Việt Nam lại thêm thành tích 10 năm không tham nhũng

Posted: January 15, 2016 in Uncategorized
Tags:

An Hạ (BĐV) – Qua tự kiểm tra từ năm 2006 đến 2015, Bộ LĐ-TB&XH chưa phát hiện vụ việc nào có dấu hiệu tham nhũng và cán bộ nhận quà tặng sai quy định.

� Xem thêm: Tiền tỉ cho văn hóa và giấy vụn đồng nát + Chồng tiền trả nợ một tỷ Đôla: cọc tiền cao bao nhiêu?


Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Bộ Lao động cho biết, từ  năm 2006 đến 2015, đơn vị này đã tổ chức 42 cuộc thanh tra hành chính đối với đơn vị và 3 cuộc kiểm tra trách nhiệm đối với thủ trưởng. Bộ chưa phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, vì vậy không có thiệt hại do tham nhũng gây ra và không có tài sản tham nhũng được thu hồi. Không có trường hợp người đứng đầu nào phải xem xét, xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng.

Ông Tùng cho biết, tổng hợp báo cáo từ các đơn vị chưa xảy ra tình trạng sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định. Từ kết quả trên, ông Tùng đánh giá Bộ LĐ-TB&XH không phổ biến hành vi tham nhũng, không thiệt hại kinh tế do tham nhũng, không có mức độ nghiêm trọng về hành vi tham nhũng.

Được biết, 100% cán bộ thuộc đối tượng phải kê khai tài sản đã thực hiện kê khai và công bố công khai. Giai đoạn 2006-2015, chưa có cá nhân nào thuộc thẩm quyền bộ phải giải trình về việc kê khai tài sản, thu nhập. Theo ông Tùng, việc kê khai nhận quà và nộp lại quà tặng là giải pháp khó thực hiện, phải phụ thuộc vào ý thức và sự tự giác của cá nhân và chưa có giải pháp kiểm soát nào cụ thể.

Ông Tùng chia sẻ, những hạn chế trên là do thiếu sự quan tâm của người đứng đầu một số đơn vị. Đồng thời, số lượng cán bộ, thanh tra viên còn ít nên chưa tiến hành được các cuộc thanh tra chuyên để về phòng và chống tham nhũng.

Trước đó, báo cáo tổng kết 10 năm qua, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại Giao đều không phát hiện trường hợp tham nhũng nào.


Một số địa phương cũng không phát hiện ra tham nhũng trong 10 năm.

Tương tự, một số địa phương cũng không phát hiện tham nhũng trong 10 năm qua. Ngày 6/1, tỉnh Quảng Nam đã nối dài danh sách các tỉnh, thành 10 năm “không phát hiện cán bộ nhận quà”. Cụ thể, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật phòng chống tham nhũng giai đoạn 2006-2015, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết 10 năm qua “chưa phát hiện cán bộ nào vi phạm quy định về tặng, nhận và nộp lại quà”.

Tương tự, Khánh Hòa không phát hiện công chức vi phạm quy định về nhận, nộp lại quà tặng và vi phạm về quy định kê khai tài sản, thu nhập suốt 10 năm.

Riêng trong năm 2015, báo cáo của UBND TP gửi HĐND TP Hà Nội khẳng định, “qua kiểm tra nội bộ chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng”. Còn TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2015, qua công tác thanh tra chưa phát hiện trường hợp tham nhũng. Ngoài ra, qua kiểm tra xử lý nội bộ, cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào.

10 năm không phát hiện trường hợp tham nhũng nào

Thu Hằng (TNO) – Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật Phòng, chống tham nhũng, tổ chức ngày 14.1, Chánh thanh tra Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội cho rằng 10 năm qua, Bộ này chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.


Hội nghị đánh giá Bộ Lao động – Thương binh- Xã hội không xảy ra tham nhũng – Ảnh: T.Hằng

Theo ông Đặng Thanh Tùng, Chánh thanh tra Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, trong 10 năm, từ 2006 – 2015, tại các đơn vị của Bộ chưa phát hiện trường hợp có dấu hiệu tham nhũng. Do đó, Bộ đạt được cả 3 tiêu chí là: không có mức độ phổ biến hành vi tham nhũng; không gây thiệt hại về kinh tế do tham nhũng; không có mức độ nghiêm trọng của hành vi tham nhũng.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ này cũng chỉ ra những khó khăn trong công tác phòng chống tham nhũng như: việc kê khai nhận quà và nộp lại quà tặng là một giải pháp khó thực hiện, phụ thuộc vào ý thức và sự tự giác của các cá nhân, chưa có biện pháp kiểm soát cụ thể.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng chưa thường xuyên, liên tục, chưa đi sâu vào từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Việc triển khai chương trình giáo dục, đào tạo về phòng, chống tham nhũng trong các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề còn hạn chế bởi đội ngũ giáo viên chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm giảng dạy và kiến thức chuyên môn; tài liệu tham khảo để giảng dạy, học tập nội dung về phòng, chống tham nhũng hiện nay chưa đáp ứng chương trình đào tạo, nhất là tài liệu phản ánh về thực trạng tham nhũng…

Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội cũng đề ra mục tiêu, kiên quyết không để xảy ra tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị của bộ, ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi tiêu cực trong ngành.

Tiền tỉ cho văn hóa và giấy vụn đồng nát

Nguyễn Quang Thân (Dân Việt) – Dự án in sách đã được giải ngân 90 tỷ đồng, nhưng người ta lại thấy sách ở hàng giấy vụn đồng nát.

Suốt ngày kêu rên về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, hết xin tiền rồi làm mình làm mẩy, thế nên dù ngân sách đang khó khăn, nhưng người giữ hầu bao vẫn có vẻ hình như hơi “nhẹ dạ” và dễ dãi nên đã cấp 240 tỷ đồng cho một dự án in sách kho tàng văn hóa dân gian. Chủ dự án là ông Giáo sư Tiến sĩTô Ngọc Thanh, chánh văn phòng dự án (trông coi tiền nong, phân phối, phát huy hiệu quả) cũng là một ông Tiến sĩ tên là Đoàn Thanh Nô.

Hai ông này chắc cũng phải nhân danh văn hóa, nhân danh hội Văn Nghệ dân gian VN, và những gì nữa không biết, dày công lắm mới xin được 240 tỷ đồng rót cho dự án. Chắc chắn họ đã viện ra những lý do vĩ đại ví như “bảo tồn, phát huy”, không cho tiền ngay thì sẽ mất ngay “bản sắc văn hóa”. Tiền được rót nhanh và tiêu cũng nhanh.

Ngay lập tức 90 tỷ đồng tiền in sách đã được in ra với hàng trăm cuốn sách, mỗi cuốn 2.000 bản. Sách được nhà nước trả tiền nên không bán mà giao cho các thư viện lưu trữ để dân đọc miễn phí. Nghe qua ai cũng mừng. Mừng vì nhà nước tuy đang khó khăn công quỹ cũng đã hào phóng mở ví. Mừng vì hai ông tiến sĩ nói trên đã thành công rực rỡ trong việc xin tiền và chỉ đạo in sách. Mừng vì các công trình nghên cứu của học giả không bị xếp xó mà đã được in ra. Mừng nữa, là văn hóa dân gian thoát được nguy cơ mai một, thậm chí diệt chủng, đang bước vào giai đoạn thăng hoa!

Nhưng hỡi ôi! Than ôi! Báo Thanh Niên cho hay: “Nhiều cuốn sách trong giai đoạn 2 của dự án Công bố, phổ biến tài sản văn hóa, văn nghệ dân gian VN được nhà nước đầu tư tới 150 tỉ đồng, chỉ cấp cho các thư viện lại đang nằm ở các tiệm sách cũ với giá thu mua như giấy vụn. Những cuốn sách của dự án vừa mới “ra lò”, nhiều cuốn còn chưa được giở một lần nào, nhiều trang chưa rọc hết. Chúng nằm lay lắt ở các cửa hàng sách cũ trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như đường Láng, phố Trần Quốc Hoàn, phố Mai Dịch, phố Bạch Mai, đường Nguyễn Trãi… Người bán sách cho biết số sách này được mua “cân thanh lý theo giá đồng nát” dù sách in đẹp rất đắt tiền.


Hàng chồng sách mới nguyên được bán với giá như giấy vụn. (ảnh: Thanh niên)

Sách nhà nước cấp tiền in ra cho thư viện nhà nước. “Hy vọng các xuất bản phẩm của dự án sẽ cung cấp cho bạn đọc trong và ngoài nước một bộ sách mang tính chất bách khoa thư về các sắc màu văn hóa của các tộc người VN” đó là khẳng định của TS Tô Ngọc Thanh, người xin tiền và đương nhiên được làm chủ dự án đắt đỏ này.

Tiền của ngân sách tức của người đóng thuế không phải giấy vụn. Đó là luật pháp. Tuy ông Chánh văn phòng dự án vừa đăng đàn thanh minh đã “ra công văn”, đã xác định “quy trình” phát hành thế này thế kia. Nhưng sách của nhà nước vẫn bị đưa ra bán sách vụn, giá bằng giấy vụn. Chúng không nằm trong thư viện mà trong bao tải của các bà đồng nát, ve chai. Đó là kết quả và sự thật thực tế của dự án trăm tỷ.

Chúng ta hẳn nhớ vở hài “Mười Khó” khi Hoài Linh bằng cái miệng giảo hoạt đã làm rối Trường Giang (vai Mười Khó) nhằm ép ông ta nuốt trôi việc gả con gái cho cháu mình. Xin đừng diễn hài để làm rối dư luận. Việc rất đơn giản: ông GSTS Tô Ngọc Thanh là chủ dự án xin tiền nhà nước in sách cấp cho thư viện. Nay đã tiêu xong hàng trăm tỷ, sách không đến thư viện mà bị bán với giá sách cũ, giấy vụn hầu như ngay tắp lự sau khi in ra. Người xin tiền, người chủ dự án trả lời sao đây với nhà nước, với công luận?

Văn hóa đã bị bán đứng, thật đau lòng. Xin đừng quanh co chuyện “đúng quy trình” và lý do lý trấu các loại. Chủ dự án chịu trách nhiệm sao đây trước luật pháp?

Chồng tiền trả nợ một tỷ Đôla:
cọc tiền cao bao nhiêu?

TS. Nguyễn Bách Phúc (Hội HASCON ) – Ngày nay, xã hội ta thường xuyện nhắc đến chuyện tỷ Đôla, như chuyện Vinashin lỗ hơn 4 tỷ Đô, như chuyện đầu tư ĐS cao tốc Bắc Nam 56 tỷ Đô, như chuyện đầu tư SB Long thành 18,7 tỷ Đô, như VN nợ nước ngoài hơn trăm tỷ Đô….., gần đây nhất VN đang định vay 1,8 tỷ Đô để đầu tư vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang lỗ triền miên….

Có thể nói, ở VN đang có “hội chứng tỷ Đô”, mọi nơi, mọi lúc luôn luôn nghe thấy chuyện tỷ Đô trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên miệng của các quan chức cao cấp, cho đến các quan chức hàng tỉnh, hàng huyện!

Chúng tôi trộm nghĩ, những người luôn luôn nói chuyện tỷ Đô, như “vay” tỷ Đô, “nợ” tỷ Đô, “ lỗ” tỷ Đô, “đầu tư” tỷ Đô, có lẽ họ không hiểu 1 tỷ Đô là bao nhiêu, nên lời nói của họ mới phát ra dễ dàng đến thế, “nhẹ như lông hồng” đến thế!

Còn những người dân thường, những kẻ còng lưng gánh nợ, còng lưng gánh lỗ, còng lưng đổ mồ hôi nước mắt kiếm từng đồng trả nợ, thì có lẽ phần lớn họ không quan tâm đến câu hỏi 1 tỷ Đô là bao nhiêu, họ thấy câu hỏi ấy chẳng giải quyết được gì cho họ, phận “còng lưng” cứ chịu “còng lưng”, mãi mãi “còng lưng”.

Vì vậy, xin liều mình nói ra cho rõ.

Để dễ hình dung, xin tìm một hình ảnh cụ thể, dễ hiểu như sau. Khi chúng ta “chồng tiền trả nợ”, người Việt vẫn nói như thế, thì trả nợ 1 tỷ Đô, cọc tiền sẽ phải cao đến bao nhiêu, nếu dùng tiền 500.000 đồng VN (là tờ bạc có giá trị lớn nhất của VN hiện nay)?

Chúng tôi đã thử ướm hỏi một số nhà kinh tế, nhà chính trị, nhà báo, họ thường đoán cọc tiền cao tới 3m, 5m, người đưa ra con số cao nhất là khoảng vài ba chục mét.

Thật ra, chính xác là cọc tiền đó phải cao đến 4500 mét, tức là 4,5 km

Lưu ý rằng đỉnh núi Fanxipang cao nhất Đông Dương chỉ 3143 mét so với mặt biển, nghĩa là cọc tiền trả nợ 1 tỷ Đô cao gần gấp rưỡi đỉnh Fanxipang!

Để làm rõ con số này, xin tính toán chi tiết như sau:

– Giá USD ở VN hiện nay là: 22.500 đồng/ 1 USD. – 1 tỷ USD tính ra tiền Việt là:

22.500 đồng/ 1 USD x 1 tỷ USD = 22.500 tỷ đồng VN

– Dùng tờ bạc 500.000 đồng VN, thì số tờ bạc là:

22.500 tỷ đồng/ 500.000 đồng = 22.500.000 triệu đồng/ 0.5 triệu đồng = 45 triệu tờ

– Mỗi tờ 500.000 đồng VN dày 0,1 mm (cọc tiền mới tinh 100 tờ dày 1 cm, nghĩa là mỗi tờ dày 1 cm/ 100 tờ = 10mm/100 tờ = 0,1 mm ) – Cọc tiền trả nợ 1 tỷ USD sẽ cao:

45 triệu tờ x 0,1 mm = 4,5 triệu mm = 4,5 ngàn mét = 4,5 km

Ví dụ, với khoản tiền vay làm sân bay Long Thành 18,7 tỷ USD, cọc tiền trả nợ sẽ cao 4,5 km x 18,7 = 84,15 km, cao gấp đỉnh Fanxipang 84,15 km : 3,143 km = 26,8 lần; với khoản tiền thất thoát ở Vinashine 4 tỷ USD, cọc tiền này sẽ cao 4,5 km x 4 = 18 km, cao gấp đỉnh Fanxipang 18 km : 3,143 km = 5,7 lần.

Điều đáng buồn là cọc tiền thất thoát cao gấp đỉnh Phanxipang 5,7 lần đó, cuối cùng không ai chịu trách nhiệm, duy nhất chỉ ông Tổng giám đốc lãnh án tù chung thân. Án tù của ông Tổng giám đốc sao có thể đổi được cọc tiền thất thoát cao 18 km! Chung quy, sự mất mát này lại chỉ đổ lên đầu người dân nghèo khổ.

Xin nói thêm, người dân còng lưng đổ mồ hôi nhặt từng đồng để trả những tỉ đô la này, trong tổng số họ, còn khoảng 40% (khoảng 36 triệu), là những nông dân nghèo khổ, chưa từng được nhìn thấy mặt tờ 500.000 đồng, chứ đừng nói là được sờ vào tờ bạc đó.

TS. Nguyễn Bách Phúc Chủ Tịch Hội TV KHCN & QL HASCONViện Trưởng Viện  Điện – Điện tử – Tin học EEI

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s