Thấy gì từ chuyện lạ, tỉnh nghèo vẫn bắn pháo hoa cho vui?

Posted: February 6, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thành Tâm (VĐKN) – Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã nêu quan điểm về bắn pháo hoa trên báo Giao Thông: “Biết đâu, những người nghèo họ cũng khao khát được xem bắn pháo hoa, những lúc thưởng thức bắn pháo hoa giúp họ quên đi cái nghèo, cái khó, những cái vất vả luôn đeo bám cuộc sống của họ bấy lâu nay. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ là người nghèo không có nhu cầu thưởng thức cuộc sống.”

� Xem thêm: Pháo hoa tỉnh nghèo, công trình ngàn tỉ và ‘thư ngỏ’.

Năm 2015 ngân sách nhà nước căng thẳng, thu không đủ chi, nợ công sắp đến giới hạn, ai cũng biết, quốc tế và trong nước đều lo lắng. Còn ngân sách tỉnh, huyện cũng căng thẳng không kém, nhiều tỉnh nợ tiền lương công chức, tiền bảo hiểm xã hội, tiền xây dựng cơ bản.. cũng không có gì mới lạ. Nhưng chuyện lạ là các tỉnh vẫn hoành tráng bắn pháo hoa vào dịp Tết.

Việt Nam luôn là nơi “bí hiểm” với nhiều chuyện lạ, kỳ bí khó hiểu. Không chỉ là người nước ngoài, mà người Việt ở nước ngoài nhiều khi cũng không sao hiểu nổi những chuyện như Sơn La, dân đang đói, ¼ dân số nghèo thế mà vẫn quyết xây cụm tượng đài 1.400 tỷ; mới đây nhất Nghệ An vừa xin trợ cấp gạo cứu đói cho dân mà vẫn bắn pháo hoa…phải chăng để người dân xem cho quên đi cái đói? Sau đây là những chuyện lạ về bắn pháo hoa.

Chuyện thứ nhất: Tỉnh đói nghèo vừa nhận 3.600 tấn gạo cứu đói, vừa bắn pháo hoa?

Công luận thấy lạ khi Nghệ An vừa được chính phủ cấp 3.600 tấn gạo cứu đói cho người dân, thì lại quyết sẽ bắn pháo hoa mừng Xuân Bính Thân 2016.

Ngay sau khi nhận, Nghệ An đã phân bổ 3.600 tấn gạo đó cho 241.000 nhân khẩu được hỗ trợ gạo, mức hỗ trợ 15kg/người để cứu đói cho các hộ gia đình thuộc diện thiếu đói nhân dân dịp Tết này.

Những huyện được cấp gạo cứu đói nhiều là huyện miền núi, biên giới Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương… Trước đó, Tết Ất Mùi và vụ giáp hạt năm 2015, Nghệ An cũng được Chính phủ xuất cấp hơn 5.400 tấn gạo cứu đói.

Hàng trăm ngàn dân đói thế, nhưng chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng vẫn ký quyết định số 201/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo bắn pháo hoa mừng Xuân Bính Thân 2016, tại Công viên Trung tâm, TP Vinh.

Với thời lượng 15 phút, kinh phí chưa công bố, nhưng theo kinh nghiệm sẽ từ 500 – 600 triệu đồng, nguồn kinh phí có thể kêu gọi từ các doanh nghiệp và người dân dưới tên gọi mỹ miều là “nguồn xã hội hóa”, hoặc từ ngân sách.

Một vị cán bộ tỉnh Nghệ An nói “Các năm trước vào dịp Tết Nguyên đán bắn pháo hoa để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân tỉnh, có huy động nguồn xã hội hóa nhưng không đáng kể, chủ yếu trích từ ngân sách tỉnh.”

Chuyện thứ 2: Huyện không có tiền trả lương giáo viên, nhưng vẫn thông báo khẩn bắn pháo hoa dịp Tết

Mới đây, báo chí đưa tin Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) đã ký thông báo số 84/TB-UBND ngày 14/12/2015 gửi tới các đơn vị trực thuộc yêu cầu vận động xã hội hóa bắn pháo hoa phục vụ Tết Bính Thân – 2016, kinh phí dự trù khoảng 200 triệu đồng, địa điểm bắn tại Trung tâm văn hóa huyện.

Cụ thể, các ban ngành đoàn thể huyện được giao chỉ tiêu từ 500 ngàn đồng đến 3 triệu đồng; Công an, ban chỉ huy quân sự và chi cục thuế được giao mỗi đơn vị 5 triệu đồng; thị trấn Thới Bình bị giao nhiệm vụ vận động 10 triệu đồng; các xã trực thuộc phụ trách “xã hội hóa” số tiền 5 triệu đồng.

Trong khi huyện Thới Bình đang cầu cứu ngân sách hơn 17 tỷ đồng. Sau 10 ngày ký thông báo khẩn bắn pháo hoa, ngày 24/12/2015, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cũng đã ký văn bản “cầu cứu” ngân sách hơn 17 tỷ đồng để trả nợ sự nghiệp giáo dục của huyện, để có tiền chi trả lương cho giáo viên huyện Thới Bình. Các khoản nợ này bao gồm: nợ chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo hơn 7 tỷ đồng, nợ nâng lương 4,8 tỷ đồng, chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo ở các xã có điều kiện KT – XH đặc biệt khó khăn 1,7 tỷ đồng…Rất may, tỉnh Cà Mau chấn chỉnh việc giao chỉ tiêu xã hội hóa bắn pháo hoa này.

Chuyện thứ 3: Đắk Lắk giảm bắn pháo hoa vì người nghèo- trần tình lạ

Tờ Tuổi trẻ mới đưa tin, có ba địa phương ở Đắk Lắk đề xuất sẽ bắn pháo hoa tầm thấp vào đêm giao thừa là TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk. Kinh phí để bắn pháo hoa do các đơn vị vận động từ các nguồn xã hội hóa với mức từ 200 triệu đồng đến 400 triệu đồng/điểm bắn.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã quyết định chỉ bắn pháo hoa đêm giao thừa ở một điểm là quảng trường TP Buôn Ma Thuột, kinh phí do thành phố vận động. Đối với hai điểm có tờ trình khác là thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk, UBND không cho bắn pháo hoa.

Trao đổi với PV báo Phụ Nữ TP.HCM về việc nhiều tỉnh vẫn đặt vấn đề bắn pháo hoa là niềm vui chung của người dân trong tỉnh để chúc mừng năm mới, dù tốn kém cũng không nên so sánh việc dành tiền cho người nghèo là tốt hơn, ông Vũ Văn Tùng, Trưởng phòng Văn hoá – Xã hội Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng: “Mỗi tỉnh mỗi khác, còn tỉnh mình vẫn là tỉnh nghèo, đời sống vẫn khó khăn, vẫn phải xin Trung ương nhiều, Chủ tịch quyết định thế thì mình cũng nghe theo.”

Chuyện thứ 4: Huyện Bắc Quang (Hà Giang) nghèo đói vẫn huy động tiền để bắn pháo hoa

Tết cổ truyền 2016, UBND huyện Bắc Quang vẫn huy động tiền để bắn pháo hoa, để có tiền cho chương trình này, UBND huyện Bắc Quang đã ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan, và người dân trên địa bàn phải nộp tiền để phục vụ chương trình. Trong khi dân còn nghèo; nhiều cây cầu, đường sá không có; nhiều thôn bản không có điện, nhiều hộ thiếu gạo ăn…


Kế hoạch bắn pháo hoa của UBND huyện Bắc Quang.

Không những thế, UBND huyện Bắc Quang còn giao chỉ tiêu, truy thu năm cũ chưa nộp, và tăng gấp đôi tiền thu trong đợt bắn hoa này.

Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, báo giới đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang. Ông Hiếu xác nhận, vào dịp Tết Nguyên đán tới đây, UBND huyện sẽ tổ chức bắn pháo hoa để phục vụ cho người dân trên địa bàn được đón một cái tết cổ truyền tưng bừng và ấm cúng nhất.

Ông Hiếu cũng cho biết, không có chuyện UBND huyện Bắc Quang áp đặt yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan, và người dân trên địa bàn phải nộp tiền để phục vụ chương trình bắn pháo hoa.

Ông Hiếu cho hay: “Việc bắn pháo hoa trên địa bàn huyện thì đã xin ý kiến UBND tỉnh Hà Giang và được Thường trực Huyện ủy đồng ý. Tiền bắn pháo hoa có được là theo hình thức xã hội hóa trên cơ sở đóng góp, ủng hộ tự nguyện của các tổ chức, cá nhân.”

Chuyện thứ 5: Quan điểm khác về bắn pháo hoa

Báo Giao thông đưa tin Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã nêu quan điểm:

“Bắn pháo hoa là phục vụ cho nhu cầu của toàn dân, chứ đâu phải chỉ để phục vụ người giàu. Biết đâu, những người nghèo họ cũng khao khát được xem bắn pháo hoa, những lúc thưởng thức bắn pháo hoa giúp họ quên đi cái nghèo, cái khó, những cái vất vả luôn đeo bám cuộc sống của họ bấy lâu nay. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ là người nghèo không có nhu cầu thưởng thức cuộc sống.

Trên đây chỉ là vài ví dụ trong phong trào tổ chức bắn pháo hoa đón Tết 2016 này, hầu như tỉnh nào cũng tổ chức bắn pháo hoa cho khỏi thua kém tỉnh khác, kể cả những tỉnh nghèo rớt cũng phải cố có nguồn để có pháo hoa.

Thấy gì từ câu chuyện bắn pháo hoa?

Năm 2015 ngân sách nhà nước căng thẳng, thu không đủ chi, nợ công sắp đến giới hạn, ai cũng biết, quốc tế và trong nước đều lo lắng. Còn ngân sách tỉnh, huyện cũng căng thẳng không kém, nhiều tỉnh nợ tiền lương công chức, tiền bảo hiểm xã hội, tiền xây dựng cơ bản.. cũng không có gì mới lạ. Nhưng chuyện lạ là các tỉnh vẫn hoành tráng bắn pháo hoa vào dịp Tết.

Tại sao các tỉnh không tập trung vốn lo cho đầu tư sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, để người dân đỡ khổ, để doanh nghiệp vượt qua khó khăn thì mới có nguồn thu tiếp cho ngân sách? Trong bối cảnh đó thì bắn pháo hoa nào có tác dụng gì?

Đây phải chăng cũng là căn bệnh thích chơi sang, hoành tráng, muốn nổi trội? Bản chất căn bệnh thích thành tích, hình thức này nó đã ăn sâu vào lối suy nghĩ của chúng ta rồi? Nhưng chính quyền là vì dân, lo cho dân, không nên để bệnh thành tích, hình thức làm khổ dân.

Nếu có cơ chế hỏi người đóng thuế xem việc sử dụng tiền thuế như thế có được không thì chắc sẽ không có những chuyện xây tượng đài, bắn pháo hoa vô lý thế này.

Pháo hoa tỉnh nghèo, công trình ngàn tỉ và ‘thư ngỏ’

Trương Khắc Trà (VNN) – Ở khía cạnh nào đó, những công trình ngàn tỉ lãng phí cũng không khác mấy với trào lưu “vãi gạo” lên trời xanh.

Không phải đến lúc “trong nhà cạn tiền” chúng ta mới nghĩ đến “ăn dè, tiết kiệm”. Từ nhiều năm nay, các chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đã lên tiếng về tình trạng chi tiêu lãng phí trong hệ thống các cơ quan sử dụng ngân sách.

“Vãi gạo” lên trời xanh

Đó là cách ví von của một nhà báo về hiện tượng các địa phương đua nhau bắn pháo hoa chào năm mới. Còn nhớ cách đây độ chục năm, bắn pháo hoa đêm giao thừa chỉ có ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… nhưng gần đây có vẻ phong trào “vãi gạo” lên trời xanh đã lan sang nhiều tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo, đói cao.

Việt Nam đã bước qua năm 2015 với nhiều thành tựu đáng tự hào, GDP tăng trưởng 6,7% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm. Nhưng chừng đó là chưa đủ để chúng ta có thể yên tâm hưởng thụ mà “quên” mất hàng triệu hộ nghèo đang thiếu cái ăn ngày Tết, nhiều trẻ em vùng cao co ro tím tái khi đợt lạnh lịch sử tràn về.

Phải nói là “hưởng thụ” bởi bắn pháo hoa là thú chơi khá tốn kém, trong vòng ít phút có thể “đốt cháy” hàng tỉ đồng. Dĩ nhiên bao nhiêu tấn gạo cũng theo đó rơi ra ngoài cái nồi trống không của nhiều gia đình.

Để “né” ngân sách, nhiều địa phương đã xã hội hóa thú chơi này. Tuy nhiên, “xã hội hóa” trong không ít trường hợp chỉ đóng vai trò là một uyển ngữ nhằm mục đích né tránh bản chất vấn đề là sự “nhắc nhở” các doanh nghiệp, các mạnh thường quân phải “biết điều” hơn! Phải chăng trong số 0,72 đồng bôi trơn trong 1 đồng lãi của doanh nghiệp theo một khảo sát gần đây của VCCI có một phần núp bóng “xã hội hóa”? Suy cho cùng xã hội hóa cũng là huy động sức dân.

Phát biểu tại hội thảo cuối tháng 1, ông Trương Đình Tuyển, cố vấn cao cấp về hội nhập của Chính phủ bày tỏ lo ngại: “Động lực của nền kinh tế trong năm nay chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài chứ không phải doanh nghiệp tư nhân trong nước. Động lực của nền kinh tế năm 2016 cũng vẫn như vậy. Song vấn đề là để phát triển bền vững không thể là khu vực FDI”.

Pháo hoa, Tết, công trình nghìn tỉ, tượng đài, trụ sở hành chính, người nghèo
Có tỉnh xin hỗ trợ hàng ngàn tấn gạo, Tết vẫn phải bắn pháo hoa. Ảnh: Lê Trường/ NLĐ

Những công trình ngàn tỉ

Thời gian vừa qua “hội chứng” tượng đài, trung tâm hành chính ngàn tỉ đua nhau nở rộ trong bối cảnh nợ công mấp mé đạt trần, báo chí bắt đầu lần mò đi tìm nguyên nhân. Trong sự khó khăn, bối rối ấy người ta lại nhìn thấy một vấn đề còn dài dòng lê thê hơn cả… sợi dây kinh nghiệm, đó là lãng phí.

Có những công trình lãng phí lên tới cả chục ngàn tỉ đồng, số tiền đó có thể xây được cả trăm ngôi trường mẫu giáo, hàng chục trường tiểu học, hàng ngàn cây cầu dân sinh.

Ở khía cạnh nào đó, những công trình ngàn tỉ lãng phí cũng không khác mấy với trào lưu “vãi gạo” lên trời xanh. Cái cốt yếu người dân cần là có việc làm, được ăn no, mặc ấm, được chăm sóc y tế khi ốm đau…, chứ đâu phải ngắm tượng đài hoành tráng, pháo hoa tưng bừng.

Ấy thế mà, cứ sau mỗi lần thiên tai dịch họa, các tỉnh đều mong chờ vào kho gạo của Nhà nước. Thế mà, những ngày cận Tết lại có những cơ quan Nhà nước không ngần ngại thảo thư ngỏ gửi đến các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Nội dung thư nào là “tất cả vì những hoàn cảnh khó khăn”, nào là “chung tay cùng Nhà nước chăm lo cho người nghèo”… Nhưng tối 30 Tết bao nhiêu nơi trên dải đất hình chữ S vẫn rợp pháo hoa?

Cứ cho rằng nhiều địa phương đử sức xây những công trình ngàn tỉ và bắn pháo hoa đón năm mới, nhưng thử hỏi cái “đủ sức” đó có phải rút ra từ sức vóc người dân hay không. Và trong sự khó khăn chung của cả nước địa phương không có trách nhiệm chia sẻ với đồng bào mình hay sao?

Trước mắt chúng ta còn vô vàn những khó khăn. Mức tăng trưởng tuy khá cao nhưng chưa thực sự bền vững. Đời sống nhân dân tuy đã được nâng lên, song nhiều nơi vẫn còn rất nghèo khó. Năm 2016 tuy đang mở ra nhiều triển vọng nhưng ngược lại cũng đầy thách thức. Nếu không được “mạnh tay” xử lý, tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn sẽ tiếp tục là mối đe dọa sự tồn vong của đất nước (? của đất nước hay của chế độ CS độc tài toàn trị).  

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s