Ông Nguyễn Phú Trọng ca ngợi chế độ độc đảng của Việt Nam là dân chủ

Posted: January 29, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thụy My (RFI) – Vừa tái đắc cử tổng bí thư thêm một nhiệm kỳ, ông Nguyễn Phú Trọng trong buổi họp báo ngày 28/01/2016 đã bác bỏ những chỉ trích về chế độ độc đảng hiện nay của Việt Nam. Theo ông, chế độ tập thể lãnh đạo « dân chủ hơn hẳn » so với những nước tổ chức phổ thông đầu phiếu.

� Xem thêm: Ông Nguyễn Phú Trọng ‘bất ngờ’ vì được bầu lại + Dân chủ ư, ngạc nhiên ư ông Trùm? + Nguyễn Phú Trọng: “Chiến lược xa quá”! + Tiệc đã tàn, nhưng vì tội hóng hớt tôi phải làm chân dọn bàn.


Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng.
Hà Nội ngày 28/01/2016 – Reuters

Hãng tin AP trích tuyên bố của ông Nguyễn Phú Trọng : « Một đất nước không có kỷ cương thì sẽ rối loạn, mất ổn định… Dân chủ phải đi liền với kỷ cương, đừng nhấn mạnh, tuyệt đối hóa mặt nào sẽ thất bại ».

Ông Trọng vừa tái đắc cử tổng bí thư, tiếp tục là người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính Trị gồm 19 người, sẽ lãnh đạo đất nước trong năm năm tới, sau cuộc đấu ngắn ngủi với nhân vật số hai là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tổng bí thư tái nhiệm nêu ra Quốc hội và hàng ngàn tổ chức cơ sở đảng, cho đây là đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Ông nói : « Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng lãnh đạo, nhưng lãnh đạo có dân chủ đồng thời đề cao trách nhiệm của cá nhân. Nếu không, hễ làm hay, làm tốt, có kết quả thì vơ vào là công lao của cá nhân mình, còn làm không tốt thì đổ tại tập thể. Không quy được trách nhiệm, chả thi hành kỷ luật được ai ».

AP cho biết ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định đảng « không bao giờ trở thành độc đoán »như một số nền dân chủ. Cả hai hãng thông tấn AFP và AP đều dẫn lời ông Trọng : « Cái hay là phát huy vai trò người đứng đầu, nhưng phải phát huy dân chủ. Đứng đầu mà độc đoán chuyên quyền thì có gọi là dân chủ được không ? Chả tiện nói một số nước, nhưng cứ nhân danh dân chủ mà cá nhân quyết định tất, thế thì ai dân chủ hơn ai ? »

Theo AP, các quan chức Mỹ cho rằng Việt Nam đã tỏ ra kềm chế hơn, ít bắt bớ, trấn áp các nhà ly khai trong năm ngoái ; tuy nhiên còn phải nỗ lực hơn nữa để xúc tiến nhân quyền. Cũng theo các viên chức trên, số lượng tù nhân lương tâm trong năm 2015 khoảng 100 người.

Phe ông Trọng tố cáo ông Dũng là tham nhũng và quản lý tồi, nhưng các nhà phân tích cho rằng cáo buộc này là lời biện minh cho cả một hệ thống tham nhũng sâu rộng lâu nay, và khó thể biến mất trong ngày một ngày hai, sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng ra đi. Về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc « phát huy trách nhiệm người đứng đầu, giám sát quyền lực, hạn chế, kiểm soát được tham nhũng ».

Hãng tin Mỹ nhận định, dù có tiếng là thân Trung Quốc, nhưng khó có khả năng ông Trọng hoàn toàn thần phục Bắc Kinh, vì như vậy có nguy cơ gây phẫn nộ cao độ đối với những người dân Việt Nam bình thường, vốn không ưa Trung Nam Hải và luôn cảnh giác trước những hành vi bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tuy nhiên những người theo dõi chính trường Việt Nam gần đây đã đặt dấu hỏi trước hai sự kiện. Đầu tiên là chuyến thăm Bắc Kinh bất thường (từ ngày 23 đến 27/12/2015) của ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội Việt Nam, sau Hội nghị trung ương 13. Tiếp đến là việc ông Tống Đào, trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đi thăm Việt Nam vào cuối tháng này, dưới danh nghĩa đặc phái viên của Tập Cận Bình.

Bên cạnh đó, trước khi diễn ra Đại hội Đảng 12 của Việt Nam, Trung Quốc gia tăng áp lực trên Biển Đông và thông qua dự luật chống khủng bố, cho phép đưa quân ra nước ngoài nếu được nước sở tại đồng ý.

Theo The Diplomat, phải chăng có một sức ép nào đó từ phía Bắc Kinh lên vấn đề nhân sự của Việt Nam ? Một số báo chí nước ngoài trước Đại hội 12 cũng đã đặt ra nghi vấn này. Việc ông Nguyễn Tấn Dũng chấp nhận rời bỏ cuộc chơi, trong khi con trai ông là Nguyễn Thanh Nghị vẫn được bầu làm ủy viên trung ương khiến người ta cho rằng có thể đã có một thỏa hiệp nào đó – dư luận vẫn cho là Bắc Kinh khó thể chấp nhận việc ông Dũng trở thành tổng bí thư.
Trong bài diễn văn bế mạc Đại hội 12, ông Nguyến Phú Trọng vẫn nói đến việc « phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin » và « vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội », bên cạnh đó là « kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ », « tích cực hội nhập quốc tế để phát triển ».

Theo hãng tin Pháp AFP, việc ông Trọng tái nhiệm khó thể dẫn đến một sự thay đổi hẳn về chính sách của Việt Nam trong những vấn đề cốt yếu như tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc hay các cam kết khi gia nhập Hiệp định TPP do Hoa Kỳ chủ xướng.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘bất ngờ’ vì được bầu lại

(VOA) – Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay 28/01/2016 đã khiến mạng xã hội “dậy sóng” với tuyên bố rằng ông “không ngờ” lại được “tín nhiệm bầu vào vị trí Tổng bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối”.

Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc họp báo sáng 28/1/2016. Ông Trọng đã khiến mạng xã hội “dậy sóng” với tuyên bố rằng ông “không ngờ” lại được “tín nhiệm bầu vào vị trí Tổng bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối”.

“Tôi bất ngờ vì tuổi đã cao, sức khỏe có hạn. Tôi cũng đã xin nghỉ rồi nhưng với trách nhiệm của Đảng đã giao thì tôi là đảng viên phải thực hiện. Giao trách nhiệm cho chúng tôi, chúng tôi rất lo lắng”, ông Trọng đã nói như vậy trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Đại hội đảng 12.

Nhà lãnh đạo hơn 70 tuổi nói thêm rằng “công việc sắp tới còn nặng nề lắm, gánh trách nhiệm rất lớn”.

Kỳ đại hội được cho là kịch tích, kéo dài hơn một tuần, đã chính thức bế mạc ở Hà Nội hôm nay, với việc bầu ra tổng bí thư và 19 thành viên đầy quyền lực của Bộ Chính trị.

VOAquote
Cái chuyện nhiều vị tướng như vậy là để bảo vệ đảng, chứ không phải bảo vệ, ứng phó với Trung Quốc đâu, bởi vì nếu đảng có mục tiêu tăng nhiều số quân đội lên để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước thì người ta sẽ đưa ông Đỗ Bá Tỵ vào Bộ Chính trị để lên nắm Bộ Quốc phòng vì ông ấy là người chuyên về tác chiến, chứ không phải ông Ngô Xuân Lịch chuyên về chính trị.
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện nhận xét.

Trước đó đã rộ lên thông tin về việc “đấu đá nội bộ” và ông Trọng sẽ tại vị thêm một thời gian nữa.

Về kết quả của đại hội này, tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trí thức ở Hà Nội, người theo dõi sát đại hội đảng 12, nhận định với VOA Việt Ngữ:

“Trong dư luận mạng xã hội, người ta chia làm hai phe. Một là phe thân Tàu và hai là phe thân Mỹ. Có những người nữa người ta chia làm một phe nữa là phe trung dung. Thế như vậy là, chả có phe nào thân dân cả. Việc Đảng cộng sản Việt Nam để ông Nguyễn Phú Trọng lên làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ hai khi đã ở tuổi 72, thì đấy là một thất bại của đại hội lần này. Chúng tôi quan sát đại hội qua các văn kiện thì vấn đề phát triển đất nước không được bàn như các đại hội trước, mà đại hội lần này, có mỗi vấn đề nhân sự. Bàn về nhân sự mà cuối cùng lại chọn một người là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ làm tổng bí thư để kế thừa chính ông ấy. Đấy là một bước lùi và một sự thất bại.”

Khi trả lời báo giới về cảm nghĩ khi được bầu lại làm tổng bí thư, ông Trọng cũng nói thêm rằng “trước tình hình diễn biến trong nước, quốc tế như thế này, thời cơ thuận lợi, nhưng khó khăn thách thức cũng rất nhiều”.

Tuy nhiên, người lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam không nói rõ các thuận lợi và khó khăn đó là gì.


Dàn ‘Tứ trụ’ mới ngoài ông Trọng và ông Quang (trái), hai vị trí thuộc ‘tứ trụ’ khác được đề cử
là ông Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tịch quốc hội.

Trong khi đó, nhận định về các thách thức lớn mà Việt Nam phải đối mặt, ông Nguyễn Trung, một cựu cố vấn cho thủ tướng và nay làm công tác nghiên cứu, nói với VOA Việt Ngữ:

“Ban chấp hành Trung ương mới bây giờ làm được gì, thay đổi được gì, đấy là các vấn đề đang đặt ra cho họ, để xem họ làm được đến đâu. Thách thức lớn nhất là Việt Nam phải tự thay đổi chính mình, để có thể vươn lên nắm lấy cơ hội mới. Một thách thức rất lớn nữa là vấn đề Trung Quốc. Trung Quốc không phải chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn trở thành vấn đề của toàn thế giới. Xử lý vấn đề Trung Quốc như thế nào, nhất là Việt Nam lại là một nước láng giềng cạnh nách Trung Quốc nữa. Trong tình hình hiện nay, Việt Nam chỉ có thể tạo ra được sự phát triển mới nếu tự thay đổi chính mình, và thích nghi được tốt nhất với thế giới mới đang diễn ra này.”

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Trọng đã cam kết với các đại biểu rằng Bộ Chính trị “sẽ cố gắng, vượt qua mọi thách thức trong thời gian tới”.

VOAquote Việc Đảng cộng sản Việt Nam để ông Nguyễn Phú Trọng lên làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ hai khi đã ở tuổi 72, thì đấy là một thất bại của đại hội lần này. Chúng tôi quan sát đại hội qua các văn kiện thì vấn đề phát triển đất nước không được bàn như các đại hội trước, mà đại hội lần này, có mỗi vấn đề nhân sự. Bàn về nhân sự mà cuối cùng lại chọn một người là ông Trọng sẽ làm tổng bí thư để kế thừa chính ông ấy. Đấy là một bước lùi và một sự thất bại.”
Tiến Sỹ Nguyễn Xuân Diện nói.

Trong danh sách 19 ủy viên của cơ quan được coi đầy quyền lực của Việt Nam này có tới ba người xuất thân từ công an, trong đó có ông Trần Đại Quang, người được đề cử làm Chủ tịch nước.

Trong khi đó, trong số 200 ủy viên Ban chấp hành trung ương mới có tới 20 người từ Bộ Quốc phòng. Nhận định về điều này, tiến sỹ Diện nói:

“Cái chuyện nhiều vị tướng như vậy là để bảo vệ đảng, chứ không phải bảo vệ, ứng phó với Trung Quốc đâu, bởi vì nếu đảng có mục tiêu tăng nhiều số quân đội lên để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước thì người ta sẽ đưa ông Đỗ Bá Tỵ vào Bộ Chính trị để lên nắm Bộ Quốc phòng vì ông ấy là người chuyên về tác chiến, chứ không phải ông Ngô Xuân Lịch chuyên về chính trị.”

Trong khi trao đổi với báo giới, ông Trọng khẳng định rằng “Đảng luôn thực hiện mục tiêu dân chủ, không độc đoán”, nhưng nhấn mạnh đất nước cần siết chặt kỷ cương nếu không sẽ “rối loạn”.

Ngoài ông Trọng và ông Quang, hai vị trí thuộc “tứ trụ” khác được đề cử là ông Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tịch quốc hội.


Đại hội 12, kéo dài hơn một tuần, đã chính thức bế mạc ở Hà Nội hôm nay 28,
với việc bầu ra tổng bí thư và 19 thành viên đầy quyền lực của Bộ Chính trị.

Khi được hỏi kỳ vọng gì vào “bộ tứ” này, ông Diện nói thêm rằng ông hy vọng sẽ có “tác động từ bên ngoài vào Việt Nam, nhất là khi Việt Nam gia nhập TPP”, còn theo ông, “nội lực trong nước sẽ không có gì thay đổi”.

VOAquote Ở Việt Nam, tất cả các chính sách lớn về đối nội và đối ngoại đều là chính sách của Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam. Cho nên, ông ai dám đi chệnh ra ngoài các đường lối mà Bộ Chính trị đã vạch ra.
Cựu Đại biểu Quốc hội VN
Nguyễn Minh Thuyết nói.

Cũng cùng quan điểm với ông Diện, ông Nguyễn Minh Thuyết, cựu đại biểu quốc hội Việt Nam, nhận định với VOA Việt Ngữ rằng sẽ khó có “đột biến” ở Việt Nam trong những năm sắp tới. Ông nói thêm:

“Theo dõi tình hình Việt Nam hàng chục năm nay, nếu có tiến thì chỉ tiến từng bước một, nhích lên từng tí thôi, còn nếu mà nói có phát triển đột biến gì thì tôi cũng chưa nhìn thấy, bởi vì đọc trong các cương lĩnh và báo cáo chính trị trình ra đại hội đảng thì tôi cũng chưa thấy có ý kiến, tư tưởng có tính đột phá. Còn về các vị lãnh đạo mới, tôi nghĩ rằng họ sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình nếu như họ lấy mục tiêu chính là vì đất nước, vì người dân để mà đưa ra các quyết sách và họ chịu khó lắng nghe các ý kiến tham mưu tốt.”

Người từng lên tiếng mạnh mẽ ở quốc hội Việt Nam còn cho rằng việc các nhà quan sát nước ngoài so sánh giữa ông Trọng là người bảo thủ, thân Trung Quốc và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là cải cách, thân phương Tây như vừa qua “có lẽ không hiểu cách làm việc của Việt Nam”.

Ông nói: “Ở Việt Nam, tất cả các chính sách lớn về đối nội và đối ngoại đều là chính sách của Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam. Cho nên, ông ai dám đi chệnh ra ngoài các đường lối mà Bộ Chính trị đã vạch ra”.

Trong 19 ủy viên Bộ Chính trị lần này, theo ông Trọng, “phần đông là trẻ”, trong đó người trẻ nhất là 46 tuổi, và có 3 phụ nữ trong cơ quan đầy quyền lực này.

Dân chủ ư, ngạc nhiên ư ông Trùm?

FB Nguyễn Quang A (Ngoclinhvugia’s Blog) – Mình cố tránh xem, tránh nghe các ông ấy nói xạo để khỏi bị stress. Tối qua tham gia một tọa đàm của BBC đành phải xem 2 clip mà lộn cả ruột. Để tự bảo vệ sức khỏe của mình, xả ra cho bớt điên tiết.

Chuyện các ông ấy, nhất là ông Trùm, đánh tráo khái niệm, dối trá là bản chất cố hữu của họ và việc ông nói về “dân chủ”, “kỷ cương” và “sự ngạc nhiên” chỉ là việc bộc lộ thêm mà thôi.

1) Dân chủ ư? Dân chủ có 2 khía cạnh cơ bản là cạnh tranh và tham gia. Trong đảng của các ông thì ông dùng thủ đoạn, thao túng bằng quy chế 244 và dùng “kỷ cương” để cấm hay vô hiệu hóa sự ứng cử của những người ông không ưa. Thế là chỉ có sự cạnh tranh bẩn thỉu (thay cho cạnh tranh lành mạnh các ông dùng cách bần tiện trên mạng để mạt sát hạ bệ nhau) và sự tham gia đã bị ông loại bỏ bằng thủ đoạn và cái đó cả thế giới gọi là PHẢN DÂN CHỦ ông Trùm ạ, chứ không phải dân chủ. Các ông đã đầu độc dân tộc này bằng sự đánh tráo khái niệm, tội ấy to lắm đấy.

2) Ngạc nhiên ư? Ông bảo ông ngạc nhiên khi được gần 100% số phiếu.

Bằng thủ tục “dân chủ, kỷ cương” do chính ông thao túng ông đã loại hết các đối thủ ra và chỉ còn mỗi mình tên ông trên lá phiếu.

Ông biết thừa các “đại biểu” do các ông chọn đều muốn giữ cái đảng của ông vì chính lợi ích của họ. Và để giữ cái đó họ đành bỏ phiếu cho ông, ông Trùm ạ.

Thế sao lại ngạc nhiên? Có lẽ ông sẽ không ngạc nhiên khi ông chỉ được 50,2% số phiếu (khi đó có thể nói đảng ông bắt đầu có chút dân chủ), nhưng cái “dân chủ kỷ cương” của ông đã thổi phồng nó lên gần 100%. Ông biết thừa điều đó nhưng ông vẫn giả vờ ngạc nhiên, giả vờ khiêm tốn.

Đáng tiếc sự đánh tráo khái niệm, sự xảo ngôn của ông vẫn khiến nhiều người tin, chẳng hạn họ bảo ông liêm khiết (ông là kẻ tham nhũng nhất, tham nhũng quyền lực, và cái đó còn kinh gấp ngàn lần tham nhũng tiền bạc).

Comments :

Đình Ấm Nguyễn Một kẻ (NPT) bệnh hoạn về tâm hồn, không biết vô liêm sỉ là gì

Hieu Van Ngo Đến nỗi này mà Bác A còn bị stress vì nghe họ gian dối, đảo lộn thị phi, thì tôi rất ngạc nhiên.

Nếu chịu khó suy nghiệm thì ai cũng thấy các tổ sư, các nhà cách mạng CS lão thành và nhất là Cụ Hồ, đã chẳng những gian dối mà lại còn gian ác và đạo đức giả.

Có điều, thời nay, họ không dễ bưng bít nên mới lộ liễu và dân chúng mới dễ thấy hư thật.

So với trước, hiện nay không còn trò như đột tử, bị xử tử hình, hay chung thân cấm cố dành cho cả đối thủ bên trong lẫn bên ngoài đảng.

Nguyễn Phú Trọng: “Chiến lược xa quá”!

Nguyễn Văn Tuấn (Ba Sàm) – Kí giả của hãng thông tấn Pháp AFP hỏi bác tổng Trọng: “Dưới sự lãnh đạo của ông, ông có nghĩ Việt Nam sẽ trở thành nước dân chủ giàu mạnh hơn?” Ngài tổng bí thư kính mến trả lời mà như không trả lời: “Câu hỏi của bạn tính chiến lược xa quá”!

Ngài tổng bí thư kính mến nói tiếp: “Tôi cho rằng nguyên tắc tập thể lãnh đạo nhưng phải nêu cao trách nhiệm cá nhân, để tránh làm tốt thì vơ vào còn làm dở thì không ai chịu trách nhiệm cả.

Tôi chẳng tiện nói một số nước nhưng cứ nhân danh dân chủ nhưng cá nhân quyết định tất thì dân chủ sao được. Khẩu hiệu của Việt Nam là xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đây là mục tiêu lâu dài còn trước mắt thì xây dựng một nước Việt Nam phát triển, văn minh hiện đại” (1).

Thiệt chẳng biết nói gì! Hình như bác này hiểu khái niệm “dân chủ” khác với cách hiểu của kí giả và phần đông chúng ta. Cái mục tiêu trước mắt của ông thì hoàn toàn chẳng có ý nghĩa gì cả. Còn cái câu chỉ trích “không ai chịu trách nhiệm” thì chỉ chứng tỏ ông KHÔNG BIẾT GÌ về các nước theo thể chế dân chủ. Thật là tội nghiệp!

Một nhà lãnh đạo thực sự phải là một kẻ có viễn kiến – vision, nhưng qua câu trả lời của ngài tổng bí thư kính mến, tôi sợ là ông chẳng có một viễn kiến gì cả. (Nếu là người có viễn kiến, ông đã có một câu trả lời hay, chứ không quá ngây thơ đến nổi nói cái mục tiêu dân chủ giàu mạnh là xa). Có lẽ ông chỉ là một người đứng đầu đảng (party head), chứ chưa phải là một “leader”, và còn rất rất xa để thành một “statesman”.

PS: Đọc nguyên bài (chắc là tường thuật chưa đầy đủ) thấy các kí giả VN hỏi những câu quá thấp và tầm thường, chứng tỏ họ quan tâm đến mấy cái tủn mủn. Chỉ có anh kí giả AFP hỏi một câu nghe tạm được.

(1) Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Xây dựng VN phát triển, văn minh, hiện đại” (TT).

Tiệc đã tàn, nhưng vì tội hóng hớt tôi phải làm chân dọn bàn

Hà Quang Vinh (Ba Sàm) – Thế là xong. Các đại biểu ai về nhà nấy làm một giấc ngủ ngon. Họ thấy Đại hội 12 đã rất, rất, rất… thắng lợi.

Bà ngoại tôi thì bảo ai thắng mặc ai, chỉ có điều là lợi của bà không còn. Đó có lẽ là nguyên nhân làm cho FB mấy bữa nay buồn như chấu cắn. Đại hội này là một vở kịch điên đảo nhất mà tôi được xem, với hai kịch sĩ ưu tú. Do đó tôi sẽ lần lượt chấm điểm hai nghệ sĩ này, sau mới tới khán giả.

1- ANH BA

Cứ mỗi lần anh Ba lấp ló ở cánh gà là khán giả lại vổ tay ầm ĩ. Họ hy vọng gì ở anh? Vì anh có tài kinh bang tế thế chăng? Ta thử điểm lại kết quả 10 năm anh chấp chánh trong vai Tể Tướng xem:

Anh Ba quả là đã làm được việc. Kinh tế tăng số + trong nhiều năm liền đã đưa đất nước thoát lốt nghèo mà lên hạng trung bình thấp. Cơ sở hạ tầng giao thông được cải thiện khá. Cuộc sống một bộ phận nhân dân có khá lên.

Thế nhưng anh đã để lại một gia tài rách nát cho người kế vị, đó là:

– Nợ quốc gia đầm đìa làm cho bọn dân đen làm hộc xì dầu mà không biết đến khi nào mới trả xong.

– Hệ thống Ngân hàng xệu xạo như răng bà già 80.

– Tài nguyên quốc gia bị khai thác cạn kiệt

– Đấy là chưa nói đạo đức xã hội suy đồi, văn hóa, giáo dục, y tế tụt hậu so với các nước lân bang vốn chẳng giỏi gì hơn ta trong quá khứ không lâu.

Với bảng tổng kết tài sản như thế nếu ít lâu nữa khi anh Ba dược cầm cái sổ hưu thì cũng được liệt danh là hạ cánh an toàn đó. Thế thì tại sao anh Ba lại được khán giả nhà mạng nhiệt liệt hoan nghênh, cùng với số phiếu đòi cho anh Ba được lên sân khấu lần nữa chiếm dến 40% trên 1510 đại biểu? Tất cả là tại khán giả và 40 % đảng viên không muốn giao sinh mạng của mình và con cháu cho một người có nick là Bác Tổng.

2. BÁC TỔNG

Ông giáo già này ưa giữ nếp nhà nên cuộc sống có vẻ thanh bạch (ai mà biết bên trong thế nào). Bác ta hay quên nên cũng có một nick nữa là Lú. Thế nhưng đừng tưởng ông ta L thật nhé. Ông ta khôn ngầm đó. Bằng chứng là ông ta đẻ ra cái QĐ 244 không tiền khoáng hậu đá văng anh Ba ra khỏi đấu trường. Khôn giàn trời mây là vậy đó. Nhưng tại sao khán giả không ưa ông ta?

Tại một điều là nước nhà hiện đang bị bọn cướp từ phương Bắc xâm lược mà ông Tổng có vẻ ốm yếu quá không biết có chống cự được chăng. Vả lại trong quá khứ ông lại bị hồ nghi thân thiện quá mức với bọn cướp nước mà ông ta cho là có 4 tốt và 16 chữ vàng. Không những thế, lại có bằng chứng rành rành là khi ông Tổng làm Chủ Tịch cái Nghị Trường, giặc phương Bắc cho tàu quậy tưng Biển Đông mà ông cho rằng ‘biển Đông không có gì mới’, để không cho đại biểu thảo luận và ra nghị quyết lên án bọn cướp. Thêm nữa bác Tổng lại khư khư tụng niệm cái chủ nghĩa mà nhân dân muốn quăng vào sọt rác lịch sử.

Vì lý do đó mà khán giả không muốn đi chung đường với Bác Tổng. Gieo gió thì phải gặt bão thôi. Phải không?

3. KHÁN GIẢ

Mấy lời với quý vị khán giả.

Các bạn ơi, bữa tiệc đã tàn. Các tấm huy chương cũng được trao rồi. Thế nước đã bị định doạt rồi. Vấn đề là các bạn làm được gì và sẽ tiếp tục làm gì?

Cần lưu ý một điều là cái TPP ấy. Hội nghị TW 14 ngoài vấn đề nhân sự, đã quyết một vấn đề cực kỳ quan trọng: tuyên bố trước thế giới là VN chúng tôi quyết tâm ký và phê chuẩn Hiệp định TPP. VN quyết sống chết cùng TPP. Dù ai nói ngã nóí nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng 3 chân. Cho nên dù cho anh Ba hay Bác Tổng lên đỉnh thì VN cũng chỉ có một con đường: đổi mới để xây dựng một thể chế chính trị hợp lý, một nền kinh tế thị trường hiện đại dù cho người ta cố tình gắn vào cái định hướng gì gì đó. Đó cũng là lý do ông J. Kerry đang đi thăm Lào và Kampuchia mà chẳng thèm ghé VN.

Nhiệm vụ của các bạn phải là vừa canh chừng Bác Tổng xem có tò tí với đám phương Bắc, vừa làm mọi việc để thúc đẩy TPP đến thành công trọn vẹn.

Nhiệm vụ này không dễ dàng đâu mà rất chông gai đấy. Các bạn vẫn có thể tiếp tục bị côn đồ đánh tóe máu, có thể còn ‘ủ tờ’ nữa, nhưng biết làm sao được chừ. Đường ta ta cứ đi, các bạn ơi!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s