Việt-Trung: ‘Lợi ích lớn hơn bất đồng’

Posted: December 27, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

(BBC) – Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng nói về nhu cầu “kiểm soát tốt tình hình” và “nhìn nhận lợi ích chung” trong chuyến thăm Trung Quốc từ 23 tới 27 tháng 12.

� Xem thêm: Minh chứng Việt Nam chưa giảm phụ thuộc vào Trung Quốc


Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp ông Nguyễn Sinh Hùng hôm 23/12/2015.

Chuyến đi diễn ra chỉ vài tuần trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam được lên lịch tổ chức vào cuối tháng 1/2016.

Trang web Quốc hội Việt Nam đưa tin ông Hùng đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh và hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang.

Ông Hùng được dẫn lời nói hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề quan trọng nhằm duy trì, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác đối tác chiến lược .

“Hai bên cũng thừa nhận, hiện nay còn tồn tại những bất đồng không thể giải quyết được trong một sớm một chiều.

“Điều quan trọng là hai bên cần kiểm soát, quản lý tốt tình hình; cần nhìn nhận lợi ích chung của hai bên to lớn hơn nhiều so với bất đồng vì lợi ích chung của nhân dân hai nước và mong muốn cơ bản của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

“Đặc biệt, nếu lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước có quyết tâm chính trị, tiếp tục nỗ lực quan tâm thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống hướng tới giải quyết các bất đồng giữa hai nước thì có thể làm tốt,” ông Hùng được trang cổng thông tin Quốc hội dẫn lời.

Về “những vấn đề trên biển”, ông Hùng được dẫn lời nhấn mạnh đến thỏa thuận giữa tổng bí thư đảng của hai nước về việc tăng cường “niềm tin chính trị” cũng như kiên trì đối thoại, hiệp thương, tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên “có thể chấp nhận được”.

“Vấn đề trên biển là vấn đề hệ trọng trong quan hệ hai nước, liên quan đến quyền, lợi ích và tình cảm của nhân dân hai nước. Đây cũng là vấn đề được cử tri và đại biểu Quốc hội Việt Nam quan tâm.

“Vì vậy, xử lý tốt vấn đề trên biển là tăng cường được niềm tin chính trị và tạo thuận lợi để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước,” ông Hùng được trang tin Quốc hội Việt Nam dẫn lời.

Việt Nam đã bác bỏ tuyên bố của ông Tập Cận Bình tại Singapore về chủ quyền biển đảo sau khi ông rời Hà Nội trong chuyến thăm ngay trước đó.

Thăm quê Mao Trạch Đông


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tặng quà lưu niệm
khi thăm tỉnh Hồ Nam, quê của ông Mao Trạch Đông.

Một số nhà quan sát cho rằng Trung Quốc đã và đang gây nhiều ảnh hưởng tới quá trình bầu chọn lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, đặc biệt là các giai đoạn có tác động then chốt vào trước các kỳ đại hội Đảng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, người được xem là ứng viên sáng giá thay ông Hùng cho ghế này sau Đại hội tới, không có mặt trong chuyến thăm này.

Tuy nhiên nhiều ủy viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội như Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Tài chính Ngân sách, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Các vấn đề xã hội đều tham gia phái đoàn do ông Hùng dẫn đầu.

“Tham gia đoàn còn có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Thứ trưởng Công an Tô Lâm; Thứ trưởng Quốc phòng Lê Chiêm; Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh,” TTXVN đưa tin.

Trang web Quốc hội Việt Nam đưa tin phái đoàn Việt Nam thăm Quảng Đông, thành phố có GDP bình quân đầu người đạt trên 10.000 USD, nơi đang hướng tới thực hiện mục tiêu “xã hội khá giả” vào năm 2018.

Đoàn Việt Nam cũng thăm tỉnh Hồ Nam, quê của Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Ông Hùng được dẫn lời đề nghị tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc và tỉnh Nghệ An phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả Thoả thuận thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị đã ký kết, tăng cường giao lưu, hợp tác thực chất, hiệu quả trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, và xây dựng sự hợp tác này trở thành điều mà ông Hùng gọi là “điểm sáng, trở thành hình mẫu” cho các tỉnh thành khác tại Việt Nam “noi theo”.

Ông Nguyễn Sinh Hùng sinh năm 1946 ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Năm 2006 ông được Quốc hội Việt Nam bầu chọn làm Phó Thủ tướng Thường trực, theo đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông cũng từng làm Trưởng ban Chỉ đạo tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) sau khi Vinashin bị dính vào bê bối nợ 5 tỷ USD không có khả năng thanh toán.

Năm 2011 ông được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch khoá XIII (2011-2016) và theo dự kiến sẽ nghỉ hưu sau kỳ Đại hội Đảng 12 và Quốc hội khóa mới bầu lại.

Minh chứng Việt Nam chưa giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Minh Thái (BĐV) – Trung Quốc là thị trường Việt Nam phụ thuộc nhiều nhất trong cán cân thương mại khi nhập siêu 32,3 tỷ USD trong năm 2015, tăng 12,5% so với năm trước.

Minh chung Viet Nam chua giam phu thuoc vao Trung Quoc
Việt Nam đang phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu Trung Quốc

Theo Tổng cục Thống kê, riêng kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này ước đạt 49,3 tỷ USD, tăng 13% so với năm trước và chiếm 29% tổng kim ngạch nhập khẩu – lớn nhất trong các quốc gia Việt Nam có quan hệ mua hàng hóa.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng điện thoại các loại và linh kiện; điện tử, máy tính và linh kiện.

Mặt khác, xuất khẩu sang Trung Quốc năm qua ước đạt 17 tỷ USD, tăng 14%, trong đó tăng chủ yếu ở nhóm hàng rau quả, dệt may, giày dép.

Tổng cục Thống kê cho biết, nhập siêu từ Trung Quốc liên tục tăng trong nhiều năm nay. Nguyên nhân là do nền sản xuất của chúng ta vẫn phụ thuộc quá lớn vào nguyên liệu từ thị trường này, trong đó có khá nhiều ngành phải nhập đến 90% nguyên liệu từ Trung Quốc.

Thông tin Tổng cục Thống kê đưa ra không gây bất ngờ bởi trước đó, tham luận của TS Nguyễn Đình Cung và Trần Toàn Thắng – Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) gửi tới hội thảo “Dự báo kinh tế – xã hội phục vụ lập kế hoạch trung hạn trong bối cảnh hội nhập quốc tế” hồi đầu tháng 12 đã cho biết, Việt Nam đang giữ vị trí cao nhất trong số các đối tác lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á (ASEAN) về mức độ phụ thuộc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nếu như thời điểm năm 2004, chỉ số phụ thuộc của ASEAN cao hơn của Việt Nam khoảng 16%, thì đến năm 2014, mọi việc đã đổi chiều khi chỉ số của Việt Nam cao hơn ASEAN 21,7%. Quan trọng hơn, sự việc này lại có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt với một số nhóm hàng như nguyên liệu dệt may, thiết bị, linh kiện điện tử, máy móc thiết bị cơ khí.

Về xuất khẩu, theo CIEM, Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc thấp hơn mức trung bình của ASEAN, tuy nhiên từ 2008 trở lại đây, mức độ phụ thuộc có xu hướng đi lên. Đặc biệt, Việt Nam hầu như không điều chỉnh được nhiều về chỉ số phụ thuộc xuất khẩu trước những rủi ro địa chính trị khu vực đang xảy ra.

Nhiều chuyên gia bày tỏ, Việt Nam nên nhìn nhận lại quan điểm thoát Trung. TS Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, các quốc gia đều cần dựa lưng nhau vì những mối giao thoa về lợi ích.

Theo TS Dương Đình Giám, các doanh nghiệp Việt Nam hiện mới chỉ nhìn nhận thị trường Trung Quốc theo tầm nhìn ngắn hạn, “có lợi là làm, dễ làm khó bỏ”; chứ chưa xác định được chiến lược một cách bài bản để từng bước chinh phục thị trường này, chí ít là khu vực các địa phương tây và nam Trung Quốc.

“Vì vậy, thay vì đặt vấn đề “thoát hay không thoát”, ngay lúc này, Việt Nam cần tận dụng lợi thế của mình, đồng thời cần đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ trên mọi lĩnh vực, không ngừng nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế để tránh nguy cơ lệ thuộc vào một thị trường, mà cụ thể ở đây là Trung Quốc”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s