Trải thảm cho cửa địa ngục

Posted: January 20, 2016 in Uncategorized
Tags:

NS Tuấn Khanh – Có phải con người Việt Nam đang sống ở dưới mức cam chịu, luật pháp Việt Nam thì quá yếu ớt hoặc ngành giáo dục hiện nay không còn đủ ý thức mình đang là gì trên đất nước này? Sự kiện trẻ em trong trường học bị công an tự tiện xông vào bắt đi, dẫn đi và tra tấn, dẫn đến thương tật hoặc tử vong đang diễn ra nhức nhối, nhưng mọi thứ cứ như bị dằn xuống, im lặng và trôi qua.

� Xem thêm: Công an xã gọi lên, nam sinh về nhà tự tử + Học sinh lớp 9 tự tử, gia đình nhờ luật sư.


Bức thư của Tâm

Điều thất nhân tâm mới nhất, là chuyện công an thôn ở huyện Tịnh Sơn, Quảng Ngãi đã tự ý đi vào trường THCS Tịnh Bắc, xã Tịnh Bắc để bắt em Nguyễn Tấn Tâm giữa giờ học, đem về đồn tra tấn để buộc em phải nhận tội ăn trộm. Sau đó, công an thôn – như một cách che chở lộ liễu qua việc cung cấp thông tin hạn chế từ địa phương, chỉ được cho biết tên là Danh – đã buộc mẹ em Tâm đến ký giấy xác nhận tội của em. Như mọi gia đình thôn quê ở miền trung, sợ hãi đồn công an và chốn công quyền, bà Trương Thị Thái, mẹ của em vội vã ký vào giấy vì nghe lệnh của công an là “ký vào, mới được cho về”, hơn nữa bà quá lo lắng khi thấy con mình bị bắt từ sáng, mà đến 7 giờ tối mới được công an thôn cho gọi.

Đầu năm 2016, lá thư tuyệt mệnh của học sinh Tâm gửi lại cho gia đình sau khi uống thuốc trừ sâu, chọn cái chết để đòi lại danh dự của mình, trở thành tuyên ngôn máu của hiện thực học đường mà ngành giáo dục Việt Nam phải cúi mặt, nếu còn chút lương tri.

Từ lúc nào, nhà trường ở Việt Nam trở thành cánh cổng phụ dẫn đến đồn công an một cách công khai như vậy?

Trường hợp công an đột nhập trường THCS Tịnh Bắc bắt em Tâm đi, có thể được coi là điều bất ngờ của thầy cô, ban giám hiệu nhà trường, nhưng lẽ ra em Tâm phải được nhà trường bảo lãnh đi về cho hết giờ học, thông báo hiện tượng bất thường này cho phụ huynh em Tâm để tránh điều đáng tiếc nói trên. Hoặc ít nhất nhà trường đã phải cử người đến đồn công an để làm người giám hộ cho em Tâm.

Rất nhiều người khi đọc bản tin về cái chết của học sinh Nguyễn Tấn Tâm, đã thở dài nói rằng với tình trạng cường quyền và vô pháp của công an ở các vùng nông thôn, nhà trường có biết thì cũng đành cam chịu. Bạn có tự hỏi, nếu sự sợ hãi không có bóng dáng của pháp luật đó cứ được duy trì mãi, liệu sẽ có bao nhiêu sinh mạnh trẻ nhỏ còn treo lơ lửng trong môi trường học đường?

Hãy nhìn lại biểu đồ của ngành giáo dục, liên quan đến đến vấn nạn công an ngang nhiên dẫn độ trẻ em giữa giờ học (trong đó cũng không ít vụ chính nhà trường làm “mai mối” cho những tội ác đó). Biểu đồ đó tăng dần trong hình ảnh lạm quyền của công an địa phương, cũng như coi thường luật pháp. Từ năm 2007, khi dư luận xã hội bùng lên chuyện em Huỳnh Thị Ngọc Trâm, học lớp 5 ở trường tiểu học An Hiệp, tỉnh Đồng Tháp bị chính nhà trường giao cho công an tra tấn để xét xem em có lấy trộm tiền quỹ 47.000 đồng của lớp không, khiến em trở nên hoảng loạn và bị câm trong một thời gian dài mà không hề có sự bồi thường thoả đáng nào. Ghê sợ hơn, học sinh tiểu học mới 7 tuổi như em Lại Thị Thắm ở trường tiểu học Trung Lập Thượng, Củ Chi, Tp.HCM cũng từng bị dắt giao cho công an thẩm tra, ngay trong lúc em đang ở lớp, vì nghi em trộm tiền. Chuyện vừa diễn ra vào năm 2012, là một trong những cột mốc chạy dài đến hiện tại, với vô số sự kiện bạo lực học đường bắt đầu từ người lớn, và hôm nay là cái chết của em Nguyễn Tấn Tâm.

Chẳng lẽ, đối với học đường, ngành công an không thể tiêu hoá nổi khoản 9 điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nghiêm cấm các hành động có tính chất xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm hoặc dùng nhục hình đối với trẻ em tình nghi vi phạm pháp luật? Và điều luật được in rành rành công khai đó, đối với các thầy cô, vẫn không đủ là chỗ dựa để bảo vệ học trò mình thay vì cam chịu, như biến nhà trường thành cánh cổng phụ của đồn công an, trong trường hợp em Tâm?

Cách đây không lâu, Bộ Giáo dục có ra thông báo, kêu gọi phụ huynh cẩn trọng trước nạn bắt cóc trẻ em ở trước cửa trường. Chua chát thay, số liệu về bắt cóc của kẻ lạ thì rất thấp, nhưng số liệu về việc công an bắt đi công khai, nhục hình và gây thương tật cho học sinh thì rất rõ, thậm chí được ghi ở trang bách khoa điện tử. Thật ngạc nhiên, khi cần thì Bộ giáo dục có thể vận dụng mọi ngành công an địa phương trong việc để bảo đảm cho những kỳ thi “sạch” theo ý muốn của mình, nhưng gần 10 năm, kể từ sự kiện em Ngọc Trâm, Bộ Giáo dục sao không thể gửi nổi một công văn khuyến cáo các công an địa phương nên hợp tác văn minh để giữ gìn môi trường cao quý của ngành giáo dục?

Nói về chuyện giá trị riêng tư của ngành giáo dục, lại chợt nhớ câu chuyện của anh bạn định cư ở nước ngoài. Những ngày đầu ở xứ người, do không quen đường xá, anh bạn khi đưa con lên xe bus của nhà trường, liền lái xe đi theo để học thuộc đường, phòng trường hợp phải đi đón về sớm. Được 2 ngày, cảnh sát đến tận nhà kiểm tra xem có đúng là phụ huynh không, còn nếu không thì sẽ bị cấm đi theo xe bus học sinh, do bị nghi ngờ là kẻ bắt cóc. Sau khi nghe chuyện, cảnh sát còn dặn anh bạn rằng phải nhớ ghé vào trường làm một I.D tag (thẻ nhận dạng phụ huynh) thì mới có thể được phép đón con về. Viên cảnh sát cho biết thêm, ngay cả trường hợp ông được nhờ đưa học sinh về, ông phải ký vào sổ và ghi rõ họ tên, chức vụ của nhà trường.

Chuyện nhà trường ở xứ người thì vậy, còn trong trường hợp em Tâm, sau khi công an thôn thấy chuyện trở nên rắc rối từ cái chết của em, nơi này đã vội vàng tuyên bố rằng học sinh Tâm từng có tiền án trộm cắp hơn 10 vụ. Ngay cả cô phó hiệu trưởng trường THCS Tịnh Bắc, cô Nguyễn Thị Thu Hoanh nghe mà phải sửng sốt trước trò tiểu xảo này. Cô khẳng định rằng mình vẫn biết em Tâm là một học sinh ngoan. Đúng là người chết hai lần, thịt da nát tan.

Một môi trường giáo dục được tôn trọng là ước muốn không của riêng ai. Một không gian văn minh và riêng tư của nhà trường phải thuộc về pháp luật, chứ không thể thuộc vào quyền lực riêng của một bí thư hay một công an xã. Nỗi đau của các phụ huynh có con cái đối diện với vấn nạn lạm quyền vô pháp phải trở thành những bài học cho đất nước. Cái chết của học sinh Nguyễn Tấn Tâm không thể bị lãng quên vô ích, nó là tiếng kêu về một tương lai khác của học đường Việt Nam: nơi đó phải là nơi trải thảm cho đường đến tương lai, chứ không thể là đường trải thảm dành cho cửa địa ngục.

Tham khảo thêm: http://tintuc.vn/xa-hoi/thieu-nien-tu-tu-de-lai-thu-tuyet-menh-to-cao-cong-an-danh-96202

Công an xã gọi lên, nam sinh về nhà tự tử

Thanh Giang (BĐV) – Cho rằng mình bị nghi oan lấy trộm tiền của hàng xóm, Tâm (học lớp 9) đã để lại thư tuyệt mệnh, uống thuốc diệt cỏ.

Không trộm tiền mà bị công an xã đánh đập?

Học sinh đó là em Nguyễn Thanh Tâm (17 tuổi) học lớp 9, trường THCS Tịnh Bắc (xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).

Theo người nhà em Tâm cho biết, sáng 11/1 khi Tâm đang học trong lớp thì ông Huỳnh Văn Chung, phó công an xã Tịnh Bắc và ông Huỳnh Ngọc Danh (công an viên xã Tịnh Bắc) đến trường nói với cô giáo cho gặp Tâm, sau đó đưa Tâm rời khỏi trường về trụ sở UBND xã Tịnh Bắc làm việc mà gia đình không biết.

“Bắt từ 8h sáng nhưng đến 11h khi đi ngang qua cửa hàng Internet thấy con mình cùng với công an đang ở đó mới biết sự việc. Trưa hôm đó hai công an xã tự ý vào nhà tôi lục tìm tiền xem con tôi có cất giấu hay không, rồi họ đưa con tôi về xã lại”, bà Trương Thị Thái, mẹ Tâm cho biết.

Cùng với đó, người nhà em Tâm cho biết trong buổi chiều, gia đình nhiều làn muốn vào gặp Tâm nhưng đều không được. Đến 19h tối cùng ngày công an mới gọi bà Thái vào ký giấy bảo lãnh đưa Tâm về nhà.

Đến sáng 13/1, trong lúc ở nhà một mình, Tâm đã viết lá thư với nội dung:

“Ba má ơi, con xin lỗi. Con chưa báo hiếu được cho ba má. Con sống không được nữa rồi. Mang nỗi oan đó vào người nhưng chẳng có gì tin con nên con xin lỗi ba má đi trước đây. Sống không bằng chết”. Sau khi viết thư, Tâm uống thuốc diệt cỏ tự vẫn.

Cong an xa goi len, nam sinh ve nha tu tu
Người thân túc trực bên cạnh Tâm. Ảnh: Zing

Sau khi phát hiện Tâm nôn ói, người nhà đã đưa em đi cấp cứu và chuyển ra Đà Nẵng điều trị tích cực. Nhưng đến chiều 15/1, bệnh viện Đà Nẵng đã trả Tâm về vì không thể cứu chữa.

Ông Trương Văn Bồng (cậu ruột Tâm) cho hay, các bác sĩ kết luận nam sinh này uống thuốc diệt cỏ nên nội tạng bị phá hủy, không thể cứu được.

Ông Bồng cho hay: “Lúc tỉnh, Tâm liên tục khẳng định không trộm tiền mà bị công an xã hỏi cung, đánh đập”.

Trộm tiền của Chủ tịch UB mặt trận xã?

Về vấn đề này, chiều tối ngày 16/1, ông Nguyễn Tấn Linh – chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc cho biết, Tâm ăn trộm của gia đình ông Huỳnh Văn Mác (Chủ tịch mặt trận xã Tịnh Bắc, nhà ở gần với nhà Tâm) nhiều lần, trong đó một lần trộm 5 triệu đồng, một lần khác cũng trộm tiền và nhiều card điện thoại.

“Tôi khẳng định không có chuyện công an xã đánh đập Tâm. Tuy nhiên vì vụ việc có liên quan đến nhiều em khác nên công an huyện đang thụ lý hồ sơ vụ việc”, ông Linh nói.

Cong an xa goi len, nam sinh ve nha tu tu
Nam sinh viết thư tuyệt mệnh trước khi uống thuốc diệt cỏ tự tử. Ảnh: Zing

Đại tá Nguyễn Mạnh Cường, trưởng công an huyện Sơn Tịnh cho biết trước đó Tâm bỏ học đi “bụi đời”, sau đó mới đi học trở lại và thực hiện nhiều vụ trộm cắp. Vì vậy công an xã và huyện đã mời em Tâm làm việc có giấy mời hẳn hoi.

“Trong lúc làm việc có mẹ và cậu chứng kiến, em này nhận lấy 22 chiếc xe đạp và một chiếc xe máy đi hút chích và trai gái”, đại tá Cường nói.

Ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết bây giờ thông tin người nhà cung cấp như thế nhưng tài liệu chứng cứ có đó, khi làm việc cũng lập biên bản với sự chứng kiến của người nhà của Tâm.

Việc em Tâm uống thuốc tự tử là việc đáng tiếc, nhưng không có chuyện công an xã đánh đập một học sinh lớp 9 dẫn đến em này bức xúc tự vẫn. “Em Tâm có ăn trộm tiền của ông Mác và được gia đình dẫn đến nhà ông Mác xin lỗi nhưng ông Mác không chịu và bảo để công an làm việc. Lúc làm việc với công an em Tâm cũng thừa nhận thực hiện nhiều vụ trộm”, ông Vinh nói.

Liên quan đến sự việc này, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoanh, Phó hiệu trưởng THCS Tịnh Bắc cho hay: “Nghe công an nêu tên học sinh của trường thực hiện hơn 10 vụ trộm gà, xe đạp, tiền… mà tôi hoàn toàn bất ngờ”, cô Hoanh nói và cho hay, dù học lực yếu nhưng Tâm ngoan ngoãn, chưa từng bỏ giờ, trốn học.

Theo thông tin mới nhất, sáng 17/1, cô Nga- giáo viên chủ nhiệm của em Tâm cho biết, Tâm đã qua đời vào tối 16/1.

[:-/] Học sinh tự tử sau khi bị đưa lên công an xã: Người mẹ mong làm rõ (TNO) – Sáng 18.1, bà Trương Thị Thái (42 tuổi, ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) lặn lội hàng chục cây số đến Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ngãi nhờ trợ giúp pháp lý nhằm làm rõ việc con mình là em Nguyễn Tấn Tâm (17 tuổi) uống thuốc diệt cỏ tự tử sau khi bị công an xã mời lên làm việc.


Sáng 18.1, gia đình bà Thái tìm đến văn phòng Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ngãi nhờ trợ giúp pháp lý

Trong đơn gửi Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ngãi, bà Thái cho biết, sáng 11.1, trong lúc em Tâm đang học tại Trường THCS Tịnh Bắc thì công an xã đến trường, yêu cầu cô giáo chủ nhiệm Phùng Thị Nga cho gặp em Tâm có việc tí.

Sau đó, em Tâm bị đưa về trụ sở công an xã để làm việc mà không hề thông báo cho Ban giám hiệu Trường THCS Tịnh Bắc. Đến 19 giờ 30 cùng ngày, trên cơ sở bảo lãnh của gia đình, công an mới để em Tâm về nhà.

Học sinh lớp 9 tự tử, gia đình nhờ luật sư

Hồng Long /Dân Trí (VNN) – Bức xúc trước sự việc con trai tự tử sau khi công an xã nghi lấy trộm, bà Trương Thị Thái đã đề nghị đoàn luật sư trợ giúp pháp lý cho gia đình.

Vào ngày 11/1/2016, Công an xã Tịnh Bắc (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đến lớp học gặp em Nguyễn Tấn Tâm (17 tuổi), sau đó dẫn em Tâm đi ra khỏi trường và không thông báo cho nhà trường cùng gia đình. Tiếp đó, công an xã đến nhà Tâm lục soát nhà, cốp xe máy nhưng không có lệnh khám xét.


Bà Trương Thị Thái

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoanh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Tịnh Bắc cho biết: “Mặc dù em T. học yếu, bị ở lại lớp 2 năm nhưng tính tình ngoan hiền, chưa nghe phản ánh nào từ cô giáo chủ nhiệm. Khi nghe bên công an nói em T. thực hiện nhiều vụ trộm, tôi vô cùng bất ngờ và không thể tin được”.

Sáng ngày 13/1, gia đình phát hiện em Tâm tự tử bằng thuốc diệt cỏ và để lại lá thư. Sau khi đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đà Nẵng, vào lúc 22h40 ngày 16/1, em Tâm qua đời.

Bà Trương Thị Thái cho biết: “Cháu kể lại với gia đình, khi làm việc với công an xã, cháu nói mình bị oan và không lấy trộm tiền. Bị công an đánh đập, ép cháu nhận tội trộm cắp tài sản. Bức xúc nữa là họ ngang nhiên lục soát nhà tôi mà chẳng có giấy tờ gì cả. Đến giờ này, họ chẳng có chứng cứ nào buộc tội nhưng lại gán tội con tôi trộm cắp”.

Đau đớn mất con, rồi con mang tội trộm cắp, gia đình em Nguyễn Tấn Tâm làm đơn trình bày và cầu cứu Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xác minh quy trình sự việc.

Hãy tự hỏi rằng, nếu sự sợ hãi không có bóng dáng của pháp luật cứ được duy trì mãi, liệu sẽ có bao nhiêu sinh mạng trẻ nhỏ còn treo lơ lửng trong môi trường học đường?

Hãy nhìn lại biểu đồ của ngành giáo dục, liên quan đến đến vấn nạn công an ngang nhiên dẫn độ trẻ em giữa giờ học tăng dần.

Từ năm 2007, khi dư luận xã hội bùng lên chuyện em Huỳnh Thị Ngọc Trâm, học lớp 5 ở trường tiểu học An Hiệp, tỉnh Đồng Tháp bị chính nhà trường giao cho công an tra tấn để xét xem em có lấy trộm tiền quỹ 47.000 đồng của lớp không, khiến em trở nên hoảng loạn và bị câm trong một thời gian dài mà không hề có sự bồi thường thoả đáng nào.

Học sinh tiểu học mới bảy tuổi như em Lại Thị Thắm ở trường tiểu học Trung Lập Thượng, Củ Chi, TPHCM cũng bị dắt giao cho công an thẩm tra, ngay trong lúc em đang ở lớp, vì nghi em trộm tiền.

(Theo Thế Giới Tiếp Thị)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s