Rác thải y tế và con rùa Nhật

Posted: January 13, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lý Sinh Sự (LĐ) – Ở Nhật Bản người ta làm đường chui dưới nền đường sắt để cho rùa qua lại không bị tàu nghiền nát. Con rùa ở nước họ cũng có giá hơn ở nước ta, buồn quá!

– Có một thông tin nhỏ, ngày 11.1.2016, đại diện Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký văn bản thỏa thuận xây dựng khu xử lý chất thải rắn y tế có tổng mức đầu tư 90 tỉ đồng, do Ngân hàng Thế giới tài trợ 62 tỉ, số còn lại là tiền vốn của tỉnh.

– Chuyện thường, tỉnh nào cũng có khu chôn lấp. Các bệnh viện lớn đều có khu xử lý rác thải, bệnh phẩm. Những gì có thể đốt được thì đốt tại chỗ, còn chai lọ, kim tiêm thì chở đi chôn.

– Ai chẳng biết thế, nhưng vừa qua các nhà báo ở Hà Nội đã đột kích vào Khu xử lý chất thải của Bệnh viện Bạch Mai – BV lớn nhất nước – và phát hiện đơn vị xử lý rác ở đây đã tận dụng chai lọ bằng nhựa, thủy tinh đem bán cho các cơ sở tái chế. Những xe tải chở hàng tấn phế thải hằng ngày từ bệnh viện này công khai chở đi bán.

– Chết thật! Đúng như câu nói: “Chân cột đèn là chỗ tối nhất”. Bạch Mai là bệnh viện đầu ngành cả nước, thuộc Bộ Y tế quản lý, mà để lọt lưới như thế, chắc phải xử lý nghiêm.

– Xử lý thì rõ rồi, nhưng còn những chai lọ đem đi tái chế để làm gì, có tác hại đến xã hội ra sao là câu hỏi cần được trả lời rõ ràng, minh bạch, và phải có kế hoạch xử lý hậu quả.

– Cũng may là đã phát hiện ra. Có lẽ phen này ngành y tế cần rà soát lại khâu xử lý chất thải rắn toàn ngành, dù khó mấy cũng phải làm.

– “Không có việc gì khó / Chỉ sợ lòng không bền” mà bác. Chỉ cần thống kê đơn giản ngành đường sắt đã cho thấy 94% các vụ tai nạn là do người tham gia đường bộ gây ra. Tàu hỏa chỉ húc ôtô, xe máy có
6% thôi.

– Chuyện đường ngang nói mãi rồi, chưa biết đến bao giờ mới giải quyết được.

Vụ chất thải y tế tuồn ra thị trường:
Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – BV Bạch Mai bị kỷ luật cảnh cáo

(LĐ) – Trước thông tin chất thải y tế độc hại của Bệnh viện Bạch Mai được tái chế rồi bán ra ngoài cho các cơ sở chế biến được đăng tải trên báo Lao Động, ngày 12.1, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã họp và đưa ra các hình thức kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm.

Theo đó, xử lý kỷ luật hình thức cảnh cáo, cắt thu nhập tăng thêm 6 tháng, cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2016, kéo dài thời gian nâng bậc lương 6 tháng đối với PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn do chưa sâu sát trong công tác quản lý, giám sát các quy trình; tự ý triển khai thử nghiệm quy trình xử lý chất thải y tế nguy hại khi chưa báo cáo, chưa được bệnh viện và các cơ quan chức năng cho phép.

Xử lý kỷ luật hình thức cảnh cáo, cắt thu nhập tăng thêm 12 tháng, cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2016, kéo dài thời gian nâng bậc lương 6 tháng đối với ông Nguyễn Huy Nam, nhân viên tổ quản lý chất thải khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Xử lý kỷ luật hình thức khiển trách, cắt thu nhập tăng thêm 6 tháng, cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2016, kéo dài thời gian nâng bậc lương 3 tháng đối với kỹ sư Vương Thanh Thủy, viên chức tổ quản lý chất thải khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Thời gian thi hành kỷ luật đối với 3 cá nhân trên là 12 tháng kể từ tháng 1.2016. Nếu cá nhân tiếp tục vi phạm bất cứ hình thức nào sẽ phải nhận kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc với lí do không tuân thủ quy trình xử lý chất thải y tế theo quy định của bệnh viện.

Riêng đối với ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Đỗ Thị Bích Hà, nhân viên hợp đồng của Khoa Kiểm soát – Nhiễm khuẩn bị xử lý kỷ luật chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo GS. TS Ngô Qúy Châu, ngay sau khi nắm bắt thông tin do báo Lao Động phản ánh, Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã triệu tập họp khẩn yêu cầu PGS. TS Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát – Nhiễm khuẩn báo cáo rõ toàn bộ sự việc trước Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

Đồng thời bệnh viện đã cử ngay 1 đoàn công tác do GS. TS Ngô Quý Châu làm trưởng đoàn xuống khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy trình, quy định của bệnh viện trong công tác xử lý chất thải y tế và đã yêu cầu Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phải dừng ngay hoạt động nghiên cứu thử nghiệm xử lý chất thải y tế nguy hại khi chưa báo cáo cũng như chưa được Bệnh viện và cơ quan chức năng cho phép.

Kinh hoàng công nghệ chế biến rác bẩn ở Bệnh viện Bạch Mai

Nhóm PV (LĐO) – Ra sức cảnh báo rác thải y tế vô cùng độc hại, cần được tiêu hủy theo đúng quy trình nghiêm ngặt tại những cơ sở được cấp phép, nhưng một sự thật kinh hoàng đã được PV Báo Lao Động phát hiện: Những cơ sở khám – chữa bệnh lớn và uy tín nhất Việt Nam đang “âm thầm” sơ chế những thứ được coi là độc hại kia, rồi “tuồn” ra các cơ sở sản xuất thủ công ngay ngoại thành Hà Nội để tái chế thành những vật dụng mà người dân sử dụng hằng ngày.

Kinh hoàng công nghệ chế biến rác bẩn ở Bệnh viện Bạch Mai
Trong một bệnh viện hàng đầu quốc gia – BV Bạch Mai – đang hằng ngày diễn ra công đoạn
sơ chế rác thải y tế độc hại. Khi PV chứng kiến những cảnh đó, quả thật không tin vào mắt mình.


Phía sau lưng nhà xác, nhà tang lễ của Bệnh viện Bạch Mai, là khu vực xử lý rác thải
rất rộng rãi. Ở đó có các căn nhà nhỏ, có cả khu xử lý nước thải máy móc chạy ầm ầm.

Họ mua cả máy móc về, thuê nhân công, có “người trong cuộc” đứng ra quản lý, tổ chức cắt rửa dây và ống truyền dịch đỏ máu người bệnh, cắt và nghiền xilanh nhuốm máu và các mẫu bệnh phẩm có sức lây lan bệnh tật khủng khiếp.


Tất cả rác thải y tế bằng nhựa đều được thu gom lại, đưa đến khu vực
để nhân viên sơ chế. Có khi dùng máy có khi được thực hiện bằng tay.


Những chiếc xilanh đã qua sử dụng vẫn còn dính đầy máu của bệnh nhân.
Tất cả chúng được sơ chế rồi đưa đến các cơ chế tái chế ở ngoại thành Hà Nội.


Một nhân viên đang thu gom rác thải y tế bằng nhựa từ các thùng rác của bệnh viện.


Rác thải được phân tách thành các loại để đưa đi “tiêu thụ”.


Sau quá trình phân tách, sơ chế, các thứ được cảnh báo là độc hại này được đóng vào
các túi nilon lớn, tải hoặc thùng để đưa lên xe ô tô chở đến các cơ sở tái chế đồ nhựa.

Sau quá trình phân tách, sơ chế, các thứ được cảnh báo là độc hại này được đóng vào các túi nilon lớn, tải hoặc thùng để đưa lên xe ô tô chở đến các cơ sở tái chế đồ nhựa.


Chuột to tày bắp chân rúc rích lạch xạch tha lôi
rác y tế, bông băng sũng máu, chai lọ hóa chất thừa…


Các nhân công này đang cần mẫn làm việc.

Theo đúng quy định, thì sau khi nhân viên được Bệnh viện thuê thu gom rác thải y tế, loại độc hại và loại không độc hại trong những cái túi và những cái thùng chứa rác có bánh lăn khác nhau, họ sẽ tập kết vào nơi tập trung, xử lý hoặc trung chuyển để đem đi tiêu hủy theo hợp đồng với các công ty có trách nhiệm và có công nghệ đặc biệt.

Những nhân viên ở đây vẫn bình thản mở nắp các thùng rác thải y tế độc hại màu vàng mà họ biết rất rõ là cái gì. Họ bới tung nó lên, bông băng, kim tiêm vứt ra một cái khay to bằng nửa cái giường cá nhân, họ chọn riêng ống truyền dịch, dây truyền bằng nhựa ra. Họ cắt nhỏ các dây truyền ống truyền, rồi xả nước rửa bỏ máu mủ.

Nơi diễn ra công đoạn sơ chế có ghi tấm biển sai chính tả: “Khu thu gom lưu trữ sử (viết “s” thay vì “x”) lý chất thải tập chung (viết “ch” thay vì “tr”). Khu sử (họ viết “s” thay vì “x”) lý nước thải. Không nhiệm vụ miễn vào”. Và bên trong đó ẩn giấu sự thật kinh hoàng.

Các nhân viên nhổ bỏ mũi tiêm sắt nhọn hoắt, cho tất cả vào máy nghiền, máy nổ đinh tai nhức óc. Họ cứ nghiền tất rồi tìm cách lọc nhựa trắng và nhựa đen riêng ra. Nước thải mà họ xả ra thì chắc chắn là… nhắm mắt cũng biết rất bẩn và độc hại


“Nam nhân viên này đã kiên quyết đề nghị chúng tôi ra khỏi khu vực bởi “không nhiệm vụ miễn vào”.


Xe tải đã chờ sẵn để chở các thùng nhựa có chứa bơm kim tiêm về nơi tái chế.


Sau khi rời BV Bạch Mai, 4 xe tải tập trung về làng Khoai, thôn Minh Khai.


Hàng dài xe tải chở rác thải y tế độc hại về các cơ sở để tái chế
ra những vật dụng bằng nhựa mà người dân vẫn sử dụng hằng ngày.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s