Khủng hoảng lương thực và y tế ở Bắc Triều Tiên

Posted: December 30, 2015 in Uncategorized
Tags:

Tác giả: Jongtae Kim|Dịch giả: Galaxy (VĐKN) – Trong tháng 6 năm 2015, Bắc Triều Tiên đã bị báo cáo là đang phải hứng chịu “đợt khủng hoảng tồi tệ nhất trong 100 năm qua.” Quả vậy, nước này đã phải chịu đựng tình trạng khan hiếm lương thực phổ biến trên diện rộng từ những năm đầu thập niên 1990, khi khoảng 5 phần trăm dân chết vì nạn đói và bị các bệnh tật có liên quan.

� Xem thêm: Nhân vật số 2 Triều Tiên “tái xuất từ hầm mỏ”.

Trong ảnh, các em bé đang được cho ăn thực phẩm đặc biệt trong một nhà trẻ thuộc chương trình cung cấp bởi Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Program – WFP) tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 18 tháng 10 năm 2005. (Gerald Bourke/WFP via Getty Images)

Tình hình hiện nay vẫn thảm khốc như vậy. Theo Các Chỉ số Phát triển Thế giới, trong năm 2012 có 15,2 phần trăm trẻ em Bắc Triều Tiên dưới 5 tuổi bị nhẹ cân. Văn phòng Liên Hợp Quốc (LHQ) điều phối các vấn đề nhân đạo báo cáo vào năm 2015, tỷ lệ suy dinh dưỡng mãn tính ở trẻ em dưới 5 tuổi là 28%.

Tình trạng thiếu lương thực dài hạn đã gây ảnh hưởng trầm trọng đối với điều kiện sức khỏe của người dân. Dinh dưỡng không đầy đủ khiến hệ thống miễn dịch dễ suy yếu, làm cho người dân Bắc Triều Tiên dễ bị những bệnh nhiễm trùng, như bệnh lao (tuberculosis hay TB). Theo Báo cáo năm 2015 về Nhu cầu ưu tiên viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên, bệnh lao được xem là một vấn đề y tế công cộng.

Có đến 2500 người Bắc Triều Tiên tử vong mỗi năm bởi các bệnh truyền nhiễm chết người. Trong năm 2011, tỷ lệ bị bệnh và tỷ lệ nhiễm lao ở Bắc Triều Tiên lớn hơn khoảng ba lần so với ở Hàn Quốc.

Tệ hơn, người ta ước tính rằng sự lây lan của bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB), vốn khó điều trị hơn bệnh lao truyền thống, trở nên tinh vi hơn nhiều so với giả định trước đây. Bắc Triều Tiên không được trang bị hệ thống y tế để có thể điều trị các bệnh như bệnh lao đa kháng thuốc MDR-TB. Trước đó, Bắc Triều Tiên từng có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tổng quát miễn phí từ cuối những năm 1960 cho đến khi hệ thống này giải thể trong cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 90.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận mức thiếu hụt nguồn cung các loại thuốc thiết yếu cho người dân có nguy cơ bị bệnh đã lên đến khoảng 60%. Người ta ước tính rằng chỉ có 1 phần trăm của dân số ở Bắc Triều Tiên nhận được dịch vụ y tế miễn phí thích hợp.

Bắc Triều Tiên đã có thói quen đổ lỗi cho mẹ thiên nhiên trong sự bất lực của mình khi xử lý các vấn đề an sinh cho người dân. Thực tế là hệ thống kinh tế thảm họa của quốc gia này cũng như ưu tiên chi tiêu quân sự trên cả các nhu cầu của người dân mới chính là nguyên nhân chính.

Theo Ủy ban Điều tra của Liên Hợp Quốc (COI) về vấn đề nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, chế độ này đã chi tiêu một lượng lớn nguồn lực vào quân sự, hàng hóa xa xỉ, và phục vụ đơn độc cho chế độ cai trị kiểu giáo phái của nhà họ Kim, thay vì diệt nạn đói.

Báo cáo COI của Liên Hiệp Quốc ghi nhận rằng ngay trong khi con số người dân chết đói hàng loạt ở mức rất cao, chế độ này vẫn cản trở các hoạt động viện trợ lương thực quốc tế bằng cách áp đặt các điều kiện mà không được dựa trên các nguyên tắc nhân đạo. Báo cáo kết luận rằng ban lãnh đạo của Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho việc sử dụng thực phẩm như một phương tiện để duy trì chế độ.

Trong năm 2012, Bắc Triều Tiên đã chi 645 triệu USD mặt hàng xa xỉ, trong khi trong năm 2013, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc đã yêu cầu các quốc gia tài trợ 150 triệu Đô la Mỹ để hỗ trợ cho Bắc Triều Tiên. Hơn nữa, LHQ ước tính rằng trong khoảng thời gian nạn đói tồi tệ nhất, số lượng tài nguyên cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực là khoảng  từ 100 triệu Đô la Mỹ cho đến 200 triệu USD.

Việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo của Bắc Triều Tiên một cách triệt để và có hiệu quả trở nên bất khả thi nếu không có một cuộc cải cách toàn diện và thay thế hàng ngũ lãnh đạo của Bắc Triều Tiên.

Jongtae Kim là một thành viên của chương trình Young Leaders thuộc tổ chức nghiên cứu The Heritage Foundation. Bản quyền thuộc về DailySignal.com. Bài viết này trước đó đã được đăng trên DailySignal.com.

Nhân vật số 2 Triều Tiên “tái xuất từ hầm mỏ”

P.Nghĩa (NLĐO) Theo NK News, UPI – Ông Choe Ryong-hae, nhân vật số 2 tại Triều Tiên, xuất hiện trong danh sách ủy ban tang lễ tổ chức cho Giám đốc Ủy ban Mặt trận thống nhất Kim Yang-gon vừa qua đời trong một tai nạn giao thông.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 30-12 cho hay Bình Nhưỡng tổ chức quốc tang cho ông Kim – người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi hôm 29-12.

Trong danh sách ủy ban tang lễ có cả tên của ông Choe Ryong-hae, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Lao động. Tên ông Choe đứng sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un và 4 người khác. Ông này đột nhiên vắng mặt từ cách đây 2 tháng.

Mỗi tang lễ cấp nhà nước do Triều Tiên tổ chức thường bao gồm một ủy ban, trong đó có các thành viên Đảng Lao động cầm quyền và tướng lãnh quân đội. Những quan chức liên quan được xếp chung vào một nhóm trong bản danh sách.

Theo chuyên gia Michael Madden của Nhóm Giám sát Lãnh đạo Triều Tiên (NKLW), ông Choe vắng mặt trong lễ quốc tang của Nguyên soái Ri Ul-sol ngày 8-11 vừa qua. Ngoài ra, ông này không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 22-10, từ đó dẫn đến những nghi ngờ rằng ông Choe đang bị đưa cải tạo hoặc trừng phạt.


Ông Choe Ryong-hae (phải) tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-un trong một sự kiện. Ảnh: KCNA

Tình báo Hàn Quốc cho biết ông Choe bị đưa đi giáo dục tại Trường Đảng cấp cao Kim Il-sung do không làm tốt việc xây dựng một nhà máy điện tại núi Paektu gần biên giới Trung Quốc, để xảy ra tình trạng rò rỉ nước nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một nguồn tin Triều Tiên hôm 28-12 khẳng định ông Choe bị đưa đến mỏ khoáng sản ở hạt Songchon, tỉnh Nam Pyongan để “lao động khổ sai”. Vợ và con trai ông Choe cũng đã rời khỏi Bình Nhưỡng. Ông Choe từng bị giáng chức vì tham nhũng năm 1998 và được gửi đi cải tạo tư tưởng vào năm 2004.

Một quan chức khác được cho là đã bị sa thải nhưng cũng có tên trong danh sách tang lễ, đó là Won Dong-yon. Lãnh đạo Kim có thể đưa ông Won trở lại để thay thế Kim Yang-gon vì người này trước là cấp phó tại một đơn vị do ông Kim Yang-gon quản lý.

Sau khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim Jong-un được cho là đã thực hiện nhiều cuộc thanh trừng để củng cố quyền lực. Có thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol bị xử tử bằng súng phòng không hồi tháng 4 do ngủ gật trong một cuộc họp.

Tháng 12-2012, dượng của lãnh đạo Kim, ông Jang Song-thaek, bị thanh trừng về tội phản quốc và tham nhũng. Sau đó, ông Choe chính thức trở thành cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên : Nhân vật số 2
tái xuất sau khi bị trừng phạt

Thụy My (RFI) – Tình báo Hàn Quốc khẳng định Choe Ryong Hae, một người thân tín của lãnh tụ Kim Jong Un, đã là nạn nhân của một vụ thanh trừng, nhưng tên ông này hôm nay 30/12/2015 lại xuất hiện ở một vị trí trang trọng trong danh sách chính thức các lãnh đạo Bắc Triều Tiên dự đám tang một nhà ngoại giao.


Nhiều nguồn tin cho rằng ông Choe-Ryong-Hae, một trong những trợ lý thân cận
của Kim Jong Un, từng bị đưa vào trại “lao cải” DR 中文网络照片

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA thông báo danh sách 80 quan chức được mời tham dự lễ tang cấp Nhà nước vào ngày mai của nhà ngoại giao Kim Yang Gon, trưởng bộ phận phụ trách quan hệ liên Triều của đảng Lao động Triều Tiên. Lãnh tụ Kim Jong Un đứng đầu danh sách, còn Choe Ryong Hae thứ sáu.

Ông Choe Ryong Hae, ủy viên thường trực Bộ Chính trị, là người thân tín của Kim Jong Un. Được coi là nhân vật số hai của chế độ Bình Nhưỡng, hồi năm 2013, ông Choe được giao trách nhiệm chuyển giao một thông điệp riêng đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và tháng Chín mới đây ông cũng đại diện cho Bình Nhưỡng đến dự cuộc diễn binh khổng lồ ở Bắc Kinh. Cuối năm 2014, ông Choe chính là đặc sứ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên gởi đến Matxcơva và được Tổng thống Nga Vladimir Putin đón tiếp.

Tháng 11/2015, các dân biểu Hàn Quốc dựa trên báo cáo của cơ quan tình báo nước này (NIS) cho báo chí biết, ông Choe Ryong Hae đã bị đày đến một nông trại để « cải tạo lao động ».

Theo các chuyên gia về Bắc Triều Tiên, việc Choe Ryong Hae lại được hưởng ơn mưa móc chỉ là sự kiện mới nhất sau khi một loạt quan chức cao cấp đã được phục hồi và cho thấy Kim Jong Un vốn nổi tiếng tàn bạo, nay có thể đang cởi mở hơn.

Một quan chức khác của Bắc Triều Tiên là Won Dong Yon, nguyên phó ban của ông Kim Yang Gon cũng tái xuất hiện trong hàng ngũ thân cận lãnh tụ Kim Jong Un và có thể lên thay người quá cố.

Các tin đồn về những vụ thanh trừng và hành quyết tại Bắc Triều Tiên vẫn thường xuyên được lan truyền, và đôi khi nhân vật liên quan sau một thời gian lại thấy xuất đầu lộ diện. Trong năm nay có ít nhất hai trường hợp như vậy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s