Nụ cười của Cục trưởng và nước mắt của nạn nhân

Posted: March 4, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hải Khôi (VNN) – Đằng sau nụ cười gượng gạo và sự im lặng đến khó tin của Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh là nước mắt của hàng ngàn gia đình, hàng vạn nạn nhân của vụ Liên Kết Việt.

► Bài liên quan: Tòng phạm của cú lừa thế kỷ “Liên Kết Việt” nay to quá, đông quá nên truyền thông Đảng-Nhà nước cố tình phe lờ đi kẻ đi lừa (NS Tô Hải)

� Xem thêm: Vụ Liên Kết Việt: “Bộ Công Thương phải quy được trách nhiệm cán bộ” (phải kiếm dê tế thần!?)

Liên kết Việt: Trả lời ‘gây bão’ của Cục trưởng Bộ Công thương

Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) không trả lời rõ ràng trong vụ xử lý các sai phạm lừa đảo đa cấp của Liên kết Việt ngay cả khi báo chí đã lên tiếng và đưa ra nhiều chứng cứ cụ thể.

5 tháng sau khi báo chí phát hiện ra những dấu hiệu lừa đảo đầu tiên của công ty đa cấp Liên kết Việt, sau khi Bộ Công an vào cuộc và đưa ra những kết quả sai phạm đầu tiên thì Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương, đơn vị xây dựng luật, cấp phép và giám sát hoạt động kinh doanh đa cấp vẫn không hề lên tiếng.

Cho đến ngày Chủ nhật 28/2 vừa qua, Cục đã phát đi một thông cáo báo chí cho biết đã xử lý vi phạm hành chính Liên kết Việt từ hồi tháng 11/2015 nhưng không một phương tiện thông tin đại chúng nào được biết.

Trong khi Liên kết Việt vươn chân rết đến 27 địa phương để lừa đảo 60.000 người trong suốt 1 năm thì Cục Quản lý cạnh tranh đã ở đâu?

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh để làm rõ điều này.

Thưa ông đã 5 tháng kể từ khi VTV cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh những dấu hiệu sai phạm đầu tiên của công ty đa cấp Liên kết Việt, Cục khẳng định sẽ nhanh chóng vào thanh tra công ty này. Cho tới thời điểm này, Cục đã có kết quả thanh tra chưa?

Qua kiểm tra, điều tra của chúng tôi thì đã xác định được 10 hành vi vi phạm của công ty này.

Nội dung vi phạm quan trọng nhất là việc thông tin sai sự thật về giả danh Bộ Quốc phòng thì không hề có trong kết quả kiểm tra?

Chúng tôi đi kiểm tra theo Nghị định 42 là xem các hành vi a, b, c như thế nào. Con bây giờ chẳng hạn như chị nói một công ty nào đó, giả sử không phải LKV người ta dùng một cái bằng khen khác, bảo chúng tôi đi để làm cái đó thì nó rất là khó.

Công ty đa cấp biến tướng lôi kéo tới 60.000 người, tới 27 tỉnh thành trong chỉ chưa tới 1 năm trời, thì trách nhiệm chính thuộc về ai?

Trước hết trách nhiệm chính đầu tiên là của những người vi phạm pháp luật, vì đây là hành vi lừa đảo. Để xảy ra những chuyện là họ có những hội thảo, tuyên truyền dụ dỗ thì địa phương phải chịu trách nhiệm.

Cục Quản lý cạnh tranh là đơn vị tham gia giám sát mà để hành vi này kéo dài trong suốt 1 năm thì trách nhiệm và năng lực tham gia giám sát thể hiện đến đâu?

Như tôi đã nói, chúng tôi thực thi công vụ cấp phép là như vậy, kiểm tra giám sát là như vậy và đã chủ động thực hiện, đã xử lý.

Từ tháng 11/2015, Cục Quản lý cạnh tranh đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với LKV. Tại sao thời điểm đó Cục không công khai kết quả điều tra, xử lý này cho người dân được biết? Nếu mà kết quả được công khai sớm thì có thể đã có rất nhiều người không rơi vào bẫy đa cấp?

(Ông Bạch Văn Mừng chỉ cười, tỏ rõ sự bối rối và không trả lời)

***

Sự kiện hàng loạt lãnh đạo Công ty đa cấp Liên Kết Việt bị khởi tố và bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt1.900 tỷ đồng của hơn 6 vạn người dân đã gây sốc trong dư luận.

Dưới vỏ bọc là một đại tá quân đội bệ vệ (dù đã xuất ngũ 15 năm trước, chỉ với lon đại úy), lại được sự “hỗ trợ” (không biết vô tình hay cố ý) của hàng loạt sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu, chỉ trong vòng 1 năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang cùng các đồng phạm đã lôi kéo 62.000 người tham gia mạng lưới.

Theo cơ quan điều tra, người nộp ít nhất vào tài khoản cho công ty này là 8,6 triệu đồng, người nhiều lên tới hàng chục tỷ đồng. Số tiền tài khoản của Liên Kết Việt thu từ dân lên tới 1.900 tỷ đồng, chưa kể khoản thu trực tiếp.

Các hành vi lừa đảo của lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt tinh vi và trắng trợn ra sao, cơ quan chức năng đang điều tra và những người liên quan sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Nhưng điều đáng nói ở đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước khi để xảy ra vụ việc lừa đảo nghiêm trọng này trong một thời gian dài.

Trả lời phỏng vấn VTV hôm 1/3, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) tự tin khẳng định, Cục đã làm hết trách nhiệm giám sát, kiểm tra đối với hoạt động phi pháp của Liên Kết Việt.

Ông dẫn chứng, chỉ 7 tháng sau khi Liên Kết Việt được cấp phép kinh doanh đa cấp, Cục đã lập đoàn kiểm tra Liên Kết Việt, phát hiện 10 vi phạm tại Công ty này và xử phạt với tổng số tiền lên tới hơn nửa tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Cục trưởng quên mất rằng, báo chí đã tiên phong góp phần phanh phui vụ việc. Cũng chính báo chí đã chủ động cung cấp bằng chứng quan trọng cho Cục, 5 tháng trước khi vụ việc bị khởi tố.

Không những thế, việc kiểm tra của Cục chức năng thực hiện một cách “máy móc” và cứng nhắc. Người đứng đầu Cục quản lý cạnh tranh đã trần tình thế này, cơ quan đã kiểm tra các nội dung theo Nghị định 42/2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp…..

Và thế là, những hành vi lừa dối trắng trợn như việc lãnh đạo Công ty sử dùng bình phong là “sỹ quan cao cấp quân đội”, làm giả lễ đón nhận bằng khen của Thủ tướng… tỏ ra hữu dụng trong việc lừa phỉnh, dụ dỗ các con mồi, và dễ dàng qua mặt được cơ quan quản lý.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Gần cuối năm 2015, Cục đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Liên Kết Việt, vì sao ngay thời điểm đó Cục không công khai kết quả điều tra, xử lý cho người dân được biết bởi nếu kết quả được công khai sớm, có thể rất nhiều người đã không rơi vào bẫy đa cấp của Liên Kết Việt?”, ông Cục trưởng đã lúng túng, đáp lại chỉ là một nụ cười gượng gạo. Và sự im lặng hoàn toàn!

Một nụ cười như vậy trong bối cảnh đó không khỏi khiến người ta nhận ra nhiều thứ. Có người coi đó như một lời thừa nhận sự bất lực của cơ quan quản lý trong việc ngăn chặn “vòi bạch tuộc” siêu lừa vươn ra 27 tỉnh thành chỉ trong chưa đầy một năm.

Nụ cười gượng và sự im lặng của ông Bạch Văn Mừng còn cho thấy một khoảng trống mênh mông về cơ chế trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với những giọt nước mắt của bà cụ 90 tuổi, cả đời ky cóp được 100 triệu đồng, tin tưởng gửi vào Liên Kết Việt để rồi mất trắng; là nước mắt tức tưởi của người mẹ có con bại liệt nay cũng trắng tay vì Liên Kết Việt; là nỗi xót xa của người đàn bà vùng quê nghèo Hải Dương tan cửa nát nhà cũng vì Liên Kết Việt…

Những nạn nhân ấy, họ sẽ nghĩ gì khi nhìn nụ cười gượng của ông Cục trưởng hôm qua, trên ti vi?

Thứ trưởng Bộ Công Thương khi trả lời báo chí, cũng không khỏi “ngạc nhiên” khi các địa phương đã không hề lên tiếng cảnh báo người dân.

Chỉ chừng ấy thôi đã khiến cho dư luận không khỏi thôi nghĩ rằng ông và Cục trưởng Bạch Văn Mừng đã quên mất rằng, một trong những chức năng chính của Bộ Công Thương nói chung và Cục Quản lý cạnh tranh nói riêng là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bao gồm cả trách nhiệm phải công khai danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục… để cảnh báo người dân.

Hàng loạt sai phạm phạm của Liên Kết Việt được phát giác từ tháng 7/2015, được cơ quan báo chí cung cấp bằng chứng, rồi chuyển tài liệu cho cơ quan điều tra…. Nếu như ngay vào thời điểm đó, các vị ấy ngay tức lên tiếng chính thức trên các phương tiện truyền thông, thì phần nào đã có thể ngăn chặn được hàng nghìn người khác lao như thiêu thân vào siêu lừa Liên Kết Việt.

Giờ thì đã quá muộn! Phía sau nụ cười gượng của người có trách nhiệm là những giọt nước mắt của hàng nghìn gia đình, hàng vạn nạn nhân!

Vụ Liên Kết Việt: “Bộ Công Thương
phải quy được trách nhiệm cán bộ”

Bích Diệp thực hiện (Dân Trí) – “Nhẽ ra, ngay khi xuất hiện những thông tin đó, với trách nhiệm của mình, Bộ Công Thương đã phải hành động và lên tiếng rồi. Người ta đã hô “có cướp, có cướp!” rồi mà…”, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam lên tiếng.

Liên quan đến vụ việc Liên Kết Việt lừa đảo hơn 6 vạn người sau khi đã “vươn vòi bạch tuộc” ra 27 tỉnh thành trên cả nước gây rúng động dư luận thời gian gần đây, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).

“Không có kinh doanh đa cấp, xã hội Việt Nam vẫn phát triển!”

Thưa ông, sau một thời gian im lặng thì gần đây, đại diện Bộ Công Thương cũng đã lên tiếng về vụ lừa đảo tại Liên Kết Việt. Ông có đánh giá như thế nào về điều này?

Xoay quanh câu chuyện đa cấp đã có rất nhiều vụ lừa đảo và những năm gần đây không thiếu. Câu hỏi đặt ra là để xảy ra sự việc lừa đảo tại Liên Kết Việt lỗi tại ai? Nguyên nhân gì? Ngoài ban quản trị Liên Kết Việt thì còn có nguyên nhân nữa là lỗ hổng trong hoạch định chính sách và quản lý của các cơ quan nhà nước, mà cụ thể ở đây là Bộ Công Thương. Rõ ràng là có vấn đề!

Cần phải quy ra xem trong vụ việc này có trách nhiệm của Bộ Công Thương mà cụ thể là trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo Bộ Công Thương hay không?

Những vấn đề tại Liên Kết Việt đã được truyền thông vào cuộc cách đây nửa năm, đã cảnh báo về những hành động lừa đảo đầy thô thiển rồi nhưng cơ quan quản lý vẫn để tái diễn.

Cần đặt câu hỏi, phóng viên là người bình thường còn phát hiện ra được chuyện lừa đảo, vậy thì Bộ Công Thương ở đâu trong câu chuyện này? Vì sao Bộ không cảnh báo cho người dân biết?

Do đó, tôi cho rằng, dứt khoát cần phải có người chịu trách nhiệm. Nếu cứ để như thế này thì vài ba năm sau lại xuất hiện một Liên Kết Việt khác và rồi lại rất nhiều người mắc bẫy, mất tiền.

Bộ Công Thương có cho biết họ đã từng thanh tra và xử phạt Liên Kết Việt từ tháng 7/2015 (tức 7 tháng sau khi công ty này được cấp phép lại) nhưng không công bố rộng rãi…

Không công bố thì ai biết? Không công bố thì anh xử phạt làm gì? Tóm lại theo tôi là Bộ Công Thương phải nhận trách nhiệm trong câu chuyện này: trách nhiệm về quản lý nhà nước và trách nhiệm về xây dựng chính sách. Bộ Công Thương phải quy được trách nhiệm cán bộ và phải có người đứng ra chịu trách nhiệm trong vụ việc này chứ không phải đơn giản chỉ ra giải thích dăm ba câu như vừa qua được.

Phải nhớ Liên Kết Việt không phải là trường hợp đầu tiên mà đã có rất nhiều trường hợp khác rồi, rất nhiều vụ rồi. Hậu quả cuối cùng là người nghèo gánh chịu!

Theo ông, để giải quyết vấn đề này cần phải làm gì?

Tôi thấy rằng, nếu Việt Nam không có kinh doanh đa cấp thì cũng chẳng chết ai! Không có đa cấp thì xã hội chúng ta vẫn phát triển thậm chí cuộc sống càng lành mạnh hơn mà thôi.

Tất nhiên, trong thương mại vẫn xảy ra gian lận, lừa đảo lẫn nhau, nhưng ở đây tôi thấy hầu như họ “đánh” vào túi tiền của những người nghèo khổ, trình độ hạn chế.

Cá nhân tôi thấy loại hình kinh doanh này mặc dù hợp pháp nhưng dễ bị lợi dụng, biến tướng, lừa đảo.

Trả lời của Bộ Công Thương cứ nói chung chung mà chưa thấy rút ra được bài học gì.

Do vậy, chúng tôi kiến nghị: Thứ nhất, Bộ Công Thương một là dừng cấp phép mới các công ty đa cấp. Thứ hai, tổng kết, rà soát lại hoạt động của những công ty hiện có. Công ty nào kinh doanh lệch lạc, sai phạm thì phải rút giấy phép hoặc phải điều chỉnh không cho hoạt động đa cấp nữa. Phải siết lại các điều kiện về kinh doanh đa cấp, phải “bịt” toàn bộ những lỗ hỗng tạo điều kiện cho lừa đảo ở lĩnh vực này và phải tăng cường chế tài xử phạt hơn nữa.

Thực tế, Nghị định 42 về quản lý kinh doanh đa cấp do Bộ Công Thương xây dựng và bản thân Cục Quản lý cạnh tranh đang chịu trách nhiệm về lĩnh vực này cũng là đơn vị xây dựng chính sách.

“Người ta đã hô “có cướp, có cướp!” rồi mà…”

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải có nói rằng, khi Việt Nam gia nhập WTO thì một điều khoản là phải thừa nhận sự tồn tại hợp pháp của loại hình kinh doanh đa cấp?

Kể cả như vậy thì vẫn phải đặt lên trên hết việc bảo vệ môi trường kinh doanh, bảo vệ sự tốt đẹp cho cuộc sống của người dân.

Đa cấp lừa đảo, theo tôi còn tệ hơn rất nhiều so với tệ nạn kinh doanh cờ bạc. Trả lời của đại diện Bộ Công Thương tôi thấy nhẹ nhàng quá! Vậy lỗi là của dân hay sao?

Ông suy nghĩ như thế nào về lập luận cho rằng, để xảy ra câu chuyện lừa đảo còn xuất phát từ lòng tham của chính những người tham gia?

Tất nhiên là lừa đảo thường đánh vào lòng tham, ham tiền. Nhưng với dân trí thấp thì tự bản thân người dân, đôi khi họ không tự bảo vệ được mình và cần cơ quan quản lý nhà nước giám sát, bảo vệ.

Không phải ai cũng hiểu biết về lĩnh vực này. Do đó, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước là phải hướng dẫn, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước là phải bảo vệ được người dân, nhất là với bộ phận dân trí còn thấp. Chứ bây giờ để chuyện lừa đảo có điều kiện nảy nở, phát triển như vậy, tôi cho là không thể chấp nhận được!

Một anh đeo lon chuẩn úy đã xuất ngũ 15 năm trước, giờ cả gan đeo lon đại tá cả một thời gian dài mà không ai biết. Rất vô lý! Chưa kể, truyền thông đã cảnh báo từ trước mà cơ quan quản lý là Bộ Công Thương vẫn không lên tiếng. Nhẽ ra, ngay khi xuất hiện những thông tin đó, với trách nhiệm của mình, Bộ Công Thương đã phải hành động và lên tiếng rồi.

Người ta đã hô “có cướp, có cướp!” rồi mà…

Theo ông, vấn đề ở đây thuộc về nhận thức, trình độ hay sự tắc trách?

Theo tôi, đây là câu chuyện trách nhiệm quản lý nhà nước. Hơn nữa, cơ chế cấp phép theo kiểu “xin – cho” hiện tại, tôi cho rằng không thật ổn và dễ phát sinh tiêu cực. Nhiều vấn đề rất khó nói!

Cho nên tôi vẫn nhắc lại kiến nghị của chúng tôi là phải dừng cấp phép mới với loại hình kinh doanh đa cấp. Tôi theo dõi thấy không biết bao nhiêu vụ lừa đảo rồi, mà cứ mở rộng hơn thì không biết còn bao nhiêu người tiếp tục bị lừa.

Bao nhiêu trường hợp lừa đảo đã xảy ra, kể cả vụ Liên Kết Việt này, người ta đã hô hào hàng tháng trước đó, đến khi xử lý hậu quả lại là Bộ Công An!

Do đó, chúng tôi đề nghị Chính phủ, Quốc hội cũng phải truy mạnh mẽ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể cơ quan quản lý sau sự việc này.

Xin cảm ơn ông!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s