TQ triển khai tên lửa tại Hoàng Sa

Posted: February 17, 2016 in Uncategorized
Tags: ,

(BBC) – Tin cho hay Trung Quốc đã triển khai tên lửa và hệ thống radar trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

� Xem thêm: Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không hiện đại đến Hoàng Sa + Đô đốc Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ đưa chiến đấu cơ đến Biển Đông.


Trung Quốc đã xây căn cứ quân sự trên đảo Phú Lâm

Hành động này có nguy cơ làm tăng căng thẳ̀ng trong khu vực mới đây đã xảy ra nhiều sự kiện.

Hôm 30/1, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của hải quân Hoa Kỳ áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa trong điều mà Hoa Kỳ gọi là “chiến dịch tự do hàng hải” (FONOP).

Cũng có tin Trung Quốc đang cải tạo và xây căn cứ trực thăng ở quần đảo Hoàng Sa.

Hãng Fox News chiếu hình ảnh chụp từ vệ tinh do công ty ImageSat International cung cấp cho thấy hiện diện của hai khẩu đội tên lửa, mỗi đội có tám bệ phóng, và một hệ thống radar trên đảo Phú Lâm.

Đây là đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa và là nơi Trung Quốc đã xây dựng căn cứ quân sự.

Sau đó tin này đã được giới chức một số quốc gia xác nhận.


Dàn phóng hỏa tiễn HQ-9 của Trung Quốc

Fox News dẫn nguồn một quan chức Hoa Kỳ nói dường như đây là hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, có tầm che phủ 200km và có thể đe dọa các máy bay bay gần đó.

Ảnh vệ tinh hôm 3/2 cho thấy một vị trí trống không nhưng cũng nơi đó hôm 14/2 đã xuất hiện các tên lửa.

Việc triển khai tên lửa đất đối không chắc chắn gây quan ngại an ninh cho các nước xung quanh khu vực Hoàng Sa, và cả cho các bên có quyền lợi hàng không và hàng hải tại đây.

Một số chuyên gia cho rằng hành động này có thể là phản ứng đối với việc Hoa Kỳ điều tàu vào sát đảo Tri Tôn hôm 30/1.

Trung Quốc tuyên bố không quân sự hóa Biển Đông nhưng sẵn sàng phòng thủ.

Nước này cho rằng Tây Sa và Nam Sa (Hoàng Sa và Trường Sa) thuộc về Trung Quốc, bởi vậy triển khai vũ khí tại các quần đảo này là quyền chủ quyền của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Bill Urban, nói với báo chí rằng ông không bình luận về các chủ đề liên quan tình báo nhưng chúng tôi theo dõi chúng rất chặt chẽ”.

Việt Nam, nước cũng tuyên bố chủ quyền ở Hoàng Sa, chưa có phản ứng trước việc Trung Quốc triển khai tên lửa.

Tuy nhiên hôm 31/1, khi nói về vụ tàu chiến Mỹ áp sát đảo Tri Tôn, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố “Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải” của tàu Mỹ theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không hiện đại đến Hoàng Sa

(LĐO) – Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng trái phép của Việt Nam.


Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam (Fox News)

Người phát ngôn cơ quan quân sự Đài Loan, thiếu tướng David Lo nói với hãng tin Reuters rằng, tên lửa Trung Quốc đã được bố trí trên đảo Phú Lâm. “Các bên liên quan nên làm việc cùng nhau để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, đồng thời kiềm chế không sử dụng bất cứ biện pháp đơn phương nào làm gia tăng căng thẳng” – ông Lo phát biểu hôm 17.2.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận việc triển khai tên lửa của Trung Quốc. Thông tin về việc triển khai được hãng tin Fox News của Mỹ đưa đầu tiên.

Hình ảnh vệ tinh của công ty vệ tinh dân sự ImageSat International cho thấy 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng hệ thống radar đã được bố trí trên đảo Phú Lâm.

Hãng Fox News dẫn lời quan chức Mỹ nói trên cho biết, theo phân tích hình ảnh vệ tinh, dường như đó là hệ thống phòng không HQ-9, có tầm bắn 200 km và có thể đe dọa bất cứ máy bay nào, dù dân sự hay quân sự khi bay trong phạm vi này.

Tin tức về việc triển khai tên lửa được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ và lãnh đạo các nước ASEAN tổ chức hội nghị cấp cao ở Sunnylands, Mỹ, trong đó các bên thảo luận về an ninh hàng hải và cách thức làm giảm căng thẳng trong khu vực.

“Chúng tôi đã thảo luận sự cần thiết phải tiến hành các biện pháp nhằm giảm căng thẳng ở Biển Đông, bao gồm ngừng cải tạo đảo, xây dựng mới và quân sự hóa trong vùng biển này” – Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc họp báo.

Đô đốc Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ đưa chiến đấu cơ đến Biển Đông

Thảo Nguyên (LĐO) – Bất kỳ động thái của Trung Quốc nhằm cất cánh máy bay chiến đấu từ các đường băng mới trên đảo nhân tạo ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp sẽ gây mất ổn định và sẽ không ngăn chặn được các chuyến bay của Mỹ ở khu vực này, một sĩ quan hải quân cấp cao của Mỹ cho biết hôm 15.2.2016.


Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cũng kêu gọi Bắc Kinh cởi mở hơn về các ý định ở Biển Đông. Ông nói rằng điều này sẽ làm giảm bớt “một số cảm giác lo lắng mà chúng ta đang chứng kiến”.

Ông Aucoin nói về các động thái của Trung Quốc trong một buổi họp báo ở Singapore: “Chúng tôi không chắc chắn về ý định của họ. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra trên biển, trên không, hoạt động trên khắp các vùng biển này… như chúng tôi đã làm từ rất lâu”.

Phó Đô đốc nói thêm, điều đó bao gồm cả “bay trên không phận đó”.

Các nhà phân tích an ninh Trung Quốc và khu vực nhận định rằng Bắc Kinh bắt đầu sử dụng đường băng mới tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp cho các hoạt động quân sự trong vài tháng tới.

Tháng trước, Trung Quốc lần đầu tiên cho thử nghiệm các chuyến bay dân dụng trên đường băng dài 3.000m được xây dựng trên Đá Chữ Thập xuất phát từ Đảo Hải Nam.

Ông Aucoin nói, ông không thể đưa ra một ước tính về thời gian các máy bay quân sự của Trung Quốc bắt đầu hoạt động tại quần đảo Trường Sa.

“Đó là một sự không chắc chắn gây bất ổn”, ông Aucoin nói khi được hỏi về tác động của các cuộc tuần tra có thể có của chiến đấu cơ của Trung Quốc. Ông nói, điều này sẽ làm dấy lên những nghi ngờ về mục đích.

Các tàu chiến và tàu dân sự của Trung Quốc thường xuyên đe dọa tàu hải quân Mỹ trong khu vực, nhưng Phó Đô đốc Aucoin cho biết quan hệ giữa hải quân hai nước sẽ tiếp tục, và coi mối quan hệ này là “tích cực”.

“Luật Biển Quốc tế đã giúp (Trung Quốc) trong nhiều năm. Chúng tôi chỉ muốn họ tôn trọng những quyền này để tất cả chúng ta có thể tiếp tục phát triển thịnh vượng”, ông Aucoin nói.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.