Bị 3 “đại gia” chèn lấn, doanh nghiệp tư nhân chết đi là phải!

Posted: January 30, 2016 in Uncategorized
Tags:

Tâm An (BizLive) – Nhà nước với vai trò là trọng tài giúp chống sự chèn lấn của doanh nghiệp Nhà nước và FDI đối với doanh nghiệp tư nhân, nhỏ và vừa nhưng lại trở thành “ông” chèn lấn thứ 3, chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan cho biết.

� Xem thêm: Ông Trương Đình Tuyển: Lo khu vực tư nhân bị bóp nghẹt + Quy mô doanh nghiệp ngày càng nhỏ đi vì … tham nhũng! + Tập đoàn nhà nước nợ gần 70 tỷ USD + Công nhân quây công ty đòi lương để về quê ăn Tết.


Chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan. Ảnh: TL

Trong hội thảo Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý IV và năm 2015 tại CIEM ngày 28/1, bà Phạm Chi Lan cho biết, năm 2015 doanh nghiệp ngừng hoạt động lên mức kỷ lục mới mặc dù môi trường kinh doanh được cho rằng đã cải thiện. Tăng trưởng tăng nhưng doanh nghiệp vẫn giải thể, doanh nghiệp “ọp ẹp” hơn nhưng nền kinh tế vẫn tăng trưởng cao.

“Doanh nghiệp tư nhân, nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh trông chờ vào Nhà nước với vai trò là trọng tài để giúp chống chèn lấn của doanh nghiệp Nhà nước và FDI nhưng trọng tài không hòa giải được mà còn vào cuộc cùng trở thành ‘ông’ chèn lấn thứ ba. Với ba ông đại gia cùng chèn lấn doanh nghiệp chết đi là phải”, bà Lan nói.

Bà Lan cũng bổ sung, Nhà nước đã chèn lấn doanh nghiệp thông qua việc huy động trái phiếu Chính phủ, điều hành giá cả, thuế phí cộng lại tăng lên.

Bà Lan cũng cho biết, thu trên ngân sách mới chỉ có sự đóng góp của doanh nghiệp đang hoạt động, chưa có sự đóng góp của doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, quá trình thành lập doanh nghiệp của Việt Nam vẫn lâu, gánh nặng ngân sách vẫn đè vào những doanh nghiệp đang tồn tại.

Đồng quan điểm, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) cũng cho biết, năm 2015 động lực tăng trưởng không đến từ doanh nghiệp trong nước mà đến từ khu vực FDI, động lực tạo ra phát triển bền vững từ trong nước không hấp thụ được.

Báo cáo tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Dương, Phó trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 đã phục hồi rõ nét khi tăng dần qua các quý và cao hơn so với cùng kỳ năm 2014 mặc dù còn thấp hơn giai đoạn 1990-2010.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế chưa làm tăng áp lực lạm phát khi kinh tế chưa thực sự thoát khỏi sự suy giảm và động lực tăng trưởng chưa đủ.

Cụ thể, khu vực công nghiệp xây dựng tiếp tục tăng trưởng nhanh nhất song đà phục hồi của công nghiệp chậm lại trong quý IV khi chỉ số PMI thấp trong các tháng 9 – 11. Nông lâm ngư nghiệp cũng tăng trưởng không ổn định và ngành dịch vụ thì thiếu chuyển biến rõ nét. Xuất khẩu cũng đã không đạt được mục tiêu đề ra khi chỉ tăng 7,9%.

Ông Dương cũng dẫn số liệu thu ngân sách cho biết, cuối tháng 12 mới chắc chắn thu vượt dự toán, áp lực với thu ngân sách là tương đối nhiều. Điều này xuất phát do thiếu kiểm soát và tiết kiệm các khoản chi. Thêm vào đó, nguyên nhân còn do sự “ỷ lại” vào các khoản vay nợ và phát hành trái phiếu Chính phủ và một số nguyên nhân khách quan từ việc giá dầu thô giảm mạnh.

Viện trưởng CIEM, ông Nguyễn Đình Cung cho biết, nhìn bề ngoài các chỉ số có vẻ tốt hơn nhưng thực tế chưa thấy động lực. “Động lực chưa thay đổi, tiềm năng gần như bị tận khai trong khi đó yêu cầu tăng trưởng cần mạnh hơn”, ông Cung nhấn mạnh.

Theo ông Cung, nhìn riêng từng chỉ số khả quan nhưng xâu chuỗi các chỉ tiêu lại như bội chi ngân sách, nợ công, cách thức bù đắp nợ công, khả năng điều hành kết hợp với nhau lại rất lúng túng thậm chí không có dư địa.

Ông Trương Đình Tuyển: Lo khu vực tư nhân bị bóp nghẹt

Tư Hoàng (TBKTSG Online) – Ông Trương Đình Tuyển, cố vấn cao cấp về hội nhập của Chính phủ, nói ông rất lo lắng về tương lai của nền kinh tế khi doanh nghiệp trong nước ngày càng kiệt quệ.


Ông Trương Đình Tuyển: động lực kinh tế này chủ yếu là doanh nghiệp FDI – Ảnh TG

Phát biểu tại hội thảo về kinh tế Việt Nam 2015 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức chiều 28-1 tại Hà Nội, ông nói: “Động lực của nền kinh tế trong năm nay chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài chứ không phải doanh nghiệp tư nhân trong nước. Động lực của nền kinh tế năm 2016 cũng vẫn như vậy. Song vấn đề là để phát triển bền vững không thể là khu vực FDI”.

Báo cáo của CIEM cho biết, giải ngân FDI tăng đáng kể so với nhiều năm trước. Năm 2015 vốn FDI giải ngân là 14,5 tỉ đô la Mỹ, cao hơn so với 12,4 tỉ đô la Mỹ năm 2014, và trung bình 10,5-11,5 tỉ đô la Mỹ/năm giai đoạn 2011-2013.

Ông Tuyển nói: “Xu hướng tăng lãi suất thực ra vẫn rất mạnh, mà có thể có dòng vốn chuyển vào bất động sản, và hạ tầng… Lãi suất cho vay vẫn cao và khu vực doanh nghiệp trong nước đang yếu đi, đó là điều rất đáng lo ngại”.

Ông Tuyển bổ sung thêm, khi cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành, các doanh nghiệp Thái Lan đang có xu hướng mua các nhà phân phối của Việt Nam và chuyển hàng Thái vào thị trường nội địa. Bên cạnh đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước vẫn còn rất lớn. “Những yếu tố này gây chèn ép, bóp nghẹt khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam”, ông nói.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận xét, lẽ ra khu vực doanh nghiệp tư nhân có thể trông chờ vào nhà nước trong vai trò trọng tài, chống chèn lấn của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp FDI, nhưng nhà nước lại không làm vậy.

“Nhà nước lại mua rất nhiều trái phiếu chính phủ, tức là nhà nước nhảy vào cuộc thành nhân tố thứ 3 chèn lấn, thì khu vực tư nhân chịu sao nổi. Bảo sao kinh tế tư nhân nhỏ đi, chết đi là phải”, bà Lan nói.

Bà Lan trích dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới cho biết, doanh nghiệp đóng góp tới 40,8 % lợi nhuận cho nhà nước thông qua thuế phí.

“Tôi nêu con số này hôm họp Hội đồng cạnh tranh quốc gia, một thứ trưởng của Bộ Tài chính cũng xác nhận”, bà cho biết.

“Nhà nước hăng hái thu ngân sách nên rất khó cho doanh nghiệp và người dân. Có người bảo, sao không thấy họ kêu, nhưng người dân và doanh nghiệp biết kêu vào đâu, kêu với ai, có chỗ nào cho họ kêu?”

“Họ phải đóng tỷ lệ như thế thì thử hỏi môi trường kinh doanh cải thiện được gì?”, bà Lan nói.

“Giá xăng dầu giảm là cơ hội giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp không được hưởng, vì nhà nước vẫn thu thuế phí tới 50%. Nhà nước chưa có động lực giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệpn. Bảo hiểm cũng đang tăng lên, mà còn nguy cơ vỡ quỹ do bộ máy nhà nước quá lớn”, bà nhận xét.

Bà Lan nói, con số doanh nghiệp giải thể, phá sản năm 2015 lên tới gần 80.000 đơn vị là rất đáng lo.

Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho biết, tỷ trọng đóng góp vào GDP của khu vực tư nhân năm 2000 vào khoảng 8%. Đến nay tỷ trọng này vẫn chỉ là 11%.

“Tức là trong suốt hơn cả thập kỷ vừa qua, khu vực tư nhân không lớn lên được”.

Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn Đặng Kim Sơn cho biết, tình hình tăng trưởng nông nghiệp liên tục giảm 5 năm qua, và đã giảm sâu trong năm 2015.

“Đây là vấn đề rất không bình thường. Nông nghiệp là lợi thế của đất nước, lẽ ra phải tăng trưởng liên tục”, ông Sơn nói.

Để khôi phục lại tăng trưởng nông nghiệp, theo ông Sơn, phải mở thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm không hề có biện pháp đẩy mạnh chuỗi giá trị của nông sản Việt Nam, đó là chưa đề cập đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Tình hình như vậy mà bắn pháo hóa khắp nơi, mọi người không nhìn thẳng vào sự thật”, ông Sơn nói.

[:-/] Quy mô doanh nghiệp ngày càng nhỏ đi vì … tham nhũng! (LĐ) – Nói chuyện tại Hội nghị kết nối các doanh nhỏ và vừa toàn quốc chiều 8.8.2015 tại Đà Nẵng, bà Phạm Chi Lan – nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI)– chua xót kể lại: ““Một số chuyên gia WB còn nói đùa Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới. Trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển!”( infonet.vn, ngày 10.8.2015).


Ảnh minh họa

Viện dẫn câu nói đùa nêu trên của một số chuyên gia WB, chuyên gia Phạm Chi Lan muốn lấy đó làm minh họa cho những trải nghiệm thực tiễn của mình sau đó.

Chuyên gia Phạm Chi Lan dẫn ra số liệu điều tra của VCCI cho thấy, so với 10 năm trước đây thì quy mô của DN Việt Nam hiện chỉ còn bằng một nửa. Tiếp đó bà đặt câu hỏi. “Đáng lẽ sau 10 năm, quy mô của DN Việt Nam phải lớn lên chứ tại sao lại nhỏ đi?”

Đặt câu hỏi ra rồi bà tự trả lời “Một trong những nguyên nhân chính là tham nhũng đã lấy mất lớn hơn so với lợi nhuận của DN. Bị lấy mất lợi nhuận rồi thì DN còn gì để tái đầu tư, để mở rộng được? Và DN sẽ co lại vì họ làm được 1 nhưng có những ông khác không làm gì cả mà tước đoạt của họ hơn 1 thì tội gì họ làm nữa”.

Mà ai cũng biết, đất nước có hùng cường hay không thì một trong những yếu tố quyết định là kinh tế có phát triển hay không. Mà nền kinh tế của mỗi nước phụ thuộc chính vào các doanh nghiệp. Mà một khi các doanh nghiệp không phát triển được thì …chỉ có ngày càng lạc hậu. Mà lạc hậu là … chết.

Và sau những lý luận, dẫn chứng đó, bà Phạm Chi Lan tự đúc kết lại “Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!”

Và nếu không sớm ngăn chặn “giặc nội xâm” này, chắc chắn những lợi thế mà Hiệp định FTA, sắp tới là TPP mang lại sẽ không những không nắm được, mà các doanh nghiệp Việt còn thua trắng bụng ngay trên sân nhà. Nếu không sớm “điều trị”, tham nhũng tạo vòng luẩn quẩn khốn khó cho dân tộc, nó sẽ tiếp tục làm hại đất nước ta.

Một cách tổng quát, dễ hiểu nhất về nguyên nhân, chúng tôi chỉ cần dẫn lại lời của những vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội), sáng 29.6.2012, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn nhìn nhận: “Hiện tượng hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực đúng là lắm lúc nghĩ hết sức sốt ruột, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có, song phải có cái nhìn khách quan, biện chứng để không mất phương hướng…” (vneconomy.vn, ngày 29.6.2012)

Tiếp xúc với cử tri thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thẳng thắn đề cập tới nguy cơ này. Ông nói: “Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm… một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là “chết” cái đất nước này” (VOV.VN, ngày 23.7.2013). (…)

[:-/] Tập đoàn nhà nước nợ gần 70 tỷ USD (VNN 29/11/2015) – Tổng số nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã lên tới 1,57 triệu tỷ đồng, tương đương 69,8 tỷ USD…

Theo báo cáo tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014 của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được Chính phủ trình Quốc hội, tổng số nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã lên tới 1,57 triệu tỷ đồng (tương đương 69,8 tỷ USD), tăng 8% so với năm 2013.

Một số ý kiến cho rằng, khoản nợ của các DNNN được Chính phủ bảo lãnh có nguy cơ đe dọa an ninh tài chính quốc gia nếu các doanh nghiệp này hoạt động không hiệu quả, không có khả năng trả nợ?

Trước lo ngại trên, Chủ nhiệm – Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Đến hết năm 2014, tổng số nợ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước gần 1,57 triệu tỷ đồng, so với vốn chủ sở hữu là 1,41 lần (mức quy định chung là không quá 3 lần). Hằng năm các doanh nghiệp vẫn chủ động bố trí nguồn, cơ bản trả nợ đúng hạn.

Công nhân quây công ty
đòi lương để về quê ăn Tết

Giang Chinh (BizLive) – Được thông báo nghỉ việc trong khi chưa nhận 2 tháng lương, hàng trăm công nhân công ty G-Tech đã ở suốt đêm tại nhà máy để yêu cầu giám đốc trả lương.


Công nhân Công ty G-Tech ăn ngủ lại công ty, yêu cầu lãnh đạo
doanh nghiệp trả liền lương để lấy tiền về quê ăn Tết.

16h chiều 29/1, khoảng 300 công nhân Công ty G-Tech Việt Nam đang làm việc tại nhà máy ở cụm Công nghiệp Vĩnh Niệm (Lê Chân, Hải Phòng) thì nhận được thông báo nghỉ vì công ty không có đơn hàng.

Đại diện công ty khuyên công nhân đi tìm việc khác, ai muốn làm việc tiếp sẽ di chuyển sang xưởng của công ty tại huyện An Lão, cách nhà máy hiện nay khoảng 15km. Riêng tiền lương tháng 12/2015 và tháng 1/2016, công ty hẹn đến tháng 4 sẽ trả.

Nhận được thông báo bất ngờ, tất cả công nhân đã ở lại nhà máy cho đến sáng nay, yêu cầu doanh nghiệp thanh toán tiền lương để lấy tiền về quê ăn Tết.


Hàng trăm công nhân bao vây nhà máy sau khi
nhận được thông tin từ ngày 30/1 sẽ nghỉ việc.

Ông Phạm Hữu Thư, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng cho biết, sau khi làm việc với nhà chức trách Hải Phòng, chủ doanh nghiệp người Trung Quốc hứa thanh toán hết tiền lương cho công nhân. Lý do ngừng hoạt động là không có đơn hàng và công ty chuyển sang địa bàn An Lão hoạt động.

“Trong sáng nay, Liên đoàn Lao động thành phố cùng các cơ quan chức năng tiếp tục làm việc với G-Tech Việt Nam nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động”, ông Thư nói.

Công ty G-Tech Việt Nam 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất đồ chơi, có trụ sở tại cụm công nghiệp Vĩnh Niệm. Sau 5 tháng đi vào hoạt động, đến nay công ty thu hút hơn 600 lao động và chưa có tổ chức công đoàn.

Theo VnExpress

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.