Phù phép thịt heo nái thành thịt bò, tẩm hóa chất Metabisulfite

Posted: February 3, 2016 in Uncategorized
Tags:

Tiến Long, Hoàng Lộc (TTO) – Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP.HCM do ông Nguyễn Xuân Bính làm giám đốc, tổ chức chế biến thịt heo thành thịt bò.

� Xem thêm: Gà nhuộm hóa chất tăng cường đầu độc tổ tiên + Dân Việt ăn cá urê, rau dầu nhớt, uống chè phân lân.


Thịt heo được ngâm dung dịch hóa chất và huyết bò – Ảnh: Tiến Long

Ngày 3-2, Chi cục thú y TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng “đột kích” vào cơ sở sản xuất hàng giả của Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP.HCM phát hiện ông Nguyễn Xuân Bính làm giám đốc đang tổ chức chế biến thịt heo thành thịt bò.

Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện ngoài nhà, kho lạnh và các tủ đá chứa gần 2.044kg thịt heo nái.

Trong đó có 1.179kg thịt heo chưa ngâm, 110kg thịt đang ngâm và hơn 750kg thịt đã được “phù phép” chia thành từng túi nhỏ để bán ra thị trường. Số lượng thịt này đang được chia ra từng thau đựng nằm ngổn ngang giữa nền nhà. Ngoài ra, đoàn cũng thu được hai túi bột trắng được cho là hóa chất Metabisulfite.

Làm việc với đoàn, ông Bính không cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch của lô hàng. Ông Bính thừa nhận từ tháng 11-2015 đến nay đã mua thịt heo từ Đồng Nai về ngâm hóa chất “hô biến” thành thịt bò. Thịt heo mua về được sơ chế rồi ngâm vào dung dịch huyết bò pha với hóa chất Metabisulfite.

Hóa chất này được mua tại chợ Kim Biên (Q.5).

Với thủ đoạn này, mỗi ngày công ty bán ra thị trường khoảng 500 – 600kg, với giá tiền từ 135.000 đồng – 140.000 đồng. Khi bán ông Bính nói rõ cho các đầu mối biết đó là thịt heo nhưng họ vẫn đồng ý lấy hàng.

Theo một cán bộ Thú y, với việc biến thịt heo thành các loại thịt đặc sản, lừa dối khách hàng, ông Bính hưởng lợi trên 30% giá trị sản phẩm.

Ông Huỳnh Tấn Phát – phó chi cục trưởng Chi cục thú y TP.HCM, cho biết do số lượng thịt thu được không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên bắt buộc phải tiêu hủy.

Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu kiểm nghiệm. “Căn cứ trên kết quả kiểm nghiệm, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở làm hàng giả này”, ông Phát nói.


Cơ quan chức năng bắt quả tang lô hàng chuẩn bị “phù phép” từ thịt heo thành thịt bò – Ảnh: Tiến Long

Phù phép thịt heo nái thành thịt bò, tẩm hóa chất Metabisulfite
Từng miếng thịt heo đỏ nhạt sau một thời gian ngâm
đã biến thành thịt bò với màu đỏ sậm – Ảnh: Tiến Long

Phù phép thịt heo nái thành thịt bò, tẩm hóa chất Metabisulfite
Thịt heo sau khi được “phù phép” còn xắt lát để làm bò viên – Ảnh: Tiến Long

Phù phép thịt heo nái thành thịt bò, tẩm hóa chất Metabisulfite
Hóa chất màu trắng được cho là để làm cho thớ thịt săn chắc – Ảnh: Tiến Long

Phù phép thịt heo nái thành thịt bò, tẩm hóa chất Metabisulfite
Thịt bò thật và giả lẫn lộn sẽ được các mối hàng
đến nhận tuồn ra thị trường – Ảnh: Tiến Long

Phù phép thịt heo nái thành thịt bò, tẩm hóa chất Metabisulfite
Thịt heo (bên phải) ngâm hóa chất thành thịt bò (bên trái) – Ảnh: Tiến Long

Gà nhuộm hóa chất tăng cường đầu độc tổ tiên

Thanh Giang (BĐV) – Hết trộn vàng O vào thức ăn cho gà, nay có người còn “nhuộm” gà bằng hóa chất nhuộm vải.


Việc tiếp xúc với những hóa chất này khi nhuộm gà có thể
gây dị ứng da, viêm da, nặng hơn là lở loét, ngứa ngáy

Thông tin một hộ kinh doanh ở Long Khánh (Đồng Nai) dùng thuốc nhuộm thường dùng trong ngành dệt may để nhúng gà làm nhiều người bức xúc.

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, giảng viên ĐH Nông Nghiệp Hà Nội, cho biết hóa chất nhuộm vải không thể nào sử dụng trong việc nhuộm thực phẩm bởi những tác hại khôn lường.

PGS.TS Lê Văn Thọ, ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết những chất tạo màu vàng thường dùng trong công nghiệp nhuộm sợi là những chất thuộc nhóm VAT yellow 1, 2, 3, 4 hoặc chất Auramine O.

Những chất này được khuyến cáo chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không dùng trong thực phẩm hoặc làm chất phụ gia trộn vào thức ăn cho người và động vật.

Mặt khác, những chất này đã được Bộ NN&PTNT bổ sung vào danh sách những chất cấm sử dụng trong chăn nuôi và thực phẩm vì độc hại và có nguy cơ gây ung thư cho người ăn vào.

Theo PGS.TS Lê Văn Thọ, một nghiên cứu mới đây trên động vật cho thấy chất Auramine O gây ung thư ở chuột cống và chuột nhắt.

Nó cũng gây hư hại ADN trong tế bào gan, thận và tủy xương khi thí nghiệm trên thú sống, kể cả ở trên người khi thí nghiệm trong ống nghiệm.

“Như vậy nếu những thuốc nhuộm công nghiệp được trộn vào thức ăn cho gà hoặc trộn vào thức ăn cho cá hay pha nước nhúng cho gà sau khi đã giết mổ để tạo màu vàng hấp dẫn, đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn vào”, PGS.TS Lê Văn Thọ cảnh báo.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nhấn mạnh thêm những người sử dụng hóa chất nhuộm vải để nhuộm gà cũng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp.

“Việc tiếp xúc với những hóa chất này khi nhuộm gà có thể gây dị ứng da, viêm da, nặng hơn là lở loét, ngứa ngáy và có thể lên cơn hen suyễn, khó thở nếu hít phải” – BS Trần Ngọc Lưu Phương cho biết thêm.

Về vấn đề này, như thông tin báo chí đã đưa, UBND TX.Long Khánh (Đồng Nai) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 24 triệu đồng đối với bà Bùi Thị Huệ về 2 hành vi: giết mổ gia cầm không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và sử dụng hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm.

Trước đó, đội kiểm tra liên ngành của thị xã tiến hành kiểm tra điểm giết mổ gia cầm của bà Bùi Thị Huệ tại số 210 đường Ngô Quyền, phường Xuân Thanh. Qua kiểm tra, đội phát hiện cơ sở này dùng một loại chất pha với nước có màu vàng để nhúng gia cầm sau khi làm lông. Hóa chất này bà Huệ thừa nhận mua trôi nổi trên thị trường.

Đội kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, đồng thời lấy mẫu hóa chất màu vàng đi xét nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3. Kết quả cho thấy, chất bột màu vàng là thuốc nhuộm thường dùng trong ngành dệt.

Trước những thông tin trên, nhiều bạn đọc đã lên tiếng về hình thức xử phạt đối với những người kinh doanh thực phẩm bẩn.

“Họ sẽ tiếp tục kinh doanh vô lương tâm và không đạo đức để kiếm lợi nhuận bù vào khoản phạt tiền. Người tiêu dùng sẽ chết dần, chết mòn vì mức phạt không đủ độ răn đe kẻ kinh doanh vô lương tri”, bạn đọc bức xúc.

Có ý kiến cho rằng đây là hành vi giết người và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự mới đủ sức ngăn chặn những người vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

“Việt Nam xử phạt quá nhẹ về vấn đề an toàn thực phẩm. Không nên chỉ xử phạt hành chính mà cần xử phạt hình sự, bởi đó là hành vi không khác nào tội phạm nguy hiểm cho xã hội. Xử phạt hành chính sẽ không đủ sức răn đe những hình thức kinh doanh bê bối như thế này”, bạn đọc Thắng nói.

Còn GS.TS Lê Chí Quế, cho rằng, việc một bộ phận người Việt dù biết thực phẩm bẩn độc nhưng vì muốn chứng tỏ bản thân vẫn mua về đặt lên thờ cúng tổ tiên là hành động khoe mẽ xấu xí và rất đáng lên án. Việc đặt lên bàn thờ những thực phẩm bẩn độc để thờ cúng tổ tiên là đáng lên án

Dân Việt ăn cá urê, rau dầu nhớt, uống chè phân lân

Minh Thu (VNN) 20/1/2016 – Tưới rau bằng nhớt thải, bón lúa bằng xi măng, giữ cá cho tươi bằng đạm u rê, bảo quản chè bằng bùn, bột đá và phân lân, gà nuôi thóc trộn vàng ô,… những kiểu nuôi trồng lạ đời, phản khoa học gây hại cho sức khỏe người Việt.

Rau muống “uống” nhớt thải

Thường thì, trồng rau muống chỉ cần 3 tuần là cho thu hoạch. Nhưng, nhìn những vựa rau xanh mơn mởn trên địa bàn phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM), không ai ngờ rằng lại được tưới một thứ phân bón lạ lùng: nhớt thải.

Chất lỏng này được mua ở tiệm sửa xe, về pha cùng nước rửa chén. Người dân múc dung dịch này bằng ca nhựa, đổ thẳng vào các luống rau, với hy vọng làm vậy sẽ chống được sâu rầy.

Để rồi, phía dưới những cọng rau muống xanh non mơn mởn, váng nhớt thải còn vương lại trên mặt nước. Nhiều ruộng rau còn bốc mùi hôi thối và nồng nặc mùi hóa chất vừa phun.

rau muống nhớt thải, bón lúa xi măng, ướp cá bằng u rê, trộn phân lân vào chè, chè bẩn, chất vàng ô, rau muống, cá biển u rê
Cạnh ruộng rau muống là hàng loạt chai lọ, túi vỏ hộp đựng thuốc bón cho cây

Quá trình chăm bón rau muống tại đây sẽ khiến nhiều người giật mình: khi rau muống nhú 10cm, bắt đầu rải phân đạm; rau phát triển được 8-9 ngày, tiếp tục phun xịt các loại thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu và cả một số hóa chất khác không rõ nguồn gốc. Chưa kể, nhớt bẩn được tưới tắm thường xuyên.

Vào năm 2013, thực trạng tưới rau muống bằng dầu nhớt thải đã bị phát hiện, Sở NN-PTNT TP.HCM đã chỉ đạo phải chấm dứt nhưng đến nay vẫn tái diễn.

Theo các chuyên gia, nguy cơ ung thư khi ăn phải các loại rau này là rất cao, bởi dầu nhớt đã qua sử dụng vô cùng độc hại do có chứa chì, kẽm và các kim loại nặng khác. Rau muống tưới bằng dầu nhớt thải sẽ bị ngấm những kim loại độc hại này.

Còn sâu, các nhà bảo vệ thực vật cho rằng có khi, nhúng cả con sâu vào thuốc chưa chắc đã diệt được chứ đừng nói đến nhớt thải.

Bón lúa bằng… xi măng

Một chuyện kinh ngạc khác ở Đồng Tháp: Nông dân thi nhau bón xi măng cho… lúa!

Theo Dân trí, “sáng kiến” lạ này bắt nguồn từ một hộ dân ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung khi làm nhà đã phát hiện đám rau gần chỗ thợ rửa dụng cụ xanh tốt lạ thường. Chủ nhà liền lấy xi măng thử bón lúa, lúa xanh tốt bất ngờ.


Trên thực tế, đã có tình trạng người dân dùng xác mắm để bón cây nhưng đất bị chai,
không thể trồng được loại cây nào khác mà phải đào bỏ đi (ảnh minh họa – Tuổi trẻ)

Thấy vậy, một số hộ nông dân khác cũng bắt chước và đều chung nhận định: lúa, hoa màu tốt, năng suất cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định, dùng ximăng làm phân bón lúa về lâu dài sẽ gây hại cho đất, khiến đất không thể trồng được gì nữa. Bởi, ximăng sẽ làm gắn kết các thành phần của đất lại với nhau, phá vỡ cấu trúc, làm đất bị chai cứng và rất khó cải tạo.

“Ximăng không có chất dinh dưỡng gì giúp cây lúa có năng suất cao hay chất lượng tốt hơn, chỉ có thành phần canxi là có thể có tác dụng khử chua” các nhà khoa học kết luận.

Ướp cá bằng phân đạm cho tươi

Lênh đênh trên biển cả tháng, thậm chí vài tháng mới về, vậy làm thế nào để tôm cá đánh bắt được có thể tươi lâu trong khi các nguyên liệu để ướp (đá cây) không có nhiều?

Từ nhiều năm nay, bà con ngư dân đã nghĩ ra một cách vô cùng dễ, đó là ướp cá bằng đạm u rê, vừa tiết kiệm chi phí vận tải, vừa giữ cá không bị vi khuẩn xâm nhập nên độ tươi lâu hơn.

Cách làm dễ cho bà con lại vô cùng độc hại với sức khỏe con người. Bởi, cá ướp cả tháng cùng với phân đạm đã “ngấm kỹ”, khi lên bờ, các đầu nậu “tráng” thêm một lớp đạm u-rê khác nên mức độ độc hại sẽ tăng thêm nhiều lần.

rau muống nhớt thải, bón lúa xi măng, ướp cá bằng u rê, trộn phân lân vào chè, chè bẩn, chất vàng ô, rau muống, cá biển u rê
Không dễ để có thể phân biệt được đâu là cá sạch, đâu là cá ướp urê?

Khi sử dụng đạm urê tẩm ướp, bảo quản hải sản, đạm urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá. Sau đó, dù có được rửa đi rửa lại bao nhiêu lần vẫn không loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê đã ngấm sâu vào thực phẩm.

Trong cơ thể người, theo các chuyên gia, nếu lượng urê quá mức có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh… Ngoài ra, urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ngộ độc. Nhẹ là chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp cấp cứu không kịp thì tử vong.

Trộn phân lân, xi măng, bùn… vào chè

Vì hám lợi, người dân vùng chè Tuyên Quang cách đây 7-8 năm đã nghĩ ra cách làm “kinh khủng”, sẵn sàng cho các hợp chất như phân lân, bột đá, xi măng, bùn… vào chè theo đơn đặt hàng của các thương lái.

rau muống nhớt thải, bón lúa xi măng, ướp cá bằng u rê, trộn phân lân vào chè, chè bẩn, chất vàng ô, rau muống, cá biển u rê
Thông thường, 100 kg chè tươi chỉ cho ra được 18-19 kg chè khô thành phẩm nhưng với cách
trộn phân lân cùng ximăng vào thì chỉ cần 25 kg chè tươi là đã có 19 kg chè khô thành phẩm.

Theo báo NLĐ, thương lái đã “xui” họ, trong quá trình chế biến chè nên cho ít phân kali, xi măng để chè xanh mượt, muốn chè vàng thì cho ít bùn.

Để làm chè bẩn, không cần quá nhiều vốn đầu tư, chỉ cần một máy vò và trộn chè, một máy quay tổng cộng hết khoảng 5 triệu đồng. Mỗi bộ máy như thế có công suất tầm 2 tạ chè/ngày, có thể lãi đến 2 triệu đồng.

Cách chế biến chè không giật mình bằng việc chứng kiến những cốc chè được pha ra từ loại chè bẩn này. Chè bẩn có mùi tanh ngai ngái và cho ra thứ nước màu đen như nước cống khi pha với nước sôi.

Uống loại chè có trộn các chất như phân lân, bột đá, xi măng rất nguy hiểm cho người sử dụng khi uống. Tùy từng nồng độ pha chế các chất đó với chè là bao nhiêu thì tác động đến cơ thể khác nhau. Các chất đó khi đi vào cơ thể có thể gây bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến thận và hệ thống tim mạch.

Thức ăn nuôi gà trộn bột nhuộm vải

“Chỉ cần hòa một chút bột bằng đầu ngón tay này vào nước sôi cho mau tan rồi để nguội cũng đủ biến hàng nghìn con gà thịt thành da vàng óng, nhìn rất bắt mắt”.

Cái chất mà ông chủ cửa hàng trên phố Hàng Hòm (Hà Nội), mời mọc còn được gọi là vàng ô – loại chất màu chuyên dùng làm ve quét tường trong xây dựng hoặc sử dụng để nhuộm màu vải. Chất này còn được công ty chăn nuôi sử dụng để pha trộn vào các loại thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm.

rau muống nhớt thải, bón lúa xi măng, ướp cá bằng u rê, trộn phân lân vào chè, chè bẩn, chất vàng ô, rau muống, cá biển u rê
Những gói vàng ô và vàng sắt dễ dàng mua được
trên phố Hàng Hòm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) – ảnh giadinh.net

rau muống nhớt thải, bón lúa xi măng, ướp cá bằng u rê, trộn phân lân vào chè, chè bẩn, chất vàng ô, rau muống, cá biển u rê
Biết đâu những con gà này đã được nuôi bằng thức ăn có trộn chất vàng ô?

Năm 2015, chất vàng ô gây xôn xao dư luận khi cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng chục tấn vàng ô cất trong kho các công ty chăn nuôi, chứng tỏ nó đã được sử dụng từ lâu và thường xuyên.

Trong khi đó, đây là một loại chất cấm tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, dù liều lượng ở mức ít hay thậm chí là cực ít, bởi nó có tính chất cực độc, có khả năng gây ung thư cực cao ở động vật và đặc biệt là ở con người.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s