công an xã và một cán bộ công an huyện đã trả hết số tiền trên cho gia đình chị Miền”, vị cán bộ này cho biết thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Phó Thủ tướng: VN đã làm được cái biển số ô tô

(Tôithíchđọc) – Hôm qua xem tivi nghe ông PTT này dài dòng chém gió mà thấy buồn nôn. Không làm được gì hữu ích cho đất nước thì im mồm đi; đừng lên giọng dạy dỗ những người còn hơn tuổi hắn nữa. Chuyện VN chỉ làm cái biển số ô tô là bình thường vì đấy là do ngành công an làm độc quyền; mỗi cái biển chi phí nhôm tái sinh hết 10.000 đồng nhưng cấp cho dân với giá 200.000 đồng; lợi nhuận như thế thì chỉ tập trung làm biển số là phải.

Chuyện của Phó Thủ tướng về chiếc biển số ô tô

Lê Văn ghi (VNN)“Việt Nam không làm được ô tô, chỉ làm được cái biển nhôm (biển số) nhưng cái biển đó lại không theo kích thước của ô tô nên nó cứ thề lề ra. Thế mà riết rồi thành quen”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mở đầu bài phát biểu trong Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển Khoa học Công nghệ (KHCN) giai đoạn 2011 – 2020 bằng câu chuyện cái biển số ô tô để khẳng định rằng, thói quen đang là một trở ngại với sự đổi mới KHCN của đất nước.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị sáng 25/12. Ảnh: Lê Văn

Mặc dù khẳng định mình khá “bị động” vì một buổi sáng phải tham gia 2 hội nghị tổng kết song, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã không sử dùng bài phát biểu “dày dặn” được chuẩn bị sẵn mà chọn cách “nói chay”. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, mình xin được phát biểu một cách thẳng thắn.

Theo Phó Thủ tướng, 5 năm vừa qua và nhất là năm 2015 vừa rồi là một “năm sôi sục” của KHCN khi các bộ, ngành tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn, chuyển sang hướng mới. Tuy nhiên, theo ông đổi mới là vấn đề rất gian khổ vì không chỉ liên quan tới cơ chế, chính sách, động lực mà còn là thói quen.

“Đổi mới là quá trình thay đổi thói quen mà thói quen, đặc biệt là thói quen của những người trí thức cực kỳ khó thay đổi”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài phần chung thuộc về hệ thống thì bản thân Bộ KHCN cùng các sở, viện phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn.

Theo Phó Thủ tướng, không có lý gì Bộ KHCN lại đứng áp chót vè áp dụng CNTT, đứng chót về cải cách hành chính dù “các chỉ tiêu chưa thật chính xác” và “trong các cuộc xếp hạng thì phải có người đứng chót và người đứng đầu”. “Tuy nhiên, đây thực sự là điều chúng ta phải day dứt”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, hiện nay, các địa phương chi 2% ngân sách cho KHCN nhưng hầu như rất ít nơi tiêu được hết, trong khi nhiệm vụ KHCN cần ngân sách để triển khai thì lại nhiều.

“Tuy nhiên, anh em nói với tôi là nếu mà so với lấy vốn từ Sở Kế hoạch đầu tư thì lấy vốn từ các sở KHCN thì thủ tực đầu tư, quyết toán, đóng sổ nhiêu khê vô cùng”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ rằng, đây không phải là vấn đề mà một mình Bộ KHCN có thể làm được, nhưng nếu có cách nào đó có thể giản tiện các thủ tục đi thì với 2% ngân sách chúng ta vẫn có thêm nhiều điều kiện để phát triển KHCN.

Về vấn đề quản lý nhiệm vụ KHCN, Phó Thủ tướng cho rằng, cần tập trung nguồn lực KHCN vào một số nhiệm vụ, sản phẩm trọng điểm chứ không đầu tư dàn trải.

“Nguồn lực của chúng ta có hạn thì thay vì làm 10 cái, chúng ta làm 1 cái thôi”, Phó Thủ tướng nói. “Tuy nhiên, đã gọi là nhiệm vụ trọng điểm, trọng tâm, đột phá thì phải đúng nghĩa và phải làm cho bằng được thì mới hiệu quả”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng, quá trình tuyển chọn nhiệm vụ đề tài, xét duyệt nghiệm thu và sau này cả quá trình đưa ra thị trường phải hoàn toàn công khai minh bạch.

“Không thể có đủ lực lượng thanh tra giám sát hàng trăm đề tài được. Chỉ bằng cách để cộng đồng khoa học công khai giám sát lẫn nhau bằng cách công khai tất cả các không”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần phải kết nối với hệ thống thông tin KHCN trong nước với thế giới để giảm thiểu các đề tài, nhiệm vụ không cần thiết. “Chuyên gia nói với tôi rằng nếu thâm nhập tốt hệ thông tin KHCN thế giới sẽ giảm thiểu được 80% đề tài nghiên cứu tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Vấn đề thứ 4, theo Phó Thủ tướng là vấn đề dài hơi và lớn nhất là hoàn thiện cơ chế để điều hành hệ thống sáng tạo quốc gia ở tầm Chính phủ theo đúng xu thế.

Phó Thủ tướng cho biết, chúng ta rất vui mừng khi năm qua được xếp thứ 52 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo song “không thể hài lòng”.

Để làm được điều này, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cần phải đặt DN vào vị trí trung tâm của sự đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, phải kéo các trường đại học vào cuộc và thay đổi cơ chế của các viện nghiên cứu.

“Thay vì rót tiền, quản biên chế như trước đây thì các cơ quan quản lý trở thành bà đỡ, định hướng cho các DN, viện, trường”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, các viện, trường cần đẩy mạnh tự chủ tài chính. Theo Phó Thủ tướng, tự chủ không có nghĩa là sẽ không được đầu tư ngân sách nữa mà đầu tư theo cơ chế dựa trên thực tế, có như vậy thì mới tạo ra sự cạnh tranh giữa các đơn vị KHCN.

“Nếu làm tốt thì tiếp tục phát triển, không làm tốt thì phải chuyển đổi, đổi mới. Điều đó phải coi là bình thường thì nguồn lực của đất nước mới sử dụng hiệu quả. Hiện nay, chúng ta đã nghèo, ít tiền nhưng lại dàn đều nên không hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói.

Về tiềm lực KHCN, Phó Thủ tướng cho biết, chúng ta phấn khởi vì số lượng công trình công bố quốc tế trong năm năm qua tăng gấp đôi nhưng thực tế các quốc gia khác cũng tăng gấp đôi. Hiện tại, chúng ta đạt mốc 2.000 công bố quốc tế thì Malaysia là 10 ngàn, Trung Quốc là 240 ngàn còn Mỹ là 500 ngàn.

“Bên cạnh đó, trong số 10 ngàn tạp chí ISI, Việt Nam chúng ta không có tạp chí nào”, Phó Thủ tướng nói. “Đây là điều mà những người làm khoa học chúng ta nên day dứt”.

Theo Phó Thủ tướng, để giải quyết vấn đề này, cần đầu tư mạnh mẽ xây dựng mô hình nghiên cứu theo hướng mới, tiên tiến như Viện Khoa học Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST) để từ đó nhân rộng ra, dần dần đổi mới cơ chế trong các viện nghiên cứu khác.

Vấn đề đãi ngộ đối với nhà khoa học được Phó Thủ tướng nói cuối cùng vì cho rằng đây là vấn đề khó nhất.

Phó Thủ tướng cho biết, ông tới một số viện trung ương mà cảm thấy “xót xa” vì cơ sở vật chất không chỉ chật hẹp, thiếu thốn mà thậm chí là “nhếch nhác”. Các nhà khoa học đều phải làm công việc khác để kiếm thu nhập ngoài lương.

“Có trí thức lớn nói với tôi rằng, ở VN này nó kỳ lạ. Trong khi ở nước tiên tiến kinh phí nghiên cứu chỉ để nghiên cứu còn thì VN kinh phí nghiên cứu là thu nhập”, Phó Thủ tướng nói. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng khẳng định dù đây là thực tế nhưng chúng ta không thể chấp nhận mãi mà phải đổi mới.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.