Bệnh viện tâm thần Việt Nam quá tải

Posted: December 31, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thanh Giang (BĐV) – Theo thống kê của bệnh viện Tâm Thần TP.HCM, số bệnh nhân đến khám tâm thần ở bệnh viện này gia tăng nhanh chóng.

� Xem thêm: Báo động chứng tâm thần của người Việt + Sự thật căn bệnh giết người nhiều hơn tai nạn giao thông ở VN.

Benh vien tam than Viet Nam qua tai
Một bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương

Theo đó, năm 2014, số lượt đến khám tại BV này khoảng hơn 300.000 lượt khám; nhưng đến năm 2015, con số này tăng lên hơn 400.000, tức tăng hơn 100.000 lượt khám.

Trong đó, số lượng bệnh nhân tâm thần phân liệt mà bệnh viện quản lý hơn 9.500 bệnh nhân (năm 2014 hơn 9.200 bệnh nhân). Riêng số bệnh nhân động kinh mà bệnh viện quản lý cũng tăng hơn, hiện tại là hơn 7.000 bệnh nhân (năm 2014 chỉ 6.900 bệnh nhân).

Hiện nay, Bệnh viện Tâm Thần TP.HCM cũng đang quá tải do bệnh nhân điều trị nội trú tăng cao.

Theo các chuyên gia y tế, do cuộc sống hiện nay, có quá nhiều căng thẳng, sức ép mà người dân đang phải hứng chịu, nhiều người thường xuyên gặp stress, rối loạn giấc ngủ, suy nhược thần kinh rồi cáu gắt.

Đáng lưu ý, số người bị rối loạn tâm thần ở giới trẻ cũng có xu hướng tăng cao, do phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống như công việc, học tập và kinh tế. Bên cạnh đó, những tác động của mặt trái xã hội như nghiện game, chất kích thích cũng làm gia tăng bệnh tâm thần.

Về vấn đề này, tại Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần tại Hà Nội sáng ngày 7/12, ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, rối loạn tâm thần là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay, là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật.

Theo nghiên cứu, gần 15% dân số Việt Nam (tương đương gần 14 triệu người) mắc các bệnh về rối loạn tâm thần, trong đó khoảng 3 triệu người mắc rối loạn tâm thần nặng như tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ, chậm phát triển. Con số này vẫn không ngừng tăng.

Tuy nhiên số lượng người bệnh rối loạn tâm thần được chữa trị còn cực kỳ thấp, cứ 10 người chỉ có 2-3 người được điều trị, trong đó điều trị bằng thuốc vẫn là chủ yếu, điều trị tâm lý rất hạn chế. Chưa kể số lượng bác sĩ chuyên khoa tâm thần còn rất ít, cả nước có 850 bác sĩ nhưng chỉ tập trung tại tuyến trung ương và các thành phố lớn.

Bên cạnh đó, do nhận thức hạn chế, người dân vẫn chưa hiểu đúng về sức khỏe tâm thần, đánh đồng tất cả đều là “điên” mà không biết có nhiều rối loạn tâm thần khác như trầm cảm, mất ngủ, lo âu… dẫn đến tình trạng kì thị, phân biệt đối xử.

Báo động chứng tâm thần của người Việt

Lê Văn (VNN) – Có tới 15% dân số Việt Nam (khoảng hơn 14 triệu) mắc các chứng rối loạn tâm thần phổ biến, 3 triệu người mắc các chứng rối loạn tâm thần trầm trọng. Tuy nhiên, 80% không biết mình bị bệnh và 70% chỉ tới viện khi bệnh đã nặng.

Quan trọng hơn, hiểu biết của người dân về bệnh vẫn có phần lệch lạc. Nhiều người cho rằng sức khỏe tâm thần là tâm thần phân liệt, điên mà không biết có nhiều loại rối loạn tâm thần khác như trầm cảm, lo âu, mất ngủ. Vì thế vẫn còn hiện tượng kỳ thị, giấu bệnh.

Trong khi đó, theo WHO, hiện có 54 triệu người mắc các chứng rối loạn tâm thần trầm trọng như rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Bên cạnh đó, trên thế giới có tới 154 triệu người mắc các chứng trầm cảm (một chứng rối loạn tâm thần phổ biến).

Hiện tại, trầm cảm đang là nguyên nhân gây tử vong thứ 4 trên thế giới và dự báo sẽ trở thành nguyên nhân thứ 2 vào năm 2030.

Infographic dưới đây sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về các chứng rối loạn tâm thần, căn bệnh được dự báo là sẽ tăng mạnh tại Việt Nam trong thời gian tới:

warning-imager-size

Sự thật căn bệnh giết người
nhiều hơn tai nạn giao thông ở VN

Lê Văn (VNN) – Trung bình mỗi ngày có 150 người Việt Nam chết vì bệnh tiểu đường, cao gấp 7 lần số người tử vong vì tai nạn giao thông.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng lại ít được chú ý tại Việt Nam. Thống kê cho thấy, cả nước hiện có 5 triệu người mắc bệnh này nhưng phần lớn (65%) không biết mình bị bệnh.

Trung bình mỗi ngày có 150 người Việt Nam chết vì bệnh tiểu đường, cao gấp 7 lần số người tử vong vì tai nạn giao thông (khoảng 24 người mỗi ngày, năm 2015). Số người chết vì bệnh tiểu đường chỉ đứng bệnh ung thư, tim mạch.

Infographic dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cần thiết cũng như cách phòng ngừa và chữa trị căn bệnh đang bùng phát dữ dội tại Việt Nam này:

warning-imager-size

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s