Bỏ hoang công trình kiểu mẫu 38 tỉ đồng

Posted: March 3, 2016 in Uncategorized
Tags:

Tử Trực (NLĐ) – Dự án Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh được khởi công xây dựng tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 8-2013.


Sau khi xây dựng dang dở, Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang nhiều năm

Đây là 1 trong 10 trung tâm dạy nghề kiểu mẫu được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) chọn đầu tư thí điểm trong giai đoạn 2012-2015.

Công trình được phân cấp về Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích 30.000 m2, dự kiến hoàn thành trong năm 2015. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được vài hạng mục, công trình dừng lại và bị bỏ hoang cho đến nay.

Có mặt ở nơi dự án triển khai, chúng tôi nhận thấy nhiều hạng mục xây dựng dang dở. Khu nhà dạy lý thuyết, xưởng thực hành… đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Rất nhiều mảng tường, cột của công trình sau thời gian phơi mưa nắng đang mục nát, hư hỏng.

Chứng kiến cảnh tượng trên, ông Nguyễn Hoàng, một hộ dân sống bên cạnh, xót xa: “Lúc công trình chuẩn bị triển khai, người dân ai cũng vui mừng vì nghĩ công trình hoàn thành, con cháu có chỗ học nghề, có được nơi làm ổn định gần nhà. Ai ngờ bây giờ bỏ hoang”.

Theo lời ông Hoàng, khi công trình triển khai, nhiều hộ dân xung quanh đã nhường đất vườn, đất sản xuất để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. “Gia đình tôi đã nhường gần 1.000 m2 cho dự án. Đến bây giờ, nhiều người dân nghèo như tôi không có đất sản xuất, trong khi dự án xây dang dở rồi bỏ hoang” – ông Hoàng nói.

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, công trình có tổng kinh phí đầu tư 38 tỉ đồng. Khi khởi công, công trình chỉ được giải ngân 10,5 tỉ đồng, sau đó không được cấp thêm nên phải tạm dừng thi công suốt 2 năm qua. “Phần vốn còn lại quá lớn nên chúng tôi không biết tìm nguồn ở đâu. Chúng tôi đã báo cáo việc này với UBND tỉnh Quảng Ngãi và Bộ LĐ-TB-XH. Hiện phương án xử lý là chuyển giao lại cho Trường CĐ Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi xây dựng theo hình thức xã hội hóa” – ông Nguyễn Duy Nhân, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, cho biết.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau khi tiếp nhận chuyển giao dự án, Trường CĐ Công Thương TP HCM cam kết sẽ hoàn trả cho tỉnh toàn bộ kinh phí nhà nước đã đầu tư ban đầu vào các hạng mục, tiếp tục đầu tư hoàn thành công trình trong năm 2016 và nâng cấp trở thành phân hiệu của Trường CĐ Công Thương tại Quảng Ngãi… Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn chưa triển khai.

Ngày 29-2, ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc Trường CĐ Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi, cho hay hiện đơn vị đang khẩn trương giải quyết các thủ tục tiếp nhận, sớm tiến hành xây dựng trở lại để hoàn thành công trình như cam kết.

[:-/] Xây dựng trung tâm dạy nghề kiểu mẫu cho… bò rong chơi (Dân Trí) – Được Bộ LĐTB&XH phê duyệt đầu tư vốn gần 38 tỷ đồng, thực hiện đến 80% khối lượng công trình Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), bất ngờ công trình “dậm chân tại chỗ” chờ vốn gần 2 năm qua. Các hạng mục công trình bị phơi nắng, dầm mưa, xuống cấp trầm trọng và là… nơi chăn bò lý tưởng.


Sân trường là nơi lý tưởng cho bò rong chơi và gặm cỏ.


Cỏ dại mọc cao hơn 2m.

Dự án Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh do Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được Bộ LĐTB&XH chọn là 1 trong 10 Trung tâm dạy nghề làm thí điểm trong giai đoạn 2012-2015, thực hiện theo đề án 1956 của Chính phủ nhằm phục vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn tiến tới chuyển dịch cơ cấu lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn. Tổng vốn đầu tư 37,8 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm – dạy nghề là 33,8 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách địa phương là 4 tỷ đồng.

Ngày 30/8/2013, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khởi công “rầm rộ”, hứa hẹn công trình về đích đúng kế hoạch giúp con em địa phương có nơi học nghề và người dân lân cận nhường đất dự án có cơ hội phát triển kinh tế dịch vụ. Đến tháng 3/2014, công trình dừng lại vì khát vốn.


Ông Đỗ Văn Tâm bức xúc khi nói về dự án bị bỏ hoang gần 2 năm qua.

“Nghe xây trường học, chúng tôi không ngần ngại nhường đất. Vậy mà gần 2 năm nay, họ xây như vậy rồi để đó như những căn nhà hoang ẩm mốc. Còn người dân thì không còn đất sản xuất, mong nhờ trường hoạt động, nhà tôi bán chút đồ kiếm sống qua ngày. Giờ thì đành nuốt nước mắt để sống vậy”, ông Đỗ Văn Tâm (SN 1971) bức xúc khi gia đình ông nhường đất và di dời 9 ngôi mộ.


Trung tâm dạy nghề bị bỏ hoang, ẩm mốc và dần xuống cấp.


Cây rơm trong dãy phòng hiệu bộ của Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu.

Gần 2 năm bỏ hoang, các hạng mục công trình bị rệu rã, ẩm mốc và xuống cấp trầm trọng gây lãng phí nguồn đầu tư công. “Nhìn công trình do nhà nước đầu tư xuống cấp từng ngày, lòng tôi đau như cắt vậy, sự lãng phí đó chính là mồ hôi, nước mắt của nhân dân, trong đó có cả những người nghèo lam lũ nơi đây…”, một cụ cựu chiến binh địa phương chua xót bày tỏ.

[:-/] Trường dạy nghề kiểu mẫu thành nơi… chứa rơm cho bò (Dân Việt) Công trình đồ sộ xây nửa chừng rồi bị bỏ hoang, một số hộ dân ở gần đã tận dụng làm nơi chứa củi, kho đựng rơm cho đàn gia súc của mình.


Toàn bộ khuôn viên của công trình Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh. C.X


Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu (TTDNKM) Sơn Tịnh bị bỏ hoang.C.X


Sau nhiều năm bị bỏ hoang, nhiều hạng mục của công trình đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng. C.X


Một số hộ dân ở gần tận dụng bên trong là nơi chứa củi; rơm làm thức ăn cho trâu, bò. C.X.


Người dân không khỏi xót xa, tiếc nuối khi nhìn thấy công trình đồ sộ bị bỏ hoang.C.X

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s