Kết quả phòng, chống tham nhũng năm 2015

Posted: December 29, 2015 in Uncategorized
Tags:

(RFA) – Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng của đảng cộng sản Việt Nam hôm qua vừa có thông báo về phiên họp thứ 9 của ban chỉ đạo. Theo đó công tác phòng chống tham nhũng trong năm 2015 tiếp tục được tăng cường và đạt nhiều kết quả tích cực.

� Xem thêm: Chống tham nhũng khó vì lợi ích kinh tế, chính trị chằng chịt + Chống tham nhũng: Mối nguy từ sâu đục thân + Nghe bài hát: Những Bầy Sâu.


Toàn cảnh phiên họp thứ 9 của ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng sáng 28/12/2015

Theo báo cáo, trong năm 2015, Ban chỉ đạo đã theo dõi, chỉ đạo ban nội chính trung ương đôn đốc các tỉnh ủy, thành ủy xử lý đẩy nhanh tiến độ điều tra và xử lý các vụ án tham nhũng. Cụ thể từ 19 vụ án, 6 vụ việc thuộc diện ban chỉ đạo theo dõi, cơ quan điều tra và hội đồng xét xử sơ thẩm đã khởi tố thành 31 vụ với 329 bị can, đã xét xử sơ thẩm 14 với 149 bị cáo, tuyên phạt 7 bị cáo với 8 án tử hình, 13 bị cáo với 14 án chung thân.

Cũng theo báo cáo, qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, ngành thanh tra đã phát hiện 100 vụ, với 172 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng với số tiền hơn 40 tỷ đồng. Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 216 vụ với 460 bị can.

[:-/] Chống tham nhũng khó vì lợi ích kinh tế, chính trị chằng chịt (VNN) – Tổng bí thư nhấn mạnh chống tham nhũng khó là ở chỗ lợi ích nhóm, liên quan chằng chịt giữa kinh tế và chính trị, giữa doanh nhân với những người có chức, có quyền, ngoắt ngoéo với nhau. Không giải quyết được thì đó là một trong bốn nguy cơ.

.
… Phát biểu kết luận, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều khâu, nhiều việc phải làm, nhưng phải đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng quy định của pháp luật; phải gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng.

Một trong những mục tiêu cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng chính là ngăn ngừa, phòng chống cho được tệ nạn hư hỏng, suy thoái, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Tổng bí thư nhấn mạnh càng làm, càng có thêm kinh nghiệm, từ thực tiễn cần đúc rút kinh nghiệm để sắp tới làm tốt hơn cả phòng và chống.

Một số việc, một số khâu vẫn còn chậm; việc xử lý một số vụ trọng điểm chưa thật quyết liệt; phải dứt khoát làm theo luật, theo quy định. Khâu thu hồi tài sản, xử lý các vụ tham nhũng lớn thì đã rõ, nhưng tham nhũng vặt vẫn khó chịu, ngứa ngáy.

Khâu phát hiện, thanh tra, chuyển sang điều tra, rồi sự phối hợp cũng chưa thật sự nhuần nhuyễn.

Lực lượng thuế, hải quan, thanh tra, kiểm toán cần được tăng cường. Sắp tới cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tố giác, phát hiện tham nhũng, rồi tăng cường thanh tra, điều tra.

Vừa rồi, Bộ Chính trị ban hành một số Chỉ thị về kê khai tài sản, về phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng được dư luận hoan nghênh.

Nhưng Chỉ thị là một chuyện, vào cuộc sống đến đâu thì vẫn còn băn khoăn, việc kê khai tài sản vẫn còn hình thức, cần phải nhìn thẳng vào sự thật, thấy hạn chế để khắc phục.

Tổng bí thư nhấn mạnh năm tới, sau Đại hội 12 của Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng phải được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa, có bước tiến mạnh hơn nữa, hiệu quả rõ ràng hơn.

Theo điều tra dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Trung ương, một trong những điều mà dân bức xúc bây giờ vẫn là tham nhũng. Đây cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp, đấu tranh trong mỗi con người, mỗi tổ chức.

Khó là ở chỗ lợi ích nhóm, liên quan chằng chịt giữa kinh tế và chính trị, giữa doanh nhân với những người có chức, có quyền, ngoắt ngoéo với nhau.

Không giải quyết được thì đó là một trong bốn nguy cơ, phải thấy hết trách nhiệm để quyết tâm cao hơn, sắp tới làm quyết liệt hơn, kiên trì, kiên quyết với phương pháp đúng, làm bài bản, có cơ chế, nguyên tắc, phối hợp với nhau để hạn chế tiêu cực.

Tổng bí thư nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng.

Mỗi người phải gương mẫu, trong sạch đã rồi mới chống tham nhũng được, mới phòng được; hết sức liêm khiết, trong sáng, thuộc bài; làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình tức là đúng vai; thuộc bài là thuộc luật pháp, thuộc cơ chế, chính sách, những quy định trong Đảng, đừng làm chồng chéo nhau, phối hợp cho tốt thì nhất định công việc sẽ tốt.

Chống tham nhũng: Mối nguy từ sâu đục thân

Nguyễn Duy Xuân (Dân Trí) Bạn đọc viết – Một con sâu đục thân có thể giết chết một cái cây huống chi là sự liên kết giữa các bầy sâu với nhau.


Minh họa: Ngọc Diệp

Nhà nông ai mà chẳng biết cái sự nguy hiểm khôn lường của sâu đục thân. Các loài sâu bọ khác tuy cũng rất nguy hiểm nhưng còn nhìn thấy được để mà tìm cách đối phó. Còn đối với sâu đục thân thì khi phát hiện ra, ôi thôi, gốc cành đều đã mục ruỗng, vô phương cứu chữa.

Tham nhũng cũng giống như sâu bọ, vô cùng nguy hiểm. Trong một lần tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã từng nói một cách ví von về tham nhũng: “Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là ‘chết’ cái đất nước này“.

Bởi thế, cuộc chiến chống tham nhũng dù đã trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết nhưng xem ra kết quả chưa được như sự mong đợi của nhân dân. Tham nhũng vẫn hoành hành, ngày càng tinh vi xảo quyệt, được che đậy bởi những ngôn từ: Chặt chẽ, đúng qui trình, đúng nguyên tắc, tập thể đồng thuận

Có lẽ vì thế mà trong những năm qua mặc dù đã tổ chức hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra nhưng các bộ ngành, địa phương đặc biệt là ở hai thành phố lớn nhất nước vẫn không phát hiện ra một trường hợp tham nhũng nào. Quả thực, tham nhũng bây giờ không chỉ tinh vi mà hơn thế nữa còn biết…tàng hình!

Thế nhưng mới đây, bên lề Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức, sáng 24-12 Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh lại cho hay: “Tôi khẳng định là các cơ quan chống tham nhũng có hành vi tham nhũng của những người thực thi công vụ”.

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng của UBND TP HCM, cũng khẳng định “có biểu hiện tham nhũng ngay trong chính cơ quan chống tham nhũng“.

Vì sao lại có sự tréo ngoe như vậy? Câu trả lời đã rõ từ người đứng đầu ngành thanh tra: Cơ quan chống tham nhũng có hành vi tham nhũng của một số người thự thi công vụ! Đây chính là loài sâu đục thân cây. Cho nên chuyện không phát hiện ra tham nhũng cũng là điều dễ hiểu.

Một con sâu đục thân có thể giết chết một cái cây huống chi là sự liên kết giữa các bầy sâu với nhau như Tổng Thanh tra đã khẳng định: “Có sự liên kết chặt chẽ một nhóm đông người, có thể cùng một cơ quan tổ chức hay nhiều cơ quan tổ chức khác nhau” thì sự nguy hại càng tăng lên gấp bội.

Khi tham nhũng và người chống tham nhũng “bắt tay” nhau thì tham nhũng dẫu không có phép độn thổ hay tàng hình cũng sẽ giấu mình êm ru. Và mọi bản báo cáo chống tham nhũng đều…đẹp như mơ!

Vừa rồi, VTV công chiếu bộ phim “Đối thủ kì phùng” thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả truyền hình bởi nó đề cập những vấn đề nóng của xã hội hiện nay như tham nhũng, hối lộ, bảo kê, che giấu tội phạm, chạy án, tranh giành quyền lực… Sở dĩ Lê Định Sơn thao túng, tác oai tác quái được trên chính trường một tỉnh không phải vì y nhiều tiền mà chính là nhờ vào sự bảo kê nâng đỡ của những cán bộ thoái hóa, biến chất như viện phó viện kiểm sát Vũ Gia hay chủ tịch tỉnh Lê Khoái. Họ đích thị là “sâu” – những con “sâu đục thân” khủng, vì lợi ích nhóm, sẵn sàng cấu kết với nhau, che đậy tội lỗi cho nhau và không từ bất cứ thủ đoạn nào: Gài bẫy, khống chế hăm dọa, thuê giang hồ dằn mặt bịt đầu mối…

Còn những quan chức như Vũ Gia, Lê Khoái ở ngoài đời thì tham nhũng vẫn còn đất diễn và cuộc chiến chống tham nhũng cứ gọi là…dài dài như những báo cáo tổng kết chống tham nhũng hằng năm.

Những Bầy Sâu
Nhạc và lời: Trần Đức Lập , Ca sĩ: Lâm Dung

Một con sâu làm rầu nồi canh
Vài con sâu gớm bữa cơm lành
Một bầy sâu phá làng thối xóm
Những bầy sâu…ơi những bầy sâu
Đục ruỗng cả quê hương

Những con sâu béo tròn béo trục
Ăn cầu đường, sắt thép xi măng
Ăn cơ quan, công quyền, chức tước
Ăn lớp trường, ăn cả nhà thương

Một con sâu làm rầu nồi canh
Vài con sâu gớm bữa cơm lành
Một bầy sâu phá làng thối xóm
Những bầy sâu…ơi những bầy sâu
Đục ruỗng cả quê hương

Những con sâu béo tròn béo trục
Ăn ruộng vườn, hút máu dân oan
Ăn non sông, núi rừng, đất nước
Ăn Nhân Quyền, ăn cả Tự Do

Cùng nhau ta diệt trừ bầy sâu
Để dân ta có bữa cơm lành
Ruộng vườn ta đơm mầm kết trái
Lúa đồng xanh…ơi những mầu xanh
Đẹp đất trời quê hương


Đất nước này của một bầy sâu? Tranh Babui (Đàn Chim Việt)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.