Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh đánh thức nhận thức nhiều người

Posted: January 12, 2016 in Uncategorized
Tags:

Kính Hòa (RFA) – Gia đình nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang mạng Ba Sàm được rất nhiều người đọc tại Việt Nam theo dõi, cho biết là ông sẽ ra tòa vào ngàu 19/1, một ngày trước khi đảng cộng sản Việt Nam khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 12.

� Xem thêm: Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh – Con Người Đáng Quý.

90be6aec-9894-4a58-82a5-ec05a00ddced.jpeg/imageBà Lê Thị Minh Hà gặp dân biểu Tom Koenigs tại quốc hội CHLB Đức hôm 31/10/2014 RFA files

Phần âm thanh
.
Bắt đầu cuộc trao đổi với Kính Hòa của đài RFA, bà Lê Thị Minh Hà cho biết cảm xúc của bà khi nhận được tin này:

Đối với tôi thì không có gì là đường đột lắm, vì cái lịch xử án đưa ra vào lúc này đã là quá muộn, đó là một sự vi phạm tố tụng của các cơ quan pháp luật, mà ở đây là tòa án và viện kiểm sát. Tôi không cần biết là tại sao họ lại đưa ra xử vào ngày đấy, có liên quan đến đại hội đảng hay không. Dù trong tình huống nào thì cái việc kéo dài thời hạn giam giữ, kéo dài thời gian điều tra bổ sung, một cách ngoài luật như thế, sai phạm như thế, bản thân họ đã vi phạm rất nghiêm trọng.

Kính Hòa: Chị có hy vọng trong lần xử này không?

Bà Lê Thị Minh Hà: Tôi khá là bình thản, trong tất cả những kiến nghị của tôi trong vòng hai năm nay, cũng như là kiến nghị của các luật sư tham gia vụ án này, đều thống nhất cho rằng anh Vinh là người vô tội.

Điều thứ hai là khi tiến hành vụ án thì các cơ quan tố tụng lại vi phạm rất là nghiêm trọng. Điều đó đã đẩy vụ án đến tình trạng ngày hôm nay, và theo tôi thì họ rất là lung túng và khó xử dẫn đến những vi phạm như thế. Bất kỳ hình phạt nào cũng sẽ là không hợp lý.

Hy vọng của tôi, cũng có một chút niềm tin, là họ sẽ trả tự do cho anh Vinh. Không trả tự do cho anh Vinh thì họ sẽ trả giá rất đắt trong vụ này.

Kính Hòa: Gần đây chị có gặp anh Vinh không? Chị gặp anh ấy gần đây nhất là lúc nào? Sức khỏe anh ấy ra sao?

Bà Lê Thị Minh Hà: Đó là một vấn đề tôi rất là bức xúc. Ngày tôi gặp anh ấy lần cuối cho đến nay là ngày 26/10. Lúc đó tôi mới biết thực sự tình trạng giam giữ của chồng tôi rất là tồi tệ. Suốt từ lúc giam giữ đến giờ không có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi anh ấy bị bệnh thì có thông báo cho trại, thì họ cho bác sĩ đến khám rất là qua loa. Còn thì không được viết kiến nghị, không được nhận hình ảnh của gia đình, không được viết thư ra cho gia đình.

Tôi nghe câu chuyện ấy thì tôi rất bức xúc. Tôi đã làm đơn kêu cứu gửi đi tất cả mọi nơi, tôi nghi rằng với những dấu hiệu tôi thấy thì anh Vinh có thể đã bị nhiễm độc. Tôi gửi đến viện kiểm soát, tòa án nhân dân tối cao, tôi gửi đều đặn đến năm lần rồi mà không nhận được kết quả nào thông báo cho tôi vào gặp chồng tôi, và như vậy là đã ba tháng.

Ngày 7/1 khi luật sư Trần Quốc Thuận vào với quyết định xử án lần này thì tôi đang rất bức xúc, cố nén để làm đơn tiếp là bệnh của chồng tôi lại tái phát.

Kính Hòa: Được biết chị cũng có những cuộc vận động giới chức ngoại giao nước ngoài, theo chị thì những vận động đó có tác dụng hay không, và chị có tiếp tục nỗ lực vận động hay không?

Bà Lê Thị Minh Hà: Đối diện với một hệ thống pháp luật lớn như thế này thì tôi chỉ có thể dựa vào anh chị em, bạn bè, và sau đó tôi phải nghĩ đến chuyện vận động các cơ quan ngoại giao hay những tổ chức quốc tế.

May cho tôi là họ cũng rất quan tâm. Ngay sau khi anh Vinh bị bắt 10 ngày thì đã có người liên lạc với tôi, và họ đã hỗ trợ tôi rất nhiều kiến thức, về nhân quyền, về xét xử công bằng. Nhân đó tôi cũng biết được là người ta đã vi phạm quyền tự do báo chí và ngôn luận của anh Vinh, vi phạm nhân quyền rất lớn với anh Vinh.

Các hướng tôi nhằm vào là các tổ chức có ảnh hưởng kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao đối với Việt nam. Bản thân họ cũng thể hiện quan điểm là không đồng ý với chính phủ Việt nam trong câu chuyện này. Ông Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Mỹ đã gửi rất nhiều đơn thư cho chính phủ Việt Nam yêu cầu được giám sát điều tra và tố tụng, yêu cầu được tham dự phiên tòa, cũng như là họ sẽ tổ chức họp báo trước phiên tòa. Kết quả đến đâu thì tôi không biết trước được.

Kính Hòa: Trang BaSam là trang mà anh Vinh đã bỏ cả cuộc đời mình để thành lập, chị có thấy là các phe phái chính trị Việt nam hiện nay dùng trang đó để đánh phá nhau không?

Bà Lê Thị Minh Hà: Ở vị trí của tôi thì thực ra tôi chỉ đọc thôi, chứ không đưa ra nhận xét gì, mà chỉ thấy là có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Thậm chí là tôi biết được một khái niệm mới là côn đồ mạng.

Tức là từ khi người ta bắt anh Vinh, thì có trang Chân Dung quyền lực thì tôi thấy là các trang trước đó không là gì cả. Các thông tin về phe này bè cánh nọ, tôi không biết là nó thực hay hư, nhưng nó quá là kinh khủng khiếp, nhưng mà nó chăng bị sao hết. Chẳng ai bắt họ cả, các cơ quan chức năng có truy lùng các bài đấy hay không?

Thử hỏi là chuyện buộc tội, gán ghép cho anh Ba Sàm về chuyện này chuyện nọ một cách vô cớ như thế, so với thực tế hiện nay của các trang mạng thì chẳng có ý nghĩa gì hết. Liệu là có buộc tội ai như thế nữa không? Đó là cả một câu chuyện phải nghĩ.

Kính Hòa: Xin phép chị câu hỏi cuối là nếu đã biết trước những hậu quả thì trở lại từ đầu, chị có đồng ý những hoạt động truyền thông của anh Vinh Không?

Bà Lê Thị Minh Hà: Tôi ủng hộ hoàn toàn việc làm của chồng tôi. Tôi nghĩ chồng tôi là một nhà báo, làm báo vì anh ấy là người yêu nước. Tất cả những thông tin của anh ấy rất khách quan, và đa chiều, chẳng đứng về phe nào, mà cũng phải vì một sức ép nào cả. Công việc của anh ấy đóng góp đáng kể ít nhất cho việc thay đổi về nhận thức của rất là nhiều người ở Việt nam. Nếu như phải chọ lại thì tôi vẫn ủng hộ chồng tôi.

Nếu như trang BaSam như thế, đã tồn tại như thế, có rất nhiều bài vở đăng trên đó, thì tôi thấy chọn lựa của chồng tôi là đúng.

Kính Hòa: Xin cám ơn chị, chúc chị có nhiều may mắn cũng như là nhiều may mắn đến với anh Vinh.

Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh – Con Người Đáng Quý

Đào Tiến Thi (Ba Sàm) theo Blog Tễu – Kể từ khi biết đến mạng xã hội vào năm 2009, suốt những năm 2009 – nửa đầu năm 2012, tôi luôn nghĩ Ba Sàm là một nhân vật không có thật, hoặc là một con người có hành tung bí ẩn, và có lẽ là sống ở nước ngoài. Nếu không thì làm sao trang Ba Sàm có thể tung hoành như ở một nước không có tự do báo chí?

Thế nhưng cho đến cuộc biểu tình ngày 1-7-2012 thì tôi nghe nói đến Ba Sàm có đi. Chả là sáng hôm ấy trời mưa rất to và mưa liên tục khiến cho hai bố con tôi lúc ra đến Bờ Hồ, chỗ trước trước tượng đài Lý Thái Tổ, vẫn không thấy có biểu tình gì cả. Hai bố con còn đang quan sát động tĩnh xem “quân ta” ở đâu thì gặp GS. Hoàng Xuân Phú đi tới. Anh Phú nói vừa gặp Ba Sàm đằng kia. Tôi hết sức ngạc nhiên và thú vị. Thì hóa ra Ba Sàm là một con người bằng xương bằng thịt lại sống ngay tại Hà Nội này sao? Tôi nói với anh Phú, rằng lát nữa gặp thì nhờ anh giới thiệu để tôi biết. Thế nhưng vừa nói xong đã thấy một nhóm người phất cờ trước tượng đài Lý Thái Tổ, hai bố con tôi cùng anh Hoàng Xuân Phú vội băng qua đường, nhập vào đoàn biểu tình. Rồi sau đó mải mê biểu tình, quên tìm gặp anh Ba Sàm.

Cho đến khoảng tháng 11-2012, tôi cùng anh em đi thăm Văn Giang theo lời mời của bà con đối với trí thức Hà Nội, trên đường đi, tôi tình cờ gặp anh Ba Sàm. Anh cũng đã nghe ít nhiều về tôi nên anh em gặp nhau mừng vui, quý nhau hết sức. Anh chào tôi theo kiểu nghi thức của những người yêu nước tham gia biểu tình chống Trung Cộng gặp nhau, ấy là ôm nhau và vỗ vào lưng nhau vài cái. Tên chính thức của anh là Nguyễn Hữu Vinh, bút danh Ba Sàm, tôi thường gọi luôn là anh Ba Sàm hay anh Ba. Và từ đó thỉnh thoảng tôi có gửi bài đăng trên blog Ba Sàm. Anh nhận bài bao giờ cũng hồi âm rất nhanh và bao giờ cũng có câu “Cảm ơn em”. Bài thường được anh biên tập sao cho câu chữ, trình bày chuẩn xác hơn, cũng đôi khi theo cách riêng của anh.

Nhớ nhất hôm 17-3-2013, chúng tôi, khoảng hơn hai chục anh em, con cháu đi tưởng niệm đồng bào, chiến sỹ hy sinh hồi biên giới 1979, nhân kỷ niệm 34 năm ngày Trung Cộng thua trận, rút hết quân về biên kia biên giới (18-3-1979 – 18-3-2013). Chúng tôi tập kết ở một điểm hẹn, để từ đó kéo nhau ra bờ sông Hồng, quãng gần cầu Nhật Tân. Anh Nguyễn Tường Thụy trước lúc đi bị bọn “côn đồ đỏ” đe dọa, nhưng anh vẫn đi, thế là bị chúng tông xe, ngã khá đau. Cho nên từ điểm tập kết đi ra bờ sông tôi bảo cháu Sỹ lai bác Thụy để bố đi xe bác Ba Sàm. Ngồi sau xe, tôi mới nhận ra anh Ba Sàm vô cùng gầy. Người anh là một bộ xương, nhưng xem ra anh khỏe mạnh, tinh nhanh lắm. Đường ra bờ sông hầm hố, lại mới mưa trơn, xe anh là loại xe “cà tàng, thế mà anh lái rất chính xác.

Anh Ba Sàm đi với mục đích làm truyền thông, nhưng anh cũng xăng xái sắp đặt lễ vật, vòng hoa, thắp nhang. Anh cởi giày, xắn quần, lội hẳn xuống sông để kéo hoa sao cho thành hình thật đẹp. Sau khi làm lễ trưởng niệm, mọi người tranh nhau chụp ảnh chung với anh. Nhiều người hôm ấy cũng bất ngờ như tôi năm trước: Ba Sàm hóa ra chẳng phải huyền thoại. Ba Sàm là con người bằng xương bằng thịt và rất đời thường, rất giản dị. Sau khi tưởng niệm, chị Trần Thanh Vân mời tất cả anh em đi ăn trưa, duy anh Ba Sàm không dự, vì anh còn nhiều việc phải làm ngay. Rõ khổ. Có lẽ vì chú tâm làm hơn là ăn uống mà anh luôn gầy?

Hôm 19-1-2014 (kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa về tay Trung Cộng (19-1-1974 – 19-1-2014), anh Ba Sàm đi làm truyền thông bằng cả một máy quay kềnh càng, có chân cao lênh khênh. Tuy nhiên hôm ấy chúng tôi vừa bị bọn “thợ cắt đá” đang “thi công” trong khu vực công viên gây khói bụi mù mịt, vừa bị trùng trùng điệp điệp công an và côn đồ ngăn cản, cho nên đành phải ngậm ngùi ra về.

Tôi gặp anh Ba Sàm lần cuối cùng trước khi anh bị bắt vào hôm chúng tôi đi tưởng niệm nhà chí sỹ Lê Hiếu Đằng tại chùa Tảo Sách bên bờ Hồ Tây vào một ngày cuối tháng 1-2014, do Kiến trúc sư Trần Thanh Vân tổ chức. Trước đó ít hôm, tôi với anh có cuộc tranh luận nảy lửa về quan điểm. Bắt đầu bằng các comment trên mạng, sau đó bằng tin nhắn điện thoại và cuối cùng bằng cuộc đối thoại qua di động. Lời lẽ cả hai bên mỗi ngày một gay gắt. Anh giữ quan điểm của anh, tôi giữ quan điểm của tôi, không ai chịu ai hết. Cuối cùng anh tắt máy, không nói nữa. Hoá ra anh cũng khá nóng tính ghê! Thế nhưng hôm gặp nhau ở chùa Tảo Sách, anh lại bắt tay vui vẻ. Anh còn hỏi han, an ủi tôi về “tai nạn an ninh” vừa xảy ra mấy hôm trước do bài tường thuật cuộc tưởng niệm không thành hôm 18-1 nói trên.

Khi đã biết anh Ba Sàm bằng xương bằng thịt (chứ không phải huyền thoại), tôi vẫn không hết ngạc nhiên về anh. Anh là “con nhà nòi, sinh ra, lớn lên giữa lầu son gác tía, con đường thăng tiến luôn mở ra vô tận, nhưng anh đã chọn con đường riêng của anh. Bắt đầu, anh bỏ ngang để lập công ty thám tử tư, kiếm sống bằng kinh doanh trên nền tri thức chuyên môn của mình. Rồi khi nhận thấy “Dọc ngang trời đất rực vẻ văn minh, Tức tối nước nhà cam đường hủ bại”[i], tuy là sỹ quan an ninh, anh đã chấp nhận dấn thân cho “lề trái”, “lề dân”. Bằng truyền thông xã hội, anh là một trong mấy người mở đầu công cuộc khai trí lần thứ hai[ii] cho người Việt Nam khi bước vào thế kỷ XXI. Đặc biệt từ khi Trung Cộng gây hấn, ngang nhiên chiếm biển, chiếm đảo, bắn giết ngư dân Việt Nam, trang Ba Sàm do anh điều hành luôn đưa thông tin kịp thời, phong phú. Nhờ đó mà thức tỉnh dân tộc Việt Nam trước một hiểm hoạ vô cùng lớn: hiểm họa chủ nghĩa đế quốc Đại Hán núp dưới sắc màu chủ nghĩa cộng sản thời hiện đại. Anh bị bắt ngay sau khi Trung Cộng đưa giàn khoan ra vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đó là một thiệt thòi lớn cho phong trào bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, việc anh bị giam hơn 1 năm 7 tháng vừa qua mà vẫn giữ chí khí kiên cường, bất khuất, và cùng với anh, là người đồng chí của anh – chị Nguyễn Thị Minh Thúy, cũng bất khuất như vậy – lại là một nguồn lực tinh thần vô cùng to lớn tiếp sức cho phong trào.

Ngày 19-1-2016 tới đây, nhà cầm quyền sẽ đưa anh ra toà, sau khi đã không còn lý do gì để tạm giam. Chúng tôi tin tưởng rằng tinh thần bất khuất và sáng ngời chính nghĩa của anh càng có điều kiện toả sáng. Anh là một trong những trí thức hàng đầu mà trong giai đoạn bi đát này của dân tộc, mỗi người Việt Nam yêu nước, yêu tự do có thể nhìn vào để tin tưởng.

ĐTT (Đêm 10-1-2016)

[i] Phan Bội Châu, Văn tế Phan Châu Trinh
[ii] Cuộc khai trí lần thứ nhất do các sỹ phu Nho học đầu thế kỷ XX như Nguyễn Thượng Hiền, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Hùnh Thúc Kháng, Ngô Đức Kế,… khởi xướng.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ ANH BA SÀM NGÀY 18-3-2013 TẠI BỜ SÔNG HỒNG, NGÀY TƯỞNG NIỆM CHIẾN SỸ, ĐỒNG BÀO HY SINH TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG TRUNG CỘNG XÂM LƯỢC

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s