‘Táo Quân 2016’ – Lỗi của dân hết?

Posted: February 9, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lan Phương BBC Tiếng Việt từ Bangkok – Như thông lệ hàng năm, ‘Táo Quân 2016’ phát vào 20 giờ tối ngày 29 Âm lịch, trước lễ Giao thừa. Đa số khán giả hết lời ca ngợi chương trình trên các trang mạng cá nhân và cả Fanpage. Nhưng ít ai để ý, năm nay, Thiên đình đã trở thành chốn mổ xẻ lỗi của người dân.

� Xem thêm: Xôn xao bàn tán về Táo Quân năm nay trên VTV + Điểm lại những câu nói cực thâm thúy trong Táo quân 2016.


Sân khấu ‘Táo Quân 2016’ (ảnh chụp màn hình VTV)

Từ năm 2003, Táo Quân – một chương trình hài “Gặp nhau cuối năm” được khán giả xem truyền hình đón đợi như món quà vui trước Giao thừa. Những nhân vật quen thuộc như Táo Y tế, Táo Giao thông, Táo Giáo dục, Táo Kinh tế… xuất hiện như một “tư lệnh ngành” được Thiên đình chất vấn về những gì họ làm trong năm qua.

Câu chuyện của Táo Quân như một “bản sớ” hài hước về những sự việc xã hội quan tâm, vấn đề nổi cộm. Tính trào phúng, trào lộng cũng được sử dụng trong những câu chuyện hài này. Những câu chuyện nổi cộm từng được chương trình này nhắc tới như Hà Nội bị lụt, với ca khúc “lụt từ ngã tư đường phố” (Táo Quân 2014), chuyện cảnh sát giao thông “làm luật” (Táo Quân 2009), chuyện nợ xấu (Táo Quân 2013)

Năm nay, ‘Táo Quân 2016’ nhận được rất nhiều khen ngợi từ khán giả sau đêm Giao thừa vì câu chuyện hài hước, kịch tính, sử dụng nhiều diễn đạt quen thuộc trên mạng gây cười.

Tuy nhiên, dường như trục chính của câu chuyện dùng để “xoay” các tư lệnh ngành, những nhân vật có trách nhiệm, giờ đã chĩa mũi dùi về phía người dân.

Tại dân hết?

Trên sân khấu, khi Táo Xã hội (Chí Trung diễn) xuất hiện, ông nói về nhiều vấn đề gồm truyện ngôn tình, gia đình văn hóa, tiêm chủng cho trẻ em, an toàn vệ sinh thực phẩm được nêu ra. Tuy nhiên, không như mọi năm, khi Y tế được gọi hẳn tên là một nhân vật, với rất nhiều vấn đề gai góc của ngành, năm nay tiêm chủng chỉ được đặt câu hỏi một lần duy nhất, và lại do một nhân vật rất chung chung thủ vai, tên là “Xã hội”.

Câu chuyện không được nói rõ và mổ xẻ như cách Táo Quân vẫn thường làm ở nhiều năm trước. Diễn viên hài Chí Trung diễn cả ba vai, anh hàng rau, anh hàng thịt, anh bán chân gà . Ông liên tục lặp lại câu thoại, rau tưới hóa chất, thịt tẩm hóa chất “em có ăn đâu, cả nhà em có ăn đâu”.

Ngoài việc nhắc “nhỏ nhẹ” vì tiền phạt chỉ không quá hai triệu, các Táo quân dường như đã đổ hết lỗi cho chính người dân trong vấn nạn thực phẩm bẩn đã tồn tại nhiều năm qua tại Việt Nam.

Cuối hoạt cảnh, Táo Xã hội kết lại một câu: “Đúng là tôi phụ trách vấn đề xã hội, xã hội thì không chỉ có vệ sinh an toàn thực phẩm, còn rất nhiều việc lớn lao nữa. Bây giờ mọi người phải chung tay cùng với tôi chứ, một mình tôi làm sao mà làm được. Bao nhiêu tỉ tỉ cái mồm ấy làm sao mà đi mà trông được.”


Táo Xã hội và hình ảnh trào phúng chính những người dân hại nhau vì bán thực phẩm bẩn

Câu chuyện của Táo Kinh tế đã được dùng để ca ngợi một năm kinh tế tốt đẹp, nhiều thuận lợi, và trọng tâm dồn vào phê phán hoạt động kinh doanh đa cấp, với hình ảnh Xuân Bắc đóng vai một người đang đi tuyển mộ “hệ thống”.

Tương tự như câu chuyện của Táo Xã hội, cuối hoạt cảnh của Táo Kinh tế, một lần nữa Táo Quân lại kết luận lỗi thuộc về… người dân: “Nhiều người tin tưởng rằng không phải làm gì mà cũng giàu có. Nhiều người tin tưởng rằng đầu tư vào hệ thống nào đó là sẽ có tiền lãi, cho nên nhiều người hám lợi đặt cả sổ đỏ, đi vay với lãi suất cao, bây giờ không trả được, thì bây giờ khó khăn lại chồng chất khó khăn”.

Đỉnh điểm của câu chuyện xảy ra khi truy lùng nhân vật tham nhũng bằng Vòng quay kỳ diệu, nhân vật “tự thú” mình tham nhũng lại không phải các Táo đang điều khiển nhân gian, mà lại là Thiên Lôi, chẳng liên quan gì đến thế giới ngoài kia.

Người xem có thể hài lòng mỹ mãn với câu thoại này của Thiên Lôi: “…mỗi lần như vậy họ đều dúi cho thần phong bì. Những lần đầu thần nhận, cứ nghĩ rằng đó là những món quà của tình cảm, nhưng lâu dần thành quen, đến khi không có, thần lại cảm thấy khó chịu và những lần sau, khi không có phong bì thì thần lại gây khó dễ để vòi vĩnh. Rồi thần đã trở thành kẻ tham nhũng lúc nào không hay.”

Nhưng khi xem kỹ lại, cuối cùng câu chuyện chống tham nhũng mà ‘Táo Quân 2016’ nhắc đến chỉ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong khẩu hiệu “phải chống tham nhũng”, “còn ai tin cái Thiên đình này nữa”, “hãy cùng đẩy lùi nạn tham nhũng”.

Nhân vật cuối cùng để giải tỏa mọi mâu thuẫn đỉnh cao lại là kẻ… giữ chức vụ tép riu trên sân khấu thiên đình với lời tự thú đổ tội cho… người đưa hối lộ.

Trong khi đó, những câu chuyện nóng bỏng của năm, như hàng ngàn phụ huynh phải xếp hàng thức sáng đêm giành chỗ tiêm vacxin cho con, các vụ án oan nổi tiếng, sự kiện chặt hạ cây xanh ở Hà Nội… chỉ được sơ sài hoặc không hề xuất hiện.


Lỗi tại người dân chứ không phải “Táo”?

Với ‘Táo Quân 2016’, người dân tự làm thực phẩm bẩn. Người dân tự kinh doanh đa cấp. Người dân tự đưa hối lộ gây ra hối lộ.Nguyên nhân của mọi sự cố xã hội trong năm 2015 có vẻ đa phần do người dân gây ra?

Năm 2013 – 2015, chương trình Táo Quân từng nhiều lần được báo chí trong nước đặt dấu hỏi có thể bị “cắt gọt”, bị “tuýt còi” vì chạm đến những câu chuyện nóng của xã hội.

Nhưng năm nay, có thể các đạo diễn và diễn viên khiến “cả làng đều vui” vì những câu thoại có vần điệu lấy từ mạng xã hội, sử dụng các diễn đạt quen thuộc gây cười lan truyền trên mạng.

Nhưng chuyện nóng đã được mổ xẻ khác hẳn, như thể đang nhắm tới từng khán giả đang cười dưới kia, chứ không phải các “Táo ông, Táo bà” như mọi năm nữa.

Xôn xao bàn tán về Táo Quân năm nay trên VTV

(Tễu) – CHÚC MỪNG NĂM MỚI – Lạy các quan năm mới sửa hàm, sửa lợi, sửa óc, sửa não để đừng có xoen xoét, toen toét, đừng có khôi hài, thà không nói người dân vẫn nhầm lẫn “đáng yêu” đó là quan, phọt ra câu ngu ngơ, bi hài quan dễ thành…quàn.

TÁO

Luân Lê – Xem Táo quân chỉ thấy buồn và đau, cũng đôi lúc bật cười, nhưng chua chát và cảm thấy không thể nói lên lời.

Đúng là dân mình ngây thơ và chẳng cần gì hết thật. Nhưng khi xô bồ vào cuộc sống thì sẵn sàng giành giật và đầu độc nhau để kiếm lợi.

Tôi ấn tượng nhất là đoạn đầu nói về niềm tự hào để khoe với thế giới, chỉ có chiếc nón lá. Và đoạn cuối cùng, không tìm được tham nhũng.

Vở kịch cứ lặp lại mãi mà dân thì vẫn háo hức chờ đợi để xem.

Họ cười chính cuộc đời đang diễn ra mà họ là một thành phần sống trong đó. Vậy mà cứ cười cho được. Không còn biết nhục và xấu hổ nữa. Không có một đất nước nào mà nhà nước dựng bi kịch đời thực cho dân chúng xem mà dân chúng lại thích thú cười trên những bi kịch ấy. Đau đớn cho não trạng của một dân tộc.

Lát nữa bắn pháo hoa. Tha hồ xem. Và hết tết lại cắm đầu mà đi làm thuê và trả nợ cho thiên hạ. Và tiếp tục tụt hậu so với bạn bè, với thế giới xung quanh.

Tôi nói cho hết một năm. Một năm cũng chỉ có vậy.

Và xin chúc tất cả an lành.

TÁO QUÂN: PHẾ HOÀNG

Nguyen Anh Tuan – Chương trình Gặp Nhau Cuối Năm có vẻ càng lúc càng đi xuống, hoặc ít nhất là sự đón nhận của khán giả đang ngày một ít nồng nhiệt hơn. Vì sao vậy? Có lẽ vì giờ đây người dân không còn tin hoặc dễ dàng chấp nhận các vấn nạn xã hội liên quan tới đời sống thiết thân của họ được xí xoá bởi cái cười tất niên giản đơn như vậy nữa.

Thêm nữa, nếu các vấn nạn xã hội được Táo báo cáo lên Ngọc Hoàng cứ mãi không có chuyển biến, năm này qua tháng nọ vẫn thế thì có thể phải nghĩ vấn đề nằm ở chỗ…Ngọc Hoàng.

Không phải chỉ là phê phán, doạ cách chức Táo này Táo nọ nữa. Không hiệu quả đâu..

Đã đến lúc tính đến giải pháp đưa ra một cơ chế bầu chọn chính… Ngọc Hoàng. Hoặc phế luôn Ngọc Hoàng. Sẽ chuyển biến ngay.

Chẳng phải quá tệ đâu!

Nguyễn Quang Vinh – Mấy lời nhỏ nhẹ, dịu dàng theo phong cách lung tung lang tang của Trưởng thôn Khoai lang sáng mồng 1 tết Bính Thân:

Gần đây, bà con càng xa Táo Quân chả phải vì chương trình táo quá tệ đâu, như năm nay là khá đấy, là vì, hàng ngày, hàng tháng, cả năm, bà con chứng kiến nhiều quả táo quá, nhiều thì cảm xúc nhờn, cái thật còn hay hơn, hài hơn, phê hơn cái diễn.

Ví dụ, tôi thách 108 nghệ sĩ nhân dân nước nhà diễn thế nào, nói thế nào, lúng búng thế nào, lắp bắp thế nào, xút xít thế nào cho ra thần thái, cho ra vẻ ngơ ngơ không hề nhẹ của ông Bộ trưởng Văn hoá TT&DL nói trước Quốc hội về cái nón lá, cái nón, nón lá, đúng là cái nón, vâng, cái nón lá, vâng, nón bài thơ?

Tôi thách 108 nhà văn viết kịch hài cũng không thể nghĩ ra câu thoại như câu nói gan ruột khiến cả nước cười lộn ruột của ông Bộ trưởng giáo dục: Trước, một lớp 40 em trên một giáo viên, bây giờ đổi mới rồi, cải cách rồi, một giáo viên dạy 40 em.

Tôi thách 108 nhà lý luận chụm đầu vào cũng chả nghĩ ra được kết luận: Tham nhũng năm nay ổn định như ông Tổng Thanh tra Nhà nước.

Tôi thách 108 luật sư cũng chả bảo vệ nổi thân chủ của mình khi ông Cuông đại biểu quốc hội tuyên bố về việc Bộ công an quy định CSGT trưng dụng tài sản công dân dậy sóng phản đối: Đúng hay sai người dân phải thực hiện đã…

Thống kê ra hết những phát ngôn hài hước, ấu trĩ, ngớ ngẩn của quan chức Việt có mà hết năm Bính Thân.

Kết luận, không biết tạo hoá nước Nam xoay vần nhầm vào điều gì mà quan chức lại dành đất diễn hài của nghệ sĩ hài, khiến nghệ sĩ hài diễn mãi vẫn ra bi.

Điểm lại những câu nói
cực thâm thúy trong Táo quân 2016

Nguyễn Trà (PLO) – “Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi”, “tham nhũng ở hạ giới đang ở mức ổn định”… là những câu nói ‘để đời’ trong Táo quân 2016.

Những câu nói hóm hỉnh hài hước nhưng cực kì sâu sắc đã giúp chương trình xứng đáng là món ăn tinh thần được mong đợi nhất trong đêm giao thừa.

Nhiều vấn đề nóng trong năm qua, những xu hướng, trào lưu ầm ĩ trong năm: từ ngôn tình soái ca, cô giáo cung bọ cạp cho đến vấn đề thi cử, tham nhũng, tiêm vacxin…đều được ekip Táo quân nhắc đến một cách hóm hỉnh, khéo léo. Nhiều câu thoại, phát ngôn  được các Táo uyển chuyển thể hiện bằng lối nói hóm hỉnh, vần vè dễ dàng để lại ấn tượng.

Ngay sau khi chương trình lên sóng tối giao thừa, những câu nói đó đã được các bạn trẻ chuyền nhau, chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Có thể kể đến như: “Giàu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh, thông minh thì bị tiêu diệt”, “Nước trong thì không có cá. Người tốt quá thì không có ai chơi”…

Cùng điểm lại những câu nói cực ấn tượng của “Táo Quân 2016” :


“Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”, câu  nói của Táo Xã hội 


“Quan thiên đình mặt mũi thì vênh vào khó gần một cảm giác xúc phạm không về nhẹ” 


Cô Đẩu thì vỏ I-phone nhưng phần mềm thì Android 


“Trước mình cần có chỗ đứng bây giờ thì cần đứng đúng chỗ”- Táo Xã hội 


Tỉ lệ tham nhũng dưới hạ giới đang giữ ở mức rất ổn định 


Nước trong thì không có cá mà người tốt quá thì không ai chơi 


Câu hỏi đá xoáy của Táo Xã hội nhận được câu đáp xoay của Bắc Đẩu 


“Nghe xì xào đến chỗ xì xào mà hỏi nhé!” – Nam Tào nói với “cô Đẩu”


Cống rãnh mà đòi sóng sánh với đại dương …


Tuyên bố của Ngọc Hoàng


Thành công mới chỉ dừng ở BIỂN HIỆU


Bưởi lê táo rồi cũng thành mướp chỉ có bánh giầy vẫn mãi là bánh giầy thôi 


Nam Tào nói về vấn đề thực phẩm bẩn 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s