Dân đói, quan no

Posted: March 1, 2016 in Uncategorized
Tags:

Quý An (NLĐ) – Dư luận đang chờ xem cách xử lý vụ ông Hoàng Nghĩa Hiếu, tân Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Nghệ An, bày tiệc linh đình ăn mừng lên chức hôm 25-2.

� Xem thêm: Tỉnh ủy Nghệ An: Rút kinh nghiệm PGĐ Sở mở tiệc linh đình + Dưa hấu 300 đồng/kg – ai cứu nông dân?


Ông Hoàng Nghĩa Hiếu (giữa) trong tiệc mừng về làm Phó GĐ Sở NN & PTNT Nghệ An. Ảnh: Facebook

Đã có những câu trả lời ban đầu bất nhất từ những người có trách nhiệm sau khi bị dư luận công kích về sự kệch cỡm, lãng phí của buổi tiệc. Bà chánh văn phòng kiêm kế toán trưởng Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An thừa nhận bữa tiệc do sở đặt nhưng ai trả tiền thì chưa rõ (!). Ông giám đốc sở thì nói tiệc do “bạn bè anh Hiếu” tổ chức, sở “bị oan” (?!). Ông Hiếu bảo ông là chủ chi, cốt để mời những bạn bè, anh em từ huyện Yên Thành lên chúc mừng (hôm 25-2 công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ cho ông Hiếu, nguyên Bí thư Huyện ủy Yên Thành – NV).

Lãnh đạo sở đang bị cấp trên buộc giải trình. Dù báo cáo của sở có giải thích cách gì đi nữa cũng khó thuyết phục được người khác bởi trên phông chính của buổi tiệc ở Nhà khách tỉnh Nghệ An hôm ấy in rõ rành rành Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An tổ chức để chúc mừng tân phó giám đốc.

Người dân có quyền yêu cầu làm rõ nguồn tiền chi trả cho bữa tiệc 10 bàn đãi 100 quan khách nói trên. Nếu là tiền của sở thì rõ ràng là hành vi thâm lạm của công, chắc chắn chi sai nguyên tắc tài chính; trong trường hợp là tiền túi của ông Hoàng Nghĩa Hiếu thì câu hỏi đặt ra càng lớn hơn nữa: Sự cần, kiệm, liêm, chính của cán bộ – đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, ở đâu? Làm phó giám đốc sở thì có gì béo bở mà ăn nhậu hả hê như thế?

Nên nhớ, cũng như năm trước, cuối năm 2015 vừa rồi, tỉnh Nghệ An tiếp tục xin Chính phủ cấp gạo cứu đói dịp Tết Bính Thân và mùa giáp hạt sau Tết với hơn 3.600 tấn. Sở NN-PTNT, đơn vị chủ chốt nắm hoạt động sản xuất lương thực ở tỉnh nhà, có thấy áy náy không khi người dân của mình đói ăn còn cán bộ đầu sở vừa mới tiến quan đã lập tức bày biện mâm cao cỗ đầy?  Bức tranh tương phản ấy có thể được mô tả ngắn gọn trong 2 từ “vô cảm”!

Từ đó càng thấy rõ tư tưởng “làm quan hưởng lộc” trong xã hội ta vẫn không suy suyển. Chả trách ở Mỹ Đức, Hà Nội có đến 10 người “một nhà” nắm bộ máy lãnh đạo huyện. Và, mới đây nhất, dù tỉnh đã có công văn chỉ đạo dừng bổ nhiệm chức danh từ phó phòng trở lên nhưng bà Đinh Cẩm Vân – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa – vẫn nhắm mắt ra quyết định bổ nhiệm bà Lê Cẩm Nhung (con gái ruột, là chuyên viên Phòng Quản lý Ngân sách tin học và Thống kê tài chính) vào vị trí Phó trưởng Phòng Tài chính Doanh nghiệp và Chính sách phát triển kinh tế thuộc sở. Quyết định bổ nhiệm sai này vừa bị buộc hủy bỏ và bà giám đốc sở chỉ bị chủ tịch UBND tỉnh phê bình.

Người đọc sách biết đến Phạm Trọng Yêm (nhà chính trị nổi tiếng thời Bắc Tống, Trung Quốc) với lời răn dạy kẻ sĩ: “Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ” (tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc). “Công bộc” của dân nào cũng được nghe câu danh ngôn để đời này nhưng học là một chuyện, còn hành thì lắm người làm ngược lại!

[:-/] Tỉnh ủy Nghệ An: Rút kinh nghiệm PGĐ Sở mở tiệc linh đình (VNN) – Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Sở NN&PTNT phải tự rút kinh nghiệm sau vụ việc. Tổ chức liên hoan cá nhân không được lấy danh nghĩa cơ quan để làm ma-ket trên sân khấu.


Công văn Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An báo cáo Tỉnh ủy sau buổi liên hoan tưng bừng

Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An giải trình như sau: Ngày 25/2, được sự đồng ý của UBND tỉnh Nghệ An, Sở tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, tỉnh ủy viên, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tại hội trường tầng 3 Văn phòng Sở.

Sau buổi lễ công bố quyết định, có tổ chức bữa cơm thân mật.

Lý do tổ chức bữa cơm là: Không mấy khi có đầy đủ lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các phòng, ban huyện Yên Thành. Thời điểm kết thúc buổi lễ đã hết giờ làm việc. Đồng thời khi mời cán bộ huyện ở lại mời cơm thì phải có lãnh đạo và phòng, ban của Sở Nông nghiệp.

Về ma-ket tại phòng ăn: Sở NN&PTNT khẳng định “không chỉ đạo, không đặt, mà do nhà khách Nghệ An tự chuẩn bị“.

Kinh phí tổ chức bữa cơm, báo cáo của nhà khách hết 7,8 triệu đồng. Theo quy chế của Sở thì tuyệt đối không dùng ngân sách của Sở để tiếp khách những đoàn như trên, những khoản này do bạn bè, anh em hỗ trợ.

Cũng theo báo cáo, đây là lần đầu tiên, do sơ suất, anh em không kiểm tra kịp thời nên dư luận và báo chí quan tâm. Sở NN&PTNT nhận thấy đây là bài học cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Theo ông Trần Công Dương, Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Sở NN&PTNT phải tự rút kinh nghiệm sau vụ việc.


Tiệc chúc mừng ông Hoàng Nghĩa Hiếu ngày 21/11/2014 đi nhận
nhiệm vụ Bí thư Huyện ủy Yên Thành (Nghệ An). Ảnh: Facebook H.H

Trong một diễn biến khác, trên mạng facebook tiếp tục lan truyền bức ảnh tại buổi tiệc ghi trên sân khấu: “Sở NN&PTNT Nghệ An – Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão gặp mặt chúc mừng đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nhận nhiệm vụ mới. TP Vinh, ngày 21 tháng 11 năm 2014”.

Được biết, đây là buổi tiệc mừng ông Hoàng Nghĩa Hiếu từ Chi cục trưởng Chi cục đê điều kiêm Phó Ban phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An về làm Bí thư Huyện ủy Yên Thành (Nghệ An).

Dưa hấu 300 đồng/kg – ai cứu nông dân?

Đình Văn – Khánh Vũ (LĐ) – Một trái dưa hấu hiện chỉ được thương lái mua tại vườn với giá khoảng 300 – 1.700 đồng/kg và không ít hộ dân trồng dưa hấu tại Gia Lai phải rớt nước mắt đổ cho trâu, bò ăn. Đây là chuyện diễn ra nhiều năm nhưng cho đến giờ vẫn chưa có lời giải.


Người trồng dưa hấu tại tỉnh Gia Lai phải đổ cho
trâu, bò ăn vì giá dưa chỉ còn 300 đồng/kg. Ảnh Đ.V

Nước mắt nông dân

Nhìn vườn dưa héo úa, nằm thối ngoài đồng, anh Lê Văn Thanh (trú tổ 3, P.Tây Sơn, TX.An Khê) thở dài: “Năm nay lỗ nặng”. Thấy năm trước dưa hấu được mùa, giá cao, anh Thanh thuê 2ha đất tại xã An Trung (huyện Kông Chro) với giá 40 triệu đồng để trồng dưa. Khấp khởi vui mừng khi dưa chưa kịp lớn đã có thương lái đánh tiếng bao trọn khu ruộng. Thế nhưng, cuối vụ giá dưa hấu xuống thê thảm chỉ còn 1.700 đồng/kg, thay vì 5.000-7.000 đồng/kg như niên vụ 2015.

Anh Thanh cắn răng bỏ ra 80 triệu đồng thuê 2 chiếc xe tải lớn chở số dưa lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) bán sang Trung Quốc. “Sau khi trả tiền công, tiền chi phí đầu tư, tiền vận chuyển, thuê đất còn lỗ vài chục triệu đồng” – anh Thanh chua chát. Vì dưa không đủ tiêu chuẩn xuất sang Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Việt (SN 1953, TX.An Khê) phải thuê xe chở đi Kon Tum bán với giá 1.000 đồng/kg. Trừ công chăm sóc của 4 thành viên trong gia đình, ông Việt lỗ hơn 400 triệu đồng.

Theo ông Trần Xuân Khải – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NNPTNT Gia Lai), dưa hấu chỉ là cây trồng phụ, không thuộc diện quy hoạch của Gia Lai. Ngoài người dân Gia Lai, nông dân các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi cũng lên tỉnh Gia Lai thuê đất, trồng dưa hấu theo kiểu tự phát, bất chấp khuyến cáo. Ông Khải cho biết, vì là tự phát nên rủi ro cao vì không có thị trường và giá cả ổn định. Đặc biệt, tâm lý chạy theo phong trào là năm trước “được giá”, năm sau trồng càng nhiều, lúc mất giá thiệt hại càng lớn.

Lý giải thêm cho điều này, ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) – cho biết: Dưa hấu là giống cây gối vụ, ngắn ngày, bình quân chỉ khoảng 55-60 ngày cho 1 vụ thu hoạch, sản lượng khoảng 35 tấn/ha. Vì dưa hấu cho sản lượng khá lớn, nên nếu trồng với diện tích lớn không theo quy hoạch, số lượng dưa trên thị trường sẽ vượt quá khả năng tiêu thụ. “Theo quy chuẩn, dưa hấu chỉ để 1 quả/cây, nhưng nông dân ta thấy sai quả lại mừng, để tới 2-3 quả/cây nên chất lượng quả kém, mẫu mã xấu, khiến giá bán thấp, khó tiêu thụ” – ông Định chia sẻ.

Chất lượng kém, lại không được chú trọng nhãn mác, bao bì, bán theo kiểu “đổ đồng” cũng là một trong những lý do khiến dưa hấu của Việt Nam phải bán với giá thấp. Thương lái Trung Quốc chỉ chọn những quả đẹp để mua với giá thấp, rồi phân loại, chở sâu vào nội địa bán với giá cao hơn. Những quả dưa hấu bị trả về bị ế ẩm trên thị trường nội địa, khiến người trồng dưa lao đao. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu lại phụ thuộc vào Trung Quốc. “Điều đáng lo ngại bây giờ là Trung Quốc cũng sang Lào và Campuchia thuê đất trồng dưa, cho trái to hơn, mẫu mã đẹp và hợp yêu cầu thị trường của họ hơn. Nếu người trồng dưa không “tỉnh” sẽ thua lỗ nặng, bởi trồng dưa hấu đòi hỏi nguồn vốn đầu tư khá lớn, khoảng 60 – 70 triệu đồng/ha” – ông Định cho biết thêm.

Trong khi đó, nhiều diện tích đất trồng dưa ở khu vực Nam Trung Bộ là đất thuê, người thuê chỉ làm một vụ rồi trả lại chủ đất trồng cây màu khác nên phải tuân thủ thời vụ, luân canh cây trồng, không thể rải vụ được dẫn đến tình trạng trồng quá tập trung vào một thời vụ, diện tích trồng quá lớn, sản lượng cao, thu hoạch tập trung thời gian ngắn nên tiêu thụ sẽ khó khăn.

Tin đồn giết quả dưa

Ngoài việc bị chê khi nhập khẩu vào Trung Quốc, quả dưa Việt Nam còn lao đao bởi những tin đồn thất thiệt. Trước thông tin cho rằng, dưa hấu bị “chê” trên thị trường Việt, bởi có dư luận cho rằng hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, thậm chí có ý kiến cho rằng “cho bò ăn, bò cũng bị đau bụng”, ông Trần Xuân Định khẳng định: “Dưa hấu là cây chủ yếu được bón phân NPK, đạm, lân, kali, nên không có chuyện “độc” như dư luận đồn thổi”.


Dưa hấu tại Gia Lai rớt giá xuống còn 300 đồng/kg. Ảnh Đ.V

Rõ ràng là câu chuyện đã xoay quanh một hướng khác. Sự “đỏng đảnh” của thị trường Trung Quốc, cùng những đồn thổi ác ý đã khiến giá dưa trên ruộng rớt thê thảm, người nông dân gần như thua lỗ. Trong khi đó, trên thị trường dưa hấu vẫn được bán đến tay người tiêu dùng với giá cao chót vót 17.000 – 20.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ khâu trung gian đã “ăn” mất của người nông dân 15.000 đồng, một con số không hề nhỏ. Trong khi đó, nhiều địa phương chưa có giải pháp để gắn kết giữa người sản xuất với người tiêu thụ sản phẩm, thiếu thông tin thị trường… dẫn đến tình trạng “cung” vượt quá “cầu”, gây bế tắc cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Đã từng có khoảng thời gian trên mạng xã hội người ta hô hào “giải cứu dưa hấu”, tuy nhiên thân phận quả dưa sẽ mãi long đong nếu không có chính sách phù hợp cũng như người dân vẫn còn tin vào những tin đồn ác ý giết dưa hấu Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s