Phản ứng dư luận về phiên tòa Nguyễn Mai Trung Tuấn

Posted: March 3, 2016 in Uncategorized
Tags:

Huyền Trang (Ba Sàm) theo TMCNN – Tòa án tỉnh Long An, trong phiên tòa phúc thẩm tại trụ sở Tòa án, hôm nay 02/03/2015, đã tuyên án trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn 2 năm 6 tháng tù giam về tội danh bị cáo buộc là “cố ý gây thương tích”, bất chấp các ý kiến của các Luật sư chứng minh “Tòa vi phạm, em Tuấn vô tội”.

► Bài liên quan: Dân trí và đạo đức Việt Nam ra tòa
� Xem thêm: Thơ “Thôi rồi, Tuấn ơi!”


Giờ này, lẽ ra trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn phải ngồi trên ghế nhà trường,
chứ không phải đứng trước tòa để nêu lên nguyện vọng “xin được về đi học”,
vì chính những người có chức có quyền đã “đẩy” em Tuấn vào vòng lao lý. Ảnh: internet.

Tòa án Long An “cố chấp” xâm hại quyền trẻ em Tuấn

Kết quả phiên tòa này đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ trong công chúng bởi vì ở độ tuổi của trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn là được “gia đình, nhà trường, cơ quan Nhà nước, xã hội và công dân” bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, đặc biệt “lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu” (Điều 5, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em).

Không những vậy, những người có trách nhiệm phải “bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn cho trẻ em” (Điều 6, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em). Và Luật pháp còn nghiêm trị “mọi hành vi xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em đều bị xử lý”.

Nhưng, những cơ quan bảo vệ pháp luật cụ thể là Tòa án tỉnh Long An đã không tôn trọng “tính mạng, nhân phẩm, danh dự” của trẻ em Tuấn mà còn xâm hại quyền của trẻ em. Bà Nguyên, một dân oan Long Khánh đi tham dự phiên tòa phúc thẩm uất ức:

“Đây là một phiên tòa ngồi xổm trên pháp luật bởi vì cháu Tuấn chỉ là một đứa bé bảo vệ cha mẹ, bảo vệ cuộc sống của gia đình. Trong lời nói cuối cùng của cháu Tuấn là xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét vụ án bởi vì cháu oan, cháu còn xin được về nhà để được đi học nhưng các ông này không xem xét, ngồi xổm trên pháp luật cố tình tuyên án cháu Tuấn thì rất là tàn nhẫn. Các ông đã cố tình đẩy cháu vào tù trong một môi trường không lành mạnh. Trong tù cháu sẽ gặp nhiều người đã từng trộm cướp, buôn bán ma túy, hút chích… thì khác nào trói chặt tương lai của cháu trong đen tối.”

Tòa án Long An “tước đoạt” quyền được đi học của trẻ em Tuấn

Lo lắng cho tương lai và sự phát triển bình thường của em Tuấn, Nghệ sĩ Ánh Hồng đi tham dự phiên tòa xót xa: “Trước khi phiên tòa diễn ra, tôi đã phỏng đoán cháu Tuấn sẽ không được trả tự do hay được án treo. Tôi rất lo lắng cho tương lai của cháu Tuấn mới chỉ hơn 15 tuổi thôi mà đã vào tù rồi. Con tôi ở nhà, 14 tuổi, nhiều khi tôi còn lo lắng nhiều thứ, gọi dậy ăn cơm, chăm ẵm cho từng li từng tí… huống chi là cháu Tuấn bị vào tù, xa gia đình như vậy. Với cái bản án này y như là cái vòng kim cô đeo vào cổ cháu Tuấn thì cháu làm gì còn có tương lai nữa, học hành thì dở dang…”

“Đi học” vốn là quyền và nghĩa vụ trẻ em qui định tại Điều 37, Điều 39 Hiến pháp 2013; Điều 10, Điều 11 Luật Giáo dục; Điều 7 Pháp lệnh Bảo vệ, chăm sóc và giáo duc trẻ em…

Tòa án Long An “giam cầm” trẻ em Tuấn với mục đích trừng trị

Giả thiết, trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn phạm tội thì nguyên tắc xử lý người chưa thành niên trong Luật “là đặt mục đích giáo dục, giúp đỡ người chưa thành niên phạm tội sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Do đó, việc áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên cũng phải thể hiện sao cho đảm bảo việc giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, chứ không nhằm trừng trị.” (Trích trang 393, 394 Bình Luận Khoa học Bộ luật Hình sự năm 1999 của tác giả Đinh Văn Quế).

Đồng tình với ý kiến này, Bác sĩ Đinh Đức Long đi tham dự phiên tòa nhận xét: “Bất chấp những lời bào chữa của các LS cho em Tuấn thì tòa vẫn tuyên án cháu Tuấn một bản án nặng nề, chà đạp lên pháp luật. Cháu Tuấn bị tù tội thì không phải là biện pháp tốt nhất vì khi ở tù cháu không được đi học, môi trường trong nhà tù sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đến tinh thần lẫn thể chất của cháu, trong tù cháu tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau thì chưa chắc sau này cháu Tuấn sẽ trở thành người tốt được, thì đây không phải là mục đích giáo dục mà mang tính chất răn đe và trấn áp nhiều hơn.”

Trẻ em Tuấn không có tội và phải trả tự do cho em

Đối với trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn bị tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù giam thì em phải được hưởng án treo được quy định rõ tại khoản 1, Điều 60 BLHS: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.”

Nhưng không, cơ quan bảo vệ pháp luật đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, cố tình “giam cầm” tuổi thơ, ước mơ và tương lai của em Tuấn.

Luật gia Bắc Truyển Nguyễn bình phẩm: “2 năm 6 tháng tù, có thể được án treo, sao các ông hẹp hòi, tàn ác với một đứa trẻ như vậy? Tất cả gia đình Tuấn đã bị tù tội vì sự áp bức. Nay, các ông lại tiếp tục cầm tù một đứa bé. Ráng cố gắng kéo dài chế độ thêm 2 năm 6 tháng mà thi hành cho hết bản án vô nhân đạo này. Đối với tôi và đồng bào Việt Nam, Nguyễn Mai Trung Tuấn là một người con hiếu thảo với Cha Mẹ, biết bảo vệ gia đình mình trước những bất công và cường hào ác bá, dù Tuấn chỉ là một đứa bé. Tối nay, trong bữa cơm, các ông hãy khoe thành tích “kết án trẻ con” với vợ con của mình, không biết các ông có đủ can đảm để nói không?”.

Blogger Phạm Thanh Nghiên tiếp lời: “Đừng bao giờ mong chờ công lý được thực thi bởi một thế chế mà pháp luật được vẽ ra để bảo vệ đặc quyền đặc lợi cho những kẻ cai trị. Và tất nhiên toàn bộ hệ thống Pháp luật ấy là để phục vụ và củng cố cho hệ thống độc tài toàn trị.”

Còn Blogger Bạch Cúc nói: “Ngày hôm nay lịch sử VN sẽ ghi nhận sự ô nhục của nền tư pháp bất công và tàn bạo với một đứa trẻ.”

Thao Teresa phẫn nộ: “Xử 2 năm 6 tháng tù một đứa trẻ 15 tuổi vì nó dám đứng lên bảo vệ tài sản quyền lợi hợp pháp của gia đình. Rõ ràng chế độ này đã chứng minh được tính ưu việt chuyên ăn cướp của dân. Quá là nhục nhã cho một nền tư pháp dã man vô nhân tính.”

Dan Nguyen nói rằng: “Trách nhiệm của đứa con trai là bảo vệ gia đình mình. Em đã hoàn thành trách nhiệm. Em sẽ là tấm gương để ta dạy con ta. Các vị hôm nay xử án em hãy nhớ cho rõ: Sẽ tới ngày nhân dân sẽ xử các vị đúng với những gì các vị làm hôm nay.”

Nụ cười của Tuấn trong phiên tòa

Hình ảnh trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn ngồi trước vành móng ngựa khi tòa nghị án và em nở một nụ cười thật tươi đã lan truyền nhanh trên các trang mạng xã hội. Nụ cười của em đã khiến công luận càng thương em nhiều hơn. Anh Trần Hoan nói: “Một thứ vũ khí cổ đại nhất mà lũ bạo quyền thấy rất khó chịu là: Và nụ cười luôn nở trên môi…” Blogger Hoàng Vi chia sẻ: “2 năm 6 tháng, em vẫn bình thản nở nụ cười. Rồi em sẽ trở về và trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi tin vậy. Chúc em luôn bình an. Thật nhục nhã cho những người đã chỉ đạo viết nên bản án của em ngày hôm nay!!!”.


Sự hồn nhiên của đứa trẻ thể hiện qua nụ cười.
LS Nguyễn Văn Miếng và trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn. Nguồn: internet

HĐXX bất chấp những lời bào chữa của các Luật sư

Về phía phiên tòa phúc thẩm, lực lượng công an, CSGT, an ninh, dân phòng… khá ôn hòa. Nghệ sĩ Ánh Hồng đi tham dự phiên tòa cho nhận xét: “Lực lượng công an không gây nhiều khó khăn hay gây hấn gì với những người đi tham dự phiên tòa.”

Phiên tòa công khai nhưng những người đi tham dự phiên tòa không được dự khán mà phải ngồi bệt trong sân tòa án, để dõi theo diễn tiến phiên tòa. Bác sĩ Đinh Đức Long nói: “Nhìn chung, phiên tòa ngày hôm nay tranh luận khá sôi nổi giữa Luật sư và Viện Kiểm Sát, những ý kiến của các Luật sư đưa ra HĐXX đều không đáp ứng.” Đồng tình với lời nhận xét của Bác sĩ Long, bà Nguyên nói: “Có 9 LS bào chữa cho cháu Tuấn và chỉ ra nhiều sai phạm của cơ quan bảo vệ pháp luật trong vụ án của Tuấn. Những lời bào chữa của các LS đều bị tòa không chấp nhận.”

Gia đình Tuấn với đầy đủ mẹ cha, em gái đang sinh sống yên lành trên mảnh đất dầy công vun xới từ bao đời. Bỗng bị xáo trộn bởi chính sách “thu hồi, giải tỏa, cưỡng chế…”. Mảnh đất của gia đình Tuấn “được” nhà cầm quyền công bố thu hồi, bồi thường 300 ngàn đồng một mét vuông, trong khi đất tại khu liền kề được người dân bán với giá 25 triệu đồng một mét vuông.  Gia đình Tuấn, cùng một hộ dân liền kề, quyết bảo vệ đất, chống lại Đoàn cưỡng chế, “cưỡng chiếm” bằng được mảnh đất của gia đình em. Kết quả, 12 người bị nhà cầm quyền bắt giam, tuyên án tổng cộng 27 năm tù giam, và 6 năm, 6 tháng tù treo. Bà Mai thị Kim Hương, mẹ của Nguyễn Mai Trung Tuấn, bị tuyên 3 năm 6 tháng tù giam, và cha của Tuấn, Ông Nguyễn Trung Can bị tuyên án 3 năm tù giam. Nguyễn Mai Trung Tuấn bị tuyên án 4 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Mai Trung Tuấn, khi 14 tuổi , học sinh lớp 9  đã phải nghỉ học, bỏ trốn khỏi địa phương do cùng gia đình chống lại bọn “cường hào ác bá” đỏ ở địa phương. Hôm nay, em lại phải bước chân vào nhà tù thay vì cổng trường. Không bao lâu nữa, hình ảnh, nụ cười của em trong phiên tòa hôm nay sẽ trở thành bằng chứng tố cáo tội ác.

► Mời xem lại: Tường thuật phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Mai Trung Tuấn ngày 02.03.2016 (TMCNN/ BS).

CSVN thất bại khi tuyên án tù Nguyễn Mai Trung Tuấn

Việt Hùng (Người Việt) – Thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn bị bắt khi 15 tuổi vẫn bị nhà cầm quyền CSVN kết án 2 năm rưỡi tù trong phiên tòa phúc thẩm ở Long An dù trái với thủ tục hình sự tố tụng.

Hôm 2 tháng 3 năm 2016, phiên tòa phúc thẩm diễn ra tại Long An đã kết tội em Nguyễn Mai Trung Tuấn 30 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích” và “chống người thi hành công vụ” theo khoản 3 điều 104 bộ luật hình sự Việt Nam, lý do Tuấn đã tạt acid vào đoàn cưỡng chế đất đai của gia đình mình vào ngày 14 tháng 4 năm 2015.

Phiên tòa qua loa, chiếu lệ

Nguyễn Mai Trung Tuấn sinh năm 2000, tức em vừa bước vào tuổi 16, cái lứa tuổi trăng tròn lẽ ra em đang phải cắp sách đến trường, thì hôm nay em đang phải ngồi trước vách móng ngựa, chỉ vì chính sách “giải tỏa đất đai” từ phía chính quyền.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11 năm 2015, Tuấn bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù giam, buộc bồi thường 40.6 triệu đồng trong vụ án chống lại đội cưỡng chế và tạt acid sửa xe vào người sĩ quan công an Nguyễn Văn Thủy khi đang “thi hành công vụ.”

Đoàn cưỡng chế của huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, bị gia đình của Tuấn và hàng xóm cản trở ngày 14 tháng 4, 2015 dẫn đến việc bắt giam và truy tố tất cả những người chống đối bất kể người già hay trẻ con. Trong đó, Tuấn bị cáo buộc như trên vì tạt ca acid và một viên công an.

Trái ngược với thông báo từ phía chính quyền, đây là phiên tòa “công khai,” thế nhưng khi mọi người tìm đến để tham dự phiên tòa, đều bị từ chối cho vào phòng xét xử với lý do “không đủ chỗ ngồi.”

Phía tòa án đã cho đóng cửa phòng xử và bắt 5 chiếc loa phát thanh ra bên ngoài cho người dân “lắng nghe.” Thế nhưng chỉ có một chiếc loa là phát, nhưng âm thanh rất nhỏ và rè. Còn 4 chiếc kia chỉ để làm “kiểng,” thậm chí công an còn dùng để làm “ghế ngồi” cho đỡ mệt.


Người dân theo dõi “phiên tòa công khai” xử Nguyễn Mai Trung Tuấn
nhưng không được vào bên trong dự khán. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

Diễn biến tại phiên tòa, có 9 luật sự nhận bào chữa miễn phí cho Tuấn, họ đã chỉ ra rất nhiều sai phạm của vụ án như không xác định rõ người tạt acid công an Thủy. Việc bóc tách riêng vụ án “cố ý gây thương tích” để xử tù Tuấn là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật vì cả nhà Tuấn trước đó cùng bị xử ở một vụ án “chống người thi hành công vụ.”

Động cơ chống đối của gia đình bà Mai Thị Kim Hương (mẹ Tuấn): “Cùng khu vực đền bù, gia đình khác được đền bù 300,000d/m2, nhà Tuấn 51,000d/m2. Tại sao lại liệt kê các nội dung băng rôn đả đảo Cộng Sản, tiêu diệt Đảng Cộng Sản Việt Nam vào trong một vụ án cố ý gây thương tích? Phải chăng muốn chính trị hóa vụ việc và trả thù trẻ con?”

Ngoài ra các luật sư đã chỉ ra rằng, cha mẹ Tuấn bị tước quyền giám hộ kể từ khi bị bắt đến hôm nay. Trong phiên tòa này, Tuấn không có người giám hộ, chính phiên tòa này và quá trình tố tụng, quy trình lấy lời khai, đối chất của Tuấn cũng vậy, vì thế đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng.

Trong phiên tòa, Tuấn cho rằng bản thân vì quá hoảng loạn trong lúc gia đình bị cưỡng chế, mất nhà cửa nên tạt đại một ca màu xanh mà cho rằng trong đó có acid nhẹ. Em không đồng ý đền bù nếu phía bị hại yêu cầu, vì cho rằng nhà mình bây giờ không còn gì cả.

Cha mẹ Tuấn cũng đang trong tù, ông Nguyễn Trung Can (3 năm) và bà Mai Thị Kim Hương (3 năm 6 tháng) đã xét xử. Khi được tòa cho nói lời cuối cùng trước khi nghị án, Tuấn chỉ hồn nhiên trả lời: “Em muốn trở lại trường học!”

CSVN đã thua trong phiên tòa này

Ngay sau khi mức án 30 tháng tù giam cho Tuấn được tòa đưa ra. Rất nhiều lời bình luận phê phán và chỉ trích chế độ đã thất bại trong phiên tòa này.

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên cho biết: “Thực ra, người Cộng Sản đã thua thảm hại trong phiên tòa do chính họ mở ra hôm nay. Nguyễn Mai Trung Tuấn với nụ cười bình thản, dáng vẻ đĩnh đạc nhưng vẫn giữ được nét hồn nhiên của tuổi niên thiếu đã chiến thắng. Không gì đẹp hơn nụ cười và cái ngẩng cao đầu trước bạo quyền của một con người bị áp bức.”


Rất đông công an bủa vây khắp khu vực tòa án. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

Còn nhà báo tự do Nguyễn Huyền Trang thốt lên: “Trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn khát khao có tuổi thơ, mong muốn được đi học, ước ao gia đình em có quyền làm người nhưng những “người lớn” – lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, tham ô… – lại bảo Tuấn làm như thế là sai trái, vi phạm luật nên buộc phải cho 2 năm 6 tháng tù giam “nhằm mục đích giáo dục.” Giáo dục dưới thời Cộng Sản là thế!”

“Thật không biết dùng từ gì để diễn tả hết sự tàn độc của chế độ này. Một đứa trẻ mới 15 tuổi bị một chính thể cầm quyền xử tù nặng nề chỉ vì em đòi quyền lợi và bảo vệ tài sản hợp pháp của gia đình trước sự cưỡng chế của công an,” cựu tù chính trị Paulus Lê Sơn.

Nhà hoạt động xã hội dân sự Thảo Teresa phẫn nộ: “Xử 2 năm 6 tháng tù một đứa trẻ 15 tuổi vì nó dám đứng lên bảo vệ tài sản quyền lợi hợp pháp của gia đình. Rõ ràng chế độ này đã chứng minh được tính ưu việt chuyên ăn cướp của dân. Quá là nhục nhã cho một nền tư pháp dã man vô nhân tính.”

“Tôi ngạc nhiên trước sự kiên định của em. 2 năm 6 tháng, em vẫn bình thản nở nụ cười. Rồi em sẽ trở về và trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi tin vậy. Chúc em luôn bình an. Thật nhục nhã cho những người đã chỉ đạo viết nên bản án của em ngày hôm nay,” Blogger Nguyễn Hoàng Vi.

Thôi rồi, Tuấn ơi !

Vũ Lê Văn (GNLT) , 02/03/2016.

Gíam định nhiều cách? Tù mù !
Ra nhiều kết quả ”lạ” vì khác nhau’
Hỏi rằng : Logic ở đâu ?
Nhiều kết quả bởi khác nhau cách làm ! (*)

Thói hoang đường, cuộc bể dâu
Mồm la, tay cướp, đè đầu … thiếu nhi

Thôi rồi, thôi hết, Tuấn ơi !
Nát tan mộng học, tàn đời tuổi xuân
Trời cao có thấu hay chăng ?
Do số, do phận, hay thằng Tòa kia ?

Thảm trạng này, là do ai?
Chính do chế độ, đất đai lùm xùm (**)
Của riêng, thành sở hữu công
Thu hồi, biến hóa, dần thành của riêng !

Tuấn ơi ! Nuốt lệ ưu phiền
Mai kia rồi sẽ xích xiềng vỡ tan
Mai kia trời sẽ sáng trong
Hồn em tươi mát từ trong ra ngoài (***)

CHÚ THÍCH:

(*) Tại phiên tòa  ở Long An xử Nguyễn Mai Trung Tuấn, một cháu bé 15 tuổi, đã tạt acid nồng độ thấp (acid loãng trong bình accu xe máy) vào Trưởng công an xã- người chỉ huy cưỡng chế thu hồi đất nhà gia đình Tuấn; Đại diện Viện kiểm sát đã phát biểu:”…kết luận giám định của cơ quan pháp y có sự chênh lệch trong tỷ lệ thương tật là do…tùy lúc khác nhau và áp dụng phương pháp khác nhau”(?). Nếu vậy, cùng một đề toán, nhiều cách giải khác nhau, sẽ dẫn đến kết quả khác nhau ! Cái lối ngụy biện trời ơi đất hỡi kiểu này của đại diện cơ quan pháp luật, dẫn đến hệ lụy:trong đất nước trên 90 triệu dân này,Tòa xử kiểu ấy, ai mà sống được thì…chết liền !

(**) Mượn ý Tố Hữu từ hai câu thơ cuối trong bài ” Vú em”

    Bạn ơi, nguồn thảm sầu kia bởi
    Số phận hay do chế độ này ?

(***)  Mượn ý Tố Hữu ở một đoạn thơ trong bài ”Tiếng hát sông Hương”

– Răng không, cô gái trên sông
     Ngày mai cô sẽ từ trong tới ngoài
     Thơm như bông nhụy hoa lài
     Sạch như nước suối ban mai giữa rừng

Đối chiếu cuộc đời đen tối từ đây của Tuấn với những lời lẽ tuyên truyền trước đây của Tố Hữu , ai hiểu được thi cũng…chết luôn ! Thôi rồi, Tuấn ơi !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s