Vũng Tàu: Cướp vòng hoa tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Posted: January 18, 2016 in Uncategorized
Tags:

Dân Luận 17-1-2016 – Hơn 20 người hoạt động và thân hữu ở Sài Gòn xuống Vũng Tàu để làm lễ tưởng niệm 75 tử sỹ hi sinh trong trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974 bị tịch thu vòng hoa, sách nhiễu bởi cảnh sát giao thông, công an, chính quyền địa phương.

� Xem thêm: 42 năm: Xin lỗi và Ghi ơn + ‘Nghĩa sĩ Hoàng Sa’ khắc tên 74 lính VNCH và một thanh niên 9x đe dọa dùng bom đánh sập + Thư gửi Phan Hưng Duy.

.


(Ảnh: Fb Đỗ Đức Hợp)

Khoảng hơn 7 giờ sáng nay, 17/1/2016, một nhóm người từ Sài Gòn tổ chức đi Vũng Tàu thì bị cảnh sát giao thông chặn đường hỏi giấy tờ. Đặc biệt là có rất đông cảnh sát cơ động và những người lạ mặt vây quanh quay phim chụp hình đoàn tưởng niệm.


Đoàn tưởng niệm bị chặn xe trên đường xuống Vũng Tàu (Ảnh: Fb Đỗ Đức Hợp)


Lực lượng thường phục, sắc phục luôn theo sát đoàn người tưởng niệm
(Ảnh: Fb Đỗ Đức Hợp)

Từ đó, luôn có khoảng hơn 10 người lạ mặt mặc thường phục, có cả những người dân phòng địa phương bám sát, theo dõi đoàn người tưởng niệm ra đền Vũng Tàu.


Vòng hoa bị lực lượng sắc phục cướp mất (Ảnh cắt từ video Fb Tuan Chu)

Đến trưa, khi mọi người chuẩn bị làm lễ tưởng niệm thì lực lượng chức năng được điều động tới cướp tất cả vòng hoa cho lên xe mang đi. Mọi người cùng nhau chụp ảnh rồi ra về trong sự đeo bám của lực lượng được cho là an ninh thành phố Vũng Tàu.


Tưởng niệm tại biển Lăng Cô (Ảnh: Paulus Thanh Hoàng)

Cũng trong sáng nay, một vài người hoạt động khu vực miền Trung đến thắp hương và đặt vòng hoa trên biển Lăng Cô, tưởng nhớ và ghi ơn 74 tử sĩ VNCH đã hy sinh tại quần đảo Hoàng Sa ngày 19/1/1974.


Nhóm trẻ ở Hà Nội làm lễ tưởng niệm (Ảnh: Từ Anh Tú)

Ngày hôm qua, 16/1/2016, một nhóm các bạn trẻ ở Hà Nội cũng đã thắm hương, làm lễ tưởng niệm các tử sỹ.

Xin được thông tin thêm, lời kêu gọi tham gia lễ tưởng niệm 42 năm Hải Chiến Hoàng Sa do nhóm No U tổ chức dự kiến sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 19/01/2016 tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Tại Sài Gòn, CLB Lê Hiếu Đằng tổ chức lễ tưởng niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại chân Tượng đài Trần Hưng Đạo, Bến Bạch Đằng, Quận 1, TP HCM lúc 9 giờ sáng ngày 19/1/2016.

42 năm: Xin lỗi và Ghi ơn

Paulus Lê Sơn (Dân Luận) – Ngày này cách đây 42 năm đã xảy ra một trận chiến đẹp nhất trong những trận chiến từ sau 45 đến 75. Trận chiến đúng nghĩa của những anh hùng dân tộc đánh đuổi và bảo vệ biên cương, biển đảo của Tổ quốc. Ngày 19/01/1974, 74 sĩ tử đã hiên ngang, oanh liệt mà chiến đấu với quân thù Trung Quốc, và chính ngày hôm ấy các anh đã phơi mình nơi xa trận để non nước vẹn toàn.

Chúng tôi là những người trai trẻ của thế hệ sau các anh. Một lời xin lỗi tới vong linh các anh và gia đình các anh tự đáy lòng vì một nỗi; chúng tôi không biết gì về sự hi sinh lớn lao của các anh dành cho dân tộc và tổ quốc Việt Nam.

Chúng tôi không muốn đưa ra lý do để biện minh cho sự ‘’không biết’’ này về các anh. Nhưng phải nói, phải nói cho cụ thể. Thế hệ 8X như chúng tôi đây, học dưới mái trường XHCN. Họ nhồi nhét cho chúng tôi về những ‘’trận chiến oanh liệt, hào hùng và vẻ vang của người cộng sản Bắc Việt chiến thắng ‘’ngụy quân, ngụy quyền’’. Họ nói về VNCH như là một sản phẩm của Hoa Kỳ, rất man rợ và tàn ác đối với nhân dân và dận tộc?

Trong lịch sử chế độ XHCN đã ghim vào đầu chúng tôi được biết đến các anh như là bán nước, phản động, theo Mỹ. Họ ca ngợi Trung Quốc, Liên Xô, những người anh em XHCN đã trợ giúp cho họ đầy đủ quân lực nhu yếu phẩm trong cuộc chiến Bắc – Nam.

Họ đã nhồi sọ chúng tôi về tư tưởng Mác – Lê, đạo đức Hồ CHí Minh trong suốt phân nửa thời gian chúng tôi cắp sách tới trường từ mẫu giáo cho tới đại học. Thử hỏi, chúng tôi sẽ biết gì về các anh, về VNCH là một chính thể, một quốc gia và thế giới bên ngoài?’

Họ không hề nói gì đến các cuộc chiến chống quân Trung Quốc mà điển hình như trận hải chiến năm 1974 các anh đã tưới máu cho đất Mẹ thêm nồng nàn tình yêu. Chúng tôi không biết về các anh đơn giản vì các anh là sĩ quan trong quân lực VNCH, và vì Trung Quốc là đồng chí tốt với thể chế cộng sản.

Anh linh các anh khôn thiêng chắc hiểu thấy chúng tôi tội nghiệp lắm? Chúng tôi giống như những sinh vật sống trong khung cửi của chủ nhân mà không biết gì về bên ngoài.

May mắn thay, nhờ internet, nhờ Facebook, mạng xã hội. Chúng tôi biết có 74 anh hùng của dân tộc đã chết cho tổ quốc.

Trong suốt hơn 40 năm qua, các anh không được cái xã hội này, đất nước này dưới sự cai trị của cộng sản quan tâm. Một phần lỗi lớn do chính chúng tôi. Vì chúng tôi đang làm chủ đất nước này nhưng lại quá hèn nhát, quá sợ hãi, quá nhu nhược không dám lên tiếng để tri ân và ghi ơn các anh cùng thân nhân các anh.

Giờ đây, hiện tại những ngày tháng này, chúng tôi nhận thấy các anh trong dòng máu người Việt yêu nước, nhưng than ôi ! để tỏ bày lòng thành kính, lời xin lỗi muộn màng cùng sự ghi ơn vội vã của những con người có thiện chí từ Bắc vào Nam mà họ đã chịu biết bao nguy hiểm.

Một đoàn người từ Sài Gòn còn sống về biển với một đoàn người đã chết nhưng đã bị chặn, bị cấm. Lẵng hoa gởi nơi xa các anh đang nằm đó nhưng lại bị nhà Quan phá nát. Nhà Quan nói với đoàn người còn sống đến tưởng niệm các anh hùng dân tộc bằng một câu ráo hoảnh, quyền lực mà thất đức với người chết cũng như kẻ còn sống. “Đây là chỉ thị của cấp trên xuống cho chúng tôi cấm các anh không được lên đây”. Vũng Tàu, hoa nát hương tàn, xót xa và tủi nhục cho kẻ còn sống cũng như người đã chết.

Không vì thế mà chúng tôi chùn bước, dù giặc thù mưu mô chước quỉ, chúng tôi vẫn tiến lên và ghi ơn các anh hùng nghĩa sĩ, chúng tôi trọn một lòng cho đất nước dân tộc như khi xưa các anh đã từng sống và từng chết cho quê hương.

Hồn thiêng sông núi tựa như nén hương lòng, nén hương lòng của tình yêu đất nước được khơi gợi từ cái chết anh dũng của các anh đã, đang âm ỉ và bùng cháy trong mỗi người thanh niên Việt Nam. Và họ đang biến nó thành hành động. Chống Trung Quốc diễn ra khắp nơi, từ Bắc chí Nam từ đông sang tây, từ già đến trẻ, nam thanh nữ tú. Hi vọng những điều chúng tôi đang làm là để ghi ơn sự hi sinh của các anh.

Trước vong linh của các anh, chúng tôi, những người dân Việt Nam nguyện từ bỏ cả tính mạng như các anh để gìn giữ từng tấc đất mà mà cha ông để lại nếu quân thù hoặc tay sai của quân thù muốn xâm phạm.

Một phút Tưởng niệm 74 anh hùng Tử sĩ Hoàng Sa 19.01.1974 để xin lỗi và ghi ơn, để lịch sử đất nước tạc trong tâm khảm những người dân Việt đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo, để chạm đến tình cảm thiêng liêng nhất của người Việt Nam.

‘Nghĩa sĩ Hoàng Sa’ khắc tên 74 lính VNCH
và một thanh niên 9x đe dọa dùng bom đánh sập

Lê Kiên (VNTB) – Sáng nay (17/1), tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng công trình Khu tượng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” trên núi Thới Lới, đảo Lớn Lý Sơn.

Theo thông tin báo chí nhà nước, đến dự buổi lễ này có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình, các Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Quảng Ngãi: Đặt đá xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa”
và khắc tên 74 lính VNCH. Ảnh: Thanh Niên

Việc tổ chức Lễ đặt viên đá đầu tiên diễn ra trong bối cảnh đường băng trái phép trên đảo đá Subi và đảo đá Vành khăn đã được Trung Quốc xây dựng hoàn tất, và theo Reuters, Phó thị trưởng của cái gọi là thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, Feng Wenhai, tuyên bố đẩy mạnh việc quy hoạch và xây dựng một trung tâm cứu hộ hàng hải, lắp đặt cáp quang ngầm và phủ sóng wifi trong năm 2016.

Trong khi đó, chỉ còn một vài ngày nữa sẽ đánh dấu 41 năm ngày hải chiến Hoàng Sa. Một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hải quân Trung Quốc (19/01/1974 – 19/01/2016).

Báo Thanh Niên dẫn lời Họa sĩ Huỳnh Văn Mười – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM về việc khắc tên tại khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa sẽ được xây dựng ở đảo Lý Sơn, ông cho biết “từ nghĩa sĩ phải hiểu theo nghĩa rộng. Đó không hẳn chỉ là người chiến sĩ mà là bao gồm cả ngư dân, đội hùng binh, nhân viên khí tượng, chiến sĩ…”.

“Việc đưa danh sách 74 người lính Việt Nam Cộng Hòa cũng rất đáng làm và sẽ được lòng dân. Bởi việc bảo vệ Hoàng Sa không cần phân biệt chính thể, miễn là người Việt Nam thì phải đứng lên bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ Hoàng Sa. Người lính Việt Nam Cộng Hòa cũng được coi là chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo như biết bao người dân Việt Nam từ trước đến nay”, ông Mười khẳng định.

Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa được xây dựng theo phương án thiết kế “Người mẹ thắp lửa – Ngọn lửa Tưởng niệm và thắp sáng hy vọng” mang hình ảnh người mẹ đứng trên bờ biển trông ngóng, làm ngọn hải đăng soi sáng cho những người con trở về.

Nhiều hoạt động tưởng niệm đã được một số các tổ chức, thành viên tổ chức dân sự độc lập tiến hành.


Ảnh: FB AnNam Dương Lâm

Trong một diễn biến khác, trên mạng xuất hiện 1 video tự quay của một thanh niên (được cho là sinh viên trường ĐH Cần Thơ) đòi đập khu tưởng niệm Hoàng Sa.


Nam thanh niên đe dọa dùng búa và bom đánh sập khu tưởng niệm Hoàng Sa tại
Quảng Ngãi vì liên quan đến 74 người lính VNCH được khắc tên. Ảnh: cắt từ videoclip

Trong video, nam thanh niên cho biết: “Nếu như tưởng niệm 74 người lính VNCH thì cháu sẽ là người mang theo búa để đập những gì liên quan đến 74 người lính đó, là người đầu tiên dùng bom để đánh sập khu tưởng niệm.”

Lý do theo người thanh niên này là vì năm 1974, “không xảy ra cái gọi là hải chiến Hoàng Sa”.

.
[:-/] Đặt viên đá đầu tiên xây khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa (Zing vn) – Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa được xây dựng trên núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, diện tích khoảng 2 ha theo đồ án “Người mẹ thắp lửa” do kiến trúc sư Trần Văn Dũng thiết kế.

Sáng 17/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.


Lãnh đạo Tổng LĐLĐ cùng tỉnh Quảng Ngãi đặt viên đá đầu tiên xây khu tưởng niệm
Nghĩa sĩ Hoàng Sa trên núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Khu tưởng niệm được xây dựng trên núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, diện tích khoảng 2 ha theo đồ án “Người mẹ thắp lửa” do kiến trúc sư Trần Văn Dũng thiết kế. Đây cũng là khu văn hóa tâm linh để đồng bào cả nước viếng thăm, tưởng nhớ những người con đất Việt quên mình bảo vệ Hoàng Sa.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định, trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, biển đảo luôn là một phần thiêng liêng không thể tách rời, đó là xương máu, ý chí và khát vọng của Tổ tiên.

“Bằng công sức, mồ hôi và cả tính mạng bao đời, các thế hệ người Việt đã xác lập, quản lý và bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông; khẳng định chủ quyền quốc gia trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Tùng nói.

Theo ông, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là nhiệm vụ của mỗi người dân Việt Nam, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị.

Thư gửi Phan Hưng Duy

Dương Hoài Linh (Dân Luận) – Gởi Phan Hưng Duy.

Hôm nay chú được xem clip hùng biện của cháu về việc cháu dự định sẽ tự tay đập bỏ tượng đài các tử sĩ VNCH đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa nếu nó được xây dựng. Nhiều người muốn cho cháu một bài học bằng hành động, chú thì không nghĩ thế. Chú xem đó là một quyền tự do ngôn luận của cháu bởi vì hành động chưa xảy ra. Tự do ngôn luận sẽ được phản biện bằng một quyền tự do ngôn luận khác. Chúng ta nên nói chuyện như những người đàn ông với nhau.

Nói thật khi xem clip này chú buồn cháu một thì lại “khâm phục” các thầy cô dạy cháu mười. Chữ “khâm phục” trong ngoặc kép chắc cháu hiểu mức độ mỉa mai của nó. Đã từng qua các vị trí Tổng Phụ trách đội, bí thư đoàn,giáo viên dạy văn,sử trong các trường cấp 2,3 dưới chế độ mà cháu đang sống, trưởng thành nên chú rất hiểu quá trình nhồi nhét tư tưởng chính trị vào thế hệ trẻ. Những người như cháu chỉ là nạn nhân của một chính sách xuyên tạc lịch sử, gây hận thù dân tộc, nguỵ biện về chính nghĩa của những kẻ nắm trong tay quyền lực.

Để phản biện những ý cháu nêu trong clip chú chỉ khuyên cháu nên tìm hiểu những ý chính sau đây:

– Cuộc nội chiến Nam Bắc Mỹ và ý nghĩa của tượng đài Arlington. Chính sách của phe thắng trận đối với phe thua trận trong việc an táng và xây dựng tượng đài các tử sĩ miền Nam của nước Mỹ.

– Tìm hiểu xem nước Mỹ đã từng xâm lược lấy đất đai của bất kỳ một nước nào trên thế giới?Tìm hiểu xem nhân dân Hàn Quốc nhân ngày quốc khánh của nước mình đã gởi lời cám ơn nước Mỹ ra sao. Tìm hiểu xem Nam Hàn và Nam Việt Nam có tương đồng hay không? Và đặc biệt là hiệp ước “liên minh quân sự” giữa Mỹ và Nam VN từ đó suy ra VNCH có phải là một đội quân bán nước và tay sai hay không?

– Tìm hiểu xem Trung Quốc đã cướp chủ quyền Việt Nam những gì? Đất đai,biển đảo,tài nguyên và việc bảo vệ những tài sản này của QĐNDVN ra sao?

– Tìm hiểu về Hải chiến Hoàng Sa một cách trung thực nhất qua các tài liệu của cả hai phía.

Trong clip có nhắc đến các đoàn tàu không số tiếp vận vũ khí đánh miền Nam bằng bạo lực. Vậy thì hãy đặt câu hỏi nếu bây giờ Bắc Hàn đánh Nam Hàn cũng bằng cách như vậy thì nhân dân Nam Hàn sẽ đứng về phe nào ? Và việc hải quân Nam Hàn ngăn chặn những đoàn tàu như vậy có chính nghĩa hay không?

Sự hy sinh cho đất nước trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm đích thực là điều đáng ghi ơn trong lòng những thế hệ mai sau, cho dù sự hy sinh đó ở bất kỳ phía nào. Nhưng ai mới là kẻ xâm lược đích thực thì chú mong cháu hãy minh định cho rõ ràng.

Giáng xuống đầu cháu những lời lẻ mạt sát, những lời hăm doạ đó là một điều rất dễ nhưng làm sao để cháu và những đứa trẻ như cháu hiểu rõ thực chất của vấn đề mới là điều khó. Chú mong cháu hãy bình tâm suy nghĩ thật kỷ vì clip này sẽ lưu dấu muôn đời trên mạng. Nó không chỉ gây xấu hổ cho cháu mà còn cho các thế hệ mai sau của cháu và đặc biệt nhất là cha mẹ và thầy cô những kẻ đã sinh ra và dạy dỗ cháu để có một clip như thế.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s