Những nhà máy nghìn tỉ có nguy cơ thành sắt vụn

Posted: March 2, 2016 in Uncategorized
Tags:

Ngân Hiếu – Nguyên An – Thanh Niên (MTG) – Bộ GTVT đang ‘cầu cứu’ Bộ Công thương tìm đối tác trong ngành để chuyển nhượng hai nhà máy thép và điện với mức đầu tư gần 2.500 tỉ đồng từ thời Vinashin đã bỏ hoang nhiều năm qua.

� Xem thêm: Tin khó tin: 462 tỷ thành sắt vụn và nhân viên lắm tội.


Nhà máy điện Cái Lân hoang tàn – Ảnh: Ngân Hiếu

Nguội lạnh nhà máy cán thép

Trong số này, xót xa nhất là cụm công trình Nhà máy cán thép Cái Lân (gồm nhà máy thép và nhà máy điện) đầu tư dở dang với số tiền giải ngân đã lên đến 2.100 tỉ trên tổng mức hơn 2.430 tỉ đồng. Nhà máy cán nóng thép tấm 500.000 tấn/năm – hạt nhân của cụm công trình này hiện không khác một “ngôi nhà ma” với lau lách bao quanh um tùm. Những lốc máy hàng chục tấn nằm nguội lạnh dưới một lớp bụi dày.

Dẫn chúng tôi đi một vòng nhà xưởng, Vương Văn Thủy, bảo vệ nhà máy, kể đã 6 năm qua, sau lần vận hành thử cho mẻ thép cán đầu tiên hồi giữa năm 2010, máy móc chưa một lần chạy lại dù các hạng mục chính đã hoàn thành khoảng 95%. “Tiếng máy duy nhất anh có thể nghe là của chiếc bơm dưới tầng hầm để tránh nước ngập vào thân máy”, anh Thủy chua chát.

Từng là kỹ sư vận hành chính của nhà máy với mức lương cả chục triệu, nhưng hiện Thủy đành chấp nhận làm bảo vệ hưởng lương 3 triệu đồng. Thủy thú nhận rằng: “Giờ không thể đánh giá nổi tình trạng của các thiết bị vì ngay cả hoạt động chạy không tải để kiểm tra sức khỏe của nhà máy là điều xa xỉ do không thu xếp được kinh phí”. Vừa lấy tay phủi một lớp bụi dày, Phó giám đốc Vũ Văn Bình chỉ cho chúng tôi xem năm và xuất xứ của dây chuyền cán thép. Theo ông Bình, dù thiết bị là “made in China” song dây chuyền này thuộc dạng hiện đại nhất vào những năm 2009, khi xây dựng nhà máy.

“Thực tế, trong 5.000 tấn thép đã ra lò khi chạy thử, chất lượng được quốc tế công nhận với phương pháp thử ASTM của Mỹ. Trong số này có 3.000 tấn được xuất khẩu, đạt các tiêu chuẩn của những tổ chức đăng kiểm tàu biển quốc tế của Na Uy, Anh, Mỹ”, ông Hoàng Việt Văn, Giám đốc nhà máy nhớ lại. Theo báo cáo của Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (SBIC), dự án Nhà máy cán nóng thép tấm Cái Lân với công suất 500.000 tấn/năm có mức đầu tư gần 1.360 tỉ đồng. Đến nay, giá trị thực hiện vào khoảng 1.160 tỉ.

“Dự án vẫn trong tình trạng thực hiện dở dang, chưa được quyết toán, kiểm toán”, báo cáo của SBIC thừa nhận.

Hoang tàn nhà máy điện

Cách đó không xa là công trình Nhà máy điện Cái Lân với mức đầu tư hơn 800 tỉ cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Được hoàn thành từ tháng 4.2007 với mục đích chính là cấp điện cho nhà máy thép song thời điểm đó nhà máy thép chưa xong nên toàn bộ sản lượng điện đều được bán cho Tập đoàn điện lực VN (EVN) để hòa lưới quốc gia.

Ông Văn kể, dù có đến 6 tổ máy (mỗi tổ 6,5 MW) nhưng do thiếu phụ tùng thay thế nên trong quá trình sản xuất, các lò phải luân phiên sử dụng thiết bị của nhau vì vậy thực tế chỉ có 3 tổ máy hoạt động. Đến năm 2009, với lý do thiếu phụ tùng lẫn thiếu vốn lưu động, nhà máy điện chính thức ngừng hoạt động. Trạm biến áp 110 KV có giá hơn 200 tỉ thì gắng gượng thêm được 2 năm bằng cách mua điện của EVN rồi bán cho các nhà xưởng trong cụm công nghiệp.

Hiện nay, nhà máy điện cũng đã ngắt kết nối với lưới điện bên ngoài. Các ổ khóa của trạm phủ một màu vàng của sắt gỉ mà có khóa cũng chưa chắc mở được.

Theo đánh giá của bộ chủ quản, hiện các nhà máy điện và thép “đã xuất hiện rõ những hư hỏng, xuống cấp”, doanh nghiệp không thể tiếp tục hoàn thiện, khai thác và có nguy cơ tiếp tục thất thoát vốn, tài sản nhà nước.

Theo đề xuất của SBIC, doanh nghiệp sẽ thuê tư vấn để định giá các nhà máy, từ đó có cơ sở lên phương án xử lý.

“Bán sắt vụn cũng không xong”

Ông Hoàng Việt Văn, Giám đốc nhà máy thép đồng thời là Phó tổng giám đốc Công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân thông tin thêm, trong 3 năm qua, Tổng công ty SBIC đã từng giới thiệu nhiều đối tác ngoại đến từ Nga, Nhật Bản làm việc với công ty để tìm cơ hội hợp tác với nhà máy thép. “Tuy nhiên, phương án bán sắt vụn đã được bàn tới mà đối tác cũng không ngã giá. Kịch bản cán thép thuê cho một vài công ty nội cũng đã được đưa ra nhưng rồi cũng gián đoạn vô thời hạn”, ông Văn nói.

Với nhà máy điện, theo ông Văn, doanh nghiệp đã từng chào giá bán nguyên khối nhưng không ai mua, còn bán sắt vụn cũng không xong vì các chủ nợ không đồng ý. “Trong khi đó, chỉ riêng tiền thuê đất thì hai nhà máy đã nợ lên đến hàng chục tỉ đồng”, ông Văn thở dài.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho rằng việc thuê tư vấn định giá trong hoàn cảnh chưa tìm kiếm được đối tác có khả năng tiếp quản, vận hành nhà máy sẽ làm phát sinh thêm chi phí, càng thêm gánh nặng cho ngân sách và doanh nghiệp. Ông Công cho biết, theo quyết định tái cơ cấu Vinashin năm 2013 thì các dự án kể trên của Công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân thuộc diện bán, chuyển nhượng chứ không trong danh mục giữ lại của SBIC. Bên cạnh đó, tại đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty được ban hành năm 2012 Thủ tướng đã chỉ đạo tái cơ cấu theo ngành, lĩnh vực mà không phân biệt cấp quản lý. “Ngành thép và điện thuộc quản lý của Bộ Công thương. Do đó, tại dự thảo quyết định của Thủ tướng về xử lý tồn tại của các nhà máy này, chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc Bộ có ngành nghề sản xuất kinh doanh phù hợp nghiên cứu dự án để tiếp nhận vận hành, quản lý”, ông Công nói. Ông Công khẳng định, sau khi Bộ Công thương lựa chọn được đối tác tiếp nhận dự án, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo SBIC tổ chức thuê tư vấn xác định giá trị thực tế của hai nhà máy để làm căn cứ bàn giao.

“Những đề xuất này của chúng tôi đã nhận được sự đồng tình của các bộ. Hy vọng nhà máy sẽ sớm tìm được đối tác để có hướng ra thích hợp”, ông Công lạc quan.

Tin khó tin: 462 tỷ thành sắt vụn và nhân viên lắm tội

Hà Phan (LĐ) – Đừng ném đá mấy quan bác ở Nghệ An nữa, tại nhân viên đấy, tội to lắm. Không biết hai con voi nho nhỏ như voi của Hoài Linh vừa chui lọt lỗ kim ở Hà Nội có phải do gã nhân viên nào không chứ ụ nổi nhà anh Dương Chí Dũng bán sắt vụn đích thị bởi nhân viên cấp cao! Còn Kinh Kông muốn khóc do mấy vị nhân viên cấp thấp khoe mẽ và nhà văn Nguyễn Quang Thiều bảo người Việt lên sếp sẽ béo ngay…

1. Tội to như tội nhân viên


Tai nạn tại nhân viên. Ảnh face Phuong Tran.

Các thánh chém như thần! Đã bảo là lỗi nhân viên mà cứ ồn ã suốt. Này nhé: Ông GĐ Sở NNPTNT Nghệ An cho hay lễ mừng tân sếp phó rình rang có “lỗi Nhà khách làm rờ rờ rận rận phản cảm”. Còn bà GĐ Nhà khách nói “Cái sai của nhân viên nhà khách là tự in phông chữ hoành tráng, không đúng”! Bà ấy bảo in tên lãnh đạo, chức vụ, cơ quan như vậy là để “nâng tầm nhà khách” thôi. Nhớ là nâng tầm chứ không phải nâng bi đâu nhé! Giờ họ nâng bi nghệ thuật lắm. Thế mà mấy bữa nay cứ ầm ĩ, ném đá mấy bác sếp Sở vô cảm với dân tỉnh nghèo. Họ còn đem cả cá gỗ ra so sánh với mâm cao cỗ đầy, hát hò nhảy múa ở tiệc quan bác.

Mấy bác chẳng qua lỡ uống mấy cốc nước đường người ta pha sẵn, chứ họ xấu hổ lắm. Thật là quan ngại sâu sắc nhận thức kém của nhân viên Nhà khách. Trách nhiệm ở mấy ông này chứ đâu nữa, kỷ luật ngay thôi chần chừ chi. Toàn tự ý làm việc phản cảm ảnh hưởng uy tín lãnh đạo, ngáng đường cản lối, tiếp tay cho những hành vi trong tối… Đúng là tội to như tội nhân viên.

Xem tại đây; Xem tại đâyXem tại đây

2. Mua 462 tỷ về bán ve chai


Đống phế liệu nhà anh Dương Chí Dũng. Ảnh: tuoitre.vn

Một năm vài vụ thế này thì nền công nghiệp đồng nát ve chai Việt Nam không nhất cũng nhì thế giới. Các bà chuẩn bị tạ ơn anh Dương Chí Dũng là vừa, đi lâu lắm rồi nhưng di sản anh để lại chẳng còn gì bằng! Xem cho kĩ nhé các chủ vựa ve chai: Vinalines đề xuất bán ụ nổi 83M vang bóng thời anh Dũng với giá phế liệu gần 35 tỷ đồng, chưa bằng 1/10 giá mua về!

8 năm tai tiếng, vụ đầu tư ụ nổi gần 500 tỷ thu về là hàng chục năm tù dành cho mấy vị liên quan và đống phế liệu chưa biết ai mua. Có bác vẫn mơ mộng ai rước hộ của nợ này đấy. Tỉnh mà nghe GS.TS Ngô Cân, nguyên Viện trưởng Viện KHCN Tàu thủy khuyên này “nước ngoài cũng không bao giờ lôi một cục sắt về khi mà họ đã tống đi rồi”. Dây kinh nghiệm thêm được đoạn nữa và ngân sách lõm vài trăm tỷ. Vung tay kiểu này Chúa chổm không vỗ đùi đánh đét truyền nhân đây rồi mới lạ. Mấy anh Hy Lạp chắc cũng bớt xấu hổ với ụ anh Dũng các bác nhỉ?

Xem tại đây

3. Hai con voi ở Hà Nội

Người ta chưa biết voi của Hoài Linh chui qua lỗ kim bằng cách nào khi nhà thờ tổ xây không phép cả năm ở Sài Gòn chẳng ai tuýt còi thì ít nhất Hà Nội lại thêm hai con voi be bé. Nhưng voi Hà Nội táo tợn hơn voi Sài Gòn. Biệt thự của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC ở Nam Từ Liêm bị đình chỉ mấy lần vẫn xây và hoàn thiện. Thanh tra xây dựng quận này còn bảo ông ấy thách thức lực lượng chức năng. Con voi kia của Cty Tân Hoàng Minh tại dự án D’.Le Pont D’or (Đống Đa, Hà Nội), xây sai phép “chỉ” 2000 m2. Chủ voi cũng hứa hẹn tự nguyện tháo dỡ nhưng 3 tháng qua chẳng thèm động tay.


“Hai voi” be bé ở Hà Nội.

Tin khó tin đã bảo xây sai thì cứ làm thật hoành tráng, họ thấy to họ ngại trong ấy chắc có bố con ông anh nào. Đừng chơi nhà tôn, cơi nới phòng ngõ ngách nhìn biết ngay muỗi mòng, đập phát bẹp dí. Như anh Giang ấy, đã lòe phải lòe cấp quốc gia, chơi kiểu làng xóm chẳng ăn ai đâu. Tin tôi đi. Còn bây giờ, chắc phải chờ thêm điểm 10 nữa từ Chủ tịch Chung.

Xem tại đâyXem tại đây

4. Kinh Kông muốn khóc

Paparazzi chắc khó có đất sống ở nước ta bởi Kinh Kông 2 chỉ còn thiếu ảnh đoàn làm phim ngủ và… thế nào tại Việt Nam. Mọi lúc, mọi nơi và mọi tình huống, tất tần tật đều post trên mạng khoe trên phây. Mặc cho khuyến cáo bảo mật thông tin, kệ cho những đề nghị tế nhị, thông tin về Kinh Kông vẫn bị bật mí. Gì chứ khoản tò mò và vỗ ngực biết tuốt, nhiều thánh Việt quyết không thua bố con lão Tây nào.


Kinh Kông cũng muốn khóc.

Ai đấy bảo Tây nó còn hơn thế, mấy khi ta có cơ hội này. Đúng là cơ hội cho nhóm người quay lén phim trường bị phát hiện, tịch thu máy móc. Ông chèo thuyền dắt khách vào phim trường. Kẻ khoe mẽ ảnh chụp chung với những người mà mình có trách nhiệm giữ kín hình ảnh… Kinh Kông tung hoành trong rừng ngoài phố giờ sang ta chắc cũng phải ngó trước nhìn sau. Lỡ chơi phát ảnh nóng lên phây, Kinh Kông chỉ nước khóc ròng.

Xem tại đâyXem tại đây

5. Ấn tượng cuối tuần qua: Người Mỹ lên sếp gầy, người Việt lên sếp béo

Trên face của mình, nhà văn Nguyễn Quang Thiều so sánh: “Người Mỹ lên Sếp thì gầy, người Việt lên Sếp thì béo”. Ông chia sẻ: “Một buổi chiều nhàn rỗi, chẳng biết làm gì, tôi ngồi và thử so sánh vui một vài điểm giữa người Mỹ và người Việt. Không phải so sánh nào cũng đúng và cũng không có mục đích gì. Dù thế nào cũng xin cả người Việt lẫn người Mỹ đừng tự ái”.

Sếp tự ái chứ chúng tôi lính lác chẳng ai tự ái đâu nhà văn ạ. Đâu phải sếp nào cũng béo, lo bạc mặt gầy choắt lại ấy chứ. Từ béo của bác Thiều hơi nhạy cảm, nghe cứ như ăn gì nhiều quá lên cân vậy. Mà thôi đừng tự ái, chiêm nghiệm thêm vài câu:

– Người Mỹ xem hồ sơ của người xin việc để quyết định nhận hay không, còn người Việt thì xem hồ sơ của bố người xin việc hoặc xem phong bì không đựng hồ sơ.
– Người Mỹ ăn sáng xong thì đến công sở làm việc, người Việt đến công sở và sau đó đi ăn sáng, cà phê và tán gẫu.
– Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt thăm nhau tặng phong bì.
– Người Việt thích bố mẹ già ở nhà mình, người Mỹ thích bố mẹ già ở nhà dưỡng lão.
– Các ông chồng Mỹ cho vợ vay tiền, các ông chồng Việt Nam nộp tiền cho vợ

Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s