Quan chức “gây tiếng vang” nhờ nói ra điều ai cũng biết

Posted: January 24, 2016 in Uncategorized
Tags:

Đoan Trang – Bài tham luận của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh gây chấn động dư luận, trước hết bắt nguồn từ “lề phải” (báo chí chính thống), sau đó lan sang truyền thông xã hội. Báo Pháp luật TP.HCM đánh giá đó là bài phát biểu “tâm huyết, thẳng thắn”. VietNamNet mô tả là Bộ trưởng “dốc ruột trước Đại hội”.

� Xem thêm: ĐH XII: Báo chí Nhà nước xác nhận tin đồn “tứ trụ” là Đúng + Việt Nam đang bội chi gấp đôi chuẩn thế giới.

Người cộng sản Trung Quốc và Việt Nam hay có kiểu ghép số vào chữ cho thành công thức, ví dụ “ba phe, bốn mâu thuẫn”, “năm dòng thác cách mạng”, “ba sẵn sàng”, “ba đảm đang”, v.v. Có thể không liên quan gì đến “truyền thống” này, nhưng bài tham luận của Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh cũng đưa ra “ba trụ cột, sáu mũi chuyển đổi lớn”.

Chúng ta hãy thử nhìn lại “ba trụ cột, sáu mũi chuyển đổi lớn” mà ông Vinh đề cập đến:

Ba trụ cột:

1. Thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững về môi trường;
2. Công bằng trong hội nhập xã hội, hay bình đẳng cho mọi người;
3. Nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước

Sáu mũi chuyển đổi lớn:

1. Xây dựng nhà nước pháp quyền hiện đại với nền KTTT đầy đủ và XH dân chủ phát triển ở trình độ cao;
2. Thúc đẩy hiện đại hóa nền kinh tế song hành với nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân;
3. Phát triển năng lực đổi mới sáng tạo, lấy khu vực tư nhân làm trung tâm;
4. Bảo đảm công bằng XH cho các nhóm yếu thế và thúc đẩy XH trung lưu phát triển;
5. Phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu;
6. Gia tăng mật độ kinh tế trong quá trình đô thị hóa và tăng cường tính kết nối giữa các thành phố và vùng lân cận.

Thành thực mà nhận xét, thì cả “ba trụ cột” và “sáu mũi chuyển đổi lớn” mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đưa ra đều… không có gì mới. Nó là những điều mà vô vàn người Việt Nam – trong nước và nước ngoài, học giả và blogger đấu tranh – đều đã nói và viết rải rác ở vô số nơi rồi, kể cả trên mạng lẫn ngoài đời, trên báo chí chính thống lẫn blog, và đủ thể loại ấn phẩm, hội thảo, diễn đàn… thậm chí kể cả chém gió ở cafe vỉa hè, quán cóc.

Chẳng có gì mới cả.

Đơn cử là ngay từ năm 2000, nghĩa là cách đây 16 năm, ông Nguyễn Gia Kiểng trong tác phẩm Tổ quốc ăn năn đã viết: “Một khi đã chấp nhận kinh tế thị trường, nhà nước chỉ còn rất ít việc phải làm vì mọi chọn lựa đều giản dị và rõ rệt, hầu như bắt buộc: phải khuyến khích sản xuất, nội thương, ngoại thương; phải giản dị hóa công việc của doanh nhân, phải có thông tin kinh tế chính xác và kịp thời; phải cố gắng trải đều hoạt động kinh tế trên khắp lãnh thổ thay vì tập trung vào một số địa phương… Và nhà nước càng làm ít chừng nào càng tốt chừng ấy… Vai trò của nhà nước là vai trò của một trọng tài, bảo đảm pháp luật, trật tự và an ninh, diệt trừ tham nhũng và tạo những quan hệ ngoại giao tốt đẹp…”.

Năm 2008, một nhóm giáo sư và chuyên gia thuộc Đại học Harvard cũng đã công bố một báo cáo về Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam 2010-2020, được biết đến với cái tựa đề tương đối nổi tiếng, “Lựa chọn thành công”. Ba trụ cột, sáu mũi chuyển đổi lớn mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đưa ra ngày hôm nay không hoàn toàn trùng khớp với báo cáo ấy, nhưng cũng bàng bạc, phảng phất trong đó.

Báo cáo không được đăng tải, không được bình luận trên báo chí trong nước, và những khuyến nghị của nó (bao trùm lên “sáu mũi chuyển đổi lớn” của ông Vinh) cũng chưa từng được thực hiện.

Tóm lại, những nội dung mà Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh đưa ra trong bài tham luận gây “bão mạng”, về bản chất không có gì mới. Nó không có gì là sáng kiến của ông Vinh, càng không phải sáng kiến của đảng Cộng sản. Nhiều người đã đề cập đến nó nhiều lần, ở nhiều nơi rồi, chỉ khác là người ta không có cơ hội để biến nó thành một bài tham luận trình bày trước Đại hội Đảng mà thôi.

Vậy mà nó gây bão dư luận, nó được khen là “tâm huyết, thẳng thắn”. Đó chỉ có thể là bởi vì: Đảng Cộng sản Việt Nam đã quá quen sống trong sự dối trá và dốt nát, nên chỉ cần nghe một ý kiến từ bên trong, bàn về những việc rất căn bản và bình thường mà một nhà nước phải làm được, cũng thấy… bão. Cái nguy là không chỉ đảng Cộng sản mà cả xã hội này cũng thế, cũng mê đi vì một bài tham luận “có vẻ đúng”.

Đạo diễn Trần Văn Thủy (tác giả phim tài liệu “Hà Nội trong mắt ai” và “Chuyện tử tế”) từng nói: “Đổi Mới (năm 1986) chẳng qua chỉ là sự trở lại với những giá trị bị lãng quên”.

Còn bây giờ, năm 2016, nếu chính quyền Việt Nam thực hiện “sáu mũi chuyển đổi lớn” mà ông Bùi Quang Vinh nêu ra, thì đó chỉ là sự trở lại với những điều bình thường của thế giới tiến bộ.

► Xem thêm bài viết, hình ảnh và video: ĐH XII: TOÀN VĂN THAM LUẬN CỦA ÔNG BÙI QUANG VINH (Tễu)

Dân Luận: – Xin bổ sung cùng tác giả Lãng một điểm quan trọng ít người để ý trong bài phát biểu của ông Bùi Quang Vinh, từ phút thứ 4. Ông nhắc lại “Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011-2020” được đề ra tại Đại hội Đảng XI 5 năm trước, trong đó nêu rõ “đổi mới chính trị phải đồng bộ với đổi mới kinh tế”, và phải lấy mục tiêu này “làm tiêu chuẩn cao nhất để đánh giá quá trình đổi mới và phát triển”. Nhưng “thực tế 5 năm qua chúng ta mới chỉ đổi mới về kinh tế, còn chính trị thì chưa làm”. Nói như vậy tức là trong nhiệm kỳ vừa qua ông Nguyễn Phú Trọng đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình, với tư cách là lãnh đạo tối cao của Đảng. Người nghe có thể đặt câu hỏi vậy ông Trọng có đủ tư cách để tiếp tục ngồi ghế Tổng bí thư thêm nhiệm kỳ nữa không?

Lãng: … Anh tin rằng bài phát biểu của ông Vinh là chuẩn bị của cá nhân ông ta. Ông Vinh là Bộ trưởng, Uỷ viên Trung Ương Đảng, ông ta được quyền phát biểu tại Đại hội đảng mà không qua kiểm duyệt. Bài phát biểu này cũng không hề xuất hiện trên chương trình thời sự 19h của VTV.

Ông Vinh đề cập đến năm 1820 là triều đại của Đại đế Minh Mạng. Tất nhiên thời Pháp thuộc Việt Nam hoàn toàn không tồi, ông Vinh không đề cập đến, vì nếu không thì hóa ra ĐCS xúi dân đuổi Pháp làm gì?

Và đây là bài phát biểu của Lý Quang Diệu về những người cộng sản vào năm 1963. Người ta có thể hiểu tại sao Singapore ngày nay lại thịnh vượng đến vậy:

Trong bài phát biểu này, Lý gọi cộng sản là bọn ngu dốt, lừa bịp và xấu xa. Lý nói cộng sản chỉ đưa đất nước đến suy tàn và tụt hậu và có trời mới biết họ làm gì trong bóng đêm. Thật cay đắng, Singapore là minh chứng tốt cho con đường của Lý Quang Diệu, còn Việt Nam là minh chứng tốt cho nhận xét của ông ta về cộng sản.

.
Và đánh giá cuối cùng về ý nghĩa bài phát biểu của cá nhân ông Vinh: Mọi ý kiến đóng góp cho sự tiến bộ xã hội đều đáng quý. Ý kiến của ông Vinh rất đáng quý, vì ông ấy là đương kim bộ trưởng, ủy viên trung ương đảng, vị trí ấy khiến lời nói của ông ta được nhiều người lắng nghe, nó còn được phổ cập rộng trên cả báo chí chinh thống. Trong bối cảnh Việt Nam còn một đội tuyên huấn và dư luận viên ngu hơn bọn lợn, 92 triệu đồng bào vẫn còn nhiều người u mê thì ý kiến của ông Vinh nên coi là một cú hích đối với xã hội. Bên cạnh đó, anh nghĩ nó cũng sẽ có tác động nhất định với 1500 thành viên họp đại hội. Trong số đó cũng phải còn người chứ? Và biết đâu, lá phiếu của họ trong phiên nhân sự tới sẽ nghiêng về những gương mặt cải cách thay vì bọn lý luận Đảng 70 năm lù lù bất động ăn tàn phá hại tương lai quốc gia và để củng cố quyền cai trị của bọn chúng, đang nhăm nhe biến Việt Nam thành xã hội công an trị.

ĐH XII: Báo chí Nhà nước
xác nhận tin đồn “tứ trụ” là Đúng

(Tễu) – “Người của đảng, ông Vũ Trọng Kim, hôm nay (24.1) mới chính thức xác nhận “tứ trụ”, đúng như trên mạng đã đưa cách đây từ lâu. Như vậy chứng tỏ một điều, những gì mà thông tin “lề trái” đưa là cực kỳ chính xác chứ không hề “bịa đặt, vu khống” như tuyên giáo của đảng vẫn gân cổ.

Đó cũng là lý do tại sao cộng đồng đã và sẽ sốt sắng đọc tin trên báo “lề trái” hơn là đọc 700 tờ báo của đảng đang ế ẩm không những chỉ trên các sạp báo mà còn ngay cả trên mạng. Mọi thanh minh, mọi ngụy biện của tuyên giáo đều vô ích.” – Một bạn đọc của chú Tễu phản hồi.

Xác nhận 3 ứng viên
Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Tuổi trẻ – Sáng 24-1, Ủy viên trung ương Đảng Vũ Trọng Kim – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban trung ương MTTQVN đã có cuộc trao đổi với báo giới bên lề Đại hội Đảng XII.


Từ trái qua: Ông Trần Đại Quang, Ông Nguyễn Xuân Phúc, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ: “Trên mạng xuất hiện thông tin ngoài việc đề cử giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử khóa XII, hội nghị trung ương 14 còn giới thiệu ba vị trí chủ chốt còn lại, gồm: Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông có thể nói gì về điều này?”

Ông Vũ Trọng Kim nói: “Tôi xác nhận hội nghị trung ương đã xác định (quyết nghị) theo hướng đó.”

Cũng trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ, ông Vũ Trọng Kim xác nhận tỷ lệ phiếu giới thiệu tại hội nghị trung ương 14 đối với vị trí Tổng Bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng là rất cao, hơn 75%.

Tiếp tục cập nhật (…)

Quan sát Đại hội XII, thấy báo chí nhà nước cứ thò ra bài nào thì đều là xác nhận sự chính xác của tin đồn, của cư dân mạng. Đây là bộ tứ tin đồn từ hàng tháng nay:

► Xem thêm Xác nhận ứng viên cho 4 chức danh chủ chốt (Ba Sàm) – Đôi lời: Như vậy là hôm nay truyền thông nhà nước chính thức xác nhận thông tin đăng trên trang Ba Sàm 10 ngày trước về tứ trụ là đúng. Truyền thông của Đảng và Nhà nước gì mà đưa tin chậm quá, như thế này làm sao cạnh trạnh với các bloggers, các trang mạng xã hội cho được? (Xem tiếp bài theo link, trong đó dẫn nguồn VnEconomy, Thanh Niên, Tuổi Trẻ).

Việt Nam đang bội chi gấp đôi chuẩn thế giới

(VNTB) Theo Infonet – Bộ Tài chính đề nghị nguồn dành cho đầu tư trả nợ 12% hiện nay cố gắng tăng lên 22% văo năm 2020. Cơ cấu lại chi thường xuyên, đảm bảo bội chi phải dưới 4% để đảm bảo nợ công dưới 65%.

Chiều 21/1, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính báo cáo các vấn đề về thu chi ngân sách, nợ công trước Đại hội 12.

Cụ thể, quy mô thu ngân sách 2011-2015 tăng 2 lần so với giai đoạn trước và tăng 5 lần so với 2001-2005. Ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, ngân sách địa phương phát triển mạnh mẽ chủ động phát triển KTXH trên địa bàn, nguồn lực tài chính địa phương tăng 19%/năm trong 5 năm qua, chiếm 61% tổng thu ngân sách.

Các chỉ tiêu thu liên quan dầu thô, thếu nhập khẩu, quyền sử dụng đất đều tăng 6%. Thu ngân sách không chỉ dựa chủ yếu vào tài nguyên khoáng sản, chúng at đã dựa vào sản xuất trong nước.

Về cơ cấu nợ công, 60% nợ công vay trong nước, 40% là vay ngoài nước, trong số vay ngoài nước thì 94% ODA, vẫn đảm bảo được.

Cơ cấu ngân sách 5 năm qua có một số thách thức, cơ cấu đầu tư phát triển trong ngân sách suy giảm, tức là thu trừ đi chi và đầu tư phát triển suy giảm. Trước chúng ta dành 30% cho phát triển, từ 25% của 5 năm trước giờ chỉ còn khoảng 10%.

Bộ chi ngân sách 5,6% GDP, so với tiêu chuẩn quốc tế 3%, thì trong thời gian qua chúng ta bội chi gần gấp đôi tiêu chuẩn, cần phải có biện pháp để hạn chế lại.

Bộ Tài chính đề nghị nguồn dành cho đầu tư trả nợ 12% hiện nay cố gắng tăng lên 22% vào năm 2020. Cơ cấu lại chi thường xuyên. Đảm bảo bội chi dưới 4% trong cả giai đoạn 2016-2020, phải dưới 4% để đảm bảo nợ công dưới 65% GDP.

Tạo môi trường ổn định để phát triển doanh nghiệp, tạo nguồn thu bền vững. Trong đó cần thực hiện các giải pháp phát triển DN dân doanh, cần thiết xây dựng luật khuyến khích phát triển DN dân doanh khuyến khích DN vừa và nhỏ, thay cho quỹ pt DN VVN hiện nay chưa đi vào cuộc sống.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s