Trọn vẹn Lễ Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại Hà Nội 19.01.2016

Posted: January 19, 2016 in Uncategorized
Tags:

Blog Tễu (Ba Sàm) – Tường thuật Lễ tưởng niệm Anh linh 74 tử sĩ Hoàng Sa.

► Bài liên quan: Từ hai miền đất nước: Tưởng niệm 42 năm ngày mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc (ABS) + Tưởng niệm Hải Chiến Hoàng Sa: Hà Nội ôn hòa, Sài Gòn bị phá (Dân Luận)

� Xem thêm: 42 năm rồi, Hoàng Sa vẫn một nỗi đau!

Sáng nay, khoảng 200 người dân Hà Nội theo lời thông báo của No U Hà Nội đã mang hương, hoa tới chân tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Gươm để tưởng niệm anh linh của 74 Anh hùng Liệt sỹ của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974 – 42 năm trước.

Vào ngày 19/01/1974, chính quyền Trung Cộng đã nổ súng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa và giết hại 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đang bảo vệ mảnh đất thiêng liêng đó của Tổ quốc.

Cho đến ngày hôm nay, điều đó vẫn không thay đổi. Trung Cộng vẫn tiếp tục chiếm đóng, xâm lấn biển đảo và giết hại, áp bức đồng bào ta. Chính quyền cộng sản Trung Quốc ngày càng bộc lộ rõ nó là kẻ thù trực tiếp, nguy hiểm nhất tới hoà bình và sự phát triển của dân tộc Việt Nam.

Hà Nội đã cử một lực lượng an ninh vừa phải tới hiện trường để giám sát buổi lễ. Một số nhân viên an ninh quay phim ghi lại những hình ảnh của bà con.

Không có dư luận viên nào được điều tới để phá đám. Tất cả các nhân viên an ninh có mặt không hề có bất cứ một động thái nào ngăn cản, đàn áp, hoặc đe dọa nhóm người tham gia lễ tưởng niệm.Tất cả các hoạt động trong dự kiến của anh chị em No U đều được thực hiện trọn vẹn.

Anh Lã Việt Dũng – thay mặt anh chị em đọc Diễn văn tưởng niệm nhớ 74 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại Hoàng Sa 42 năm trước:

Kính thưa anh chị em cô bác!

Cách đây đúng 42 năm – ngày 19/01/1974 – chính quyền cộng sản Trung Quốc đã nổ súng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, giết hại 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà, những người đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ Tổ quốc.

Hôm nay, trong giờ phút linh thiêng, xúc động này, chúng ta có mặt ở đây để tưởng nhớ và tôn vinh những người con thân yêu của Tổ quốc đã hi sinh thân mình để bảo vệ mảnh đất cha ông. Chúc các anh yên nghỉ nơi biển sâu sóng dữ, chúc cho gia đình, người thân các anh được ấm no, hạnh phúc, được tôn trọng và thừa nhận trong lòng nhân dân Việt Nam!

Kính thưa anh chị em cô bác! Lịch sử luôn công bằng và không dễ bị bóp méo bởi những luận điệu xuyên tạc. Sự thật rõ ràng là các anh, 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà, đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không một ai bỏ chạy hay đầu hàng trước quân thù mà giờ đây nhiều kẻ đang gọi là bạn, là đồng chí. Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà sự hi sinh của các anh bị rơi vào quên lãng, thậm chí bị xúc phạm cho đến tận hôm nay. Vì vậy, việc chúng ta có mặt ở đây để thắp một nén hương tưởng nhớ các anh là một sự tri ân, một sự khẳng định người dân Việt Nam không bao giờ quên công ơn, xương máu của các anh, cũng như không bao giờ quên mảnh đất biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu đang nằm trong tay giặc.

Kính thưa anh chị em cô bác! Chúng ta, người dân Việt Nam, không ghét bỏ hay hận thù nhân dân Trung Quốc; nhưng chúng ta có trách nhiệm phải khẳng định, phải lên tiếng rằng chính chính quyền cộng sản Trung Quốc là kẻ thù trực tiếp, nguy hiểm nhất tới hoà bình và sự phát triển của nhân dân Việt Nam. Từ khi xâm chiếm Hoàng Sa đến nay, Trung Cộng không ngừng dùng mọi biện pháp xâm lấn, chiếm đóng, chia rẽ, mua chuộc, áp đặt tư tưởng lên nhân dân Việt Nam dù bằng chiến tranh hay dưới vỏ bọc hoà bình, hữu nghị. Họ không phải là bạn bè, càng không phải là đồng chí. Không có đồng chí nào lại liên tiếp gây chiến từ Hoàng Sa 1974, biên giới phía Bắc 1979 đến Gạc Ma – Trường Sa 1988; không có bạn bè nào ngang nhiên cắm giàn khoan thăm dò dầu khí vào lãnh thổ người khác; càng không có cái hữu nghị nào trước kẻ thù luôn tìm cách lũng đoạn kinh tế, chính trị và tuồn hàng hoá, thực phẩm độc hại vào đất nước Việt Nam bằng vỏ bọc hợp tác, hoà bình.

Kính thưa anh chị em cô bác! Chúng tôi tin rằng phần lớn người dân Việt Nam ngày nay đã thức tỉnh trước hiểm hoạ Trung Quốc, ngoại trừ một số kẻ nhắm mắt làm ngơ để giữ quyền lực và trục lợi. Những kẻ đó, một mặt che dấu, xuyên tạc lịch sử, một mặt tiếp tay cho sự lũng đoạn, đô hộ của Trung Cộng bằng cách tiêu diệt sự tự do, quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam, tìm cách ngăn cản đất nước Việt Nam phát triển vững mạnh. Vì vậy, việc chúng ta ở đây hôm nay có một ý nghĩa quan trọng, lớn lao. Đó là sự khẳng định chúng ta có quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận, tự do tưởng nhớ những người con đã hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc; và chúng ta không sợ sự đàn áp của bất cứ thế lực nào!

Thay mặt anh em No-U, tôi xin chân thành cảm ơn anh chị em cô bác đã đến đây hôm nay!

Hoàng Sa – Việt Nam!
Trường Sa – Việt Nam!
Đả đảo Trung Quốc xâm lược!

Một số hình ảnh buổi lễ tưởng niệm:

Ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh – Hà Thanh – Lê Hoàng  và nhiều người khác.

42 năm rồi, Hoàng Sa vẫn một nỗi đau!

AFR Dân Nguyễn (ABS) 18-1-2016 – Chỉ còn một ngày nữa là tròn 42 năm chúng ta mất Hoàng Sa vào tay giặc. Vậy mà tưởng chừng như mới hôm qua, bởi nỗi đau này vẫn vò xé chúng ta mỗi ngày, và nó vẫn còn nguyên tính thời sự nóng hổi về bài học giữ nước.

Quân lực Việt Nam Cộng hòa đang trấn giữ đảo, đang tiếp nối thực thi chủ quyền lãnh thổ từ cha ông truyền lại một cách bình yên và vững chắc. Tuy nhiên, phải thừa nhận có sự hỗ trợ của hải quân đồng minh Hoa Kỳ, nên chủ quyền biển đảo của VN mới có sự bảo đảm an ninh tuyệt đối đó.

Sự kiện để mất chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, chính thể VNCH không có lỗi. Những người lính VNCH đã anh dũng chiến đấu và HY SINH. Họ đã làm tất cả những gì có thể trong khả năng. Họ đã tôn trọng luật quốc tế, bình tĩnh, kiềm chế yêu cầu đối phương rời xa phạm vi thuộc chủ quyền của VN.

Nhưng đứng trước dã tâm xâm lược của giặc, hiểu thấu ý đồ của giặc Trung Cộng (TC), các chiến sỹ hải quân VNCH đã dũng cảm, mưu trí chủ động khai hỏa trước, đánh phủ đầu quân giặc.

Đó là hành động chẳng khác nào Lý Thường Kiệt chủ động phá âm mưu xâm lược của nhà Tống, bằng cách vượt biên giới tiến đánh Ung Châu…

Để mất Hoàng Sa vào tay giặc, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa XHCNVN, bởi khi ấy họ đang là đồng minh, đồng chí với giặc.

Dù khi đó, họ ở vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, hay bị mắc mưu giặc, hay bất cứ vì lý do gì, họ cũng không thể chạy tội, hay đổ vấy trách nhiệm cho một ai.

Họ có thể được lịch sử miễn cho tội đồng lõa với giặc hoặc nặng hơn là bán chủ quyền lãnh thổ cho giặc; nhưng để mất Hoàng Sa, rồi bưng bít thông tin, lấp liếm, che giấu, không cho người dân biết… Đó là trọng tội khó mà dung thứ.

Ngày nay, chính quyền Hà Nội tiếp tục mắc tội với Đất Nước, làm buồn vong linh các chiến sỹ hy sinh giữ đảo, bằng những hành vi hèn hạ và phản động, như ngăn cản người dân đến viếng, thắp hương tưởng nhớ vong linh các anh hùng liệt sỹ ngã xuống trên biển cả. Họ cho nhân viên an ninh mặc thường phục, sắc phục đến gây sức ép.

Họ đã sử dụng cả những kế đê hèn, cho bọn côn đồ quấy phá, giật cướp vòng hoa, gây hấn với những người dân đến dự lễ.

Nhiều năm họ tiến hành những hành động mạt hạng này. Năm ngoái họ cũng xua quân đi phá rối Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Hoàng Sa. Nhưng trò hề rất phản cảm và phản động đó của họ đã bị quần chúng nhân dân lên án mạnh mẽ.

Đứng trước búa rìu dư luận, người đứng đầu lực lượng công an HN, ông tướng Nguyễn Đức Chung đã chối, không nhận đó là người của mình, và hứa điều tra hành tung bọn người này.

Dư luận quá biết đó là “kiểu hứa mang thương hiệu cộng sản”. Quả nhiên đến nay, sau một năm, ông tướng này cũng chẳng công bố kết quả điều tra sự kiện đó như thế nào.

Dư luận nhân dân cũng không ép ông này (nay đã được đảng cho lên chức) hoàn trả món nợ mà ông đã hứa. Chỉ mong rằng ông đừng giở bài cũ, đừng làm tủi hổ vong linh những người đã ngã xuống giữ gìn bờ cõi giang san.

Nếu ông điều quân tới giữ gìn an ninh cho những người đến dự Lễ tưởng niệm, mới đúng với trách nhiệm của ông. Bằng không, xin đừng điều quân tới phá đám.

Tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sỹ VNCH đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa, không chỉ là thể hiện sự tri ân, thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, mà còn là sự thể hiện quyết tâm của Nhân Dân VN khẳng định chủ quyền của VN với quần đảo Hoàng Sa, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà TC đang ráo riết đẩy mạnh bành trướng ra Biển Đông.

Mất Hoàng Sa, người Việt không chỉ mất đảo, song còn mất ngư trường truyền thống giàu có, mất đi chủ quyền trên nhiều tài nguyên quý giá, như dầu mỏ và đặc biệt an ninh hàng hải bị đe dọa.

Vì thế, mọi hành động cản trở Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Hoàng Sa, phải được xem như những hành vi tiếp tay cho giặc, chống phá công cuộc thiết lập chủ quyền của VN trên Hoàng Sa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s